Lễ cúng đổ bê tông cần làm những gì?

Trong quan niệm văn hóa tâm linh người Việt Nam; tục cúng đổ bên tông có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó giúp mọi điều suôn sẻ, thuận lợi trong cuộc sống cũng như trong công việc của gia chủ về công trình mới. Vậy cần làm gì trong lễ cúng đổ bê tông?

xr:d:DAFNqs7Cbnk:4,j:36703934745,t:22093002
Lễ cúng đổ bê tông là gì?

Lễ cúng đổ bê tông là một nghi lễ tâm linh được thực hiện trong ngày gia chủ đổ mái nhà; đổ bê tông trên mái nhà hay các nhà thầu, công trình đổ bên tông cho công trình. Lễ cúng đổ bê tông là lễ cúng nhằm ý nghĩa cầu may mắn, cầu an và thuận lợi; cũng như suôn sẻ trong mọi việc làm bộ phận nhà hay công trình xây dựng. Đây cũng là một khâu cuối cùng, được xem là khâu hoàn thiện cho một ngôi nhà mới xây hoặc một công trình thủy lợi, xây dựng…

Nhiều người cho rằng, nghi lễ cúng này là một nét văn hóa có nguồn gốc du nhập xuất phát từ Phương Tây; và nó đã có mặt tại nước ta đã từ rất lâu; nghi lễ này được dân gian gìn giữ và lưu truyền và phát huy cho đến tận ngày nay.

Tìm hiểu thêm:

 • Đặt mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng ở đâu?
 • Mâm cúng khai trương cửa hàng mới thành lập

Ý nghĩa của nghi lễ cúng đổ bê tông

Cũng tùy thuộc vào từng công trình, quy mô; cũng như tùy thuộc vào mục đích sử dụng  của công trình là nhà ở, công trình của nhà thầu, của cơ quan tổ chức… mà lễ cúng đổ bê tông lại có từng ý nghĩa khác nhau; cụ thể như:

Ý nghĩa của lễ đổ bê tông nhà ở

Trong lễ đổ bê tông nhà ở, gia chủ thực hiện nghi thức cầu khấn; với mong muốn rằng việc xây dựng căn nhà mới sẽ hoàn thiện tốt đẹp; mọi điều thuận lợi, tránh những điềm xấu; và gặp được điềm lành. Sau khi xây dựng nhà mới, gia đình gia chủ sẽ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống; cũng như ăn nên làm ra, gia chủ sẽ có tiền có của; gia đình được yên ấm, hòa thuận; ngôi nhà mới sẽ tránh khỏi những điều thiên tai; những hỏng hóc cũng như những tác nhân bên ngoài không tốt tác động vào.

>>  Mới mua xe cũ có nhất thiết cần phải làm lễ cúng xe hay không?
Mâm cúng động thổ khởi xây dựng công trình, nhà ở đầy đủ và trọn vẹn nhất.

Ý nghĩa của lễ đổ bê tông nhà thầu, đổ bê tông nhà công trình của các cơ quan, tổ chức

Nghi lễ cúng đổ bê tông như một nghi lễ bắt buộc. Nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng trực tiếp với chủ thầu. Chúng tác động đến với người đầu tư cũng như toàn bộ nhân viên, các công nhân viên chức làm việc liên quan khác. Tất cả những người tham dự lễ cúng đổ bê tông đều mong muốn những điều thuận lợi. Mọi người đều hy vọng là sẽ có được một công trình hoàn toàn chất lượng. Toàn thể đội ngũ công nhân viên sau đó sẽ được yên ổn với công việc. Đồng nghĩa với việc sinh ra nhiều lợi nhuận cũng như đảm bảo được sự phát triển, sự thịnh vượng đến cho cơ quan, tổ chức đó.

Chuẩn bị mâm lễ cúng đổ bê tông

Tùy vào từng quy mô nhà ở hoặc công trình mà mâm lễ cúng đổ bê tông sẽ có sự chuẩn bị cũng khác nhau. Tuy nhiên, dù là nhà ở hay công trình xây dựng khác hay trong lễ cúng đổ bê tông cũng cần có một số lễ vật cơ bản như sau:

 • Hương, vàng mã;
 • Nến, đèn;
 • Trầu cau;
 • Một chai nước suối;
 • Một đĩa muối trắng và một đĩa gạo sạch;
 • Một chai rượu nếp;
 • Một bao thuốc lá;
 • Một túi chè xanh sấy khô;
 • Một lọ hoa tươi gồm 5 bông với 5 màu khác nhau; có thể chọn loại hoa tùy vào người chuẩn bị lễ vật;
 • Một đĩa quả tươi, gồm 5 quả khác nhau;
 • Một đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc;
 • Hoa tươi: hoa có màu đỏ, lá xanh;
 • Một con gà trống luộc;
 • Một bộ tam sên gồm một con tôm, một miếng thịt heo và một quả trứng luộc;

Tùy vào điều kiện mà sự chuẩn bị mâm lễ cũng có sự khác nhau. Có những mâm cúng lễ đổ bê tông người ta có thể chuẩn bị cả con heo quay; nhưng cũng có những mâm lễ người ta chỉ cúng lễ vật đơn giản.

Hướng dẫn nghi lễ cúng đổ bê tông

Các bước thực hiện trong nghi lễ cúng đổ bê tông:

Bước 1: Chọn ngày đẹp, giờ đẹp cúng đổ bê tông

Lễ cúng đổ bê tông đối với nhà ở dân dụng hay đối với các dự án đều phải chọn ngày đẹp, đây là yếu tố rất quan trọng.

Ngày tốt và giờ tốt của lễ cúng đổ bê tông nhà ở thường được chọn hợp theo mệnh của gia chủ. Ngày đẹp nhất, tốt nhất được xem là ngày hoàng đạo. Để chọn được ngày đẹp thì gia chủ nên nhờ thầy bói có kinh nghiệm về bói toán sẽ chọn được ngày đẹp nhất để làm lễ.

Còn đối với các dự án, cách xem ngày đẹp, xem giờ đẹp sẽ phụ thuộc vào mệnh của người chủ thầu.

Mâm cúng khởi công xây nhà cần những gì

Bước 2: Chuẩn bị bàn thờ

Chuẩn bị bàn thờ để cúng lễ đổ bê tông cũng chính là sự sắp đặt của vị trí bàn thờ. Thông thường đối với lễ đổ bê tông nhà ở; bàn thờ sẽ được đặt ở trong ngôi nhà; có trình lên một mâm lễ lên bàn thờ gia tiên; ngoài ra mâm cúng đổ bê tông được chuẩn bị riêng.

>>  Tam Sên là gì? Bộ Tam Sên gồm những gì?

Đối với lễ cúng đổ bê tông công trình, bàn thờ sẽ được chọn và đặt ở vị trí ngoài trời. Về vị trí đặt bàn thờ hướng đặt bàn thờ cần thoáng, rộng rãi; cần dọn sạch sẽ, và hướng về phía có ánh sáng.

Bước 3: Sắm lễ vật và bày lễ vật lên bàn thờ 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, gia chủ sẽ sắp lễ lên bàn thờ. Lưu ý rằng khi sắp lễ không nên để sót lễ vật. Tuyệt đối không được vừa cúng vừa bổ sung. Vì như thế sẽ được coi là một điềm không may mắn, thuận lợi.

Bước 4: Tiến hành đốt hương và cắm hương vào mâm lễ

Người chủ lễ cúng sẽ đốt hương và cắm hương vào mâm lễ thường.

Bước 5: Cúng lễ đổ bê tông

Trước đây, nghi lễ cúng đổ bê tông thường mời những người thầy cúng bói có kinh nghiệm. Nhưng hiện nay lại hạn chế mà thường được thực hiện bởi chính chủ.

Bước 6: Hạ lễ xuống

Hạ lễ xuống được thực hiện trong thời điểm đã hết lễ, là khi hương ở trên ban thờ đã được cháy hết. Lưu ý rằng khi hạ lễ, gia chủ nên cầu khấn xin lễ rồi mới tiến hành hạ lễ xuống

Bước 7: Thủ tục sau lễ cúng đổ bê tông, bao gồm các bước:

Hóa giấy áo, vàng mã

Thủ tục thụ lễ

Cuối cùng là chúc mừng

Những lưu ý khi cúng đổ bê tông để tránh rủi ro

Cúng với tấm lòng thành tâm: Đây là một trong số các lưu ý vô cùng quan trọng. Việc cúng bái từ xa xưa đến nay, trong bất cứ nghi thức nào; vẫn luôn phải đặt cái tâm lên trên, hàng đầu, không nên cúng bái theo tâm thái qua loa, cúng bái theo kiểu cúng chạy theo hình thức.

Trong trường hợp ngày đẹp cúng đổ bê tông đã được ấn định trước; nhưng gặp thời tiết xấu như mưa bão thì cũng không nên dời ngày lễ; mà vẫn có thể chuyển địa điểm cúng để tiếp tục nghi lễ. Trừ trường hợp nếu thời tiết quá xấu.

Người Việt Nam vẫn luôn theo tín ngưỡng tâm linh của Phật Giáo; tin vào quan niệm rằng nơi ở cũng như công xưởng, các cửa hàng làm ăn buôn bán thì cũng đều là nơi có Thổ Địa cai quản, coi giữ. Vì thế, mỗi khi có việc mà động chạm đến đất đai lai thổ, đến nhà cửa, công xưởng hay cửa hàng;… Chằng hạn như đào móng làm nhà hay sửa sang lại nhà mới hay cơi nới thêm nhà ở;… Tức là có động đến thần Thổ Địa, long mạch là những vấn đề vô cùng quan trọng; trước hết là để người chủ cáo lễ; sau đó là để cầu cho  các vị thần tại nơi đó phù trì bảo hộ cho mọi việc, điều luôn được may mắn, thuận lợi.

>>  Cách làm lồng đèn bằng tre, lồng đèn ông sao đẹp lung linh
Mâm cúng độn thổ xây nhà cần những gì

Theo ông bà ta xưa truyền đời, làm nhà ở là một trong số các việc quan trọng nhất của cuộc đời một con người. Để những thành viên sống trong ngôi nhà mới được xây cất đó khỏe mạnh, luôn gặp may mắn. Khi tiến hành xây dựng nhà nhất thiết phải thực hiện một số nghi lễ quy định về phong thuỷ; người chủ nên chọn ngày tốt; tránh những ngày xấu và phải lựa chọn giờ tốt là Hoàng Đạo để làm nghi lễ.

Nghi lễ cúng đổ bê tông là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng; nó có ý nghĩa về mặt tâm linh. Không đơn giản mà một nghi lễ ra đời mà lại được tôn kính và truyền đời đến tận bây giờ; mà đối với mỗi nghi lễ đều có ý nghĩa riêng. Trước khi thực hiện nghi lễ cúng đổ móng nhà; mọi người cần tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ càng. Không nên thực hiện một cách qua loa, chuẩn bị không kỹ càng dẫn đến thiếu lễ vật. Mỗi lễ vật trong mâm cúng đều có một ý nghĩa riêng. Do đó nếu thiếu đi những lễ vật đó thì sẽ thiếu đi những ý nghĩa về mặt tâm linh.

Đặt mâm lễ cúng đổ bê tông ở đâu chất lượng?

Xây dựng nhà ở hay một công trình có tác động rất lớn trong cuộc đời mỗi con người, do đó việc cúng bái là rất cần thiết. Ngày nay, đời sống con người ngày càng được nâng cao do đó, việc cúng bái cũng được mọi người chú trọng hơn, quan tâm hơn. Mâm lễ cúng cũng được mọi người chuẩn bị một cách tươm tất, phú quý.

Để tiết kiệm thời gian cũng như chuẩn bị một cách đầy đủ nhất thì ngày nay các đơn vị dịch vụ cung cấp lễ vật, mâm cúng cũng đã ra đời và xuất hiện ngày càng nhiều. Người ta cũng dần chuyển sang sử dụng dịch vụ nhiều hơn. Bởi tính tiện lợi và đầy đủ của nó, nhất là dịch vụ cung cấp mâm cúng trong các nghi lễ liên quan đến xây dựng.

Nếu gia chủ tự tay chuẩn bị mâm lễ cúng thì sẽ ý nghĩa, tìm hiểu được rõ ý nghĩa của từng lễ vật, các bước để chuẩn bị. Tuy nhiên việc sử dụng dịch vụ sẽ tiện lợi hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn cho mọi người.

Bài viết này chúng tôi sẽ mách nhỏ cho mọi người biết đến dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Thấy Là Thích. Đây là đơn vị có uy tín lâu đời, chuyên cung cấp các mâm lễ cúng đầy đủ ý nghĩa và tươm tất. Mọi người nên sử dụng dịch vụ tại đây bởi sự an tâm, an toàn về lễ vật mà quan trọng là giá cả phải chăng.

Thấy Là Thích chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói.
[ lễ cúng đổ bê tông | hướng dẫn làm lễ cúng đổ bê tông | lễ vật trong lễ cúng đổ bê tông | lễ cúng đổ móng nhà | lễ cúng khởi công | chọn ngày tốt cúng khởi công | không cúng khởi công có sao không ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *