Cách bài trí bàn thờ ông địa và thần tài theo đúng phong thủy

Bàn thờ ông địa và thần tài nên bài trí như thế nào? Cùng điểm qua một vài cách để bạn có thể bố trí được bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa phù hợp; để mang lại may mắn cho công việc kinh doanh.

Thần tài và thổ địa là vị thần cai quản tài chính về đất đai theo tín ngưỡng của dân gian. Chính vì lý do đó để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của mình; thì nhiều gia đình có nhu cầu lập bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa. Mục đích chính là để cầu xin về vấn đề tài lộc; cũng như mong muốn gia đình sẽ gặp được nhiều thuận lợi. Khi chúng ta lập bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa cần phải bố trí như thế nào? Cũng như khi chúng ta tổ chức xong bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa có nên thực hiện nghi lễ cúng kiến hay không?

Cách bày trí bàn thờ ông dịa và thần tài
Cách bày trí bàn thờ Ông Địa và Thần Tài

Tìm hiểu thêm:

Cách bài trí bàn thờ ông địa và Thần Tài đúng với phong thủy

Để có thể mang lại nhiều thuận lợi và may mắn cho gia chủ; thì chúng ta cần phải bố trí bàn thờ ông địa và Thần Tài phù hợp. Có như vậy hai vị thần linh này mới phù hộ cho gia chủ gặp được nhiều may mắn và thuận lợi trên con đường làm ăn.

Vị trí đặt tượng

Bàn thờ của thổ địa và thần tài thường được đặt ở vị trí dưới đất; không phải ở vị trí trên cao. Không giống như bàn thờ gia tiên; thì chúng ta cần phải đặt ở vị trí trên cao và ít người qua lại. Bàn thờ của ông Thần Tài và Thổ Địa cần phải đặt ở vị trí dưới đất theo quy định.

Tượng của ông địa sẽ được đặt ở phía bên tay phải; khi nhìn từ ngoài vào trong và tượng của thần tài sẽ được đặt ở phía bên tay trái. Mặc dù chỉ có hai tượng thần Tài và Thổ Địa; nhưng nhìn chung thì Thần Tài sẽ có 5 vị. Thần Tài sẽ bao gồm có Thanh Thần tài, hắc Thần tài, Hoàng Thần Tài, xích thần tài và bạch thần tài. 

>>  Đầy Tháng Cúng Gà Hay Vịt Và Cúng Chè Gì?

Còn ông địa thì sẽ có Nam Phương xích đế, Bắc Phương Hắc Đế, Đông Phương Thanh đế, Trung ương huỳnh đế và Tây phương bạch Đế.

Hướng đặt của bàn thờ

Vị trí mà chúng ta đặt bàn thờ Thổ địa và Thần Tài phải là vị trí mà khách ra vào. Có hai vị trí thích hợp; mà gia chủ có thể lựa chọn để đặt bàn thờ Thổ địa và Thần Tài. Một là gia chủ có thể lựa chọn đặt bàn thờ của thần tài ở vị trí đóng Lộc vào bên trong ngôi nhà. Hai là gia chủ cũng có thể đặt bàn thờ của thổ địa và Thần Tài ở hướng tốt với chủ nhà.

Bàn thờ ông địa và Thần Tài cần phải trang trí như thế nào?

Bên cạnh 2 tượng là thần tài và thổ địa; thì chúng ta cần phải trang trí thêm một số vật dụng để cúng kiến. Một số vật dụng cúng kiến nhà gia chủ cần phải chuẩn bị; để tổ chức lập bàn thờ cho Thần Tài và thổ địa là.

Cách bài trí bàn thờ ông Địa

Bài vị

Để lập được bàn thờ Thổ địa và thần tài thì chúng ta cần phải chuẩn bị một bài vị đặt ở phía trong cùng. 

3 hũ đựng muối gạo và nước

Ở giữa 2 tượng thần Tài và Thổ Địa thì người ta sẽ đựng ba hũ muối gạo và nước. Ba hũ này sẽ tượng trưng cho sự ấm no và may mắn của các thành viên trong gia đình. Một điểm mà gia chủ cần lưu ý là trước khi chúng ta sử dụng 3 hũ đựng muối gạo và nước thì cần phải được làm sạch sẽ. Cuối năm khi chúng ta dọn bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa thì cũng cần thay mới những vật dụng bên trong.

Bát hương

Bát hương là một trong những vật dụng thờ cúng không thể thiếu được; khi chúng ta lập bàn thờ Thổ địa và Thần Tài. Khi chúng ta mua bát hương về thì việc đầu tiên mà gia chủ cần làm; đó là sử dụng rượu gừng để tẩy uế. Và một trong những điểm mà gia chủ cần lưu ý; đó là chúng ta nên tránh tình trạng động vào bát hương khi lau chùi. Bạn nên cố định bát hương xuống dưới bàn thờ để tránh tình trạng xê dịch.

Đĩa trái cây

Bố trí một chiếc đĩa trái cây ở bên trái để cúng trái cây cho Thần Tài và Thổ Địa. Gia chủ cần lưu ý là chúng ta nên lựa chọn năm loại quả khác nhau; để phối hợp gọi là mâm ngũ quả.

Lọ hoa

Nếu như gia chủ đã bố trí đĩa trái cây bên trái; thì chúng ta sẽ bố trí loại hoa bên phải. Nên thường xuyên sử dụng hoa tươi để làm đẹp cho không gian bàn thờ.

Cóc ba chân

Bạn có thể sử dụng thêm tượng ông cóc; hay người ta còn gọi là tượng thiềm thừ với ý nghĩa là giữ tiền bạc khỏi trôi đi. Nếu như bạn có sử dụng tượng cóc thiềm thừ; thì chúng ta nên bố trí nằm ở bên trái khi nhìn vào. Không nên đặt đối diện cửa ra vào mà nên đặt một hướng xéo đi.

>>  Tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé ở đâu, bên nội hay bên ngoại?

Tượng Phật Di Lặc

Phía bên ngoài bàn thờ thì bạn cũng có thể trang bị thêm một tượng Phật Di Lặc. Đây là một trong những vị phật dùng để quản lý và ngăn chặn các hành vi sai trái của các vị thần.

Khay 5 chén nước

Bạn nên bố trí thêm khay năm chén nước hình chữ nhật để thờ cúng Thần Tài. Bố trí năm chén nước tượng trưng cho năm phương phát triển.

Lập bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa thì có nên cúng kiến hay không?

Sau khi gia chủ đã hoàn thành xong việc lập bàn thờ cho thổ địa và thần tài; thì chúng ta cũng cần chuẩn bị một mâm cúng để thực hiện nghi lễ cúng kiến. Đây là một trong những bước khá quan trọng để đảm bảo chúng ta thể hiện được lòng thành của mình; đối với các vị thần linh.

Cách chuẩn bị mâm cúng Thần Tài và Thổ Địa

Tùy theo mỗi vùng miền sẽ có cách chuẩn bị mâm cúng Thần Tài và Thổ địa khác nhau. Nếu như bạn vẫn chưa biết cách chuẩn bị lễ vật sao cho đầy đủ nhất; thì có thể tham khảo những lễ vật trong mâm cúng mẫu sau đây.

 • Nến
 • Hương thắp
 • 3 cốc nước
 • 3 cốc rượu
 • Gạo 
 • Tiền vàng mã
 • Muối
 • Thuốc lá
 • Bộ tam sên
 • Hoa tươi 
 • Tiền lẻ
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • Trầu cau 
 • Xôi đậu xanh.
 • Cá lóc nướng 
 • Heo quay bánh hỏi

Trình tự lập bàn thờ Thổ địa và Thần Tài đơn giản tại nhà 

Nếu như bạn đọc vẫn chưa biết cách lập bàn thờ Thổ địa và thần tài tại nhà như thế nào; thì có thể tham khảo những hướng dẫn dưới đây. Hướng dẫn dưới đây là từng bước giúp cho bạn có thể lập được bàn thờ thần tài và thổ địa tại nhà. 

Lựa chọn ngày và giờ phù hợp

Điều đầu tiên mà gia chủ cần lưu ý khi lập bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa; đó là chúng ta nên lựa chọn ngày hợp phong thủy. Đây là một trong những cách để mang lại may mắn và tài lộc khi chúng ta lập bàn thờ. Nếu như bạn vẫn chưa biết lựa chọn ngày và giờ hợp phong thủy như thế nào; thì chúng ta có thể lựa chọn một thầy để nhờ tư vấn. 

xem ngày tốt để cúng động thổ khởi công
Lựa chọn ngày giờ tốt để bài trí bàn thờ ông Địa

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ 

Khi chúng ta đã lựa chọn được ngày và giờ phù hợp để lập bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa thì chúng ta cũng cần lựa chọn không gian cũng như hướng đặt. Bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa cần phải bố trí ở góc nhà và đối diện với cửa ra vào. Hoặc gia chủ cũng có thể lựa chọn vị trí để đặt bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa ở ngay thứ phù hợp với bản mệnh. 

Bố trí tượng và các vật dụng trên bàn thờ 

Khi bố trí tượng thần Tài và Thổ Địa thì gia chủ cần lưu ý về vị trí đặt của Thần Tài và Thổ Địa. Ở phía trên của bài viết thì chúng tôi có Đề cập về vị trí đặt Thần Tài và Thổ Địa. Gia chủ cần lưu ý là chúng ta phải bố trí với vị trí kể trên không được tự ý thay đổi. 

>>  Mâm cúng khai trương tiệm makeup đơn giản

Sau khi chúng ta đã an vị cho tượng thần Tài và Thổ Địa thì chúng ta sẽ bố trí những vật dụng khác theo hướng dẫn ở trên vào bàn thờ. Gia chủ cần lưu ý là tượng thần Tài và Thổ Địa cần phải sử dụng rượu gừng để xua đuổi đi những điều không may mắn. Đồng thời tượng thần Tài và Thổ Địa cần phải khai nhãn để có thể thực hiện được nghi lễ cúng kiến phù hợp. 

Tiến hành lễ cúng 

Khi chúng ta đã có được bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa thì công việc tiếp theo của gia chủ đó là cần phải chuẩn bị lễ vật đầy đủ cho mâm cúng. Bên cạnh lễ vật trong mâm cúng Thần Tài và Thổ Địa thì chúng ta cũng cần phải sử dụng thêm một bài văn khấn. 

Người đại diện cúng kiến sẽ tiến hành thắp hương và khấn vái bốn phương tâm hướng. Sau đó người đại diện sẽ quay mặt về phía bàn thờ của Thần Tài và Thổ Địa đọc to bài văn khấn. Đợi đến khi hương tàn thì chúng ta sẽ mang vàng mã đi đốt và kết thúc nghi lễ lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. 

Có nên đặt mâm cúng Thần Tài và Thổ địa khi lập bàn thờ hay không? 

Việc chúng ta thực hiện nghi lễ cúng kiếng thần tài và thổ địa sau khi lập bàn thờ là điều vô cùng cần thiết. Nếu gia chủ không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị mâm cúng thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Ưu tiên mà gia chủ cần nhớ đó là chúng ta nên lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng chất lượng với giá cả hợp lý. 

Đồ Cúng Việt Nam một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các gói dịch vụ đặt mâm cúng. Đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn để lựa chọn có dịch vụ đặt mâm cúng Thần Tài và Thổ Địa phù hợp.

Đặc biệt khi khách hàng sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng Thần Tài và Thổ Địa; chúng tôi cung cấp sẽ được hỗ trợ giao hàng tận nơi. Tặng kèm bài văn khấn để quý khách có thể thực hiện lễ lập bàn thờ tại nhà. 

ngày vía thần tài cúng gì
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng Thần Tài trọn gói

Hy vọng những thông tin chia sẻ về cách lập bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa sẽ mang đến cho quý khách hàng nhiều điều bổ ích. Và nếu như quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng Thần Tài và Thổ địa chỉ cần nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo số Hotline 07.7878.3838 là sẽ được phục vụ nhanh chóng. 

[ bài trí bàn thờ ông Địa | cách bài trí bàn thờ ông Địa | hướng dẫn bài trí bàn thờ ông Địa | bàn thờ ông Địa Thần Tài đặt ở đâu | ông Địa đặt trên cao có được không | bàn thờ ông Địa Thần tài đặt bên trái hay phải ]
07.7878.3838