Nên bốc bát hương trước hay nhập trạch trước khi về nhà mới

Theo phong tục truyền thống của ông bà ta, trước khi chuẩn bị về nhà mới, cần phải thực hiện một số nghi lễ quan trọng; như bốc bát hương và nhập trạch để mang lại những điều tốt lành cho gia đình. Vậy nên bốc bát hương trước hay nhập trạch trước là vấn đề không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài thông tin về phong tục này.

mâm lễ cúng nhập trạch nhè mới
Mâm lễ cúng nhập trạch nhè mới

Bốc bát hương là tục lệ thay bát hương mới để thờ cúng khi chuyển đến nhà mới. Đây không chỉ là một phong tục thiêng liêng về mặt tâm linh; mà còn là sự hiếu kính của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên. Đi đôi với tục lệ bốc bát hương là lễ nhập trạch; hay còn gọi là lễ cúng gia tiên, các vị thần phật ở nhà mới. Thế thì, nên bốc bát hương trước hay nhập trạch trước; và tục lệ này sẽ thực hiện như thế nào?

Tìm hiểu thêm:

Cần phải chuẩn bị những gì khi thực hiện bốc bát hương

  • Phải chuẩn bị một bát hương mới, vệ sinh sạch sẽ bằng rượu trước khi tiến hành bốc bát hương.
  • Tiếp theo sử dụng tro của rơm nếp để làm cốt bát hương; nên chọn loại rơm tốt, làm sạch rồi phơi khô để đốt lấy tro. 
  • Khi thực hiện bốc bát hương, gia chủ phải khấn xin gia tiên, thần phật trong nhà rồi mới được phép thay dời. 
>>  Đặt mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng cần lưu ý điều gì?

Những vấn đề nên biết về lễ nhập trạch 

Để tiến hành lễ nhập trạch, gia chủ phải coi phong thuỷ trước, chọn ngày đẹp và hợp với tuổi của gia chủ thì mới thực hiện nghi thức cúng kiến. Vì đây là một nghi lễ quan trọng nên mâm cúng lễ cũng phải trang trọng. Mâm cúng phổ biến nhất bao gồm: mâm ngũ quả, hoa trưng, mâm cơm cúng, trà – rượu, nến , vàng mã và nhang cúng.

Sau đó, gia chủ hoặc người đại diện gia đình tiến hành làm lễ, khấn vái tổ tiên, thần linh, thổ địa xin phép được di dời nơi ở.

Gia chủ nên bốc bát hương trước hay nhập trạch trước mới tốt?

Bốc bát hương gia tiên là một trong những nghi lễ đầu tiên trong lễ nhập trạch. Vì vậy phải bốc bát hương trước khi làm lễ nhập trạch, việc này cần phải thực hiện đầu tiên xong mới đến các nghi lễ khác. Sử dụng một bát hương mới, sạch đẹp sẽ giúp gia chủ có thể gặp nhiều may mắn, gia đình an yên và thịnh vượng về sau. Không những vậy, việc bốc bát hương trước khi về nhà mới còn thể hiện sự tôn kính của gia chủ với gia tiên và thần linh ngụ trong nhà.

Để tham khảo thêm thông tin vui lòng liên hệ dịch vụ – Đồ Cúng Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ tận tình.

MÂM CÚNG NHẬP TRẠCH

07.7878.3838