Cách làm Bánh Trung Thu Nhân Đậu Xanh thơm ngon đúng vị

Bạn cần làm gì để có được bánh Trung Thu nhân đậu xanh thơm ngon đúng vị?

Chắc hẳn ai ai trong chúng ta cũng đều từng thưởng thức món bánh trung thu nhân đậu xanh đúng không? Bởi đây là món bánh truyền thống của nước ta đến nay vẫn được lưu giữ và trở thành món ăn được mọi người khác yêu thích mỗi dịp trăng tròn tháng 8.

Bánh trung thu nhân đậu xanh

Tuy hiện nay có rất nhiều loại nhân bánh trung thu như: nhân hạt sen, nhân thập cẩm, nhân trứng muối…. Nhưng dù đa dạng loại nhân thế nào đi chăng nữa thì bánh Trung Thu nhân đậu xanh vẫn luôn là món ăn được tìm mua nhiều nhất hiện nay. Với hương vị thơm dịu, sự béo ngậy tự nhiên cùng giá trị dinh dưỡng cao đã giúp món ăn này luôn hấp dẫn thực khách. Cũng vì lẽ đó mà ngày nay rất nhiều gia đình Việt muốn tự tay mình chuẩn bị bánh Trung Thu nhân đậu xanh thơm ngon này để tặng cho bạn bè, người thân và hơn hết là cùng gia đình thưởng thức lúc trông trăng.

Nhưng điều mọi người lo lắng nhất vẫn luôn là cách nấu bánh, làm sao để cho ra được thành phẩm tuyệt vời nhất? Giờ đây điều bạn lo lắng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều chỉ cần “bỏ túi” cho mình cách thực hiện dưới đây.

Trong bài viết này chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon đơn giản tại nhà với những nguyen liệu dễ tìm.

Tìm hiểu thêm:

Vì sao rằm tháng 8 phải chuẩn bị bánh Trung Thu?

Mùa Thu là giai đoạn chuyển giao từ Hạ sang Đông, lúc này thời tiết mát mẻ và cũng chính là lúc nhà nông vừa kết thúc mùa gặt hái của mình. Do đó đây được xem là ngày tết cổ truyền lớn thứ 2 trong năm mà mọi người chú trọng nhất. Vào đêm rằm tháng 8 các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng dâng lên ông bà tổ tiên và nổi bật nhất là chuẩn bị những chén cơm, đĩa xôi được nấu từ hạt gạo, nếp vừa thu hoạch để cảm tạ trời đất.

Ngoài ra một sản phẩm không bao giờ thiếu vào dịp này đó chính là bánh trung thu. Theo quan niệm dân gian những chiếc bánh này thể hiện sự tròn đầy, viên mãn. Bên cạnh đó ở nước ta thường có 2 loại bánh Trung Thu chính là bánh dẻo và bánh nướng. 

  • Bánh dẻo: Hình tròn của bánh thể hiện cho vầng trăng, còn màu trắng ngà là mang ý nghĩa đoàn viên là tượng trưng cho tình yêu khăng khít của vợ chồng với nhau.
  • Bánh nướng: Thường được làm thành hình vuông và tròn, vuông tượng trưng cho đất còn hình tròn tượng trưng cho trời. Những chiếc bánh Trung Thu nướng thường mang ý nghĩa dù cuộc sống của chúng ta có trải qua bao nhiêu đắng cay, gian khổ thì mọi người vẫn luôn vượt qua.  
>>  Lễ thôi nôi cho bé nên cúng gà hay cúng vịt?

Để tạo nên những chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon bạn cần chuẩn bị những gì?

Tùy vào lượng người bạn dự kiến thưởng thức hoặc dùng làm quà tặng để ước chừng số lượng nguyên liệu phù hợp. Để tạo nên những chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Bột gạo nếp làm vỏ bánh
  • Đậu xanh đã được cà vỏ
  • Nước đường
  • Bột nếp
  • Dầu ăn
  • Đường cát trắng
  • Lòng đỏ trứng
  • Mật ong
  • Khuôn làm bánh nướng
  • Lò nướng bánh
  • Hộp bảo quản bánh Trung Thu

Các nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh trung thu nhân đậu xanh rất đơn giản mà mọi người dễ dàng tìm mua ở bất cứ nơi đâu từ nông thôn đến thành thị. Đặc biệt cách làm bánh cũng khá đơn giản nên chỉ cần thực hiện đúng quy trình, đúng cách là bạn sẽ có được món ăn tuyệt hảo vừa thơm ngon đúng vị lại có thể tiết kiệm được nhiều kinh phí. Quan trọng nhất khi tự tay mình tạo nên những chiếc bánh Trung Thu thơm ngon nó còn thể hiện được tình cảm của mình gửi đến gia đình. 

Một vài điều cần lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

Để tạo nên những chiếc bánh Trung Thu nhân đậu xanh thơm ngon đúng chuẩn hương vị Việt thì điều quan trọng đầu tiên đó là bạn phải lựa chọn đúng nguyên liệu ngon nhất. 

Đối với bột gạo nếp làm vỏ bánh bạn nên chọn những loại ngon như nếp cái hoa vàng, nếp Điện Biên… Bởi các loại nếp này không chỉ mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn rất dẻo. Nhờ vậy mà sản phẩm mới giúp cho phần vỏ bánh được dẻo, thơm ngon hơn mang đến chất lượng cao. 

Phần đậu xanh bạn nên chọn loại đậu xanh lòng vì nó mang đến hương vị đậm đà hơn đậu thường. Bên cạnh đó bạn nên chọn đậu xanh quê ta, không nên chọn đậu nhập vì dù kích thước đậu to, chắc hơn nhưng không đậm hương vị bằng đậu quê mình. Một điều bạn cũng cần lưu ý là chọn đậu xanh kích thước tương đối và không bị sâu, nấm mốc phá hại. Bởi như thế không chỉ khiến món ăn của chúng ta mất ngon mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mọi người. Vì thế bạn cần hết sức lưu ý trong quá trình lựa chọn nguyên liệu này.

Đối với phần nước đường để làm bánh thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị trước 2-3 tháng. Vì chuẩn bị trước thời gian như thế nước đường sẽ cho màu vàng rộm vì vị ngọt thanh, từ đó sẽ mang đến món bánh Trung Thu ngon chuẩn vị nhất. 

>>  Mâm cúng thôi nôi cho bé gái gồm những gì?

Trước khi tiến hành làm bánh các nguyên liệu như đường cát trắng, mật ong… cần phải chuẩn bị đầy đủ. Để tránh việc làm làm vừa tìm kiếm sẽ mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó các vật dụng đi kèm như khuôn làm bánh, lò nướng, dụng cụ bảo quản cũng cần chuẩn bị đầy đủ trước nhé.

Thực hiện chế biến nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Đối với bánh Trung Thu nhân đậu xanh thì khâu chế biến nguyên liệu rất đơn giản. Đầu tiên bạn sẽ lấy phần bột gạo nếp ra cho vào đó phần nước đường đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý cho nước đường từ từ từng ít để nhào bột, tránh cho quá nhiều làm bột nhão hoặc quá ít khiến bột bị khôn không dẻo. Cứ thực hiện như thế đến khi nhào nặn thấy bột đạt được độ mềm dẻo thì xem như chúng ta đã thành công bước đầu nhé. Khi tạo nên phần bột như ý bạn sẽ để ủ bột từ 30-40 phút.

Đối với phần đậu xanh khi mua về bạn sẽ rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, những tạp chất lẫn trong đậu. Sau đó sẽ ngâm với nước lạnh trong khoảng 6 tiếng đồng hồ, tốt nhất hãy thực hiện ngâm đậu qua đêm để tiết kiệm thời gian chuẩn bị. Ngâm xong bạn sẽ rửa lại 1 lần nữa với nước sạch rồi để cho ráo nước.

Tiếp đến bạn sẽ tiến hành luộc hoặc hấp đậu xanh để làm chín, khi thực hiện công đoạn này bạn cần thường xuyên trộn đậu để nó được chín đều. Khi đậu chín thì vớt ra để ráo, sau đó tiến hành xay nhuyễn đậu hoặc dùng thìa dầm nhuyễn.

Tiếp theo bạn cho chảo lên bếp, 1 ít dầu ăn sau đó cho phần đậu đã được xay nhuyễn vào cùng 1 ít đường cát trắng khuấy đều. Do đường rất dễ cháy nên trong quá trình bắt trên lửa bạn phải liên tục đảo đều và có thể cho thêm 1 ít dầu ăn hoặc bột nếp đã được pha loãng vào. Thực hiện liên tục như thế đến khi phần đậu xanh mềm, quánh lại là được. Lúc này bạn sẽ để nguội rồi tiến hành viên nhân đậu thành hình tròn có kích thước phù hợp với chiếc bánh Trung Thu mình muốn làm là được.

Bí quyết giúp bạn tạo nên những chiếc bánh Trung Thu nhân đậu xanh thơm ngon tuyệt hảo

Đối với bánh nướng

Đầu tiên bạn sẽ lấy bột vừa kết thúc quá trình ủ ra tiến hành nhào chung với nước đường đã được chuẩn bị trước. Để khoảng 30 phút cho nước đường thấm vào bột rồi tiến hành nhào nặn 1 lần nữa cho nó thấm đều. Rồi bắt đầu chia ra từng phần nhỏ để tạo hình dạng bánh, lưu ý mỗi phần nhỏ chính là lượng bột phù hợp với 1 chiếc bánh. 

Sau khi có được phần bột làm vỏ bánh như mong muốn bạn sẽ lấy từng phần làm đẹp và cho phần nhân đậu xanh đã được chuẩn bị trước vào chính giữa. Lưu ý phải đặt ở giữa để tránh khiến bánh Trung Thu chỗ vỏ dày, mỏng sẽ khiến món bánh chín không đều. Khi cho nhân vào xong bạn sẽ từ từ khép kín mí bột lại một cách khéo léo. Sau đó bạn đặt khuôn bánh lên cho 1 ít bột khô vào khuôn để tránh khiến bánh bị dính. Tiếp đến cho phần bánh mình vừa làm được vào khuôn để tạo nên hình dáng cho bánh Trung Thu. 

>>  Những thứ cần có trong thủ tục cúng nhập trạch là gì?

Khi có được những chiếc bánh với hình dáng như ý muốn bạn sẽ nhẹ nhàng đặt chúng vào khay để thực hiện việc nướng bánh. Thông thường để làm chín bánh Trung Thu sẽ mất thời gian từ 30 – 45 phút nướng. Bạn nên để ý là trong quá trình nướng bạn phải kiểm tra thường xuyên để khi bánh vừa chín mềm thì dừng lại nhằm tránh khiến bánh bị khô, cháy hoặc chưa chín kỹ. Kết thúc quá trình nướng là chúng ta đã có được những chiếc bánh Trung Thu vàng ươm đúng chuẩn rồi đấy.

Đối với bánh dẻo

Hầu hết các bước thực hiện của bánh dẻo sẽ na ná giống với bánh Trung Thu nướng nhân đậu xanh. Nhưng chúng chỉ khác là bánh nướng, phần vỏ sẽ sử dụng nước đường có màu vàng để trộn bột. Còn đối với bánh dẻo bạn sẽ chuẩn bị phần nước đường có màu trắng để nhào nặn bột. Vì như thế bánh mới giữ được màu trắng ngà vốn có của bột. Bên cạnh đó thời gian nướng bánh trung thu dẻo sẽ ngắn hơn bánh nướng nên bạn cần phải canh chừng khi nào bánh vừa chín tới là được. Không nên để quá lâu sẽ khiến bánh bị khô mất đi độ dẻo tự nhiên của bánh.

Cũng chính sự dẻo dai tự nhiên của bột gạo nếp hòa cùng sự béo ngậy, hương thơm đặc trưng của đậu xanh đã hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn. Điều đó đã khiến cho hiện nay dù có sự thay đổi của nhiều hương vị nhân khác nhau những những chiếc bánh Trung Thu nhân đậu xanh này vẫn là món ăn mà mọi người ưa chuộng nhất. 

Qua đây các bạn có thể thấy để tạo nên những chiếc bánh Trung Thu nhân đậu xanh thơm ngon tuyệt hảo không quá khó phải không? Để làm nên những chiếc bánh này đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức, sự tỉ mỉ, khéo léo. Vì thế khi mang đến những chiếc bánh thơm ngon cho gia đình từ chính bàn tay mình thì còn gì tuyệt bằng phải không các bạn. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về cách làm bánh Trung Thu hay việc chuẩn bị mâm cỗ vào đêm trông trăng thì hãy liên hệ ngay Đồ Cúng Việt Nam. Chúng tôi sẽ giải đáp, hướng dẫn tận tình để bạn có được điều mà mình mong muốn. Chúc các bạn có một mùa Trung Thu ấm cúng, vui vẻ bên gia đình thân yêu của mình. 

07.7878.3838