Cúng đầy tháng có cần bánh kem không?

Đầy tháng là một mốc đánh dấu rất quan trọng của các con. Vậy nên cha mẹ đừng để dịp cúng đầy tháng này trôi qua một cách vô nghĩa nhé. 

Theo tục lệ mà cha ông ta từ xưa để lại; khi em bé sinh ra được tròn một tháng tuổi; cha mẹ sẽ tổ chức lễ tạ ơn với các Mụ bà và Đức ông đã che chở để “mẹ tròn con vuông”. Đồng thời cũng là dịp để “trình diện” với họ hàng 2 bên nội ngoại. Mong muốn mọi người sẽ đón nhận, chở che cho bé trong cuộc sống sau này.

Đầy tháng có cần bánh kem không?

Tìm hiểu thêm:

 • Đầy tháng cúng gà hay vịt?
 • Cách têm trầu cúng đầy tháng thôi nôi

Cúng đầy tháng có nguồn gốc từ đâu?

Lễ cúng tròn tháng cho trẻ là một trong những lễ cúng bà Mụ. Tương tự như với các nghi lễ cúng tạ các bà Mụ khác; vào đúng ngày đầy cữ (tức là 3 ngày sau sinh); đầy tuổi (3 tháng 10 ngày sau sinh); ngày thôi nôi (1 năm sau sinh). Lễ cúng xuất phát từ hình thức tín ngưỡng truyền thống trong dân gian; mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng thờ mẫu. Việc tổ chức lễ cúng đầy tháng nhằm tạ ơn các Mụ bà phù hộ cho “mẹ tròn con vuông”; mặt khác cũng là việc tạ ơn giáo dục bé ngoan ngoãn, không quấy nhiễu của Đức Ông.

Trong ngày đầy tháng, cha mẹ ngoài việc chuẩn bị các món ăn thức uống dùng để chiêu đãi các vị khách mời; thì còn cần chuẩn bị mâm lễ vật cung kính dâng lên 12 Mụ bà và một mâm cúng kính dâng lên 3 Đức ông.

Xuất phát từ vấn đề sinh lý tự nhiên; trong tháng đầu tiên của cuộc đời một em bé là vô cùng quan trọng. Ngày xưa ở Việt Nam, trẻ em sau khi chào đời không được đặt tên chính thức ngay do tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh là rất cao. Thời đó, trong 4 tuần đầu sau khi được sinh ra, trẻ em rất dễ chết yểu; vì sức đề kháng của cơ thể bé còn yếu và các bộ phận còn hoạt động chưa được hoàn hảo. Các thống kê đều cho thấy, trong số trẻ không may chết đi trong năm đầu đời; thì có tới 2/5 trẻ sẽ chết ngay trong tháng đầu tiên.

Do vậy, nếu trẻ được ăn đầy tháng; đồng nghĩa với việc trẻ đã thoát được hết 2/3 những rủi ro của năm tuổi đầu tiên trong cuộc đời bê. Ông cha ta vẫn có câu đầu xuôi đuôi lọt; nếu sau một tháng mà trẻ vẫn còn mạnh khỏe và tăng cân; thì hy vọng sống sót và lớn lên thành người của trẻ sẽ được chắc chắn hơn. Bởi vậy, ngày đầy tháng chính là dịp để đại gia đình ăn mừng cho bé.

>>  Bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu?

Trong tháng đầu sau khi trẻ được sinh ra cũng chính là giai đoạn mà mẹ phải ở cữ. Do đó khi kết thúc tháng đầu của bé cũng chính là sự kết thúc của giai đoạn ở cữ khó khăn nhất. Không chỉ đối với mẹ mà đối với cả bé.

Người xưa vẫn quan niệm rằng; khi phụ nữ sinh xong thì phải ở cữ và con còn chưa đủ tháng; thì thường không được ra khỏi nhà; và tránh không được tiếp xúc với người khác. Vì vậy, ngày đầy tháng cũng là ngày đầu tiên; mà gia đình trình diện bé với các bên nội-ngoại, họ hàng, bạn bè về bé; với tư cách là một thành viên mới trong gia đình. Đây có thể được coi như là một chứng nhận của xã hội về sự tồn tại của bé như một cá nhân độc lập để cho bé được nâng niu, chúc phúc; để cộng đồng có trách nhiệm giúp đỡ, cưu mang và che chở cho bé.

Cúng đầy tháng cho bé có cần bánh kem không? 

Một mâm cúng đầy tháng cho bé cần phải được chuẩn bị đầy đủ và đúng; với lễ nghi tâm linh. Để làm được như vậy, cha mẹ cần phải có sự am hiểu nhất định về lễ cúng đầy tháng; hoặc nhờ người có chuyên môn về tâm linh tư vấn cho. Mâm lễ cúng đầy tháng ở mỗi vùng, miền cũng có sự khác nhau; bởi nó phụ thuộc vào văn hóa của từng nơi. Ngoài ra, quy mô của mâm cúng cũng phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Như vậy, bánh kem dành cho mâm cúng đầy tháng là không bắt buộc.

Mâm cúng tạ ơn Mụ bà và Đức Ông

 • 1 đĩa quả có 5 loại trái cây
 • 12 bát chè nhỏ và 1 bát chè to (đối với bé gái thì cha mẹ nên cúng chè trôi nước; còn đối với bé trai thì cha mẹ sử dụng chè đậu trắng hoặc xanh để cúng)
 • 1 con gà luộc cánh chéo
 • 12 bát cháo trắng bé và 1 bát cháo trắng to
 • 12 đĩa xôi loại bé cho 12 Mụ bà và 1 đĩa xôi cỡ lớn cho bà Chúa
 • 12 miếng trầu têm cánh phượng cùng 1 cơi trầu cau
 • 1 bộ đồ hình thế nam đối với bé trai hoặc nữ đối với bé giá. Đằng sau hình thế đó, cha mẹ cần ghi đầy đủ họ tên và ngày tháng năm sinh của bé.
 • Ngoài ra còn có thêm các vật phẩm tâm linh khác như: lọ hoa tươi, 2 cây đèn hoặc nến cốc, hương nhang, ….

Mâm cúng Thổ công, gia tiên

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng tạ ơn Mụ bà và Đức Ông; hầu hết các gia đình còn chuẩn bị thêm 1 mâm lễ cúng để trình báo với Thổ Công và gia tiên nhà mình. Mâm cúng này cần chuẩn bị những đồ lễ vật sau:

 • 1 mâm ngũ quả
 • 1 bộ bát đũa
 • 1 đĩa xôi đỗ hoặc xôi gấc đỏ
 • 1 bộ tam sên
 • 3 cốc nước lọc
 • Các vật phẩm tâm linh khác như: gạo trắng, muối hạt sạch, hương nhang, đèn hoặc nến cốc, trầu cau, hoa….
>>  Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung gồm những gì?

Ngoài ra, để mang đến không khí vui vẻ nhằm mang đến cho bé những lời chúc tốt đẹp nhất; cha mẹ có thể chuẩn bị thêm 1 chiếc bánh kem có ghi họ tên và ngày tháng năm sinh của bé; như một dịp sinh nhật chúc bé tròn 1 tháng tuổi.

Tính ngày cúng đầy tháng cho bé như thế nào?

Cúng đầy tháng cho bé hay còn được gọi là lễ cúng chẵn tháng hay lễ cúng Mụ bà. Đây là lễ cúng được tổ chức khi bé vừa ra tháng. Việc tính ngày để tổ chức lễ cúng cũng không phải là khó; nhưng cũng cần được cha mẹ chú ý nhằm tính chính xác ngày cúng đầy tháng.

Lễ cúng đầy tháng được xác định ngày tổ chức theo lịch âm. Tuy nhiên, việc xác định ngày cúng đầy tháng lại được tính phụ thuộc vào giới tính của trẻ. Cho dù là bé trai hay bé gái thì lễ cúng với ý nghĩa tạ ơn các Mụ bà và Đức Ông cũng đều phải được chuẩn bị một cách chu đáo; để bé luôn phát triển khỏe mạnh trong suốt chặng đường sau này.

Cách xác định ngày cúng cho bé trai hay bé gái được tính khác nhau. Cách tính được lấy mốc chuẩn là ngày ra đời của bé. Lễ cúng được cử hành đúng theo nguyên tắc truyền thống “Gái thụt 2, trai trồi 1”. Tức là, nếu bé là nam thì sẽ ngày cúng tổ chức đầy tháng là sau 1 ngày còn nếu bé là bé gái thì ngày tổ chức sẽ được xác định vào trước 2 ngày.

Cần phải lưu ý những gì khi tổ chức lễ cúng đầy tháng?

Cha mẹ bày biện mâm cúng như thế nào?

Cha mẹ cần bày biện và sắp đặt mâm cúng theo đúng quy tắc tâm linh. Theo đó, mẹ cần chia thành 2 mâm cúng khác nhau, 1 mâm được đặt ở trên và 1 mâm được đặt ở dưới, chú ý để khoảng cách giữa 2 mâm không được vượt quá 10cm. Cách đặt mâm cúng đầy tháng cũng cần tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”; tức là, phía Đông là vị trí đặt bình hoa còn phía Tây là vị trí dùng đặt lễ vật. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần phải bày đặt và bài trí lễ vật thật cân đối trên mâm.

Cúng đầy tháng vào giờ nào

Hầu hết các gia đình thường sẽ tổ chức cúng đầy tháng trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 12 giờ trưa. Trước 12h trưa là lúc không khí mát mẻ, dễ chịu giúp mang đến nhiều điều tốt lành. Mặt khác, đây cũng là thời điểm mà các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau quây quần bên mâm cơm.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều gia đình lại không tổ chức cúng đầy tháng vào thời gian trước 12 giờ; mà lại tổ chức cúng dựa vào thời gian hoàng đạo. Nếu theo cách tổ chức này thì gia đình phải có sự am hiểu nhất định về tâm linh; hoặc phải nhờ người có chuyên môn tính giúp.

>>  Lễ cúng chuyển bếp mới: Cách thức chuẩn bị và mẫu bài văn khấn

Cách tính theo cung hoàng đạo được tính dựa vào tuổi của bé; để có thể lựa chọn được giờ nằm trong tam hợp để cúng đầy tháng, giờ ngày còn cần phải tránh tứ hành xung. Thông thường thì với những ai có tính tỉ mỉ và cẩn thận; thì sẽ lựa chọn theo cách tính này. Nếu bạn là một người cẩn thận và tỉ mỉ thì đây chắc chắn là cách chọn giờ tốt nhất. Tuy nhiên, dù sao, bạn vẫn cần phải biết cách tính; thì mới xác định được ngày, giờ cúng tốt nhất.

Hiện nay, có rất nhiều cha mẹ trẻ cũng không tổ chức lễ cúng đầy tháng vào giờ từ 10 – 12h trưa; hoặc cúng theo giờ hoàng đạo mà giờ cúng được xác định theo thời gian rảnh của bố mẹ. Đây thường là những người có công việc bận rộn, họ không có nhiều thời gian dành cho sinh hoạt gia đình. Chính vì vậy, lễ cúng được tổ chức vào thời gian bố mẹ; có thể sắp xếp được sao cho cân đối với công việc.

Tổ chức lễ bốc đồ cho bé

Hiện nay, có rất nhiều gia đình vẫn tổ chức lễ bốc đồ cho bé sau khi lễ cúng đầy tháng cho bé kết thúc. Đây là một nghi thức đoán nghề nghiệp tương lai cho bé mang đậm nét truyền thống vốn có của dân tộc Việt Nam.

Trong lễ bốc đồ thường có rất nhiều đồ vật được gia đình chuẩn bị tượng trưng cho một công việc xác định ngoài cuộc sống, ngoài ra, lễ bốc đồ này còn xuất hiện cả những đồ vật có tính hiện đại tương ứng với thời đại công nghệ 4.0. Quan niệm trong lễ bốc đồ này là nếu bé bốc vào đồ nào thì say này công việc của bé lựa chọn sẽ đúng với nghề được tượng trưng bởi đồ vật đó.

Tất nhiên, ý nghĩa của lễ bốc đồ được duy trì cho đến tận ngày nay với mong muốn tương lai bé sẽ có sự nghiệp vang danh, công việc như ý. Tuy nhiên gia đình đừng quá tin vào việc bé bốc phải đồ nào thì sẽ phải làm nghề đó. Hãy để lễ bốc đồ như là một trò chơi đem không khí vui vẻ và tiếng cười cho cả gia đình.

Thấy Là Thích là thương hiệu cung cấp dịch vụ mâm cúng đầy tháng trọn gói không chỉ có chất lượng tốt nhất mà còn có giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Đặt hàng mâm cúng tại đây cho bé để cha mẹ yên tâm và thoải mái bên bé trong ngày đầy tháng nhé.

Cúng đầy tháng có cần bánh kem không?
[ cúng đầy tháng | hướng dẫn cúng đầy tháng | cách tính cúng đầy tháng | cúng đầy tháng ngày âm hay dương | bể tách mỡ inox | cúng đầy tháng gồm những lễ vật gì | cúng đầy tháng chè gì | đặt xôi chè cúng đầy tháng | lưu ý khi cúng đầy tháng cho bé ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *