Ngày vía thần tài là ngày nào, ý nghĩa và mâm lễ vật cúng

Ngày vía thần tài là ngày nào và có ý nghĩa trang trọng ra sao

Ngày xin vía thần tài đã và đang trở thành nghi thức tâm linh quan trọng, không chỉ riêng gì với những người thương nhân mà kể cả những gia đình Việt cũng coi đây là ngày để cầu may mắn, thu hút tài lộc và tỏ lòng biết ơn đối với thần tài. Chính vì vậy mà trong ngày này các hoạt động, nghi thức diễn ra khá là trang trọng và linh đình.

Ngày vía thần tài cúng gì

Ngày vía thần tài là ngày nào và có nguồn gốc xuất phát do đâu 

Trong những năm gần đây, cứ đến ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch thì mọi người khắp nơi lại đổ xô đi sắm vàng, làm lễ cúng thần tài vô cùng náo nhiệt. Tuy ngày thần tài chưa được xem là một ngày lễ truyền thống lâu đời, trước kia chủ yếu là các thương nhân, người buôn bán thì mới chú trọng ngày này nhưng dần về sau thì các gia đình Việt cũng bắt đầu xem trọng ngày vía thần tài.

Theo như phong tục thờ cúng của người Việt Nam, bất kể gia đình nào cũng sẽ có trong nhà bàn thờ ông thần tài. Ngoài ra, những gia đình thương nhân hay cửa tiệm buôn bán, bàn thờ thần tài còn được chuẩn bị một cách trang trọng hơn và đồ sộ hơn. Dựa trên nhiều truyền thuyết, sự tích Trung Hoa thì có rất nhiều cách giải thích về giai thoại của ông Thần Tài, người ta cho rằng ông là một vị thần hiền lành, phúc hậu, đại diện cho may mắn, tài lộc và đặc biệt là phù trợ cho công việc làm ăn luôn luôn phát đạt. Chính từ đó mà rất nhiều nơi đã thờ thần tài, coi ông là chỗ dựa tinh thần, tin vào những điều may mắn. Dựa trên quan niệm đó, ngày thần tài được ra đời nhằm tỏ lòng biết ơn và tỏ lòng thành kính với người. Mong rằng sẽ nhận được sự phù hộ của ngài, đổi vía hay lấy vía may mắn và thu hút tài lộc.

Có thể khẳng định rằng, ngày vía thần tài đã và đang trở thành một ngày lễ tâm linh truyền thống, được đông đảo người dân từ thương nhân đến người bình thường cũng đều đón nhận. Họ coi trọng ngày này với hy vọng năm mới đến mua may bán đắt, làm ăn suôn sẻ và phát tài phát lộc, do đó mà các hoạt động ở trong ngày này cũng hết sức nhộn nhịp và linh đình, chẳng thua kém gì những ngày lễ khác.

>>  Cách chuẩn bị mâm cúng ông táo 23 tháng chạp đầy đủ [chuẩn] phong tục Việt

Các phong tục, nghi thức truyền thống diễn ra trong ngày vía thần tài 

Vào bất cứ một ngày lễ nào thì cũng sẽ có những nghi thức riêng, đặc trưng và truyền thống. Trong ngày mùng 10 tháng giêng mỗi năm, để tỏ lòng biết ơn tới thần tài và cầu mong tài lộc, bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn, tươm tất và đầy đủ thì người ta còn đua nhau đi mua vàng, sắm vàng về cúng và đeo. Đây được xem là một phong tục truyền thống ở trong ngày vía thần tài.

Phong tục mua vàng trong ngày vía thần tài không ai biết nó xuất phát do đâu, chỉ biết rằng đây là những niềm tin cũng như là quan niệm dân gian truyền lại, người người truyền tai nhau và thực hiện theo, từ đó mà hình thành nên nghi thức sắm vàng. Chính vì vậy, cứ ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm, ta đều có thể thấy được người người nối đuôi nhau xếp hàng để mua vàng, rôm rả đi mua đồ cúng thần tài, không khí vô cùng nhộn nhịp và linh đình. Sau khi đã mua được vàng, các gia chủ thường sẽ tùy tâm mà bày biện lễ cúng, phụ thuộc vào điều kiện cũng như hoàn cảnh của mỗi gia đình mà cách chuẩn bị có phần khác nhau, dù là lễ vật có đơn giản hay là thịnh soạn thì điều trọng yếu nhất vẫn là có lòng, chính điều này mới tạo nên giá trị tâm linh sâu sắc có vai trò quan trọng và ảnh hưởng tích cực tới quan niệm sống của mỗi cá nhân.

Ngày thần tài vì được diễn ra trong dịp lễ tết, mùng 10 tháng giêng còn được biết là mùng 10 tết nguyên đán nên hầu như bàn thờ trong gia đình đã được dọn dẹp trước đó, nghi ngút khói hương và đầy ắp lễ vật. Tuy nhiên, trước khi ngày xin vía thần tài diễn ra thì nhiều gia đình vẫn tiến hành dọn dẹp, quét tước bàn thờ thêm một lần nữa để sạch sẽ hơn, trang trọng hơn và đặc biệt là thể hiện được sự tôn kính đối với thần tài. Người ta chưng hoa tươi rói, chưng lễ vật và thắp đèn sáng rực, tạo nên một không khí hết sức trang nghiêm. Điều này cũng giúp gia chủ thu về nhiều vượng khí, tốt lành và bình an.

Các nghi thức và những phong tục truyền thống trong ngày vía thần tài tuy chỉ được truyền tai nhau thực hiện nhưng về lâu về dài nó đã trở thành một thói quen không thể nào thiếu. Chẳng ai có thể khẳng định rằng các nghi thức thờ phụng, cúng bái tâm linh có thực sự linh nghiệm hay không, vì khó có thể nhận định bằng mắt, bằng xúc giác bình thường mà chỉ có thể cảm nhận bên trong. Đôi khi, nó là một chỗ dựa tinh thần vô cùng lớn lao, hiệu quả và đầy động lực, con người không chỉ tin vào chính mình mà còn tin vào các bậc thần linh, họ giúp con người có niềm tin vào cuộc sống, tin rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp. Có lẽ chính vì vậy mà người Việt ta luôn rất coi trọng những yếu tố tâm linh tinh thần, coi thần tài là vị thần của tài lộc, sung túc và giàu sang.

>>  Bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu?

Để chuẩn bị mâm cúng đơn giản cúng ngày thần tài cần lễ vật gì 

Mỗi gia đình thì sẽ có những hoàn cảnh cũng như là điều kiện khác nhau, tùy thuộc vào yếu tố này mà bạn có thể chuẩn bị lễ cúng theo như ý muốn. Không nhất thiết cứ phải lễ vật xa hoa mới được mà đôi khi chỉ cần đơn giản, nhẹ nhàng. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các lễ vật cần có cơ bản trong ngày xin vía thần tài, kết hợp cùng văn hóa địa phương để chuẩn bị được lễ cúng đúng ý và đầy đủ.

đồ cúng ngày vía thần tài

Bộ tam sanh cúng trong ngày xin vía thần tài 

Bộ tam sên là một lễ vật không thể nào thiếu trên mâm cúng khai trương, động thổ và đặc biệt là không thể nào thiếu trên mâm cúng thần tài. Lễ vật này hàm chứa trong mình nhiều ý nghĩa tinh thần độc đáo, biểu trưng cho yếu tố thổ – thủy và thiên giao hòa. Bên cạnh đó là thể hiện được sự thành tâm kính trọng của gia chủ đối với thần linh, đồng thời là cầu mong may mắn và tài lộc đến. Bộ tam sên thường thấy sẽ bao gồm một miếng thịt heo luộc, các gia chủ nên chọn phần thịt ba chỉ có cả nạc cả mỡ là tốt nhất. Ngoài ra còn sẽ có thêm 3 quả trứng luộc và thường sẽ là trứng luộc, cuối cùng là tôm luộc hoặc cua luộc, gia chủ mua khoảng 1 lạng tôm tầm 3 con tôm to là đủ rồi. Lưu ý quan trọng là tôm hoặc cua luộc không được gãy càng, chọn đồ tươi sống là tốt nhất.

Mâm trái cây, hoa quả tươi 

Để cho mâm cúng thần tài trở nên thịnh soạn, mâm trái cây là một lễ vật không thể nào thiếu. Gia chủ hoàn toàn có thể tùy ý lựa chọn đa dạng các loại trái cây hoặc chuẩn bị mâm ngũ quả bao gồm nhiều loại trái cây đặc trưng. Ví dụ như người miền bắc thường sẽ chọn cúng chuối, bưởi, thanh long, táo và lê,… còn người miền nam sẽ hay cúng dừa, xoài, đu đủ và mãng cầu,… Lưu ý là nên lựa chọn những loại trái cây tươi, xanh hoặc vừa chín tới, mang ý nghĩa tốt đẹp như cầu tài lộc, bình an và may mắn. Tránh cúng trái cây giả, như vậy sẽ không thể hiện được sự tôn kính đối với các bậc thần linh.

Hoa tươi 

Hoa tươi chắc chắn là không thể nào thiếu trên bất cứ một mâm cúng nào, vào ngày cúng thần tài, người ta thường sẽ chuẩn bị hoa cúc vàng, hoa ly, hoa đồng tiền,… và nhiều loại hoa khác có ý nghĩa tốt đẹp, nên chọn hoa nở đẹp, có nụ và lá xanh để trông tổng thể hài hòa.

>>  Ưu điểm của dịch vụ đặt mâm cúng khai trương cửa hàng đầu năm

Xôi và bánh kẹo 

Để cho mâm cúng được thịnh soạn và đẹp mắt hơn thì người ta sẽ thường chuẩn bị thêm xôi, bạn có thể chọn cúng xôi gấc, xôi đậu xanh hay là xôi vò. Bên cạnh đó là một dĩa bánh kẹo nhỏ. Các lễ vật này tùy thuộc vào mỗi vùng miền mà sẽ thay đổi khác nhau.

Các lễ vật cơ bản khác

Ngoài những lễ vật chính ở trên, gia chủ cũng nên chuẩn bị thêm nước trà và rượu, còn có trầu cau, giấy tiền vàng bạc và nến thắp,… Một số nơi sẽ có thêm cá lóc nước (miền nam) và nhiều món ăn khác thay đổi theo vùng miền.

Thấy Là Thích chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng cao

Nên thực hiện cúng xin vía thần tài vào lúc nào và bày biện lễ vật ra sao 

Vào ngày cúng thần tài, người ta thường sẽ đi mua vàng rất sớm, sau đó mới sắm lễ vật và chuẩn bị để cúng. Chính vì vậy mà khó ấn định được thời gian tiến hành cúng bái. Bạn cũng không cần lo lắng về vấn đề này vì cúng xin vía thần tài lúc nào cũng được, miễn là trong ngày mùng 10 tháng giêng, không nên làm sớm hoặc làm muộn hơn ngày này, như vậy sẽ bị mất linh nghiệm và sai nghi thức. Về phần trình bày lễ vật thì cũng khá đơn giản, bàn thờ thần tài nhỏ, không để được hết lễ vật, bạn chỉ cần bày biện lễ vật ở dưới đất xung quanh bàn thờ, nhìn chỉn chu, đẹp mắt và gọn gàng.

Có nên đặt mâm cỗ cúng trọn gói cho ngày lễ quan trọng hay không?

Từ trước đến nay nhiều người vẫn thường chuẩn bị mâm cúng trong những ngày lễ quan trọng, việc có thời gian chuẩn bị là điều vô cùng tốt. Tuy nhiên nếu như trong trường hợp bạn quá bận rộn, không có nhiều thời gian lại càng không rành về nghi thức cúng thì lựa chọn tốt nhất vẫn là thuê dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói. Các loại hình dịch vụ thế này vừa tiện, vừa nhanh lại vừa rất đảm bảo.

Tại Thấy Là Thích, chỉ cần bạn liên hệ chúng tôi sẽ thực hiện tư vấn, giải đáp các thắc mắc và giúp khách hàng tham khảo các mâm cỗ cúng trọn gói, ngoài ra bạn còn có thể đặt món theo yêu cầu, có đa dạng mọi loại món ăn và mọi mức giá, phù hợp với từng hoàn cảnh cũng như mong muốn của mỗi gia đình.

Để tham khảo các loại hình dịch vụ mâm cúng trọn gói và mức giá thành bạn có thể truy cập website của Thấy Là Thích hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

[ ngày vía Thần Tài là ngày nào | mâm lễ cúng Thần Tài | mua vàng ngày Thần Tài | lễ vật cúng Thần Tài | hướng dẫn cúng Thần Tài | lưu ý khi cúng Thần Tài | mua vàng trước ngày Thần tài có được không ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *