CHI TIẾT: Hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé tại nhà

Lễ chuẩn bị cúng thôi nôi cho bé tại nhà sẽ được chuẩn bị khác nhau tùy thuộc vào phong tục mỗi vùng miền. Hướng dẫn cúng thôi nôi tại nhà chi tiết dưới dưới đây sẽ phần nào giúp cho bạn chuẩn bị lễ thôi nôi cẩn thận và chu đáo.

đồ cúng thôi nôi trọn gói cho bé

Tìm hiểu thêm:

 • Cúng đất đai mấy chén cơm
 • Mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi cần lưu ý điều gì?

Lễ cúng thôi nôi là gì?

Cúng thôi nôi là nghi thức chuẩn bị làm mâm cúng lễ khi bé đủ 12 tuổi. Chuẩn bị mâm cúng lễ thôi nôi có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc đời bé. Làm mâm cúng lễ thôi nôi là dịp lễ đặc biệt để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và cầu mong tổ tiên ban phước lộc cho con được khỏe mạnh.

Chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cũng là dịp để tạ ơn Đức Ông và Bà Mụ. Chuẩn bị lễ cúng thôi nôi chu đáo mang đến cho gia đình phước lộc và mang đến đến cho bé nhiều sức khỏe và bình an.

Với ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ thôi nôi, mỗi gia đình nên chuẩn bị lễ thật cẩn thận thận và đầy đủ cho bé. Lễ thôi nôi được chuẩn bị sẽ khác nhau tùy thuộc vào vùng miền.

Lễ vật cúng thôi nôi cho bé

Chuẩn bị lễ thôi nôi tại miền Bắc

Lễ thôi nôi tại miền Bắc được chuẩn bị cẩn thận. Mâm lễ miền Bắc gồm các món ăn đặc biệt của miền Bắc. Chuẩn bị lễ thôi nôi tại miền Bắc được chuẩn bị tại nhà. Buổi lễ thôi nôi được chuẩn bị vào đúng ngày bé đầy tuổi, đầy năm.

Lễ vật thôi nôi trong lễ thôi nôi cho bé tại miền Bắc. (Hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé ở miền Bắc) cần chú ý đến các lễ vật:

Lễ mặn

Gà lễ: chuẩn bị gà lễ nguyên con, gà được tạo hình đẹp, tạo hình cánh, thân và chân sau gà cân đối. Chuẩn bị lễ vật gà nên chuẩn bị màu sáng đẹp. Để gà nguyên con. Không để gà chặt.

Lễ tam san: thịt, tôm, cá. Chuẩn bị mỗi loại đều phải đầy đủ.

Thịt: chuẩn bị thịt quay, có thể chuẩn bị thành 12 đĩa nhỏ hoặc chuẩn bị thành con lớn. Thịt quay nên chọn đơn vị hỗ trợ chuẩn bị thịt quay nguyên con. Hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé khuyên bạn nên chọn loại thịt quay chuẩn chất lượng, thịt thơm, mới.

Lễ vật chay và lễ vật khác

Chè: chuẩn bị chè lễ màu sắc đẹp tự nhiên: có thể chuẩn bị chè hạt trôi hoặc chuẩn bị chè đỗ, chè hoa cau cho màu sắc đẹp tự nhiên.

>>  Có nên cúng cô hồn hàng tháng không?

Xôi: chuẩn bị xôi ngũ sắc, màu đẹp tự nhiên sẽ cho hiệu quả thẩm mỹ trên trên mâm cao. Mâm lễ xôi ngũ sắc sắc nên thổi xôi mới. Xôi nên có màu sắc từ tự nhiên, không sử dụng các chất tạo màu. Điều này giúp thực phẩm lễ sau khi hạ lễ có thể sử dụng được để bảo vệ sức khỏe.

Chuẩn bị mâm ngũ quả: chuẩn bị các loại quả có thể chọn nên có màu sắc đẹp, tự nhiên. Chọn các loại có có kích thước cân bằng.

Gạo, muối: chuẩn bị mỗi thứ 1 đĩa hoặc cốc (lượng vừa phải).

Tiền vàng: chuẩn bị theo đủ loại (tham khảo tư vấn người bán vàng mã để chuẩn bị).

Nhang, đèn: chuẩn bị nhang đèn như cúng lễ hàng ngày.

Chuẩn bị thêm các lễ vật khác tùy thuộc vào nghi thức.

Hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé trên trên đây là những lễ vật cơ bản được chuẩn bị tại lễ miền Bắc. Chuẩn bị cúng lễ cẩn thận và nghiêm túc với mâm lễ gia đình.

Chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi miền Nam

Mâm lễ cúng thôi nôi miền Nam được chuẩn bị cẩn thận và đầy đủ có một số điểm khác với mâm lễ miền Bắc.

Mâm lễ cúng miền nam bao gồm những gì:

Lễ mặn cúng thôi nôi cho bé

Chuẩn bị một mâm lễ như mâm cơm cúng thông thường (như mâm cơm gia đình thường ăn hàng ngày).

Chuẩn bị lễ vật vật mặn khác: gà, giò, thịt. Tất cả các lễ vật này đều được chuẩn bị tương tự như lễ cúng thôi nôi miền Bắc. Tuy nhiên, cách bài trí và thể hiện có thể có một số khác biệt.

Mâm cúng thôi nôi

Lễ vật chay và lễ vật thường

 • Mâm lễ thôi nôi miền Nam chuẩn bị có trái cây: chuẩn bị trái cây ngũ quả là các loại trái cây theo mùa tại miền Nam. Trái cây vẫn phải đảm bảo màu sắc đẹp, tự nhiên, trái cây tươi, ngon. Chuẩn bị trái cây còn mới.
 • Lễ vật xôi chè: hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé bằng xôi chè miền Nam là xôi ngũ sắc và chè trôi nước.
 • Bánh hỏi: đây là lễ vật thường thấy trong các mâm lễ cúng thôi nôi miền Nam. Lễ cúng thôi nôi có bánh hỏi khác với lễ cúng thôi nôi miền Bắc.
 • Tiền vàng.
 • Nước.
 • Rượu.
 • Đèn, nhang.
 • Trầu, cau.

Đây là những lễ vật chuẩn bị cúng thôi nôi cho bé có thể thực hiện tại nhà. Gia đình tự chuẩn bị làm mâm cúng lễ thôi nôi cho bé hoặc đặt dịch vụ mâm cúng thôi nôi cho con tại Thấy Là Thích. Đây là một trong những đơn vị uy tín mang đến giải pháp cúng lễ thôi nôi chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng và ấn tượng hàng đầu hiện nay.

Chuẩn bị nghi thức cúng thôi nôi cho bé

Bên cạnh các lễ vật, nghi thức cúng thôi nôi cũng là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng. Hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé theo các nghi thức cơ bản dưới đây. Nghi thức cúng lễ được áp dụng tại cả miền Bắc và miền Nam.

>>  Cần quan tâm điều gì khi tổ chức cúng căn 9 tuổi cho bé trai, bé gái

Chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi

Đây là việc quan trọng nhất. Mâm lễ cúng thôi nôi phải được chuẩn bị thật cẩn thận. Theo hướng dẫn chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi bên trên, mâm lễ bao gồm đầy đủ các lễ vật. Mâm lễ vật tượng trưng cho lòng thành kính của người dâng lễ. Do đó, chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi cần đảm bảo được các lễ vật cơ bản và đầy đủ.

Có thể chuẩn bị đầy đủ tại nhà hoặc thuê dịch vụ làm mâm lễ cúng thôi nôi cho bé. Với dịch vụ làm mâm lễ cúng thôi nôi, gia đình sẽ được cung cấp và tư vấn mâm lễ đầy đủ, chính xác và cẩn thận nhất.

Dịch vụ làm mâm lễ cúng thôi nôi cho bé sẽ đảm bảo chính xác được các vấn đề cơ bản về lễ vật. Đặc biệt là các lễ vật đáp ứng được tiêu chí chất lượng.

Song, cần chọn mâm lễ theo nhu cầu sử dụng của gia đình. Tùy thuộc vào chi phí mà các loại mâm lễ cúng thôi nôi sẽ được bài trí và sắp xếp khác nhau.

Chuẩn bị sắp xếp lễ vật cúng thôi nôi

Nếu tự chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi, gia chủ cũng sẽ tự chuẩn bị sắp lễ vật cúng thôi nôi. Tùy thuộc vào diện tích sắp xếp lễ vật cúng thôi nôi mà nên chọn cách bài trí phù hợp.

Diện tích sắp xếp lễ vật cúng thôi nôi được sắp xếp như thế nào là cẩn thận và phù hợp nhất. Câu trả lời sẽ có trong một số nguyên tắc hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé dưới đây:

Cân đối: lễ vật được sắp xếp phải đảm bảo được tính cân đối trong mâm lễ. Về kích thước hay màu sắc đều cần cân đối. Kích thước các lễ vật trên mâm lễ thường là các loại: bát, đĩa. Chọn các loại kích thước nhỏ, phù hợp với không gian sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn có được mâm lễ cúng thôi nôi cân đối nhất.

Tính đồng bộ: các lễ vật được sắp xếp trên các loại bát, đũa, đĩa đồng bộ. Tính đồng bộ mang đến hình ảnh thẩm mỹ đẹp và cẩn thận, chuyên nghiệp cho mâm lễ. Chuẩn bị mâm lễ đẹp và đồng bộ đảm bảo được tính chuyên nghiệp trong sắp xếp mâm lễ tại nhà.

Đầy đủ và cẩn thận: sau khi đảm bảo đẹp, cần kiểm tra lại xem các lễ vật đã đầy đủ chưa. Kiểm tra cẩn thận và bổ sung nếu các lễ vật còn thiếu.

Đây là những nguyên tắc cơ bản trong sắp xếp lễ vật thôi nôi cho bé mà gia đình nên biết.

Lễ vật cúng thôi nôi cho bé

Chuẩn bị cúng lễ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ mâm lễ, lễ cúng thôi nôi sẽ được bắt đầu. Cũng như chuẩn bị mâm lễ, lễ cúng thôi nôi được thực hiện đầy đủ và cẩn thận tại nhà, bởi người cho gia đình hoặc có thể thuê người cúng lễ.

>>  Hướng dẫn thực hiện mâm lễ cúng đổ móng nhà từ A đến Z

Nếu chuẩn bị tại nhà, cần tìm hiểu về bài khấn lễ cúng thôi nôi cho bé trước buổi lễ. Chuẩn bị bài lễ cúng thôi nôi cho bé đúng. Bài lễ khấn gồm đầy đủ các bước từ khai lễ đến kết thúc buổi lễ. Khấn lễ thôi nôi không cần nhanh vội mà phải chuẩn bị thật cẩn thận. Đây là những yêu cầu cơ bản khi chuẩn bị cúng lễ cho bé.

Lễ cúng có thể nhờ thầy đến cúng thôi nôi cho bé. Đây là dịch vụ được nhiều gia gia đình thực hiện hiện nay. Lễ cúng thôi nôi cho bé được thầy hỗ trợ cúng bài bản và chuyên nghiệp sẽ mang đến ý nghĩa và hiệu quả cao hơn.

Hạ lễ và một số nghi thức khác

Sau khi hoàn thành khóa lễ, đợi tàn hương, bạn sẽ chuẩn bị một số nghi thức thức cơ bản:

 • Hạ lễ và chia lộc cho các thành viên trong gia đình và bạn bè hàng xóm.
 • Chuẩn bị nghi thức chọn đồ chơi cho bé: Chuẩn bị đầy đủ các loại đồ chơi có tính phỏng đoán nghề nghiệp và tính cách cho bé chọn. Với các loại đồ chơi chuẩn bị nên chú ý: để bé chọn tự nhiên, không cố ý chuyển hướng bé bé chọn. Kết quả bé chọn đồ chơi chỉ mang tính tham khảo. Do đó, không nên quá tin hay quá dựa vào kết quả này để uốn nắn bé.
Mâm bóc thôi nôi cho bé

Một số điều tối kỵ trong ngày lễ thôi nôi của bé nên tránh

Trên đây là những hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé tại nhà cơ bản. Ngoài ra, còn một số vấn đề tối kỵ khi tổ chức thôi nôi cho bé mà bố mẹ nên chú ý:

 • Tránh đổ vỡ: đổ vỡ là dấu hiệu của những điềm không lành. Do đó, trong một ngày lễ đặc biệt như thôi nôi cho bé, nên tránh để các vấn đề đổ vỡ. Muốn vậy, cần chuẩn bị các lễ vật thật cẩn thận và di chuyển đồ đạc thật cẩn thận. Điều này sẽ hạn chế được tối đa va chạm chạm và đổ vỡ.
 • Tránh cãi cọ: Đây cũng là một trong những vấn đề cần tránh. Cãi cọ sẽ dẫn đến những điều không may. Bởi vậy, trong ngày lễ thôi nôi của con cần tránh to tiếng.
 • Tránh ăn những thực phẩm không may mắn: giống như kiêng đầu tháng. Vào ngày đặc biệt của bé cũng nên tránh các thực phẩm không may mắn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng, với những thông tin này sẽ mang đến sự chuẩn bị lễ thôi nôi cẩn thận cho gia đình bé.

Thấy Là Thích chuyên cung cấp mâm cúng thôi nôi trọn gói chất lượng cao
[ Hướng dẫn cúng thôi nôi | cách tính ngày cúng thôi nôi | nam trồi nữ sụt | lễ vật cúng thôi nôi | chọn ngày giờ tốt cúng thôi nôi cho bé | cúng thôi nôi cho bé trai chè trôi nước | lưu ý khi cúng thôi nôi cho bé ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *