Lễ thôi nôi cho bé nên cúng gà hay cúng vịt?

Lễ cúng thôi nôi cho các bé là một nghi lễ quan trọng đối với mỗi gia đình. Chính vì thế, nên cúng gà hay cúng vịt trong lễ thôi nôi, cần phải chuẩn bị những lễ vật gì, những điều gì phải lưu ý khi cúng lễ đang là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Thôi nôi cúng gà hay vịt, trống hay mái?

Thôi nôi là một thời điểm quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành của mỗi đứa trẻ. Do đó, từ xa xưa, ông bà cha mẹ luôn tổ chức lễ cúng thôi nôi cho trẻ với ước muốn cầu mong cho bé hay ăn chóng lớn, mọi sự tốt lành. Chính bởi đây là nghi lễ vô cùng quan trọng nên các gia đình cần phải chuẩn bị rất nhiều lễ vật. Điều này khiến nhiều bậc làm cha làm mẹ trở nên bối rối, không biết nên sắm lễ như thế nào, nên cúng gà hay cúng vịt, có điều gì cần phải lưu ý hay không.

Thấu hiểu vấn đề đó, Thấy Là Thích sẽ chia sẻ chi tiết mọi vấn đề về lễ cúng thôi nôi cho bé trong bài viết dưới đây, qua đó giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích để chuẩn bị phù hợp.

Tìm hiểu thêm:

 • Nên đặt heo quay cúng đầy tháng ở đâu?
 • Cúng đầy tháng có cần bánh kem không?

Lễ cúng thôi nôi – nghi lễ quan trọng trong văn hóa tâm linh người Việt

Theo quan niệm dân gian, các bé mới sinh sẽ thường nằm trong nôi trong năm đầu tiên. Thôi nôi nghĩa là dừng không sử dụng nôi, qua đó đánh dấu một mốc trưởng thành, phát triển quan trọng của bé.

Lễ cúng thôi nôi là một nghi lễ quan trọng được tổ chức khi bé tròn 1 tuổi. Đây là một tập tục lâu đời của người dân Việt Nam còn truyền lại đến đời nay và vẫn còn được giữ nguyên nét đẹp truyền thống. Nguồn gốc hình thành của nghi lễ này liên quan đến văn hóa thờ Mẫu của dân tộc ta; cụ thể là liên quan đến 12 bà mụ. Các bà đã có công tạo ra hình hài, tâm tính, che chở cho bé chào đời bình an, khỏe mạnh. Trong 1 năm đầu sau sinh, sức khỏe của bé còn khá yếu ớt; không dễ thích nghi với môi trường bên ngoài.

Do đó, theo quan niệm dân gian, chính các bà mụ đã luôn bảo vệ, chăm sóc để các bé khôn lớn, trưởng thành. Chính bởi vậy, lễ cúng thôi nôi mang hàm nghĩa tạ ơn công lao của các bà mụ, đồng thời cầu xin các bà tiếp tục che chở, dạy dỗ đứa trẻ.

>>  Mách gia đình cách cúng giao thừa chuẩn nhất
Mâm đồ bốc thôi nôi cho bé chuẩn bị tươm tất và đầy đủ

Không chỉ có vậy, nghi lễ cúng thôi nôi còn được biết đến là một nghi lễ chọn nghề cho bé trong tương lai. Sau khi thực hiện nghi lễ cúng xong, gia đình sẽ bỏ những đồ vật ra mâm để bé lựa chọn. Nếu bé lấy trúng đồ vật nào, tương lai của bé sẽ được dự đoán đi theo nghề đó. Ý nghĩa của một số đồ vật thường ngày có thể được sử dụng trong lễ thôi nôi như sau;

 • Máy tính cầm tay: thể hiện cho việc liên quan đến các con số, có thể là chuyên viên tài chính, kế toán, nhân viên ngân hàng, thương nhân hoặc là nhà toán học, nhà nghiên cứu.
 • Sách: sách mang kho tàng kiến thức phong phú, biểu hiện cho việc ham học hỏi. Nếu bé chọn sách, trong tương lai rất có thể bé sẽ trở thành giáo viên, nhà nghiên cứu,…
 • Bút: Bút tượng trưng cho những ngành có liên quan đến viết lách. Do đó, nếu bé chọn bút, bé có thể sẽ làm giáo viên, phóng viên, nhà thơ, nhà văn,….
 • Gương lược kẹp tóc: Là những vật dụng liên quan đến làm đẹp. Vì vậy, nó mang tính dự đoán tương lai của bé có xu hướng thích quan tâm đến cái đẹp, ngoại hình của mình.
 • Micro: Tượng trưng cho ngành nghề phải xuất hiện trước công chúng. Rất có thể tương lai, bé sẽ là những nhà hùng biện, phát thanh viên hay MC truyền hình.

Ngoài ra, do lễ thôi nôi được tổ chức vào sinh nhật 1 tuổi của bé. Bởi vậy, đây cũng là dịp để mọi người thân trong gia đình gửi đến những món quà, lì xì may mắn và những lời chúc phúc, mong bé khỏe mạnh, bình an.

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé chính xác nhất

Theo quan điểm dân gian, cách tính thôi nôi cho trẻ phụ thuộc vào giới tính của bé. Bởi trong văn hóa người Việt, nam và nữ được xem là 2 thái cực âm dương đối lập. Do vậy, trong tất cả các nghi lễ cổ truyền; đều sẽ có những quy định riêng đối với 2 phái này.

Hướng dẫn cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé

Đối với lễ cúng thôi nôi cho bé trai, thời điểm tổ chức sẽ là trước sinh nhật của bé 1 ngày, tính theo ngày âm lịch. Giả sử, nếu bé sinh ngày 20.03.2019 âm lịch thì 19.03.2020 sẽ tổ chức lễ thôi nôi.

Đối với lễ cúng thôi nôi cho bé gái, thời điểm tổ chức sẽ là trước sinh nhật của bé 2 ngày, tính theo ngày âm lịch. Cũng theo ví dụ trên, nếu là con gái sẽ tổ chức lễ thôi nôi ngày 18.03.2020 âm lịch.

>>  Mâm lễ cúng mùng 1 và rằm 15 hàng tháng

Đối với những bé sinh vào tháng nhuận âm lịch, cần xem đó là tháng nhuận trước hay nhuận sau. Giả sử nếu bé sinh vào tháng 4 nhuận trước; thì lễ thôi nôi tổ chức vào tháng 4 năm sau. Còn nếu sinh vào tháng 4 nhuận sau, sẽ làm lễ vào tháng 5 năm sau.

Mâm lễ thôi nôi gồm những gì? Nên thôi nôi cúng gà hay cúng vịt?

Theo quan điểm dân gian, lễ cúng thôi nôi vô cùng quan trọng. Chính vì thế, lễ vật cần chuẩn bị cho nghi lễ này cũng cần phải chuẩn bị đặc biệt tươm tất. Lễ cúng thôi nôi sẽ gồm 2 mâm lễ vật: 1 mâm cúng thần tài thổ địa và ông táo, 1 mâm cúng 12 bà mụ và 3 đức ông.

Mâm cúng tâm linh – dịch vụ cung cấp mâm cúng thôi nôi tại TPHCM.

Đối với mâm cúng thần tài, thổ địa và ông táo, lễ vật khá đơn giản, bao gồm:

 • Quả: 1 mâm ngũ quả. Nên chọn những loại quả có màu tươi sáng, kích thước phù hợp để bày biện thêm phần đẹp mắt.
 • Chè đậu xanh: 1 bát
 • Xôi: 1 đĩa. Có thể dùng xôi đỗ hoặc xôi gấc đều được
 • 1 đĩa tam sên bao gồm thịt luộc, trứng luộc và tôm luộc. Gia đình có thể thay tôm bằng cua. Tuy nhiên cần phải lựa chọn các con cua còn tươi, không bị gãy càng hay sứt mẻ.
 • Nước lọc: 3 chén
 • Hương, hoa, đèn

Đối với mâm cúng 12 bà mụ và 3 đức ông, lễ vật cần phải chuẩn bị có phần cầu kỳ hơn, bao gồm:

 • Gà hoặc vịt luộc: nguyên con, đầy đủ các bộ phận. Việc cúng gà hay cúng vịt đều được. Điều này tùy thuộc vào văn hóa vùng miền cũng như tập tục tại địa phương. Thông thường, đối với các tỉnh ở khu vực miền Bắc, Trung và Đông Nam bộ, người dân sẽ chọn gà trống để cúng thôi nôi cho bé trai, gà mái để cúng cho bé gái. Còn đối với các tỉnh phía Tây Nam bộ, gia đình thường sử dụng vịt trong lễ cúng thôi nôi cho bé gái. Có thể dùng 1 con hoặc 1 cặp vịt, tùy theo điều kiện của gia đình.
 • Xôi: 13 phần, trong đó có 12 phần nhỏ và 1 phần lớn. Có thể sử dụng xôi gấc, xôi đỗ hoặc xôi ngũ sắc.
 • Chè: 13 phần, trong đó có 12 phần nhỏ và 1 phần lớn. Đối với lễ cúng thôi nôi cho bé gái, chọn chè trôi nước, đối với bé trai chọn chè đậu trắng.
 • Cháo: 13 phần, trong đó có 12 phần nhỏ và 1 phần lớn
 • Rượu, nước: 13 chén
 • Nến: 12 cây
 • Quả: 1 mâm ngũ quả. Nên chọn những loại quả có màu tươi sáng, kích thước phù hợp để bày biện thêm phần đẹp mắt.
 • Hoa tươi: 1 bình. Gia đình hãy chọn những loại hoa mang ý nghĩa cát tường, màu sắc thu hút, có hương thơm.
 • Giấy tiền vàng mã cúng thôi nôi
 • Bát, đũa, thìa: 13 bộ. Ngoài ra, nên chuẩn bị thêm 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, bà Mụ rất thích dùng đũa này.
>>  Mâm cúng rằm tháng 7 đặt ở đâu tốt nhất?

Quy trình thực hiện lễ cúng thôi nôi

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, gia đình sẽ tiến hành bày biện trên bàn cúng. Nên thực hiện theo nguyên tắc Đông bình Tây quả. Những lễ vật còn lại được bày biện đối xứng hoặc đan xen, sao cho khoa học, đẹp mắt. Sau đó, chủ lễ tiến hành thắp nhang, khấn vái. Lưu ý rằng bài khấn nên được chuẩn bị từ trước để diễn ra trôi chảy, mạch lạc.

Khi nhang đã cháy hết, chủ lễ tiến hành tạ ơn rồi đi hóa vàng mã. Tiếp đến, gia đình sẽ tổ chức lễ chọn đồ vật đoán tương lai cho trẻ. Hãy bày tất cả những đồ vật đã chuẩn bị ra mâm rồi để bé lựa chọn. Tùy theo điều kiện từng gia đình, có thể thực hiện hoặc không nghi thức mừng tuổi cho trẻ. Sau khi tất cả các nghi thức trên đã thực hiện xong, lễ cúng thôi nôi sẽ chính thức kết thúc. Mọi người có thể cùng nhau quây quần bên bàn tiệc.

Đồ cúng thôi nôi trọn gói cho bé

Trên đây là những thông tin chi tiết mà chúng tôi muốn chia sẻ về lễ cúng thôi nôi cho các bé. Hi vọng với những thông tin này có thể giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc của mình, nên cúng gà hay cúng vịt, lễ vật thế nào,… từ đó có sự chuẩn bị phù hợp. Tuy nhiên, có một sự thật rằng cuộc sống bây giờ quá bận rộn; cha mẹ luôn phải tận dụng từng giây phút để bươn chải, chăm lo cho cuộc sống. Chính vì thế, với chủng loại và số lượng lễ vật nhiều như lễ cúng thôi nôi. Có lẽ không ít gia đình cảm thấy khó khăn để chuẩn bị sao cho đầy đủ. Mong tỏ lòng thành kính với các đấng linh thiêng.

Nắm bắt vấn đề trên, Thấy Là Thích đã triển khai mâm cúng thôi nôi trọn gói cho trẻ. Chúng tôi sẽ tiếp nhận yêu cầu của khách hàng; tư vấn các lễ vật sao cho đáp ứng nghi lễ truyền thống và phù hợp với điều kiện của gia đình. Chỉ cần liên hệ với chúng tôi trước lễ cúng từ 3-5 ngày; mọi lễ vật sẽ được chuẩn bị tươm tất, đầy đủ và giao tận nơi đến cho khách hàng.

[ thôi nôi cúng gà hay vịt | thôi nôi bé trai | thôi nôi bé gái | thôi nôi cúng gà trống hay gà mái | thôi nôi cúng bên nội hay ngoại | quà tặng thôi nôi cho bé | không cúng thôi nôi có được không | thôi nôi cúng ngày nào | cách tính ngày cúng thôi nôi ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *