Mừng tân gia có cần cúng không?

Tân gia là về nhà mới, về căn nhà sau bao ngày tháng nhọc nhằn, tích góp để mua, để xây được căn nhà ưng ý. Vậy, mừng tân gia có cần cúng không? Câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc.

Cúng tân gia là một phong tục hết sức quan trọng, lâu đời của người dân Việt Nam. Việc làm này mang nhiều ý nghĩa vô cùng đặc biệt; quan trọng đối với gia chủ trong ngày tân gia, về nhà mới. Vậy, câu trả lời là mừng tân gia cần cúng tân gia. Trong bài viết này, tôi xin cung cấp cho mọi người những thông tin quan trọng trong lễ cúng tân gia.

Tìm hiểu thêm:

Tại sao cần cúng tân gia?

Cúng tân gia hay còn gọi là lễ cúng nhập trạch. Cúng tân gia được diễn ra khi gia đình gia chủ chuyển đến nơi ở mới. Lễ nhập trạch được hiểu như là việc báo cáo với thần linh và thổ địa ở đây; và xin phép họ để chuyển đến nơi đây ở. Việc báo cáo này mong có thần linh phù hộ độ trì; mong cho cuộc sống được bình an, yên ổn, công việc thành công, suôn sẻ.

Mua, xây dựng, chuyển đến một căn nhà mới là sự đánh dấu sự an cư, lạc nghiệp của gia chủ. Sự chuyển đến một nơi ở khác khang trang, giúp gia đình sống ổn định. Cúng tân gia là việc làm hết sức quan trọng, cầu nguyện đối với ông bà tổ tiên; giúp cho gia đình có cuộc sống êm đẹp, thuận lợi. Việc cúng tân gia đã được duy trì, phát huy tích cực từ xa xưa; với mong muốn có được sự yên bình, thành đạt khi gia đình gia chủ chuyển sang ngôi nhà mới. Mong cho có thật nhiều tài lộc, may mắn, sức khỏe dẻo dai; cuộc sống viên mãn, hạnh phúc bên gia đình và người thân của mình.

Vậy cần chuẩn bị những gì trong ngày cúng tân gia?

Cúng tân gia là việc làm hết sức quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với gia chủ. Vậy nên, chúng ta cần chuẩn bị một cách đầy đủ nhất. Việc cúng mừng tân gia không cần quá trang trọng, to tát. Chúng ta sẽ làm tùy thuộc vào tình hình kinh tế của mỗi gia đình.

Quan trọng nhất vẫn là lòng thành của mọi người gửi đến tổ tiên. Việc cúng mừng tân gia là việc làm quan trọng với nhiều công đoạn cầu kì. Có nhiều lưu ý đến mọi người, là một công việc cần làm một cách cẩn thận nhất có thể. Vậy nên, mọi người cần tìm hiểu để tránh việc thiếu sót, mất thời gian trong ngày cúng tân gia. 

>>  Lễ tạ đất nhà mới cần chuẩn bị những gì cho đúng nghi thức?

Sau đây là những việc cần làm trong ngày lễ cúng tân gia; để buổi cúng tân gia trở nên suôn sẻ, tràn ngập may mắn, thành công, lợi lộc sau này:

Chọn ngày tốt làm ngày cúng tân gia

Với người dân Việt Nam, việc chọn ngày đẹp để tổ chức những ngày lễ. Ngày quan trọng là việc làm đầu tiên và vô cùng quan trọng. Việc chọn ngày đẹp sẽ giúp cho lễ cúng, gia đình gia chủ trở nên thuận lợi, được phù hộ. Việc chọn ngày là việc làm quan trọng và ngày cúng tân gia cũng là việc làm đầu tiên, quyết định sự thành công của buổi lễ.

Một ngày tốt là ngày có đủ những yếu tố có lợi cho gia chủ trong ngày lễ tân gia: là ngày hoàng đạo đẹp, ngày hợp với tuổi, mệnh của gia chủ, thuận lợi với gia chủ. Ngày dọn vào nhà cần có phần trực Khai, Thành, Mãn thì mới phù hợp với việc dọn vào nhà. Bạn cần tham khảo từ các thầy phong thủy; những người có kinh nghiệm để có một ngày đẹp, thuận lợi cho việc cúng tân gia trở lên suôn sẻ nhất.

Buổi lễ có được thành công, suôn sẻ hay không phụ thuộc; phần lớn vào việc chọn ngày đẹp để cúng mừng tân gia. Việc chọn ngày đẹp tưởng chừng như rất dễ; nhưng cũng rất dễ bị mắc sai lầm nếu bạn là người thiếu kinh nghiệm. Hãy cố gắng tìm giải pháp tốt nhất để có thể lựa chọn được cho gia đình mình một ngày đẹp để có thể cúng tân gia. Để buổi lễ thành công, thần linh phù hộ, công việc được thành công, êm ấm, cuộc sống hạnh phúc.

Chuẩn bị mâm lễ cúng tân gia

Sau khi đã chọn được giờ đẹp, ngày đẹp cho gia đình cúng mừng tân gia thì việc tiếp theo cần làm đó là chuẩn bị mâm lễ cúng tân gia. Việc này, bạn nên tìm hiểu kĩ càng, ghi chép một cách đầy đủ nhất để tránh thiếu sót. Mâm cúng tân gia cần chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon nhất để làm ra thành phẩm. Sau đây là những lưu ý để bạn chuẩn bị một mâm cúng tân gia đúng chuẩn nhất. Hãy ghi lại để tránh thiếu sót.

Một mâm cúng tân gia đầy đủ sẽ bao gồm 3 phần: phần ngũ quả, phần hương hoa và mâm thức ăn. Tùy theo sở thích, thẩm mĩ mà gia chủ có thể bày trên cùng một mâm lớn; hoặc để ra 3 mâm nhỏ tùy ý thích. Đồ cúng tân gia tùy thuộc vào tình trạng kinh tế của gia đình gia chủ, phong tục nơi ở, quan niệm của mọi người mà chọn cho mình một mâm cúng sao cho phù hợp nhất.

>>  Lễ cúng mở móng nhà nên thực hiện thế nào là tốt nhất?

Việc mâm cúng to hay nhỏ, đầy đủ hay thiếu một vài món thì không quá quan trọng, quan trọng là lòng thành, việc đối nhân xử thế của gia chủ. Hãy chuẩn bị một mâm cúng phù hợp với khả năng tài chính của gia đình, hãy đặt tấm lòng của mình vào buổi khấn và cuộc sống đời thường để được tổ tiên phù hộ.

  • Mâm ngũ quả: bạn nên chọn đủ 5 loại quả, các trái cây cần phải tươi ngon, đẹp mắt, tùy theo mùa mà lựa chọn.
  • Mâm hương hoa: bạn cần chuẩn bị một lọ hoa tươi ( bạn có thể mua hoa hồng, hoa cúc hoặc hoa ly đều được) , cần chuẩn bị thêm đèn cầy( hoặc nến) , hương nhang, trầu cau, vàng mã, 1 bát gạo, 1 bát nước và 1 bát muối.
  • Mâm cơm cúng: Tùy thuộc vào gia đình gia chủ, quan niệm thờ cúng của từng vùng miền; mà bạn có thể chọn mâm cơm cúng chay hoặc mâm cơm cúng mặn. Nếu gia đình bạn chọn cúng mặn thì bạn có thể chuẩn bị những thứ sau: bộ tam sên ( bao gồm 1 miếng thịt lợn luộc, 1 quả trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi, chè hoặc cháo, các món mặn tùy theo từng gia đình. Nếu gia đình bạn chọn cúng chay thì có thể chuẩn bị những món sau: 1 đĩa rau, củ xào, 1 bát canh rau củ, đậu mộc, xôi, chè, cháo, bánh kẹo,… Mâm cơm cúng nhập trạch cần có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

Bạn nên đi chợ để mua đồ khô vào ngày hôm trước. Sau đó mua những đồ tươi vào ngày hôm sau. Việc làm này sẽ giúp bạn mua được đồ một cách đầy đủ và vẫn đáp ứng được yêu cầu đồ tươi ngon, sạch cho mâm lễ cúng. Nếu bạn và gia đình không có thời gian, rất bận rộn, không thể chuẩn bị tươm tất cho mâm cúng tân gia; bạn nên đặt một mâm cúng trên mạng. Hiện nay, công nghệ phát triển, những dịch vụ ăn uống, cúng bái cũng được chú trọng hơn. Và có rất nhiều dịch vụ cung cấp đồ ngon bổ rẻ đáng tin cậy. Việc này còn giúp bạn tránh được những thiếu sót trong việc chuẩn bị đồ cúng. Vì họ là những người có nhiều năm kinh nghiệm, rất am hiểu về việc chuẩn bị mâm cúng.

Chuẩn bị văn khấn

Việc quan trọng cần làm tiếp theo đó là chuẩn bị bài văn khấn. Bạn có thể tham khảo các bài cúng mừng tân gia trên mạng hoặc là nhờ thầy, xin một bài cúng mừng tân gia cho gia đình để được chỉn chu và hoàn hảo nhất.

Bài văn cúng lễ tân gia bao gồm 2 phần: bài cúng thần linh và phần bài cúng tổ tiên. Bài văn cúng là lời trình bày mong muốn của gia chủ; xin phép được chuyển nhà đến ngôi nhà mới. Bài văn cần nêu đủ lý do chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nơi khác. Gia chủ cần đọc to, rõ ràng, mạch lạc bài văn khấn để thể hiện lòng thành của bản thân. Lưu ý, mọi người cần đọc bài văn khấn thần linh trước, sau đó là đọc bài cúng gia tiên.

>>  Mâm cúng đầy năm cho bé trai, gái gồm những lễ vật gì?

Chuẩn bị một số đồ khác

Ngoài những thứ kể trên, bạn cần chuẩn bị thêm một bếp than dùng để ở giữa cửa chính, theo quan niệm thì đi qua bếp than sẽ xua đuổi hết tà ma, đen đủi, điềm rủi từ ngôi nhà cũ. Bạn cần phải mang chiếc chiếu mà bạn đã và đang sử dụng ở ngôi nhà cũ để mang sang ngôi nhà mới.

Người chủ nhà sẽ đi trước và mang theo chiếc chiếu đã được chuẩn bị. Những người khác đi theo sau cần mang thêm những đồ vật mang ý nghĩa may mắn như: chổi, bếp, gạo, muối, vàng, tiền bạc,… 

Theo tổ tiên xa xưa, chúng ta tránh mang bếp điện vào nhà, vì theo quan niệm bếp điện có sinh nhiệt nhưng lại không có lửa, tức là có tinh mà không có tướng. Việc mang bếp điện vào nhà sẽ không đem lại may mắn, phúc lợi cho gia chủ. Thay vào đó bạn cần mang bếp gas hoặc bếp dầu. 

Nơi cung cấp mâm cúng mừng Tân gia trọn gói chất lượng

Bạn muốn đặt mâm các loại mâm cúng cho các ngày lễ, Tết, tân gia, khai trương, đầy tháng,… thì hãy tìm đến Đồ Cúng Việt Nam. Tại đây, Đồ Cúng Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những dịch vụ mâm cúng vô cùng ưu đãi. Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp; Đồ Cúng Việt Nam đã là một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam; được khách hàng tin tưởng để đặt dịch vụ mâm cúng.

Với phương châm, khách hàng là thượng đế, Đồ Cúng Việt Nam ngày càng phát triển để phục vụ khách hàng một cách tận tâm nhất. Hãy liên hệ Đồ Cúng Việt Nam để được nhân viên tư vấn hướng dẫn một cách tận tình đến mọi người. Mọi người có thể đặt được một mâm cúng đúng với ý muốn vừa ngon, vừa tiện lợi.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã giải đáp được câu hỏi : ‘Mừng tân gia có cần cúng không?’ của mọi người. Chúng tôi xin nhắc lại, mừng tân gia có cần cúng những mâm cúng có phần bé hơn. Chúng tôi đã có những lưu ý, cách thức cúng tân gia cho mọi người. Hi vọng mọi người có thể làm ra một buổi lễ mừng tân gia vô cùng ý nghĩa đúng chuẩn. Để mang lại được may mắn, tài lộc, thành công, hạnh phúc cho gia đình của mình.

07.7878.3838