Khi về nhà mới bạn nên mang cái gì vào trước là tốt?

Việc sở hữu một căn nhà mới là niềm ao ước của bao gia đình, vì thế họ luôn muốn mang đến những điều tốt nhất cho nơi này. Do đó trước khi bước vào nhà mới bạn nên mang thứ gì vào hay mua cái gì trước là điều mà nhiều người quan tâm. 

Đối với mỗi chúng ta căn nhà là nơi đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi con người. Nhà không chỉ là nơi che mưa, che nắng mà còn là nơi để bạn quay trở về sau một ngày làm việc mệt mỏi. Còn theo quan niệm tâm linh căn nhà sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và công việc mãi về sau. Chính vì điều đó mà mọi gia đình đều chú trọng đến các vấn đề liên quan đến tâm linh gắn liền với ngôi nhà. Và việc mang những đồ vật gì vào trước khi về nhà mới có ý nghĩa liên quan rất lớn đến “phong thủy” cũng như tâm linh. Vậy những món đồ vật nào phải đem vào nhà trước mới mang lại điều may mắn, tốt lành cho nhà bạn? 

Tìm hiểu thêm:

Trước khi về nhà mới bạn cần mang gì vào trước

Nhiều người luôn thắc mắc về món đồ cần mang vào nhà trước khi về nhà mới để thu hút nhiều tài lộc, may mắn. 

Mang theo lửa

Trước khi về nhà mới, mọi người sẽ thay nhau đoán những món đồ vật khác nhau như: tiền, vàng, sản phẩm phong thủy….. Nhưng trên thực tế món đồ cần mang vào đầu tiên trước khi về nhà mới đó chính là lửa. Bởi lửa tượng trưng cho khí dương, mang đến sự ấm áp cho mọi người. Bên cạnh đó theo quan niệm dân gian lửa còn tượng trưng cho tiền tài của các gia đình, nên vào dịp năm mới bạn nên đem lửa về nhà không được để mất lửa. Chính vì thế khi mang lửa vào nhà sẽ giúp không gian thêm ấm áp, xua đuổi những tà khí, đẩy luồi những năng lượng xấu, mang đến nhiều may mắn, tiền tài cho gia đình. 

Bàn thờ

Đối với trường hợp bạn xây dựng nhà mới, hay di chuyển từ nhà cũ sang thì bàn thờ chính là một trong những món đồ cần mang vào trước. Bởi các vật dụng như bát hương, bình hoa, quả, bài vị của ông bà luôn là những vật dụng quan trọng, mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh. Do đó đây cũng là một trong những vật dùng cần phải mang vào nhà trước khi tiến hành về nhà mới. 

>>  Lưu ý cách cúng khai trương đầu năm

Mang theo nước và gạo

Gạo và nước sạch là những đồ vật mang nhiều ý nghĩa phong thủy rất lớn luôn được mọi gia đình chú trọng. Việc mang gạo, nước sạch vào nhà thể hiện sự no đủ, dồi dào nên điều này mang đến ý nghĩa sau này gia đình sẽ luôn luôn được ấm no, tiền tài nhiều. Đặc biệt khi mang nước vào nhà bạn sẽ đựng trong thau và vừa đi vừa đung đưa để nước rơi vãi ra nhà vì theo phong thủy việc làm này sẽ giúp gia đình nhận được nhiều của rơi của vãi, lộc lá đủ đầy.

Những vật dụng ý nghĩa khác

Ngoài những vật dụng trên một số gia đình khi chuyển từ nhà cũ sang nhà mới sẽ mang theo các đồ vật đối với họ là tri kỷ, hay đóng vai trò quan trọng, cần thiết của gia đình họ. Do đó sau khi mang những món đồ ở trên vào trước tiếp đó bạn sẽ mang các vật dụng phong thủy hay món đồ quan trọng vào. 

Tiếp đó các thành viên sẽ mang theo tiền vào. Bởi việc làm này mang đến ý nghĩa sau này mọi người trong gia đình sẽ nhận được nhiều may mắn, tài lộc. 

Các đồ vật không được mang vào trước khi về nhà mới là gì?

Bên cạnh những món đồ cần mang vào nhà để đem lại sự may mắn, no đủ, tiền tài cho gia đình thì bạn cần lưu ý tuyệt đối không được mang những vật dụng sau vào như:

 • Các món đồ vệ sinh cũ như: bàn chải đánh răng, kem đánh răng, khăn mặt, cốc đánh răng, sữa rửa mặt,…Vì đây là những vật dụng cần phải thay thường xuyên nên chúng sẽ không cần thiết phải mang vào nhà mới. Không những thế trong quá trình vận chuyển chúng sẽ dễ bị hư hại, không còn được lành lặn, mất vệ sinh nên tuyệt đối không được mang vào nhà mới. Bởi theo quan niệm dân gian khi về nhà mới chỉ mang đến những điều tốt lành, hoàn hảo, tránh đem lại những thứ không toàn mỹ. 
 • Đồ chơi nhồi bông: Đồ chơi nhồi bông thường có kích thước lớn dễ bám bụi, khó làm sạch. Vì thế trong quá trình di chuyển sẽ khiến chúng bám nhiều bụi bẩn, vi khuẩn nên khi về nhà mới nếu chưa kịp làm sạch sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng ta đặc biệt là trẻ nhỏ. Chính vì thế tốt nhất bạn không nên mang theo các đồ vật này sang nhà mới.
 • Bên cạnh đó những vật dụng như thùng rác, chổi lau, thau nước,… thì bạn không nên mang đến nhà mới. Bởi theo quan niệm của ông bà xưa những đồ vật này sẽ xua đi tài lộc, may mắn trong ngôi nhà mới của bạn, ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ. Vì các món đồ này mang ý nghĩa như là hút hết may mắn, quét hết tài lộc, xua đuổi thần tài đến với gia đình. Vậy nên tuyệt đối mọi người không mang các vận dụng này đến nhà mới để tránh mang lại những điều không tốt cho gia đình.
>>  Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Vu lan - Rằm tháng 7

Ngoài những vật dụng trên thì khi vận chuyển đồ đạc từ nhà cũ sang nhà mới bạn cần phải chọn lọc cẩn thận. Đối với các vật dụng đã cũ kỹ, hoặc không dùng đến thì có thể bỏ luôn mà không cần phải mang vác theo làm gì. Vì như thế sẽ giúp bạn giảm thiểu nhiều đồ dùng vận chuyển, lại tiết kiệm nhiều thời gian, công sức trong việc di dời nhà. Lại sẽ giúp hạn chế tối đa việc ảnh hưởng, gây bể vỡ các vật dụng di chuyển khác. 

Mâm lễ vật cúng khi chuyển về nhà mới sẽ gồm những gì?

Việc thực hiện nghi thức cúng về nhà mới đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Chính vì thế mà mọi người luôn muốn chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết và thực hiện tốt nghi lễ này. Việc chuẩn bị mâm lễ cúng về nhà mới (còn gọi là nhập trạch) sẽ trở nên đơn giản hơn chỉ cần bạn sắm sửa đủ đầy các vật phẩm sau: 

 • 1 lọ hoa tươi
 • 1 ly nước trắng
 • 1 bình rượu trắng 
 • 1 bó nhang 
 • 1 cặp đèn cầy
 • 1 đĩa gạo
 • 1 bát muối 
 • 1 đĩa trầu cau
 • 5 đĩa xôi gấc hoặc xôi đậu xanh
 • 5 chén chè
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • Bánh chưng, bánh tét hoặc loại bánh truyền thống của từng vùng miền
 • 1 con gà luộc hoặc có thể thay thế bằng 1 con heo sữa quay tùy vào điều kiện gia đình
 • Bộ tam sên 
 • Giấy tiền vàng mã cúng nhập trạch

Trên đây là các vật phẩm bắt buộc phải có trong mâm lễ cúng về nhà mới. Ngoài các vật phẩm này gia đình còn có thể chuẩn bị những sản phẩm cúng khác tùy theo ý muốn, phong tục của từng gia đình. 

Những điều bạn cần lưu ý khi dọn về nhà mới

Để ngôi nhà bạn nhận được nhiều năng lượng tính cực, mang đến điềm lành và may mắn cho gia đình thì bạn cần phải lưu ý các vấn đề sau:

Vật phẩm cần mua khi về nhà mới

 • Các vật dụng phòng ngủ như: chăn ga, gối, đệm, giường, tủ quần áo…
 • Vật dụng phòng bếp: Bếp nấu, tủ lạnh, nồi cơm điện, xoong chảo….
 • Các đồ dùng cần thiết ở phòng khách: bạn cần mua bộ bàn ghế, ấm trà, lọ hoa, vật dụng trang trí….
 • Vật dụng hằng ngày: khóa cửa, khăn lau, tủ thuốc….
 • Dụng cụ vệ sinh: Chổi, cây lau nhà, bàn chải, túi rác….
 • Đồ sửa chữa vật dụng gia đình: búa, đinh, băng keo, dây điện, kéo….
 • Thực phẩm cần thiết sử dụng cho gia đình.

Vài điều phải kiêng cữ khi về nhà mới

 • Trong quá trình chuyển đồ đạc hoặc sắp xếp, trang trí nhà nên tránh việc cãi vã, tranh luận, gây gổ…. Vì hành động này thể hiện sự bất hòa, ý nghĩa gia đình sau này sẽ không được êm ấm nên bạn cần phải kiêng cữ điều này nhé.
 • Không được khóc lóc trong giai đoạn chuyển nhà đến khi kết thúc ngày về nhà mới. Bởi điều đó sẽ thể hiện sự tang thương sẽ mang đến những điềm không tốt sau này.
 • Những người có tang không được vào nhà mới vì ông bà luôn quan niệm người có tang thường mang đến những điều xui xẻo.
 • Bạn không nên ngủ trưa trong nhà của mình vào ngày cúng về nhà mới vì điều đó thể hiện sự lười biếng, bệnh tật nên sẽ không tốt.
 • Phụ nữ có thai không được tham gia quá trình chuyển đồ đạc trước khi về nhà mới.
 • Khi chuyển về nhà mới tốt nhất nên chuyển vào buổi sáng không nên chuyển vào buổi chiều tối điều đó sẽ khiến nhiều vong linh, cô hồn theo bạn.
 • Những người cầm tinh con cọp thì tốt nhất không nên tham gia vào việc vận chuyển đồ đạc sang nhà mới. 
>>  Cần quan tâm điều gì khi tổ chức cúng căn 9 tuổi cho bé trai, bé gái

Điều nên làm khi về nhà mới

 • Bật điện nhà sáng suốt 3 đêm liền trước khi về nhà mới với ý nghĩa giúp cho khí trong nhà sẽ hưng vượng hơn và sẽ không tắt. 
 • Dùng 1 túi đỏ (phong thủy) đổ đầy gạo, niêm phong miệng túi lại và dán 1 tờ giấy đỏ ghi từ “ đầy đủ” rồi đặt dưới đáy thùng gạo. Việc làm này mang ý nghĩa sẽ giúp cho cuộc sống sau này của bạn sẽ được đủ đầy mà không sợ thiếu thốn gì.
 • Nếu gia đình chỉ cúng về nhà mới để lấy ngày tốt thì đêm đó cũng phải ở lại nhà mình, nhằm để chứng minh căn nhà đã có người cư trú.
 • Khi thực hiện lễ cúng về nhà mới tất cả các thành viên trong gia đình đều phải báy lại, nhằm để “ra mắt” các vị Thần Linh. Việc làm này là để các Bậc Bề Trên nhận diện được mọi người và sẽ giúp đỡ, ban phước lành về sau.

Tất cả những thông tin mà chúng tôi vừa mang đến, hy vọng sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong việc thực hiện mọi vấn đề liên quan đến về nhà mới. Bên cạnh đó nếu bạn không có thời gian cho việc chuẩn bị mâm lễ cúng, hay không biết phải làm gì để thực hiện tốt nhất nghi lễ này thì hãy liên hệ ngay với Đồ Cúng Việt Nam.

Đơn vị không chỉ thay bạn chuẩn bị mâm cúng về nhà mới hoàn chỉnh, đủ đầy mà còn hướng dẫn, giải đáp tận tình những thắc mắc của mọi người. Hơn thế nữa các dịch vụ mà đơn vị cung cấp luôn được đánh giá cao cả về chất lượng và giá cả nên mọi người hoàn toàn có thể yên tâm về điều này. Chắc chắn khi đến với Đồ Cúng Việt Nam bạn sẽ nhận lại được sự hài lòng nhất.

07.7878.3838