Có nên làm lễ cúng cô hồn vào hàng tháng không?

Cúng cô hồn là một lễ cúng theo truyền thống văn hóa tâm linh của dân tộc ta. Tuy nhiên, lễ cúng cô hồn nên thực hiện vào thời gian nào và có nên cúng hàng tháng không. 

Cúng cô hồn được thực hiện giống như một ngày xá tội vong nhân; với mong muốn cầu mong cho các cô hồn, dã quỷ chết đường chết chợ sớm được siêu thoát. Các gia đình với tâm linh hướng thiện thường tổ chức cúng lễ vật chay trong ngày này; để không làm cho các cô hồn khơi dậy lòng tham.  

Tìm hiểu thêm:

Có nên tổ chức cúng cô hồn vào hàng tháng không?

Vào đúng dịp rằm của tháng 7 hằng năm, người dân sẽ làm lễ cúng cô hồn. Lễ cúng cô hồn có nguồn gốc xa xưa từ câu chuyện hiếu đức, cứu mẹ khỏi kiếp ngọa quỷ của vị Bồ tát Mục Kiền Liên. Mặc dù đã trở thành Phật nhưng vị Bồ tát này vẫn luôn tâm niệm chữ hiếu lên hàng đầu. Bồ tát sau khi tu luyện được phép thần thông; đã dùng mắt thần nhìn khắp thế gian và địa ngục để tìm kiếm mẹ của mình; cuối cùng ông đã tìm thấy bà mẹ đang bị đày đọa ở dưới địa ngục.

Mẹ của Bồ tát Mục Kiều Liên đã biến thành dã quỷ. Do khi còn sống bà đã làm nhiều việc ác. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao người ta tin rằng, khi con người còn tại thế mà không có tâm lương thiện. Khi con người chết đi, linh hồn sẽ biến đổi thành ác quỷ và bị đày đọa nơi địa ngục.

Mâm cúng cô hồn đầy đủ chuẩn 3 miền bắc trung nam
Mâm cúng cô hồn đầy đủ chuẩn 3 miền bắc trung nam

Chứng kiến cảnh này, Mục Kiều Liên liền mang đến cho mẹ của mình bát cơm. Bởi vì bị bỏ đói rất lâu nên bà sinh ra tâm bất thiện. Bà đã lấy 2 tay che bát cơm trong khi ăn. Bởi lo những cô hồn khác sẽ tranh cướp bát cơm của mình. Nhưng bà không ngờ rằng; chính hành động che cơm này đã khiến cơm trở thành ngọn lửa ngay khi đưa lên miệng để ăn.

Vì bị bỏ đói rất lâu ngày nên các cô hồn, dã quỷ rất dễ sinh ra tà niệm và lòng tham. Do đó, làm lễ cúng cô hồn hàng tháng cũng chỉ cúng bằng đồ chay, không cúng đồ lễ mặn. Chính vì vậy, người dân cũng không tổ chức các sự kiện mang tính quan trọng nào vào đúng dịp này. Vì sợ rằng sẽ có rất nhiều cô hồn, dã quỷ lang thang tìm đến quấy nhiễu.

>>  Cách chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái đầy đủ nhất

Lễ cúng cô hồn vào tháng 7 nên được các gia đình tổ chức vào sau 12h trưa để dương khí tan đi và âm khí cao lên. Nhờ đó, các cô hồn mới có thể về được dương thế để thụ hưởng các đồ lễ cúng. Nếu cúng trước 12h trưa là lúc mà dương khí tăng cao sẽ làm cho cô hồn yếu và không thể trở về được. 

Mâm cúng cô hồn cần những lễ vật gì?

Lễ cúng cô hồn có sự đặc biệt hơn các lễ cúng khác bởi nó được các gia đình tổ chức đúng dịp lễ Vu Lan báo hiếu; và cùng với lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch. Ý nghĩ của lễ cúng nhằm xá tội vong nhân cho các cô hồn và cầu khấn cho họ sớm ngày được siêu thoát, chuyển thế sang kiếp khác. 

Mâm cúng cô hàng tháng 7 cần chuẩn bị những lễ vật đầy đủ và tươm tất
Mâm cúng cô hàng tháng cần chuẩn bị những lễ vật đầy đủ và tươm tất

Mâm cúng cô hồn hàng tháng cần phải được chuẩn bị thật đầy đủ. Đồ cúng hoàn toàn bằng đồ chay để không làm khơi dậy lòng tham của cô hồn. Nhiều người còn quan niệm rằng các vong hồn này đều là ngoạ quỷ đang bị đày đọa dưới địa ngục. Nên không được ăn uống đầy đủ, do đó, thực quản của chúng rất nhỏ. Vì vậy, khi cúng người dân thường sẽ cúng món cháo loãng; và cắt nhỏ các đồ lễ vật cúng để cho các cô hồn dễ hưởng thụ. 

Lễ vật cúng được sắm sửa cho lễ cúng cô hồn sẽ có sự khác nhau đối với mỗi nhà. Nó phụ thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi nhà dân để sắm sửa mâm cúng to hay nhỏ. Tuy nhiên, một mâm cúng cô hồn cần sự thành tâm cùng tấm lòng hướng thiện. Dưới đây là danh sách các đồ lễ cơ bản cần sắm sửa cho một mâm cúng cô hồn tháng 7

  • Bát muối hạt sạch và gạo trắng
  • 12 bát cháo trắng loãng loại nhỏ hoặc 12 bát cơm vắt 
  • Đường thẻ được cắt nhỏ thành 12 cục
  • Ít nhất có 15 đinh tiền vàng, giấy cúng và từ 20-50 bộ quần áo giấy mã.
  • Ngô, sắn và khoai luộc được cắt khúc nhỏ
  • Mía để nguyên vỏ và cắt thành khúc dài khoảng 15 cm. 
  • Đặt mâm lễ tiền mặt các mệnh giá 
  • Đĩa kẹo và bánh 
  • Nước trắng, nhang hương, nến hoặc đèn. 
>>  Đầy tháng tính ngày âm hay dương

Tuyệt đối không sử dụng các món đồ lễ mặn trong lễ cúng cô hồn. Tiền được dùng đặt lễ là tiền thật và rải ra các hướng khác nhau. 

Hướng dẫn cách làm lễ cúng cô hồn chuẩn tâm linh

Nghi thức cúng bái trong lễ cúng cô hồn

– Khi tổ chức lễ cúng cô hồn, gia chủ và gia đình cần phải ăn mặc chỉnh chu. Đặc biệt lưu ý không mặc đồ cộc, đồ hở hang.

– Trong khi khấn vái và thực hiện lễ cúng cô hồn thì chủ nhang và người hầu lễ tuyệt đối không được để các việc và những người khác làm phân tâm. Dẫn đến việc cúng bái không được thành tâm. 

– Không nên để cho người già, trẻ em và phụ nữ mang thai xuất hiện trong lễ cúng cô hồn. Vì đây là những người rất được các cô hồn thích trêu trọc và quấy nhiễu. 

– Để lễ cúng cô hồn được thực hiện đúng cách và chuẩn tâm linh, gia chủ tuyệt đối không cúng các đồ lễ xôi, gà cũng như các đồ mặn khác.

– Vị trí của mâm lễ cúng cô hồn hàng tháng nên được đặt ở phía ngoài ngôi nhà. Tốt nhất là ở ngoài sân, lưu ý là không đặt ở cửa nhà.

– Khi rải tiền vàng cúng tiền thật ra mâm cúng, cần phải để tiền theo 4 hướng Đông, Tây, Nam và Bắc

– Trong dân gian có quan niệm rằng khi thắp hương nên thắp với số lẻ từ 1-9 để đại diện cho tính dương. Để nhằm tưởng nhớ tới gia tiên tiền tổ. Mong các bậc bề trên phù hộ cho đời con cháu được may mắn, có sức khỏe tốt.

– Nên lưu ý là khi thắp cần phải cắm thẳng cây hương.

– Khi cúng thì gia chủ cần phải bày các loại trái cây, hoa cùng các đồ lễ theo nguyên tắc đông là bình còn tây là quả.

– Gia chủ nên tổ chức lễ cúng cô hồn vào thời gian sau 12 giờ trưa. Đây là thời gian thuận lợi cho các cô hồn dễ dàng đến hưởng lễ vật. 

– Bên cạnh việc lo chuẩn bị cho mâm lễ cúng cô hồn được chu đáo; gia đình nên chuẩn bị bài văn khấn cúng cô hồn chuẩn tâm linh nhất. Bài văn khấn này không nên tự ý viết ra; mà phải tham khảo từ các nguồn tư liệu tin cậy hoặc nhờ các thầy cúng tư vấn.

>>  Mâm cúng khai trương shop quần áo, shop bán hàng online CHUẨN
Cúng cô hồn ngày nào? Mâm cúng cô hồn tháng 7 chuẩn bị lễ vật tươm tất và đầy đủ
Cúng cô hồn ngày nào? Mâm cúng cô hồn tháng 7 chuẩn bị lễ vật tươm tất và đầy đủ

Cách cúng khấn vái trong lễ cô hồn

Khi gia chủ cúng vái cô hồn thì cần phải đứng ở khu vực trung tâm của lễ cúng. Khi cúng thì chủ nhang cần phải chắp hai tay vào với nhau; rồi hướng lên ngang với trán và khấn vái. Trước khi khấn thì cần phải vái đủ 3 vái sau đó mới đọc bài khấn và lạy đủ 4 lạy cùng 3 vái để kết thúc lễ khấn. 

Văn khấn là lời trình báo với gia tiên tiền tổ về ngày cúng có liên quan đến tên của người đã quá cố, ngày tháng năm sinh theo lịch dương và lịch âm, tên địa phương nơi gia chủ cùng gia đình đang cư trú, tên gia chủ và tên những thành viên trong gia đình, lý do cần cúng và lời cầu khấn là gì….

Lời văn khấn cần chuẩn bị nội dung mạch lạc, rõ ràng. Không dùng những ngôn từ hoa mĩ, cần thể hiện sự thành tâm. Khi đọc lời văn khấn, chủ nhang cần đọc với âm lượng đủ nghe, không được to quá cũng không để bé quá. 

Sau khi tàn nhang, chủ nhang xin hạ toàn bộ lễ và hóa vàng, đồ hóa vàng chính là toàn bộ giấy cúng cùng tiền vàng và quần áo cho gia tiên sẽ được đốt trước, còn tiền vàng, giấy cúng và quần áo cho các cô hồn sẽ đốt sau, nhớ là đốt theo cả bài văn khấn nếu khi cúng cầm giấy đọc.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng cô hồn

Dịch vụ cung cấp mâm cúng tại Đồ Cúng Việt Nam là một địa chỉ tin cậy để khách hàng liên hệ khi có nhu cầu đặt hàng mâm cúng trọn gói cho các lễ cúng tâm linh, trong đó có lễ cúng cô hồn. Ngoài ra, đến với dịch vụ khách hàng còn được tư vấn hoàn toàn miễn phí cho các vấn đề mà khách hàng còn băn khoăn khi tổ chức lễ cúng.

[ Cách cúng cô hồn hàng tháng | Cách cúng cô hồn hàng tháng đúng chuẩn | hướng dẫn cúng cô hồn hàng tháng | lễ vật cúng cô hồn hàng tháng | đặt mâm cúng cô hồn hàng tháng | không cúng cô hồn hàng tháng có được không | chọn ngày giờ tốt cúng cô hồn hàng tháng | mâm cúng Thần Tài ngày cúng cô hồn | đặt mâm cúng cô hồn trọn gói | sự tích ngày cúng cô hồn ]
07.7878.3838
Don`t copy text!