Giải đáp băn khoăn nên cúng khai trương trong quán hay ngoài sân?

Dù bạn có dự định kinh doanh quán ăn hay quán café; hoặc bán bất cứ cái gì thì cũng đều phải có thời gian chuẩn bị mới có thể khai trương. Ngày khai trương bạn sẽ phải thực hiện rất nhiều công việc; nhưng việc được xem là quan trọng nhất; và cần làm trước tất cả mọi việc đó chính là lễ cúng khai trương. Vậy nên cúng khai trương trong quán hay ngoài sân?

Từ bao đời nay lễ cúng khai trương đã trở nên không thể thiếu được trong cuộc sống của người Việt; nhất là với những người dấn thân trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán. Bởi theo phong tục và quan niệm mà cha ông ta truyền lại; việc cúng lễ khai trương có sức ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của gia chủ; cũng như sự khởi đầu của một quán hàng.

mâm cúng khai trương đơn giản
Mâm cúng khai trương đơn giản

Có thể bạn đã được nghe tới nhiều điều có liên quan tới lễ cúng khai trương quán; nhưng thực tế bạn vẫn không biết được lễ cúng khai trương nên cúng ở trong quán hay ở ngoài sân? Điều băn khoăn đó của bạn sẽ có được lời giải đáp ngay sau đây.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG

Cúng khai trương có tầm quan trọng rất lớn đối với những người kinh doanh

Nếu chuyển về nhà mới bạn cần phải làm lễ cúng nhập trạch; và khi xây nhà mới thì bắt buộc làm lễ động thổ móng nhà. Và khi bạn có dự định kinh doanh quán hàng thì không thể thiếu được lễ cúng khai trương. Đó được xem là lễ cúng có vai trò và tầm quan trọng cực lớn đối với những người đang có dự định mở quán để kinh doanh buôn bán.

đặt mâm cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân
Đặt mâm cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân

Bạn đã phải đầu tư rất nhiều vào quán từ địa điểm tới không gian nội thất, đồ dùng, nhân viên; …nên điều bạn rất muốn đó là nhanh chóng thu hồi vốn về và phát triển quán ăn. Để làm được điều đó thì ngoài sức lực, sự cố gắng ra; bạn rất cần có sự trợ giúp của các vị thần linh.

Lễ cúng khai trương chính là lễ cúng đầu tiên bạn thực hiện; nhằm báo cáo với các vị thần linh đang cư ngụ, cai quản tại nơi mà bạn đặt quán hàng. Ông cha ta luôn nhắc nhở con cháu rằng “đất thì có thổ công mà sông thì có hà bá”; nên đến bất cứ mảnh đất nào nếu muốn làm ăn kinh doanh thì bắt buộc phải làm lễ cúng khai trương.

>>  Mâm lễ cúng mùng 1 và rằm 15 hàng tháng
mâm lễ cúng khai trương đầu năm cần chuẩn bị những gì
mâm lễ cúng khai trương đầu năm cần chuẩn bị những gì

Đây là lễ cúng dâng lên các vị thần linh tấm lòng của chủ quán; và báo cáo với các ngài về sự hiện diện của bạn tại mảnh đất những mong các ngài sẽ chấp nhận cho bạn được làm ăn tại đó; phù hộ cho công việc buôn bán của quán gặp thật nhiều thuận lợi, may mắn, làm ăn hồng phát. Điều này mang ý nghĩa về tâm linh cực lớn.

Bên cạnh đó, lễ cúng khai trương còn là thể hiện sự cầu xin của gia chủ với những linh hồn vất vưởng; đang sống tại mảnh đất sẽ đi nơi khác, không quấy phá làm ảnh hưởng tới việc kinh doanh của quán.

Lễ khai trương quán đúng chuẩn gồm có những công đoạn nào?

Đa phần chúng ta đều biết được tầm quan trọng của lễ cúng khai trương quán; nhưng lại không có nhiều người biết đến các công đoạn của lễ khai trương đúng chuẩn. Đặc biệt là khi đứng giữa quá nhiều thông tin khác nhau; thì bạn cảm thấy khá khó khăn để chọn lựa. Đừng quá lo lắng vì những công đoạn của lễ khai trương quán đúng chuẩn sẽ gồm có:

Chọn ngày đẹp giờ lành

Dù quán hàng của bạn đã hoàn thiện xong hết mọi công việc; nhưng cũng không thể đi vào phục vụ nếu như chưa làm lễ khai trương. Và để làm được lễ khai trương thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là chọn được ngày đẹp, giờ lành làm lễ. Từ xưa việc cúng lễ vào ngày đẹp, giờ lành luôn được coi trọng; vì nó có tác động không nhỏ tới việc kinh doanh của quán trên yếu tố tâm linh, tư tưởng.

XEM NGÀY TỐT CÚNG KHAI TRƯƠNG
XEM NGÀY TỐT CÚNG KHAI TRƯƠNG

Muốn lựa chọn được ngày đẹp giờ lành thì bạn cần phải dựa trên lịch vạn niên; hoặc nhờ những người có kinh nghiệm (như thầy bói, thầy cúng, thầy phong thủy) xem cho; để có được sự chính xác nhất, cũng như đảm bảo sẽ phù hợp với mệnh, với tuổi của gia chủ.

Việc chọn ngày giờ còn có liên quan đến việc quán hàng sẽ mở cửa khai trương; để đón những vị khách đầu tiên nên bạn cũng cần chọn thời gian tương thích; nhằm chuẩn bị tốt nhất cho công việc đón khách.

Mua sắm, bày biện mâm cúng

lễ vật cho mâm cúng khai trương quán ăn
lễ vật cho mâm cúng khai trương quán ăn

Tấm lòng của chủ quán hàng dành cho các vị thần linh sẽ được thể hiện rõ nhất qua lễ vật bày trên mâm cúng. Tùy thuộc vào điều kiện về kinh tế cũng như những tập tục có liên quan đến vùng miền; mà chủ quán hàng có thể mua sắm các lễ vật khác nhau. Nhưng dù có sự khác biệt thế nào; thì bạn cũng cần phải đảm bảo có đủ các lễ vật sau trong mâm cúng khai trương:

 • Nhang (hương) 1 bó và nên chọn loại có tàn cuốn đẹp
 • 1 bình cắm hoa tươi có màu sắc tươi sáng (nên chọn cắm hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa ly…)
 • Đĩa đựng hoa quả với 5 loại (có thể chọn theo ý nghĩa biểu trưng của từng loại quả; hoặc theo mùa hay theo sở thích của gia chủ)
 • Trầu cau 1 đĩa
 • Bộ lễ tiền vàng mã chuyên dành cho việc cúng khai trương
 • 3 – 5 phần xôi (hoặc đĩa xôi)
 • 3 – 5 bát chè nhỏ
 • 3 – 5 bát cháo trắng nhỏ nấu loãng
 • 3 chén rượu trắng
 • 3 chén nước trắng
 • Nến 1 đôi (thường là dùng nến cốc)
 • Gà trống luộc nguyên 1 con hoặc 1 con heo sữa quay
 • Đĩa đựng muối, gạo
 • Đĩa bánh kẹo
 • Bộ y phục gồm quần áo, mũ hài dành cho quan thần linh
 • Bộ tam sên gồm trứng luộc, thịt lợn luộc, cua hoặc tôm luộc
>>  Cúng khai trương quay ra hay quay vô

Số lượng các lễ vật trong mâm cúng khai trương tương đối nhiều; nên bạn cần phải lên danh sách cẩn thận để không mua thiếu hoặc mua thừa. Đặc biệt phải nhớ là chọn lễ vật với hình thức tươi ngon và đảm bảo về chất lượng; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bị thiu thối hay bốc mùi. 

lễ cúng khai trương cửa hàng
Lễ cúng khai trương cửa hàng

Ngoài những lễ vật cơ bản kể trên thì bạn có thể sắm thêm một số lễ vật khác nữa; trong mâm cúng khai trương quán hàng như nước ngọt, bia, thuốc lá, phẩm oản, bánh gato…

Các lễ vật sau khi được mua về thì bày biện một cách đẹp mắt, hài hòa trên chiếc bàn lớn được trải khăn đỏ; và chờ đến giờ đẹp thì sẽ tiến hành việc cúng lễ.

Cúng lễ theo đúng chuẩn phong tục

Khi bạn đã hoàn thành xong việc bày biện các lễ vật trên mâm cúng; thì đúng vào giờ đẹp đã xem, chủ quán hàng sẽ bước lên thực hiện việc đốt nến, thắp hương, vái 3 lạy và đọc bài văn khấn cúng ngày khai trương. Khi thực hiện điều này; chủ quán cần phải ăn mặc lịch sự, trang trọng, gọn gàng và đọc bài văn khấn với ngữ điệu to, rõ ràng.

Chủ quán sẽ thắp hương lên và chờ cho đến khi hết hương sẽ vái 3 lạy để xin các vị thần linh cho mình được thực hiện việc hóa vàng và thụ lộc.

Sau khi đã làm xong việc hóa vàng và thụ lộc mâm cúng với tính chất tượng trưng; chủ quán có thể tuyên bố khai trương quán hàng và chính thức đón tiếp vị khách đầu tiên. Chủ quán nên xem và chọn vị khách đầu tiên tới khai trương quán là người có mệnh, có tuổi hợp với mình; nhằm đảm bảo cho mọi việc từ ngày đầu tiên đã được hanh thông, thuận lợi.

Vậy nên cúng khai trương trong quán hay ngoài sân?

Vì sao nhiều người lại có băn khoăn về việc nên cúng khai trương ở phía trong quán hay ngoài trời? Bởi họ đã tiếp nhận nhiều thông tin khác nhau liên quan đến việc cúng lễ này và cảm thấy hơi bị loạn. Điều tiếp theo là nhiều quán hàng có vị trí không được thuận tiện (chằng hạn như ở gần đường đi hay vướng lối ra vào của nhiều người) nên họ rất cần biết chính xác việc nên đặt mâm cúng ở vị trí nào?

>>  Cách bày bàn thờ Thổ Công
Cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân

Theo các điều mà dân gian truyền miệng từ xưa cũng như dựa trên một số tài liệu thì mâm cúng lễ khai trương cần phải được đặt ở ngoài sân (có thể là ở phía trước mặt quán hàng, ở phía sân của quán hàng hay thâm chí là đặt tại ngay phía trước cửa quán nếu không có đủ không gian, diện tích.

Sở dĩ mâm cúng khai trương phải đặt ở ngoài trời là bởi người xưa quan niệm rằng nếu bạn để mâm cúng ở trong quán sẽ không thể báo cáo được với các vị thần linh vì họ sẽ không vào nhà khi chưa được mời. Việc đặt mâm cúng ở ngoài trời sẽ giúp cho các vị thần linh dễ dàng đến và tiếp nhận thành ý của người cúng.

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải chú ý đến hướng đặt mâm cúng. Tốt nhất là bạn nên nhờ người xem cho hướng đặt mâm cúng phù hợp với mệnh và với tuổi của gia chủ để có thể đạt được sự thuận lợi, may mắn trong công việc kinh doanh.

Có nên sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng khai trương quán trọn gói hay không?

Vì vào ngày khai trương quán hàng đa phần chủ quán và các nhân viên trong quán đều sẽ rất bận bịu để thực hiện các công việc chuẩn bị đón tiếp khách nên rất khó có đủ người để giao cho việc mua sắm, bày biện lễ vật trên mâm cúng. Thêm vào đó thì không phải ai cũng có kinh nghiệm chọn mua lễ vật và biết cách bày biện mâm cúng sao cho đẹp mắt. Chính vì vậy mà từ khi dịch vụ cung cấp mâm cúng khai trương quán trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam ra đời đã nhận được sự ủng hộ, yêu mến nhiệt tình của đông đảo khách hàng.

Không phải mất nhân lực, thời gian hay công sức để mua sắm, bày biện đồ lễ của mâm cúng khai trương và lại tiết kiệm chi phí hiệu quả mà vẫn đảm bảo được chất lượng đồ lễ tốt, hình thức đẹp thì quả không còn điều gì tuyệt vời hơn. Đặc biệt, dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam lại giao hàng đúng giờ hẹn và bày biện lễ vật đẹp mắt trên mâm cúng nên càng khiến cho khách hàng thêm hài lòng.

Điều băn khoăn nên cúng khai trương trong quán hay ngoài sân đã được giải đáp. Chúc quán hàng của bạn sẽ làm ăn phát tài!

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng khai trương trọn gói chất lượng cao
07.7878.3838
Don`t copy text!