Tại sao tuổi Dần không được phụ dọn nhà khi nhập trạch về nhà mới.

Tổng hợp những điều cần biết về chuyển nhà nhập trạch. Giải đáp thắc mắc của bạn đọc “Tại sao tuổi Dần không được phụ dọn nhà khi nhập trạch về nhà mới”. 

Nghi lễ nhập trạch nhà mới được xem là một trong những lễ nghi quan trọng. Nó được lưu truyền từ thời ông cha ta cho đến tận bây giờ. Bởi lẽ theo quan niệm của người xưa, việc cúng nhập trạch như một hình thức “khai báo và đăng ký hộ khẩu”. Chính vì lẽ đó, các quy định trong việc cúng nhập trạch luôn là vấn đề được quan tâm.

Tuổi dần cúng nhập trạch được không
Tuổi dần cúng nhập trạch được không?

Hôm nay Đồ Cúng Việt Nam sẽ giúp bạn tổng hợp những điều cần lưu ý khi chuyển nhà nhập trạch. Đồng thời giúp bạn đọc giải đáp một số thắc mắc như tại sao tuổi Dần không được phụ dọn nhà khi nhập trạch về nhà mới; có thể chuyển đồ đạc vào nhà mới trước khi cúng nhập trạch không,… 

Tìm hiểu thêm:

Những điều cần lưu ý khi chuyển nhà nhập trạch

Việc chuyển nhà nhập trạch được xem là “chuyện đại sự” của mỗi gia đình. Đặc biệt với các cặp vợ chồng trẻ thì niềm vui “tậu” được một ngôi nhà là ước mơ cả đời. Chính vì thế hầu hết các gia chủ đều rất coi trọng nghi lễ cúng nhập trạch; và tìm kiếm những thông tin xoay quanh chủ đề này rất nhiều.

>>  Nhập trạch nhà chung cư có cúng không? Thủ tục như thế nào?

Theo thống kê trên các diễn đàn xã hội, mỗi ngày có hàng trăm thậm chí hàng ngàn các tìm kiếm xoay quanh vấn đề này. Thấu hiểu nhu cầu của bạn đọc, Đồ Cúng Việt Nam đã tổng hợp một số vấn đề quan trọng về việc cúng nhập trạch nhà mới trong phần sau đây nhé.

Chọn ngày cúng nhập trạch như thế nào là phù hợp?

Việc chọn ngày cúng nhập trạch phù hợp là yếu tố quan trọng nhất khi chuyển nhà mà bạn nhất định phải chú trọng. Thông thường ngày cúng nhập trạch thường được gia chủ xem xét và chọn lựa phù hợp. Theo quan niệm của người Việt Nam, ngày cúng nhập trạch tốt và hợp với tuổi gia chủ sẽ mang đến nhiều tài lộc. Ngược lại nếu bạn chuyển vào nhà mới vào những ngày xấu sẽ mang những điềm xấu. 

Xem ngày tốt xấu để cúng nhập trạch
Xem ngày tốt xấu để cúng nhập trạch

Có thể vận chuyển đồ dùng vào nhà mới trước khi nhập trạch không?

Theo quan niệm của ông bà ta, việc vận chuyển đồ đạc vào nhà mới tốt nhất nên được thực hiện sau nghi lễ cúng nhập trạch; để mang đến những niềm tốt cho gia chủ và người thân. Tuy nhiên khi cuộc sống ngày càng bận rộn. Đôi khi một số gia đình không thể vận chuyển đồ dùng vào nhà mới đúng ngày nhập trạch được. 

Khi ấy, bạn vẫn có thể chuyển đồ đạc vào nhà mới; trước khi thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch; nhưng cần đảm bảo một số điều sau: đồ dùng cần được sắp xếp gọn gàng từng khu vực, không bày biện ra khắp nhà; tuyệt đối không để bất cứ ai ngủ lại trong nhà mới; hạn chế tối đa việc sử dụng đồ dùng trong nhà. Đặc biệt các bàn thờ, hương đèn cần phải chuyển vào nhà mới sau khi cúng nhập trạch. 

>>  Bạn nên chuẩn bị gì cho mâm cúng khai trương tiệm làm tóc?
Chuyển về nhà mới
Chuyển về nhà mới

Tại sao tuổi Dần không được phụ dọn nhà khi nhập trạch về nhà mới

Quan niệm người tuổi Dần không được phụ dọn nhà khi nhập trạch về nhà mới có từ thời ông cha ta. Nó được lý giải do người tuổi Dần thường có cá tính mạnh; luôn muốn người khác phục tùng. Vì thế họ thường tự quyết các vấn đề mà không trao đổi hay bàn bạc với người khác. Điều này dễ dẫn đến sự xung đột và cãi vã. Chính vì lẽ đó ông cha ta ngày xưa thường không để người tuổi Dần phụ dọn nhà; nhằm tránh xung đột trong gia đình. 

Tuy nhiên quy định này không có cơ sở về khoa học. Vì thế ngày nay nó ngày càng ít được tin dùng. Bởi lẽ một số gia chủ có tuổi Dần vẫn tham gia dọn nhà, chỉ cần bạn luôn giữ được tâm trạng thoải mái, vui vẻ với các thành viên khác, lắng nghe ý kiến mọi người là việc dọn nhà có thể thực hiện suôn sẻ và thuận lợi. 

Đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ cúng nhà mới uy tín hiện nay

Việc nhập trạch dọn nhà là nghi lễ khá phức tạp. Nếu gia đình bạn không có kinh nghiệm sẽ khó có thể thực hiện trọn vẹn. Chính vì thế bạn có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn và tổ chức cúng nhà mới trọn gói của các công ty dịch vụ hiện nay; để tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức cho bản thân và gia đình. 

>>  Tất tần tật về lễ vật cúng động thổ xây dựng nhà cửa công trình
Mâm lễ vật cúng nhập trạch do Đồ Cúng Việt Nam cung cấp

Đồ Cúng Việt Nam tự hào là sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn. Đội ngũ nhân viên công ty giàu kinh nghiệm, am hiểu truyền thống phong tục và nghi lễ Việt Nam; cam kết mang đến những nghi lễ trọn vẹn nhất cho khách hàng. Tất cả lễ vật cúng nhập trạch đều được công ty tuyển chọn kỹ càng và chuẩn bị chu đáo nhất. Vì thế bạn có thể yên tâm tuyệt đối; khi lựa chọn dịch vụ cúng nhà mới của công ty Đồ Cúng Việt Nam. 

Bài viết tổng hợp những điều bạn cần lưu ý khi cúng nhập trạch nhà mới. Qua đó giúp khách hàng giải đáp một số thắc mắc. Truy cập website mamcungtamlinh.com.vn để được tư vấn cụ thể nhất. 

MÂM CÚNG NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI

07.7878.3838