Lễ tạ đất nhà mới cần chuẩn bị những gì cho đúng nghi thức?

Lễ tạ đất nhà mới cần chuẩn bị những gì? – Đó chắc hẳn là câu hỏi mà những ai đang muốn chuẩn bị lễ cúng quan tâm. Để có câu trả lời, hãy theo dõi bài viết sau.

Từ xưa đến nay, về mặt tâm linh vẫn luôn được ông bà ta truyền tai nhau với câu nói “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Trước khi thực hiện quá trình xây nhà, mỗi gia đình đều phải làm lễ cúng để xin phép các vị thần linh cai quản mảnh đất đó. Sau khi xây xong cũng phải làm thêm 1 cái lễ khác để xin phép được vào nhà; cũng như chia sẻ niềm vui với người thân, bạn bè và hàng xóm. Vậy để nghi lễ tạ đất nhà mới này diễn ra trọn vẹn, gia chủ cần chuẩn bị những gì? 

Tìm hiểu thêm:

Tại sao cần thực hiện lễ tạ đất nhà mới?

Như đã chia sẻ, mỗi vùng đất đều có người cai quản và khi dời đi hoặc chuyển đến cũng cần làm lễ trình báo, xin phép. Chỉ có như vậy mới được các vị chấp thuận, cuộc sống gia đình và công việc sau này mới được thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, tổ tiên, Thần tài – Thổ địa cũng đang được thờ cúng tại ngôi nhà cũ. Do đó cần phải cúng tạ ở nhà mới để xin phép được chuyển họ đến. Nhằm cầu mong các vị tiếp tục phù trợ cho gia đạo luôn được bình an và may mắn.

Lễ tạ đất nhà mới gồm có những gì?

Để tránh việc thiếu sót cũng như mất thời gian trong quá trình sắm sửa các món lễ vật, các bạn cần ghi nhớ cúng tạ đất phải có những gì để chuẩn bị cho đầy đủ. Đối với mâm lễ vật thường sẽ có 3 phần, bao gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa và lễ mặn. 

Bạn có thể chia làm 3 mâm nhỏ hoặc cũng có thể bày cùng mâm lớn. Tùy điều kiện tài chính mà gia đình chuẩn bị lễ vật cho phù hợp chứ không cần nhất thiết phải thật hoành tráng. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng của người trần gửi đến các vị thần linh.

Mâm ngũ quả

Chọn 5 loại trái cây tươi ngon, không nhất thiết cứ phải đủ 5 quả. Có thể chọn các loại trái cây đặc sản của từng vùng miền. Mâm ngũ quả chọn với 5 loại quả chính là bởi mong muốn cầu chúc 5 điều: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh hay còn gọi là ngũ lâm môn. Ngoài ra, con số này còn tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 

>>  Cách tổ chức sinh nhật cho bé

Theo quan niệm phong thủy, số chẵn là số âm, lẻ là số dương. Tất nhiên, số âm được cho là không may mắn. Vậy nên đối với các nghi lễ cúng kính, người ta thường chọn số lẻ để tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Nhất là thể hiện sự thành tâm đối với các bậc bề trên. 

Hương hoa

Đối với phần này, các bạn cần chuẩn bị hoa tươi (hoa đồng tiền, cát tường, cúc, ly…), đèn cầy, nhang, trầu, vàng mã, muối, gạo và nước.

Lễ mặn

Tùy thuộc vào quan niệm thờ cúng của từng vùng miền mà chọn lễ mặn cho phù hợp. Nhưng thông thường, vẫn sẽ có những lễ vật cơ bản như:

 • 1 con gà luộc (nhiều nơi còn đặt thêm cả heo quay)
 • Xôi, chè
 • Cháo
 • Bộ tam sên
 • Trà, nước, rượu
Hướng dẫn cách cúng về nhà mới
Hướng dẫn cách cúng về nhà mới

Mục đích sử dụng văn khấn cho lễ tạ đất nhà mới

Lễ tạ đất nhà mới được xem là một trong những phong tục lâu đời của người dân Việt Nam ta. Người đời sau phải có nghĩa vụ lưu giữ và bảo tồn nét đẹp văn hóa này qua nhiều thế hệ. Đi cùng với những món lễ mặn dâng lên thần linh, chúng ta không thể nào bỏ qua văn khấn.

Có thể nói, văn khấn như là cách để truyền tải những mong muốn đời thường và gần gũi nhất của những người trần đến các vị thần linh. Cầu mong các vị phù hộ và chở che cho gia đình mình luôn được bình an và khỏe mạnh trong suốt khoảng thời gian sinh sống tại ngôi nhà đó.

Chọn ngày giờ tốt làm lễ tạ đất nhà mới

Xem ngày lành tháng tốt luôn là việc quan trọng đối với quá trình thực hiện các nghi thức tâm linh. Để có được khung giờ hoàn hảo, phù hợp giúp công việc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Các chủ gia đình cần tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy để hiểu rõ hơn.

Ngày và giờ phù hợp với gia chủ nên được chọn lựa dựa trên tiêu chí sau:

 • Ngày đẹp: Là ngày hợp tuổi chủ nhà, giúp chủ nhà luôn may mắn trong cuộc sống.
 • Giờ đẹp: Giờ hoàng đạo là lúc trời đất giao hòa, giúp mọi việc được tốt lành hơn khi sinh sống trong ngôi nhà mới.
 • Chọn ngày giờ theo hướng nhà: Tại một số gia đình, nhiều người dựa vào ngày giờ để chọn hướng nhà. Với mong muốn sẽ có được vượng khí, cát khí, giúp mọi việc được diễn ra suôn sẻ.

Hướng dẫn cúng tạ đất nhà mới

Để được trọn vẹn ý nghĩa của buổi lễ, chủ nhà cũng cần phải hiểu các bước để cúng cho đúng với nghi lễ.

 • Chuẩn bị lễ vật giấy tiền vàng mã, mâm cúng nhà mới, nội dung chuẩn của văn khấn nhập trạch, sắp xếp lễ cho ngay ngắn.
 • Đọc văn khấn 1 bài cúng nhập trạch sau đó đọc nội dung văn khấn 2 tạ lễ gia tiên
 • Bật bếp khi đã chuẩn bị pha trà để rót nước mời các Thần Linh Gia Tiên chứng giám
 • Lấy bát nước ngũ vị cùng Gạo Vàng Thần Tài lấy bông hoa nhúng vào bát vảy nước vào các góc nhà sau đó rắc gạo vàng thần Tài nơi đó.
 • Tạ ơn vái lạy thần linh và ông bà tổ tiên
 • Tạ lễ hóa vàng để trả ơn
>>  Rằm tháng 7: Sự khác nhau của lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn

Chuẩn bị tiệc tân gia đãi khách

Sau khi hoàn thành lễ cúng, bước tiếp thủ chủ nhà có thể tiến hành thực hiện việc đãi tiệc tân gia. Để buổi tiệc được diễn ra với không khí đầm ấm và vui vẻ, gia chủ cần tiến hành công việc như sau:

Lập danh sách các khách mời

Chọn xong ngày hoàng đạo, chủ nhà cần lên danh sách khách mời. Có danh sách cụ thể, bạn sẽ hạn chế việc bỏ sót người này người kia. Dựa vào số lượng khách mời đó, bạn dễ dàng dự trù được số lượng bàn tiệc. Hạn chế lãng phí và chuẩn bị được chu đáo hơn.

Lên thực đơn đãi tiệc

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến không khí của buổi tiệc đó là thực đơn, số lượng món ăn. Bạn nên lựa chọn các món ăn đãi tiệc tân gia thật đặc biệt và hấp dẫn. Các món ăn phải đảm bảo ngon miệng, đẹp mắt và phù hợp với khẩu vị của đại đa số khách mời.

Nhưng mỗi người sẽ có một khẩu vị khác nhau. Vì thế bạn hạn chế chọn các món ăn quá nặng mùi, phức tạp. Hãy thử tham khảo một số thực đơn tân gia mà người thân đã từng đãi tiệc trước đó nhé.

Chuẩn bị trang trí tiệc tân gia

Để có một bữa tiệc vui tươi, bữa tiệc tân gia cũng nên được trang trí đẹp mắt, tạo điểm nhấn, phù hợp với kiến trúc của ngôi nhà. Hoa tươi là lựa chọn tốt nhất trong việc trang trí. 

Hãy đặt những hoa tại mỗi phòng và những vị trí quan trọng sẽ giúp không gian ngôi nhà đẹp hơn. Ngoài ra nếu không có thời gian cho việc trang trí, bạn có thể thuê các dịch vụ trang trí để tạo nên một không gian bữa tiệc tân gia thật bắt mắt.

Lưu ý khi tổ chức tiệc tân gia

Tiệc mừng nhà mới là sự kiện khá quan trọng, đánh dấu một cuộc sống mới hoàn toàn của các thành viên trong gia đình. Để buổi tiệc đãi được vui vẻ, suôn sẻ, bạn có thể tham khảo một số điều sau:

 • Thực đơn cũng nên có những món ăn đặc sản địa phương, độc đáo để chiêu đãi khách mời.
 • Ưu tiên tổ chức tiệc vào ngày cuối tuần để mọi người có thời gian thuận lợi tham gia đầy đủ. Có thể tham khảo thêm dự báo thời tiết để chọn ngày giờ nắng ráo.
 • Nên chuẩn bị bài phát biểu mừng tân gia để trình bày cảm xúc của mình; cũng như thay cho lời cảm ơn gửi đến khách mời
 • Số lượng bàn tiệc tân gia nên được dự trù 1 – 2 bàn; vì khách có phát sinh hoặc thiếu hụt.
 • Phải thực hiện lễ cúng tân gia trước rồi mới đến phần đãi tiệc khách. Ví dụ, nếu 7h sáng cúng nhập trạch, thì có thể mời khách dự tiệc tân gia từ 10h sáng. Khi thực hiện lễ cúng tân gia cần phải chân thành và trang nghiêm.
 • Khi cúng lễ tân gia nên thực hiện thêm việc xông nhà, tẩy uế để đem lại bình an và sức khỏe cho gia đình bạn.
 • Không nên cãi vã, xung đột hay khóc lóc khi tổ chức tiệc tân gia. Điều này sẽ làm bầu không khí mất đi sự vui vẻ.
 • Chọn lựa dịch vụ đặt đồ cúng; nếu không có quá nhiều thời gian tự mình lễ vật và cả các mâm tiệc đãi tân gia.
>>  Nghi thức đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng thánh đường

Đâu là dịch vụ cung cấp mâm lễ đặt trước chất lượng?

Có nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng từ trước là điều không nên. Vì như thế sẽ không thể truyền tải được hết những mong muốn, ước nguyện của bản thân đến với các bậc bề trên. Tuy nhiên, đối với một số gia đình không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị lễ vật; bởi họ còn một số công việc khác cần làm cho quá trình hoàn thiện nhà. Thì tự tay làm 1 mâm cỗ là điều quá sức khó khăn. 

Mặt khác, dẫu biết việc tạ đất nhà mới là điều cần thiết đối với nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng hiểu được cách thực hiện và chuẩn bị lễ vật sao cho chu đáo.

Hiểu được những điều khó khăn đó mà dịch vụ đặt mâm cúng được ra đời. Với dịch vụ này, gia đình sẽ có được 1 mâm lễ vật cúng tạ đất nhà mới hoàn chỉnh nhất. Nhằm dâng lên các vị thần linh để xin phép được sống trong ngôi nhà này.

Nếu như trước kia, các gia đình phải mất nhiều thời gian để tự mình chuẩn bị mâm cỗ. Không phải chỉ riêng cỗ cúng mà còn thức ăn đãi tiệc cho khách đến dự. Dịch vụ mâm cỗ sẽ hỗ trợ gia chủ hoàn thành mâm lễ vật như truyền thống từ xưa. 

Thực hiện nghi thức cúng tạ đất nhà mới là việc làm cần thiết đối với các gia đình. Nhằm mong cầu những điều may mắn; cũng như thuận lợi trong suốt quá trình sinh sống tại đó. Hơn hết, đây còn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. 

Do đó, các gia đình đừng nên bỏ qua nghi thức cúng quan trọng này nhé. Với những ai có nhu cầu đặt mâm lễ vật cúng; vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam để được các tư vấn viên hỗ trợ gói dịch vụ phù hợp trong thời gian sớm nhất. 

07.7878.3838