Cách chuẩn bị mâm cúng khai trương tiệm nail đầy đủ

Với các ngành dịch vụ như bán hàng, nail, spa thì may mắn là một yếu tố rất quan trọng. Đây là lí do các chủ tiệm nail nên chuẩn bị mâm cúng khai trương tươm tất; để cầu mong sự giúp đỡ từ các vị thần linh.

Do nghi thức này có vai trò rất quan trọng trong đời sống tâm linh và quá trình hoạt động kinh doanh nên các đơn vị đều rất chú trọng, dành nhiều công sức cho sự kiện này. Và để tổ chức thành công lễ khai trương thì bạn cần phải chuẩn bị thật tốt những công việc sau.

Mâm cúng khai trương tiệm nail đầy đủ và chi tiết nhất.
Mâm cúng khai trương tiệm nail đầy đủ và chi tiết nhất.

Tìm hiểu thêm:

Ý nghĩa của mâm cúng khai trương tiệm nail là gì? 

Mâm cúng khai trương tiệm nail là một dịp để chủ tiệm nail báo cáo với Thổ địa về việc làm ăn kinh doanh sắp tới. Đồng thời, chủ tiệm nail sẽ cầu mong thổ địa và thần linh cai quản phù hộ để giúp cho việc làm ăn được thuận lợi.

Theo quan niệm của người phương Đông thì “đất có Thổ công, sông có hà bá”. Trước khi làm một việc lớn nào trên mảnh đất hay vùng sông nước nào đó; cũng cần khấn xin sự cho phép của hai vị thần này để việc làm ăn suôn sẻ, thuận lợi. 

Ngoài ý nghĩa về mặt tâm linh thì việc tổ chức cúng khai trương cũng có ý nghĩa về mặt kinh doanh, marketing thương hiệu. Đây là dịp để tiệm nail có thể tiếp đón khách hàng đến tham dự. Sau đó là giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của tiệm nail. 

Trong ngày đầu khai trương, khách hàng thường có tâm lí tò mò và muốn biết thêm về sản phẩm, dịch vụ. Sản phẩm, dịch vụ tốt thì khách hàng mới gắn bó trong những lần tiếp theo. Vì vậy, chủ tiệm nail cần có sự chuẩn bị tươm tất trong ngày cúng khai trương; không chỉ ở việc bày biện mâm cúng mà còn ở thái độ phục vụ khách hàng.

Mâm cúng khai trương tiệm nail đầy đủ và chi tiết nhất.
Mâm cúng khai trương tiệm nail đầy đủ và chi tiết nhất.

Cần chuẩn bị những gì trong mâm cúng khai trương tiệm nail?

Một mâm cúng có thể to nhỏ khác nhau tùy vào quy mô và điều kiện của gia chủ. Mâm cúng lớn nhỏ không ảnh hưởng đến việc thần linh có phù hộ cho gia chủ hay không; mà chính thái độ thành tâm của gia chủ mới là thứ quyết định. Bởi vậy, một mâm lễ cúng khai trương tiệm nail đầy đủ mà gia chủ cần chuẩn bị để thật tươm tất; trông thường sẽ bao gồm những lễ vật sau đây:

 • 1 con heo sữa quay (chỉ nên nặng khoảng 3-4 kg vì như vậy là vừa vặn với mâm lễ, không quá to, không quá nhỏ, làm mâm cúng khai trương trông đẹp mắt hơn.) 
 • 1 cái thủ lợn luộc (nếu không cúng heo sữa quay thì gia chủ có thể cúng thủ lợn luộc, còn nếu cúng heo rồi thì không nhất thiết phải có thủ lợn nữa)
 • 1 con gà trống luộc nguyên con xếp ngay ngắn
>>  Tham khảo một số lời chúc sinh nhật hay và ý nghĩa

Nên chọn gà trống thay vì gà mái; vì gà trống đại diện cho những đức tính tốt đẹp của con người; đồng thời là biểu tượng của sự khởi đầu suôn sẻ. Chọn gà nặng khoảng 1.2-1.4 kg, có mào đỏ, các răng trên mào đều nhau, cựa gà đẹp, thân mình săn chắc. 

 • 1 đĩa bánh bao (đi kèm với heo sữa quay)
 • 1 đĩa tam sên gồm 1 miếng thịt lợn luộc (thường chọn thịt ba chỉ vì thịt ba chỉ được xem là sạch sẽ, không nên chọn thịt mông hay thịt bắp đùi), 1 quả trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc 
 • 3 đĩa xôi
 • 3 bát chè
 • 3 bát cháo

Cúng xôi, chè, cháo để gia chủ cầu mong sự no đủ. (Trước tiên phải có cơm ăn áo mặc rồi mới cầu mong đến sự phát tài, thịnh vượng)

 • 1 đĩa ngũ quả 

Gồm 5 loại quả khác nhau có thể tùy chọn theo từng vùng miền và theo mùa quả nhất định. Nên chọn quả có màu sắc tươi tắn như vàng, xanh, đỏ, cam, bởi chúng mang ý nghĩa tốt lành.

Một số loại quả thường có trong mâm ngũ quả miền Bắc; như nải chuối xanh (nải chuối nhiều quả cụp vào giống như sự che chở của đất trời); quả bưởi vàng; táo đỏ; thanh long; dưa hấu, cam, quýt, dừa, dứa, sung. Miền Nam cũng thường dùng những loại quả này; tuy nhiên họ lại tuyệt đối kiêng không cúng chuối, cam, quýt ; vì chúng mang ý nghĩa xấu, không tốt lành cho việc làm ăn buôn bán. 

Mâm ngũ quả cúng khai trương
Mâm ngũ quả cúng khai trương
 • 1 bình hoa tươi

Hoa đồng tiền và hoa cúc là hai loại hoa được dùng phổ biến nhất trong lễ khai trương. Mục đích là để cầu mong về tiền bạc và sự trường thọ. Một điểm cộng nữa là 2 loại hoa này có thể cắm lâu mà không héo; nên thường được chọn trong ngày cúng khai trương.

 • 1 đĩa bánh kẹo hoặc 1 túi bánh, 1 túi kẹo có màu sắc rực rỡ như màu đỏ, vàng, xanh. 
 • 2 cây đèn, nến, 3 nén hương (hoặc có thể chuẩn bị cả bó hương nhang đặt trên bàn cúng)
 • 3 chén rượu, trà, nước mỗi loại 

Rượu thường được đặt chính giữa; phía trước của mâm cúng; 3 chén nước đặt bên trái và 3 chén trà đặt bên phải. 

 • Giấy cúng, tiền vàng
 • Trầu cau (có thể là trầu đã têm, lá trầu phải xanh thì mới đẹp mắt chứ không được chọn lá trầu đã ngả màu úa vàng)
Hoa đồng tiền luôn được chọn trong lễ cúng khai trương

Giới thiệu các bước thực hiện cúng khai trương tiệm nail cho gia chủ

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm và chưa từng cúng khai trương; thì bạn có thể tham khảo quy trình cúng bao gồm các bước sau để có một ngày khai trương diễn ra suôn sẻ nhất.

>>  Mâm cúng khai trương shop quần áo, shop bán hàng online CHUẨN

Chọn ngày giờ tốt để cúng khai trương từ sớm

Việc chọn ngày giờ từ sớm giúp gia chủ chủ động về thời gian hơn; có thể chọn được ngày lành tháng tốt phù hợp trong tháng. Nhiều khi trong tháng chỉ có đúng 1-2 ngày tốt hợp với bản mệnh của gia chủ; và thích hợp với việc cúng khai trương. Nếu đi xem ngày muốn mà bỏ qua những ngày tốt đó; thì có khi gia chủ phải chờ đến tháng sau hoặc một thời gian dài nữa.

Điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động làm ăn kinh doanh của tiệm. Vì vậy có thể nói lựa chọn ngày giờ tốt là việc đầu tiên mà gia chủ cần thực hiện. Ngày giờ tốt được xác định dựa trên hai yếu tố là ngày tốt trong năm phù hợp với việc cúng khai trương và ngày hợp tuổi, hợp cung, hợp mệnh với người chủ tiệm. Chọn được ngày tốt để cúng khai trương sẽ giúp việc làm ăn kinh doanh của tiệm nail được thuận buồm xuôi gió; cửa hàng lúc nào cũng đông khách sử dụng dịch vụ. 

đồ cúng khai trương đầu năm
Mâm cúng khai trương

Lên kế hoạch chi tiết cho ngày lễ khai trương

Chủ tiệm nail cần lên kế hoạch cụ thể về chương trình trong ngày cúng khai trương ra sao; danh sách khách mời như thế nào; có tổ chức hoạt động gì không, trang trí cửa tiệm ra sao và áp dụng những chương trình khuyến mãi nào cho khách hàng. Cụ thể:

 • Lịch trình trong ngày cúng khai trương: giờ cúng khai trương, giờ đón khách, giờ tổ chức hoạt động, người phụ trách cho từng phần là ai, số lượng nhân viên cần có mặt để quan sát, đốc thúc mọi việc.
 • Danh sách khách mời: danh sách khách mời có thể bao gồm bạn bè, đối tác làm ăn, khách hàng. Chủ tiệm nail cần gửi lời mời từ sớm và xác nhận thành phần tham gia để lên kế hoạch tiếp đón cho phù hợp.
 • Hoạt động trong ngày khai trương: nhiều tiệm nail còn tổ chức rất nhiều hoạt động sôi nổi để thu hút sự chú ý của người đi đường; và tạo ấn tượng tốt với khách mời tham dự như múa lân, múa trống, biểu diễn văn nghệ; mời sự tham gia có mặt của người nổi tiếng.
 • Trang trí cửa tiệm: Chủ tiệm nail nên lên ý tưởng trang trí rõ ràng để nhân viên có thể tưởng tượng ra và làm theo. Tốt nhất, màu trang trí chủ đạo cửa tiệm phải là màu hợp với bản mệnh của gia chủ. Có như vậy thì việc làm ăn mới thuận lợi, lên như diều gặp gió. 
 • Chương trình khuyến mại cho khách hàng: các tiệm nail có thể cung cấp những dịch vụ ưu đãi cho khách hàng để khách hàng trải nghiệm về sản phẩm ;ví dụ như làm nail miễn phí, giảm giá 50%, tặng kèm gói dịch vụ khác khi khách hàng sử dụng dịch vụ bất kì.
Chọn người hợp tuổi để xông đất sau khi làm lễ cúng khai trương tiệm nail

Kế hoạch trong ngày khai trương càng được lên một cách chi tiết, cẩn thận thì buổi lễ khai trương càng diễn ra suôn sẻ, tránh được những sự cố ngoài ý muốn. 

>>  Lưu ý cách cúng khai trương đầu năm

Chuẩn bị mâm cúng khai trương tiệm nail

Sau khi đã biết được nên chuẩn bị những đồ lễ cúng gì; gia chủ nên có sự chuẩn bị từ sớm, đảm bảo mâm cúng khai trương được chuẩn bị đầy đủ trước khi lễ cúng bắt đầu. Lễ vật cần sắm sửa tươm tất, đẹp mắt, tươi ngon để thể hiện lòng thành của gia chủ. 

Quy tắc bày biện mâm cúng khai trương được áp dụng như sau: Đồ lễ mặn được sắp xếp ở chính giữa, xôi chè và bát đũa ở xung quanh trong khi hoa quả; hương nhang, trà nước, vàng mã đặt ở phía trước. Gia chủ nên thực hiện theo cách bày biện mâm cúng khai trương này để có một mâm cúng đẹp mắt và đúng chuẩn. 

Vị trí đặt mâm cúng khai trương là ở ngoài trời; vì gia chủ cần phải xin phép thổ địa về việc kinh doanh trên mảnh đất đó trước khi bước vào trong. 

Mâm cúng cũng cần được đặt theo hướng hợp với mệnh của chủ tiệm nail; để những điều cầu mong trong lễ khấn vái có thể trở thành sự thật 

Mâm lễ vật cúng khai trương tiệm tóc đầy đủ và chuẩn nhất.
Mâm lễ vật cúng khai trương tiệm tóc đầy đủ và chuẩn nhất.

Thực hiện nghi thức cúng khai trương

Trước tiên, chủ tiệm nail cần thắp 3 cây nhang, vái ba vái, đặt nhang nằm trên mâm và bắt đầu đọc bài văn khấn đã nhẩm thuộc sẵn hoặc đọc theo mảnh giấy ghi chép để cầu tài lộc.

Khi đọc nhớ lưu ý đọc to, rõ ràng, thành tâm, giọng điệu nghiêm túc thì mới được các thần chứng giám và ghi nhận lòng thành. Nếu đùa cợt trong lúc đọc văn khấn thì các thần sẽ quở trách; khiến gia chủ không thể làm ăn thuận lợi; mà sẽ luôn gặp phải những trắc trở. 

Sau khi khấn xong, gia chủ có thể lui đi chỗ khác để các thần thụ hưởng đồ cúng. Chờ cho hương cháy hết thì gia chủ mới xin phép các thần được đem vàng mã đi đốt. Cuối cùng là hạ lễ và thụ hưởng đồ cúng để được các thần phù hộ.  

Nghi thức tiếp đón khách vào cửa hàng

Nghi thức tiếp đón khách vào cửa hàng để sử dụng dịch vụ của tiệm nail diễn ra sau khi hoàn tất lễ cúng khai trương. Vị khách đầu tiên được gia chủ đích thân mời tới; là người hợp tuổi với gia chủ, có tuổi tốt giúp cho việc làm ăn tốt đẹp.  

Chắc hẳn qua những thông tin hữu ích trên đây; bạn đã hiểu hơn về cách chuẩn bị mâm cúng khai trương tiệm nail như thế nào là đúng chuẩn. Bạn có thể tham khảo dịch vụ đồ cúng tại Đồ Cúng Việt Nam để quy trình chuẩn bị được rút ngắn hơn. Giúp tiết kiệm thời gian hơn và đảm bảo mọi lễ vật cúng trong ngày khai trương.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng khai trương trọn gói
[ mâm cúng khai trương tiệm nail | hướng dẫn mâm cúng khai trương tiệm nail | lễ vật mâm cúng khai trương tiệm nail | đặt mâm cúng khai trương tiệm nail trong nhà hay ngoài sân | hướng đặt mâm cúng khai trương tiệm nail | bài văn khấn cúng khai trương tiệm | đặt mâm cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân ]
07.7878.3838
Don`t copy text!