Trả lời câu hỏi cúng căn cúng gà hay vịt, ngày âm hay dương

Rất nhiều người biết đến lễ đầy tháng hay lễ thôi nôi của các con. Nhưng ít ai biết còn có các lễ cúng căn rất quan trọng với cuộc đời của con trẻ. Vậy tại bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số thông tin cơ bản nhất về lễ cúng này; cũng như trả lời câu hỏi cúng căn cúng gà hay vịt; ngày âm hay dương nhé.

Cúng gà trống hay gà mái trong lễ cúng đầy tháng, thôi nôi

Ngày nay các bậc cha mẹ thường chú trọng vào ngày lễ đầy tháng và thôi nôi của con trẻ; mà ít ai quan tâm đến các lễ cúng căn cho các con. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến con trẻ nhưng người xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”; nên việc tiến hành các lễ cúng căn cho con cái cũng rất quan trọng. Vậy nếu cha mẹ nào chưa biết về lễ cúng này hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này. Cũng như trả lời câu hỏi cúng căn cúng gà hay vịt, ngày âm hay dương nhé.

Tìm hiểu thêm:

Những thông tin cơ bản nhất về lễ cúng căn

Lễ cúng căn hay còn gọi là lễ cúng đốt. Đây là một tập tục cúng bái được tổ chức vào những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời. Thường là vào các độ tuổi như 3, 6, 9, 12 tuổi. Đây là lễ cúng có từ thời xa xưa và có nguồn gốc từ quan niệm thờ mẫu của người Việt. Đây là một quan niệm tâm linh ý nghĩa; cũng như lễ cúng căn cho con trẻ cũng là ngày lễ nên được tiến hành.

>>  Sắm lễ cúng thổ công - thổ địa gồm những gì, Bài văn khấn chuẩn

Việc tiến hành lễ cúng căn cũng tương tự với các ngày lễ đầy tháng hay còn gọi là cúng mụ; và lễ thôi nôi hay gọi là đầy năm. Lễ cúng căn thường được tiến hành theo mốc 3 năm một lần. Theo quan niệm xưa, mốc tuổi 3, 6, 9, 12 nếu vượt qua trẻ sẽ tránh được các rủi ro không đáng.

Thực chất ý nghĩa của lễ cúng căn là việc các bậc cha mẹ phải chuẩn bị đầy đủ các loại lễ vật cúng theo đúng phong tục để bày biện lên mâm; thể hiện sự thành kính và biết ơn đối với các bà mụ đã cho con mình ra đời; cũng như che chở con đến hiện tại, cầu xin các bà mụ sẽ tiếp tục chở che, bảo vệ cho con mình trong thời gian trưởng thành tiếp theo.

Trả lời câu hỏi cúng căn cúng gà hay vịt, ngày âm hay dương

Để trả lời được câu hỏi cúng căn cúng gà hay vịt, ngày âm hay dương; chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về lễ cúng căn cần mâm cỗ như thế nào; cũng như cách lựa chọn ngày cúng căn cho bé đúng nhất nhé.

đặt gà cúng

Vậy mâm lễ cúng căn cho bé gồm những gì?

Cúng căn cho các bé bạn nên dành ra hai mâm cúng. Trong đó một mâm dành cho 12 bà mụ Tiên nương và một mâm dành cho bà Chúa Tiên Sanh. 

Mâm cúng dành cho 12 bà mụ Tiên nương thường bao gồm các lễ vật như: 12 đĩa xôi gấc; 12 chén đậu trắng nếu cúng cho bé trai và 12 chén trôi nước nếu cúng cho bé gái; 12 lá trầu têm cánh phượng; 12 ly nước; 12 cây nến; 12 đôi giày bằng giấy và 12 bộ áo giấy.

>>  Cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân mới đúng với truyền thống?

Đối với lễ vật mâm cúng dành cho bà Chúa Tiên Sanh; gồm các loại như: 1 con gà trống luộc, 1 dĩa xôi, 1 tô chè lớn, một dĩa trái cây đủ loại theo đúng phong tục, 1 bình hoa tươi, 1 chén gạo và 1 chén muối, 3 miếng trầu tên hình cánh phượng, 3 ly trà và 3 ly rượu, 1 đôi giày giấy và 1 bộ áo giấy cùng với một bộ giấy cúng cho bà mụ.

Như vậy ta đã trả lời được một vế của câu hỏi cúng căn cúng gà hay vịt, ngày âm hay dương. Đó là trong cúng căn người ta thường sử dụng gà, cụ thể là gà trống nhé. Người ta sẽ không sử dụng vịt làm lễ vật trong mâm cúng.

Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái đầy đủ và chuẩn nhất.
Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái đầy đủ và chuẩn nhất.

Cách lựa chọn ngày cúng căn cho các bé như thế nào? Làm ngày âm hay ngày dương?

Tùy theo các gia đình khác nhau mà cách lựa chọn ngày cúng căn cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì có các cách chọn như:

Lựa chọn đúng ngày và đúng giờ: Cụ thể, người ta sẽ lựa chọn đúng ngày sinh âm lịch của bé để tổ chức cúng căn. Đây là một cách chọn ngày khá phổ biến. Tuy nhiên bên cạnh đó có nhiều cha mẹ lại lựa chọn ngày sinh dương lịch thì vẫn được nhé.

Lựa chọn theo nguyên tắc nam trồi 1, nữ sụt 2 tức là với bé trai, các bậc cha mẹ thường tổ chức lễ cúng căn sau ngày sinh âm lịch một ngày. Với bé gái được tổ chức trước ngày sinh âm lịch 2 ngày.

>>  Mâm cúng xe mới mua đặt ở đâu mới đúng với nghi thức và văn hóa?

Ngoài ra bố mẹ cũng có thể lựa chọn ngày cúng căn theo phong thủy; phù hợp với bản mệnh của bé bằng cách xem sách; hoặc nhận tư vấn từ các thầy phong thủy nhé.

Như vậy qua giới thiệu trên ta có thể thấy cúng căn cho bé ngày âm hay dương đều được. Tuy nhiên người ta thường ưu tiên ngày sinh âm lịch hơn nhé. Vậy các bạn đã trả lời được câu hỏi cúng căn cúng gà hay vịt, ngày âm hay dương chưa? Nếu các bậc cha mẹ còn thắc mắc về lễ cúng căn hay cúng căn cúng gà hay vịt, ngày âm hay dương thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn ngay tại địa chỉ Webside http://docungvietnam.vn/ nhé. Đồ cúng Việt Nam nhận đặt hàng tất cả các loại mâm cúng căn chất lượng và uy tín nhất đến với khách hàng.

Dịch vụ Cung Cấp Mâm Cúng Trọn Gói
Dịch vụ Cung Cấp Mâm Cúng Trọn Gói
07.7878.3838
Don`t copy text!