Mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái cần chuẩn bị những gì?

Cúng dứt căn là hình thức cảm tạ các vị thần linh và 12 bà Mụ lần cuối cùng; vì đã luôn bảo hộ và che chở cho thành viên nhỏ ở nhà mình suốt thời gian qua. Vậy mâm cúng căn 12 tuổi cần những gì?

Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái đúng và đầy đủ nhất.
Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng dứt căn

Cúng dứt căn 12 tuổi là gì và vì sao phải thực hiện nghi lễ này là điều khiến nhiều vị phụ huynh cảm thấy thắc mắc. Để biết được câu trả lời, cũng như thực hiện đúng và đủ các nghi thức trong lễ cúng này một cách tốt đẹp nhất; cha mẹ hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về lễ cúng dứt căn 12 tuổi cho bé nhé.

Tìm hiểu thêm:

Lễ cúng dứt căn 12 tuổi là gì?

Với mỗi mốc 3 năm kể từ khi sinh ra cho đến năm 12 tuổi; các bé đều cần làm lễ cúng căn. Mục đích chính cho việc làm này là để tạ ơn 12 bà Mụ đã giúp bé vượt qua được hết các căn nợ của mình trong suốt 12 năm. Đến khi 12 tuổi, bé cũng thoát khỏi kiếp nạn “hữu sanh vô dưỡng”. 

Do đó, gia đình sẽ làm lễ cúng dứt căn để cảm tạ các mụ bà 1 lần cuối; và ở buổi lễ lần này, công đoạn chuẩn bị cũng như các nghi thức có phần long trọng hơn hẳn.

Cúng dứt căn 12 tuổi thường gồm những lễ vật gì?

Lễ vật chính được chuẩn bị để dâng lên 12 bà Mụ

 • 12 đĩa xôi gấc (xôi màu đỏ cam)
 • 12 chén chè (trôi nước hoặc chè đậu)
 • 12 miếng trầu têm cánh phượng
 • 12 ly nước
 • 12 cây đèn cầy
 • 12 đôi hài giấy
 • 12 bộ áo giấy

Mâm cúng bà chúa Thai sanh (Có nhiều nơi sẽ gọi hình tượng này là Đức ông)

 • 1 con gà trống luộc (nên cúng chay)
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 1 tô chè (trôi nước hoặc chè đậu)
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 chén gạo
 • 1 chén muối
 • 3 miếng trầu têm cánh phượng
 • 3 ly trà
 • 3 ly rượu
 • 1 bộ giấy cúng

Mâm cúng gia tiên

Đối với việc tổ chức lễ cúng dứt căn cho các bé, ngoài vấn đề chuẩn bị mâm cỗ dâng lên 12 bà Mụ. Nhiều gia đình cũng nên chuẩn bị mâm cơm nhỏ để dâng lên bàn thờ gia tiên. Bởi mỗi người sinh ra đều có ông bà, tổ tiên. Khi họ không còn nữa thì mâm cúng tổ tiên được xem là con đường thực tế nhất để chúng ta bày tỏ sự biết ơn đối với các ông bà.

>>  Mâm cúng khai trương shop hoa nên chuẩn bị ra sao?

Với mục đích bày tỏ lòng biết ơn; mâm lễ cúng được dùng để dâng lên những thế hệ đã có công đi trước, tạo dựng dòng họ. Xa nhất là những vị tổ tiên lâu đời được thờ trên nhà thờ họ. Rồi đến thế hệ các cụ, gần hơn là thế hệ ông bà. Đồng thời cảm tạ ông bà, tổ tiên đã luôn phù hộ và che chở cho các bé luôn được bình an, may mắn.

Thông thường, trong những dịp cúng kính, các gia đình chuẩn bị mâm cúng dâng lên ông bà tổ tiên như thế nào; thì lần này cũng sẽ được làm như vậy. Có 1 điểm lưu ý, đó là không nên sử dụng đồ ăn quá hôi tanh, có thể dẫn đến sự nóng nảy, ô uế của những linh hồn. Đối với một số gia đình cúng chay; các bạn có thể thay thế các món lễ vật mặn thành đồ chay là được.

Mâm cúng căn cho bé trai, bé gái 12 tuổi đầy đủ và chi tiết nhất.
Mâm cúng căn cho bé trai, bé gái 12 tuổi đầy đủ và chi tiết nhất.

Thời điểm cúng căn 12 tuổi cho trẻ

Theo ông cha ngày xưa, những việc trọng đại trong cuộc đời con người như kết hôn, xây nhà, cúng Mụ sẽ dựa vào lịch âm để tính. Vì vậy mọi người thường sẽ có quan niệm “Gái sụt 2, trai sụt 1” trong việc lựa chọn ngày để cúng dứt căn cho các bé 12 tuổi.

Để dễ hiểu hơn, chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn ví dụ như sau: Nếu bé trai sinh ngày 10/03 âm lịch. Thì lễ cúng dứt căn cho bé sẽ là ngày 09/03 âm lịch khi bé được tròn 12 tuổi; tức là dời lại 1 ngày so với ngày sinh thực tế. Còn đối với bé gái sinh ngày 10/03 âm lịch; thì ngày cúng căn sẽ là 08/03 âm lịch khi bé được 12 tuổi.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều gia đình thường có xu hướng chọn ngày dương để cúng dứt căn cho bé. Do đó, ngày cúng căn thường sẽ đúng vào sinh nhật dương lịch khi bé tròn 12 tuổi. Thực ra, việc cúng căn theo lịch âm hay lịch dương cũng không quá quan trọng. Điều này cần đến sự thành tâm của gia đình cũng như cha mẹ trong việc chuẩn bị các lễ vật đầy đủ và tươm tất đúng với nghi thức.

Vì sao lại gọi lễ cúng căn cho bé năm 12 tuổi là lễ dứt căn?

Nếu ở những mốc trước đó là năm 3 tuổi, 6 tuổi và 9 tuổi đều được gọi là lễ cúng căn bình. Với ngụ ý muốn cảm tạ các vị thần linh và gia tiên đã luôn bảo bọc; cũng như che chở cho đứa bé có được khỏe mạnh, bình an từ khi sinh ra cho đến lúc trải qua những độ tuổi đó. Theo một số các tài liệu ghi chép lại; 12 tuổi là thời điểm mà các bé sẽ chấm dứt nạn “hữu sanh vô dưỡng”. Do đó đây là lúc cần thực hiện 1 nghi lễ gọi là dứt căn. Nhằm kết thúc việc cúng căn cho bé.

>>  Tính ngày thôi nôi cho bé có tính tháng nhuận không?

Cách bố trí mâm cúng đúng nguyên tắc

Có 1 nguyên tắc thường được dùng để bố trí các lễ vật trong mâm cúng, đó là “Đông Bình, Tây Quả”. Đây là cách bài trí hoa quả, bình hoa cúng trên bàn thờ từ thời xa xưa. Để giúp con cháu đời sau ghi nhớ công ơn tổ tiên và biết các quy tắc thờ cúng sao cho đúng.

Theo quy luật tự nhiên, mặt trời mọc đằng Đông và lặn đằng Tây. Chính vì vậy, khi bày biện bàn thờ; đặt bình hoa hướng về phía Đồng và bày hoa quả ở phía Tây là hợp ý của trời đất.

Xem giờ cúng căn

Mỗi vùng miền sẽ có quan niệm về phong tục cúng đầy tháng khác nhau. Nên thời điểm cúng đầy tháng ở từng nơi cũng sẽ có sự khác biệt. Chẳng hạn như có nơi sẽ cúng vào sáng sớm; có nơi cúng lúc buổi trưa, một số vùng lại chọn thời điểm chập tối…

Nhưng thông thường, việc cúng căn vào buổi nào không quan trọng bằng cúng vào giờ nào. Và mỗi giờ đều sẽ phù hợp với mỗi độ tuổi của các bé. Do đó, nhiều người thường sẽ dựa dựa vào tuổi của bé mà chọn giờ làm lễ cúng cho phù hợp. 

Hướng dẫn cách cúng dứt căn

Các lễ vật chuẩn bị cần sắp xếp cho thật cân đối và hài hòa. Sau khi bày biện xong, gia đình sẽ cử 1 người đại diện – thường sẽ là cha mẹ hoặc ông bà thắp nhang ở các bàn thờ gia tiên và mâm cúng cho bé. Lúc này, mọi người trong gia đình sẽ tụ tập đầy đủ để bày tỏ lòng thành cảm tạ đến các vị thần linh và gia tiên.

Khi thắp nhang xong, người cúng sẽ tiến hành đọc văn khấn ở bàn thờ gia tiên. Nội dung bài văn khấn có thể xuất hiện nhiều dị bản khác nhau; nên các câu từ có phần khác biệt tùy theo vùng miền. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là nên đọc rõ ràng và liền mạch nội dung trong đó.

Khi đọc văn khấn xong và đợi hết 3 tuần nhang thì hạ vàng mã và giấy cúng xuống để đốt. Còn các lễ vật khác thì gia đình hạ xuống để cùng mọi người ăn uống.

Nên cúng căn ở đâu?

Việc chọn nơi cúng căn cho trẻ ở đâu không phải ai cũng biết; và đôi khi trở thành vấn đề tranh cãi như: Cúng căn ở nhà ngoại hay nhà nội được không; có nên cúng căn ở nhà thuê, nhà trọ?

Thực tế việc cúng căn là nghi lễ cảm ơn bà Mụ và Đức Ông lần cuối cùng; bởi vậy họ chẳng tọa lạc ở nhà nội hay nhà ngoại, nhà thuê hay nhà chính chủ… Do đó, lễ cúng căn đặt ở đâu; về nhà ngoại hay nội đều không ảnh hưởng tới quan niệm miễn đó là nơi phù hợp cho gia đình là được.

Tuy nhiên, thường thì việc cúng căn cho trẻ thường thực hiện ở nhà nội, nhà riêng bởi ngoài cúng Bà Mụ, Đức Ông thì còn có nghi lễ thủ tục cúng cẩn cáo gia tiên. Cảm ơn các vị thần linh đã luôn gia hộ cho thành viên mới, mong được phù hộ mãi về sau này.

>>  Tìm hiểu về tục thờ cúng tổ tiên trong văn hóa người Việt Nam

Các lễ vật sau khi cúng xong nên làm thế nào?

 • Giấy cúng: Sau khi khấn bái và chờ nhang tàn, giấy cúng, vàng mã sẽ được hạ xuống để đốt.
 • Gạo, muối: Đem trộn lại và rắc ra đường theo các hướng khác nhau.
 • Các con vật dùng để cúng: Nếu gia đình muốn phóng sinh con vật để tăng thêm phúc đức cho bé thì có thể mua về cúng. Sau khi cúng xong thì đem đi phóng sinh.
 • Đồ lễ mặn: Gia đình và bạn bè người thân có thể cùng nhau quây quần dùng mâm lễ này.

Dịch vụ đặt mâm cúng dứt căn cho bé 12 tuổi

Để đáp ứng nhu cầu của các gia đình; nhiều dịch vụ cung cấp mâm lễ cúng dứt căn cho các bé 12 tuổi đã được ra đời. Thậm chí có cả những dịch vụ bao trọn gói cúng căn, mà cha mẹ không cần phải nhúng tay thực hiện chuẩn bị mâm lễ. Chính nhờ hình thức này mà không ít các gia đình đã có được mâm cơm cúng hoàn chỉnh dâng lên các vị thần linh. Do đó, nếu không có quá nhiều thời gian; các bạn có thể liên hệ đến những dịch vụ này để nhờ sự giúp đỡ từ họ.

Một trong những nơi chuyên cung cấp dịch vụ chuẩn bị mâm cúng đặt trước chất lượng nhất hiện nay; chính là Đồ Cúng Việt Nam. Với việc có cho mình nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuẩn bị lễ vật cúng; chúng tôi luôn cam kết mang đến cho quý khách hàng những mâm cỗ chất lượng nhất với giá thành vô cùng phải chăng. 

Chưa dừng lại ở đó, những mâm cỗ được đặt với số lượng nhiều. Đồ Cúng Việt Nam cũng sẽ dành một số những ưu đãi hấp dẫn nhất dành cho quý khách hàng.

Kết luận

Nghi lễ cúng căn đã có truyền thống lâu đời trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Lễ cúng dứt căn là một trong những nghi lễ quan trọng; trong suốt quá trình hình thành, phát triển của một đời người. Đây là dịp để gia đình cảm tạ ơn trên đã giúp bé khỏe mạnh. 

Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình cũng sẽ dành nhiều lời chúc tốt đẹp đến các bé. Làm lễ cúng dứt căn cho bé, ngoài việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên, mâm cúng thần tài, mâm cúng ông táo; bạn còn phải chuẩn bị mâm lễ vật cúng kính 12 Mụ bà, 1 bà chúa và một mâm cúng kính 3 Đức ông. 

Với những nghi lễ cúng kính và cả việc chuẩn bị lễ vật khá phức tạp; nếu nhà bạn không có quá nhiều thời gian chuẩn bị. Hãy để Đồ Cúng Việt Nam giúp bạn làm điều đó.

mâm cúng đốt 3-6-9-12 tuổi cho bé
mâm cúng đốt 3-6-9-12 tuổi cho bé
[ Cách cúng căn 12 tuổi | Cách chuẩn bị mâm cúng căn 12 tuổi | hướng dẫn cúng căn 12 tuổi | cúng căn 12 tuổi có cần thiết không | cúng căn 12 tuổi cần lưu ý gì | mâm lễ vật cúng căn 12 tuổi | đặt mâm cúng căn 12 tuổi trọn gói ]
07.7878.3838