Thủ tục cúng nhập trạch về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Thủ tục cúng nhập trạch về nhà mới cần chuẩn bị những gì bạn đã biết chưa. Đây là một trong những vấn đề được khá nhiều gia chủ quan tâm. Bởi họ cho rằng có thờ có thiêng có kiêng ắt sẽ có lành. Theo quan niệm của người Việt Nam cho rằng đất có thổ công sông có hà bá. Chính vì vậy khi gia chủ cất nhắc được một ngôi nhà dù to hay nhỏ; thì khi về nhà mới cũng phải chuẩn bị một lễ nhập trạch sao cho tươm tất, đầy đủ.

Mâm cúng thổ công về nhà mới
Mâm cúng thổ công về nhà mới

Các cụ nhà ta vẫn thường nói tậu trâu lấy vợ làm nhà là một trong những việc trọng đại của đời người. Chính bởi lẽ đó, khi chúng ta xây được một căn nhà dù to hay nhỏ; thì khi vào nhà mới cần phải làm đầy đủ các thủ tục. Nếu bạn đang quan tâm thủ tục nhập trạch về nhà mới cần chuẩn bị những gì? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đảm bảo các bạn sẽ không phải lo lắng về các thủ tục nhập trạch về nhà mới. Thậm chí các bạn còn có thể liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói đảm bảo theo đúng yêu cầu của gia chủ.

Tìm hiểu thêm:

MÂM LỄ CÚNG NHẬP TRẠCH

Tại sao phải chuẩn bị thủ tục nhập trạch về nhà mới

Người Việt Nam ta thường cho rằng ngôi nhà là nơi để che chở cho các thành viên trong gia đình. Theo quan điểm của ông cha ta, làm nhà là một chuyện trọng đại của đời người. Đây là một trong những bước ngoặt đánh dấu sự thành đạt của mỗi gia đình. Khi xây nhà đương nhiên các gia chủ sẽ phải lưu tâm đến vấn đề chọn nền móng hướng để xây nhà. Quá trình làm nhà diễn ra từ năm đến bảy tháng gia chủ sẽ thực hiện nghi thức nhập trạch.

Thủ tục cúng nhập trạch về nhà mới
Thủ tục cúng nhập trạch về nhà mới

Nghi thức cúng nhập trạch được hiểu một cách đơn giản đó chính là nghi thức dọn về nhà mới. Đây là một trong những nghi thức cực kỳ quan trọng. Bởi theo các cụ nhà ta cho rằng cuộc sống của gia đình về sau có hạnh phúc ấm êm; có thuận buồm xuôi gió được hay không; là do sự chuẩn bị lễ nhập trạch có đầy đủ vẹn toàn được hay không. Chính vì vậy trong lễ nhập trạch của các gia đình; luôn phải thận trọng chuẩn bị mâm cúng, nghi thức cúng giờ hoàng đạo; để đảm bảo mang những điều may mắn cho gia chủ sau khi dọn về nhà mới.

>>  Nên chọn những loại trái cây nào cho mâm ngũ quả cúng nhập trạch về nhà mới
Cúng nhà mới cần những gì
Cúng nhà mới cần những gì

Thường thì các cụ ta vẫn cho rằng sau khi gia chủ xây nhà xong; ngoài việc hao công tốn sức tốn tiền của thì luôn luôn có những tà khí rình rập. Đó chính là những vận xui những điều không tốt đẹp sẽ đeo bám gia chủ. Do vậy để giải hạn đen; sau khi cất nhà xong thì lễ nhập trạch cũng cần phải thỉnh cầu các vị thần linh thổ địa giải tỏa những ám khí, những vận xui đeo bám.

Lễ nhập trạch nhà mới không chỉ thể hiện là một phong tục về nhà mới của người Việt. Mà đây còn là một trong những nét đẹp của văn hóa tâm linh. Đó chính là niềm tin vào các vị thần, niềm tin vào thế giới tâm linh. Đó cũng chính là niềm mơ ước khát khao của con người Việt; luôn muốn sống cuộc sống yên ấm hạnh phúc đủ đầy. Cũng là cơ hội để anh em họ hàng đến chúc tụng; cùng ngồi với nhau quây quần để chúc mừng tân gia về nhà mới.

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì
Mâm cúng về nhà mới gồm những gì

Cúng nhập trạch về nhà mới cần chuẩn bị những gì

Nếu như gia đình bạn đang chuẩn bị về nhà mới; thì chắc nội dung bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin cần thiết; để chuẩn bị mâm cỗ cúng và các nghi thức cúng liên quan đến lễ nhập trạch.

Thứ nhất là việc chuẩn bị mâm cỗ cúng trong ngày nhập trạch; đương nhiên gia chủ sẽ phải chuẩn bị rất nhiều các các đồ vật cúng khác nhau. Các bạn không thể bỏ qua được một số các lễ vật cơ bản sau.

Ván xôi con gà

Thông thường đối với người miền Bắc; người ta thường sử dụng ván xôi con gà để thể hiện lòng thành tâm, lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần linh thổ địa; khi bước vào nhà mới. Tuy nhiên đối với những gia chủ ở miền Nam; họ có thể sử dụng một đĩa xôi to; cùng với một chú heo quay vàng rộm trong ngày lễ nhập trạch cũng vô cùng ý nghĩa. 

Hình ảnh chú gà chú lợn bày biện trên mâm cỗ cúng; thể hiện lòng tâm kính thành tâm của gia chủ đối với các bậc bề trên, các bậc thần linh thổ địa. Đây là một trong những con vật quý; những con vật này rất thân quen trong cuộc sống của con người. Đây cũng là một trong những loài vật nằm trong 12 con giáp. Hình ảnh những chú gà chú lợn trên mâm cúng không chỉ là nét đẹp văn hóa của người Việt; mà còn thể hiện lòng thành kính với các bậc bề trên.

>>  Cúng khai trương quay ra hay quay vô

Trong lễ cúng nhà mới xôi là một trong những những lễ vật không thể thiếu. Xôi được chọn làm lễ nhập trạch là sỏi xôi Điện Biên. Xôi từ loại gạo nếp cái hoa vàng với những hạt chắc mẩy thơm ngon. Người dân Việt Nam ta vốn xuất phát điểm từ nền văn minh lúa nước. Hạt thóc hạt gạo trở thành những sản phẩm vô giá nuôi lớn con người Việt trưởng thành. Chính vì vậy, trong mâm cỗ cúng nhập trạch không thể thiếu được.

Mâm ngũ quả

Điều này thể hiện lòng thành tâm của gia chủ trong lễ nhập trạch. Chú ý nên chọn các loại quả thơm ngon với nhiều màu sắc bắt mắt tùy vào điều kiện của mỗi gia chủ hoặc tùy thuộc vào mùa cây trái có thể lựa chọn năm loại quả tượng trưng.

Mâm ngũ quả cúng nhập trạch về nhà mới gồm những loại trái cây gì
Mâm ngũ quả cúng nhập trạch về nhà mới gồm những loại trái cây gì

Mâm cúng nhập trạch về nhà mới không thể thiếu được bộ tam sên. Đó chính là việc gia chủ cần phải chuẩn bị chị một miếng thịt luộc;một con tôm luộc và một quả trứng luộc. Có thể chuẩn bị xôi vò, xôi gấc hoặc các loại xôi nếp cẩm; xôi đỗ tùy theo lòng thành của gia chủ.

Các lễ vật cơ bản khác

Bên cạnh đó khi chuẩn bị lễ nhập trạch về nhà mới gia chủ cần phải chuẩn bị một đĩa muối trắng, một đĩa gạo và một bình hoa to. Bình hoa gia chủ cần lưu ý chọn các loại hoa ly, hoa hồng hoặc hoa đồng tiền. Đây là những loại hoa biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc no đủ. Có những loại hoa này bày trên mâm cúng lễ nhập trạch đảm bảo gia chủ sẽ có cuộc sống sung sướng no đủ cả đời.

Gia chủ cũng không thể để quên chuẩn bị vàng mã, hương nhang, nến rượu thuốc để bài biện trong mâm cúng nhập trạch về nhà mới. Lễ vật càng đầy đủ bao nhiêu; thì mâm cỗ cúng càng tươm tất bấy nhiêu càng thể hiện lòng thành tâm thành kính của gia chủ đối với các vị thần linh thổ địa cai quản đất đai.

Tổ chức lễ cúng nhập trạch về nhà mới vào thời gian nào?

Tổ chức lễ nhập trạch về nhà mới vào thời gian nào được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Theo quan niệm của người Việt xưa; lễ nhập trạch vào nhà mới phải được thực hiện vào buổi sáng sớm; khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ. Đây là thời gian linh thiêng để cho các vị thần cai quản đất đai nghe thấy lòng thành tâm cầu nguyện của gia chủ mà về thụ lộc.

>>  Tìm hiểu cúng thổ công về nhà mới cần những gì?

Nhờ vậy các vị thần linh thổ địa mới hân hoan phù hộ độ trì cho gia chủ. Thông thường cúng nhập trạch sẽ được tổ chức vào buổi sáng sớm. Bởi đây là một trong những khoảng thời gian yên tĩnh thanh bình tiết trời thanh minh. Các vị thần linh thổ địa ra cũng minh mẫn tỉnh táo để tìm đường về thụ Lộc.

Thủ tục cúng nhập trạch về nhà mới
Thủ tục cúng nhập trạch về nhà mới

Tuyệt đối không nên tổ chức lễ nhập trạch vào buổi chiều hay buổi tối bởi. Trong thời gian này các vị thần sẽ khó lòng mà nghe lời thỉnh cầu về thụ hưởng. Đương nhiên buổi lễ nhập trạch sẽ trở nên vô nghĩa. Chính vì vậy các gia đình khi làm thủ tục nhập trạch cần phải hết sức lưu ý.

Những lưu ý quan trọng khi cúng nhập trạch về nhà mới

Mâm cúng nhập trạch cần phải đầy đủ xôi gà, heo quay, bộ tam sên, quần áo vàng mã, đèn nến, hoa tươi mâm ngũ quả. Các lễ vật này đều cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng và tươm tất. Bởi chỉ cần thiếu một trong những lễ vật trên sẽ khiến cho nghi thức cúng không thiêng.

 Khi tổ chức lễ nhập trạch về nhà mới cần phải chọn thời gian cúng sao cho phù hợp. Tổ chức lễ cúng nhập trạch về nhà mới vào buổi sáng. Khi cúng xong gia chủ cần phải đen vàng mã ra để hóa. Điều này giúp cho các vị thần linh cai quản đất đai mới nhận được lòng thành tâm của gia chủ.

Đặc biệt trong lễ cúng nhập trạch về nhà mới sau khi phần lễ đã xong thì cần phải chuẩn bị một khay than. Đặt khay trước cửa các thành viên trong gia đình sẽ lần lượt bước qua. Điều này sẽ loại bỏ những tà khí ám khí dung tốt bước vào nhà để đem lại nhiều may mắn.

Sau khi tổ chức lễ nhập trạch xong thì các phần lễ vật cần phải mang ra để để thụ hưởng các phần lễ vật này sẽ được chia cho cho mọi người khi có mặt trong lễ nhập trạch. Điều này sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn ăn phát tài lộc.

Thông tin bài viết trên đã cung cấp cho các bạn thông tin hữu ích về thủ tục nhập trạch về nhà mới. Hi vọng các bạn sẽ chuẩn bị lễ vật cúng nhập trạch như ý.

[ cúng nhập trạch về nhà mới | lễ cúng nhập trạch về nhà mới | hướng dẫn cúng nhập trạch | bài văn khấn cúng nhập trạch về nhà mới | không cúng về nhà mới có được không | gạo muối cúng nhập trạch xong làm gì | đồ cúng Việt Nam | mâm cúng nhập trạch trọn gói ]
07.7878.3838
Don`t copy text!