Mâm cúng xe mới mua đặt ở đâu mới đúng với nghi thức và văn hóa?

Việc cúng xe mới mua là tín ngưỡng của người Việt. Để quá trình cúng được diễn ra suôn sẻ. Đòi hỏi chủ xe phải chuẩn bị mâm cúng với các lễ vật thật chu đáo.

Mâm cúng xe mới cần những gì

Khi vừa mua 1 chiếc xe mới, dù mục đích sử dụng là gì thì điều đầu tiên mà các chủ nhân của chiếc xe mong muốn có được chính là bình an, may mắn. Do đó, cúng xe vừa mới mua về là việc làm cần thiết và quan trọng. Bởi đó được xem là hình thức báo cáo với thần linh, tổ tiên và cầu mong sự yên bình. Vậy lễ vật cúng xe mới gồm những gì và mâm cúng được đặt ở đâu? Mời các bạn cùng xem qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu thêm:

 • Tuổi Dần có được tham gia lễ nhập trạch không?
 • Bài văn khấn cúng đổ móng nhà

Cúng xe mới ngày nào?

Khi quyết định chọn ngày cúng xe, các chủ xe cần dựa theo những nguyên tắc như sau:

Chọn ngày hợp với tuổi của chủ xe

Ngày để thực hiện việc cúng xe vừa phải là ngày tốt vừa phải hợp với bản mệnh của chủ xe. Như vậy thì mọi việc mới được diễn ra suôn sẻ, hanh thông. Đồng thời đón tài lộc, may mắn cho cả xe cũng như người sử dụng.

Đặc biệt tránh những ngày xung tuổi, nếu bạn đã chọn ngày xung với tuổi của mình thì nên chọn sang 1 ngày khác. Trong trường hợp lễ cúng diễn ra trong thời gian gấp rút, không kịp chọn ngày hợp tuổi, thì có thể chọn 1 ngày bình thường. Nhưng vẫn nên xem tổng quan ngày đó là tốt hay xấu để không bị lỡ việc của bản thân.

Chọn ngày theo truyền thống

Thông thường, người Việt sẽ chọn mua xe vào những ngày như mùng 9, 19 và 29. Sau đó chuẩn bị lễ vật và cúng liền trong những ngày này. Còn đối với những người mua xe vì mục đích kinh doanh nhiều hơn là chỉ để sử dụng riêng. Họ sẽ chú trọng nhiều hơn đến việc chọn ngày cúng xe. Bởi điều này ít nhiều ảnh hưởng đến việc làm ăn của họ. Ở mỗi vùng miền sẽ có những ngày cúng xe khác biệt như:

 • Đối với miền Bắc, xe được cúng vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng.
 • Đối với miền Trung và Nam, xe được cúng vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng.

Chọn giờ hoàng đạo cúng xe

Ngoài việc chọn ngày phù hợp với chủ xe, với những ai kỹ tính họ sẽ đặc biệt quan tâm đến việc chọn giờ. Sau khi chọn được giờ đẹp thì mới tiến hành cúng. Nếu chọn giờ hoàng đạo theo ngày đó để tiến hành cúng xe thì mọi việc sẽ được diễn ra hanh thông. Ngược lại, nếu chọn giờ hắc đạo thì sẽ để lại hậu quả về sau.

>>  Cách bày mâm cúng tất niên trong nhà: Lễ vật & Bài văn khấn

Có một số giờ tốt thường được nhiều người chọn lựa như cho việc cúng xe cũng như xuất hành. Đó là: Giờ Đại An, giờ Tốc Hỷ và giờ Tiểu Cát.

Lễ vật trong mâm cúng xe mới mua về cần có những gì?

Khi chủ xe mới đem chiếc xe của mình về. Để được an toàn cũng như may mắn trong suốt quá trình sử dụng phương tiện, chủ nhân cần phải chuẩn bị lễ cúng ông bà tổ tiên, cầu mong các vị sẽ phù hộ. Lễ cúng này được gọi là cúng xe mới và những lễ vật mà chủ xe cần chuẩn bị để làm lễ bao gồm:

 • 1 bình hoa
 • 1 đĩa trái cây (tùy theo vùng miền mà chọn trái cây cho thích hợp, nhưng cần chọn 5 loại quả)
 • 1 con gà trống
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã
 • 1 đĩa gạo muối (muối hột)
 • 3 hoặc 5 ly rượu
 • 3 hoặc 5 ly trà
 • 1 ly nước trắng
 • 3 cây nhang
 • 2 cây đèn cầy đỏ
 • 1 bài văn khấn
[ Cúng xe ô tô trong nhà hay ngoài sân | chọn hướng cúng xe tốt, Cúng xe quay hướng nào, chọn hướng cúng xe mới mua tốt, bài văn khấn cúng xe ô tô , bài cúng xe chuẩn ]

Mâm cúng xe mới mua nên chọn loại trái cây như thế nào?

Những trái cây có màu sắc lạnh như bưởi, chuối xanh, dưa hấu, xoài, dừa,…tượng trưng cho âm. Còn những trái có gam màu nóng như dứa, ớt, hồng, cam, quýt,…tượng trưng cho dương. Cân bằng màu sắc theo âm dương hài hòa, tạo nên sự thẩm mỹ phù hợp nhất.

Ưu tiên những quả to và cứng nhất ở phía dưới, càng lên trên là những quả nhỏ, mềm mọng dần. Mâm quả sẽ có sự khác biệt trong cách bài trí, nhưng những yếu tố cơ bản thì vẫn như vậy.

đặt mâm cúng xe ô tô mới mua

Bày trái vừa chín tới không quá chín hoặc còn xanh, nếu còn cuống và lá càng tốt. Không bày trái có gai hay nặng mùi. Không nên rửa hoa quả cúng sẽ mau hư, bạn hãy lau sạch trái bằng khăn ẩm. Bạn nhớ chọn các loại trái màu sắc hài hòa, tươi mới không dập úng.

Ý nghĩa của mâm lễ vật cúng xe mới mua

Không phải ngẫu nhiên mà từ xưa đến nay ông bà ta lại có các nghi lễ và tục lệ như vậy mỗi khi mua xe mới, vì vậy mà khi thực hiện lễ cúng, cần tiến hành 1 cách cẩn thận và thành tâm để mang lại may mắn cũng như an toàn cho cả chủ và xe.

Theo quan niệm của đại đa số, cúng xe là một điều hoàn toàn cần thiết. Bởi đây là dịp để cảm ơn các vị thần linh đã phù hộ để gia đình có công việc làm ăn tốt đẹp, thuận lợi. Nhờ đó mới có đủ khả năng mua xe mới.

Đồng thời, lễ cúng cũng mang ý nghĩa cầu mong mọi điều an lành, che chở cho chiếc xe trong quá trình sử dụng khi tham gia giao thông. Ở nhiều nơi, việc cúng xe không chỉ diễn ra ở những chiếc xe mới. Nhiều người hiện nay đã và đang cúng cho xe dịch vụ hoặc cả xe máy với những mong muốn như trên.

>>  Mâm cúng khai trương tiệm makeup đơn giản

Lưu ý khi tiến hành cúng xe mới

Khi cúng xe mới, người thực hiện cần lưu ý một số điều sau đây:

Sử dụng muối hột để giải trừ năng lượng xấu

Muối biển được cho rằng có công dụng ngăn chặn và hóa giải những năng lượng không tốt có thể gây ảnh hưởng xấu đến bổn mệnh. Bạn có thể rắc 1 ít muối hạt vào xe sau khi rước chiếc xe về, tuy nhiên đừng quên quét sạch chúng sau vài ngày để tránh muối chảy nước làm ăn mòn các bộ phận trong xe.

Chọn đồ vật phong thủy

Theo các chuyên gia nghiên cứu phong thủy, việc chọn những đồ vật trang trí hợp phong thủy cũng giúp mang lại những điều may mắn và tốt đẹp cho chủ nhân chiếc xe. Những vật trang trí tượng trưng cho các linh vật hoặc tôn giáo treo ở trong xe có thể mang lại sự yên lòng khi di chuyển của người lái.

Vị trí đặt mâm cúng xe mới mua

Đối với mâm cúng xe, nhiều gia đình thường chuẩn bị 1 cái bàn nhỏ và đặt mâm cúng trước đầu xe để tiến hành cúng. Chiếc xe sẽ được đậu ở trong sân nhà, còn đối với những nhà không có sân thì sẽ được đậu ngoài đường, sát cửa nhà để không làm ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của người đi đường. Đặc biệt, các chủ xe nên chú ý dọn sạch sẽ vị trí này, để không làm ô uế các vị thần linh trước khi tiến hành cúng xe.

Thực hiện nghi thức cúng xe mới như thế nào?

Đầu tiên, người chủ trì sẽ thắp 3 cây nhang. Khi đốt xong thì vảy cho đến khi lửa tắt, tránh dùng miệng để thổi lửa vì như vậy là hành động bất kính với các vị thần linh.

Sau đó các thành viên khác trong gia đình lên chắp tay khấn vái và thành tâm cầu khẩn những nguyện ước mà mình mong cầu đối với các vị thần linh. Thông thường, mỗi vùng miền sẽ có cách đọc văn khấn khác nhau. Nhưng chung quy đều có nội dung chính xoay quanh việc cảm ơn thần linh đã phù hộ cho gia đình. Cũng như cầu mong sau này sẽ được giúp đỡ và bình an trong quá trình sử dụng xe.

Lưu ý trong quá trình cúng, mọi người cần ăn mặc chỉnh tề, thái độ nghiêm trang và không được cợt nhả khi đang đọc văn khấn.

Chờ nhang tàn tầm khoảng ⅔  thì hạ giấy cúng xuống và đem đi đốt cùng bài văn khấn. Các lễ vật cũng được hạ xuống và mọi người trong nhà có thể quây quần cùng nhau thụ lễ.

Sử dụng dịch vụ đặt mâm lễ cúng xe mới

Nhiều người thường cho rằng, việc đặt đồ cúng làm sẵn từ các dịch vụ là điều không nên. Vì điều đó không thật sự thể hiện thành ý của gia đình đối với các vị thần linh. Thế nhưng, đó chỉ là những quan niệm của ngày trước.

Với sự phát triển nhanh chóng và hiện đại của xã hội ngày nay, việc sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng chuẩn bị trước dường như là điều quá đỗi bình thường. Thậm chí, một số gia đình còn cho rằng, nhờ vào các dịch vụ chuẩn bị thực hiện thì các lễ vật cúng sẽ được tươm tất và thịnh soạn hơn so với việc tự chuẩn bị ở nhà.

>>  Cúng khai trương quán ăn cần chuẩn bị những gì?

Chưa kể, rất nhiều gia đình không biết rõ cách thức chuẩn bị mâm cúng và thực hiện lễ cúng ra sao. Với việc sử dụng dịch vụ đặt trước mâm cỗ, các nhân viên sẽ là người hướng dẫn và giúp đỡ chủ nhà trong việc bố trí mâm cúng, cũng như tiến hành các nghi thức cần thiết sao cho đúng phong tục nhất.

Tiêu chí chọn đơn vị đặt mâm cúng xe mới

Để có thể chọn lựa được đơn vị cung cấp dịch vụ cúng uy tín. Các chủ nhà có thể dựa vào những tiêu chí như sau:

 • Đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp lễ vật cúng và bài cúng cho những buổi lễ quan trọng.
 • Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết trong khoảng thời gian đã thỏa thuận trước với khách hàng. Để buổi lễ được diễn ra đúng thời điểm ngày lành tháng tốt.
 • Lắng nghe ý kiến của khách hàng và tư vấn tận tình để giúp lựa chọn dịch vụ cúng xe đầy đủ.
 • Tặng kèm nhiều dịch vụ và quà tặng ưu đãi cho các khách hàng trong trường hợp đặt mâm lễ với số lượng nhiều
 • Giá thành hợp lý, phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình.
Thấy Là Thích chuyên cung cấp mâm cúng xe mới trọn gói

Dịch vụ chuẩn bị mâm cúng xe mới mua chất lượng

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuẩn bị mâm cỗ. Dịch vụ của Thấy Là Thích luôn chú trọng đến chất lượng của từng mâm cỗ. Nhằm khiến các khách hàng hoàn toàn hài lòng khi tìm đến dịch vụ của công ty.

Tại đây, Thấy Là Thích không chỉ đảm bảo sẽ cung cấp cho quý khách hàng những mâm cỗ đẹp về hình thức, mà còn đặc sắc về nội dung. Các nguyên liệu được sử dụng cho quá trình chế biến mâm cỗ đều là thực phẩm tươi ngon, được sơ chế và nấu ngay trong ngày. Đến với dịch vụ của Thấy Là Thích, quý khách hàng sẽ được cam kết:

 • Có mâm lễ vật đặc sắc với nhiều món ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Thực hiện theo đúng yêu cầu về các món ăn
 • Nhiều gói dịch vụ để gia đình có thể chọn lựa cho mâm cúng xe
 • Giá thành hợp lý
 • Hỗ trợ chuẩn bị bài văn khấn cúng
 • Giao mâm cỗ tận nhà đúng thời gian đã hẹn

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về địa chỉ cung cấp mâm cỗ cúng xe mới, các bạn đã hiểu hơn về việc nên chuẩn bị lễ vật như thế nào. Cũng như cách cúng đúng lễ nghi và văn hóa. Chúc cho lễ cúng xe mới của bạn được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Với những ai có nhu cầu đặt mâm cúng, vui lòng liên hệ với Thấy Là Thích ngay hôm nay. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi đã sẵn sàng để hỗ trợ và cung cấp những thông tin cần thiết về các gói dịch vụ mâm cỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *