Mâm lễ cúng rằm Trung Thu tháng 8

Mâm lễ cúng rằm Trung Thu tháng 8 có ý nghĩa rất độc đáo. Đây là nét văn hóa đặc sắc của người Việt đang được giữ gìn và lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Cách trình bày mâm cỗ trung thu cho bé đầy đủ và chuẩn nhất

Tết Trung Thu là ngày đoàn viên của các gia đình Việt. Ngày này, các gia đình cũng sẽ chuẩn bị mâm lễ cúng rằm Trung Thu tháng 8 để dâng lên bàn thờ gia tiên. Phong tục này là một nét đẹp văn hóa của dân tộc. Nó thể hiện được sự đoàn kết, gắn bó của gia đình trong ngày lễ sum vầy này.

Tìm hiểu thêm:

Nguồn gốc của rằm Trung Thu tháng 8 ở Việt Nam

Để biết được vì sao nhiều gia đình Việt lại chuẩn bị mâm lễ cúng rằm Trung Thu tháng 8 thì bạn cần tìm hiểu được nguồn gốc của ngày lễ này như thế nào.

Chuyện kể rằng, ngày xưa, Hằng Nga ở trên trời vì tham gia cuộc thi làm bánh ngày rằm nên đã xuống nhân gian để học làm món bánh ngon. Ở đây, Hằng Nga đã gặp Cuội và được cuội chỉ dạy cách làm bánh. Với tình yêu thích trẻ em của mình, Hằng Nga đã làm nên một thứ bánh rất ngon và đem chia cho các em nhỏ nơi trần gian.

Khi Hằng Nga muốn quay về trời thì Cuội lưu luyến không nỡ rời xa đã giữ lấy tay và theo nàng về cung trăng. Ở đây, Cuội nhớ nhà nên ra ngồi trên cây đa để ngắm lũ trẻ chốn nhân gian chơi và khóc. Trong khi đó, bánh Hằng Nga mang từ trần gian về đã được giải nhất trong cuộc thi. Nàng đã đặt tên món bánh này là bánh Trung thu. Vì thương Cuội nhớ nhà, Hằng Nga cũng xin phép cho nàng và Cuội cùng xuống trần gian chơi với các trẻ em nơi trần gian vào ngày rằm tháng 8 hàng năm và được Ngọc Hoàng đồng ý. Đây cũng là lý do ngày rằm tháng 8 được gọi là Rằm Trung Thu hay Tết đoàn viên.

Cách trình bày mâm cỗ trung thu cho bé đầy đủ và chuẩn nhất
Cách trình bày mâm cỗ trung thu cho bé đầy đủ và chuẩn nhất

Ý nghĩa của ngày rằm Trung Thu Tháng 8 tại Việt Nam

 Theo quan niệm của người Việt, rằm Tháng 8 hay còn gọi là Tết đoàn viên. Đây là lúc mà các thành viên trong gia đình sẽ sum vầy lại với nhau để săn sóc, yêu thương nhau. Mọi người sẽ cùng nhau ăn cơm, tặng quà cùng những lời chúc tốt đẹp thể hiện sự quan tâm với nhau. Đặc biệt, đây cũng là lúc để con cháu thể hiện lòng biết ơn, báo hiếu đến ông bà, cha mẹ.

>>  Đặt mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng cần lưu ý điều gì?

Thường thì ngày rằm tháng 8, nhiều nơi trên đất nước Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động vui chơi, ca hát rất vui nhộn. Điều này đã mang đến không khí vui vẻ, nhộn nhịp và ấm áp. Ở các gia đình, những mâm lễ cúng rằm Trung Thu tháng 8 cũng được dâng lên bàn thờ gia tiên như sự tưởng nhớ về cội nguồn. Đồng thời, đây cũng là cách thể hiện được tấm lòng thành của con cháu đến tổ tiên, ông bà đã khuất.

Mâm lễ cúng rằm Trung Thu tháng 8 gồm những gì?

Bên cạnh các hoạt động vui chơi, giải trí thì việc chuẩn bị mâm lễ cúng rằm Trung Thu tháng 8 cũng được các gia đình Việt rất quan tâm. Nhưng, cần phải chuẩn bị những lễ vật gì cho mâm cúng được đầy đủ và tươm tất? Dưới đây là những gợi ý để bạn có được mâm cúng ý nghĩa nhất.

Trái cây

Đây là lễ vật không thể thiếu trong mọi mâm cúng của người Việt. Thường thì người Việt sẽ chọn các loại quả như: chuối vàng thể hiện cho sự no đủ; lựu được cho là tượng trưng của sự may mắn; bưởi mang đến điềm lành; na (mãng cầu) với ý nghĩa của sự sinh sôi. Mâm hoa quả càng đa dạng sẽ càng bắt mắt.

Hoa tươi

Hoa – quả luôn là hai lễ vật song hành với nhau trên mâm cúng của người Việt. Hoa được chọn nên là hoa cúc, hoa đồng tiền. Không chỉ phải tươi mà còn cần được cắm sao cho đẹp mắt để khi đặt trên bàn cúng sẽ tăng thêm phần trang trọng và thẩm mỹ.

Bánh trung thu

Trong mâm lễ cúng rằm Trung Thu tháng 8 sẽ không thể thiếu những tấm bánh trung thu đầy ý nghĩa. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà cúng lẻ từng cái hay mua nguyên hộp để đặt trên bàn thờ thêm phần thịnh soạn.

Trà 

Phong tục ăn bánh Trung Thu và uống trà từ lâu đã trở thành nét văn hóa truyền thống của người Việt. Vì vậy, trong mâm cỗ cũng không thể thiếu ấm trà. Bạn nên chọn loại trà ngon, có hương thơm nhẹ như: trà hoa sen hay hoa nhài.

Tiến sĩ giấy

Với mong muốn cầu chúc cho con cháu học hành thành tài và được bảo vệ bình an trong cuộc sống, trong mâm cúng của ngày rằm tháng 8 cũng có thêm hình ảnh 2 ông tiến sĩ giấy.

Các lễ vật khác

Bạn có thể chuẩn bị thêm các đồ chơi, đèn ông sao hay đầu lân…để trong lễ cúng giúp các bé có thể phá cỗ sau khi cúng. Đây là cách để tạo sự vui vẻ, ấm cúng trọn vẹn nhất trong ngày lễ đoàn viên này.

Hướng dẫn cách bày mâm lễ cúng rằm Trung Thu tháng 8 

Khi chuẩn bị được đầy đủ các lễ vật, bạn cần học cách bày mâm lễ cúng rằm Trung Thu tháng 8 sao cho đúng và đẹp mắt. Tùy vào quy mô tổ chức buổi lễ đoàn viên lớn hay nhỏ mà các lễ vật chuẩn bị nhiều hay ít. Ngoài ra, cách bày trí cũng sẽ được linh động để đảm bảo sao cho đẹp mắt, hài hòa. Tuy nhiên, mâm cúng cũng phải đảm bảo được các yếu tố sau:

  • Trái cây đặt giữa
  • Hoa và các vật phẩm khác đặt hai bên. 
  • Hai tiến sĩ giấy cũng được đặt ở hai bên nhưng ở phía trước mâm cúng.
  • Các đồ vật như đèn ông sao, đầu lân…sẽ được xếp xung quanh để tạo sự vui nhộn, ấm áp cho lễ cúng.
>>  Chuẩn bị mâm cúng khai trương cửa hàng đầu năm

Hướng dẫn cách cúng rằm Trung Thu tháng 8

Nếu bạn chuẩn bị mâm lễ cúng rằm Trung Thu tháng 8 cho cả ngoài trời và trên bàn thờ gia tiên thì nên cúng ở ngoài trời trước rồi mới vào cúng gia tiên. Bởi ngoài trời là cúng các vị thần linh ở 4 phương 8 hướng cần được làm lễ trước. Sau khi cúng các vị thần linh xong sẽ tiến hành cúng trên bàn thờ gia tiên để thể hiện sự thành tâm của bậc con cháu với người đã khuất.

Cách cúng cũng không quá phức tạp. Người chủ gia đình sẽ lên hương trên bàn thờ ngoài trời hay án lễ trước bàn thờ gia tiên. Sau đó, người cúng sẽ đọc bài khấn nói rõ lý do làm lễ; cầu xin sự che chở của thần linh và gia tiên đối với con cháu. Văn cúng không cần phải quá cầu kỳ mà chủ yếu là sự thành tâm. Tuy nhiên, khi khấn vái, người chủ lễ cần đọc rõ, không ngập ngừng hay đọc sai để giúp lễ cúng được thành.

[ Rằm Trung thu | Hướng dẫn cúng rằm trung thu | Lễ cúng rằm trung thu | Rằm trung thu tháng 8 | Lễ vật cúng rằm trung thu | Lễ vu lan | Vu Lan báo hiếu ]

Lưu ý quan trọng khi làm lễ cúng rằm Trung Thu tháng 8

Chuẩn bị mâm lễ cúng rằm Trung Thu tháng 8 là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Tuy nhiên, để đảm bảo việc thờ cúng được thuận lợi; bạn nên lưu ý những điều quan trọng mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây.

Hình thức mâm lễ cúng

Bạn có thể chọn làm mâm cúng ngọt hay mặn trong ngày rằm Trung Thu tháng 8. Điều này sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và thời gian của bạn. Tuy nhiên, nếu chọn làm mâm cúng mặn; bạn nên ưu tiên chọn các loại thịt để cúng là gà hay lợn. Tuyệt đối không sử dụng thịt chó, mèo để làm lễ cúng. Mặc dù vậy, đa phần người Việt sẽ chọn làm tiệc ngọt. Vì ý nghĩa của ngày lễ này là lễ đoàn viên, sum vầy; nên việc sát sinh thường được hạn chế đến mức tối ưu.

Nên ưu tiên làm tiệc ngọt trong lễ cúng rằm Trung Thu tháng 8

Thời điểm thích hợp để cúng rằm Trung Thu tháng 8

Mâm lễ cúng rằm Trung Thu tháng 8 sẽ được dâng lên vào ngày 15/8 Âm lịch hằng năm. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp để làm lễ cúng là buổi tối. Đó là bởi:

  • Đây là lúc thời tiết mát mẻ, công việc của các thành viên trong gia đình đã xong; có thể cùng nhau quây quần, tụ họp.
  • Thời điểm này cũng là lúc trăng lên cao; để có được đúng không khí ăn bánh, uống trà và thưởng trăng trong ngày lễ
  • Làm lễ cúng vào buổi tối cũng giúp các bé có được trò vui chơi, múa lân thoải mái hơn.
>>  Cách trang trí bàn thờ Gia Tiên ông bà tổ tiên đẹp & trang nghiêm

Sự trang trọng trong lễ cúng

Chuẩn bị mâm cúng không cần phải quá thịnh soạn. Chỉ cần tùy vào điều kiện kinh tế gia đình mà chọn làm tiệc ngọt hay tiệc mặn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần phải có trong lễ cúng chính là lòng thành tâm của gia đình. Đây là giờ phút sum vầy hạnh phúc của gia đình; nên khi làm lễ cúng lên thần linh hay gia tiên; người chủ lễ phải thể hiện được sự trang nghiêm, thành kính của mình trong suốt buổi lễ.

Đặc biệt, khi làm lễ cúng không nên cãi vã, to tiếng nhau. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến không khí đầm ấm, hạnh phúc; đúng nghĩa trong ngày hội đoàn viên của gia đình và của dân tộc.

Dịch vụ chuẩn bị mâm lễ cúng rằm Trung Thu tháng 8 uy tín

Chuẩn bị mâm lễ cúng rằm Trung Thu tháng 8 không cần phải quá cầu kỳ, phức tạp. Thực tế thì ai cũng muốn có được mâm cúng tươm tất để dâng lên gia tiên và các vị thần linh. Điều đáng nói là không phải ai cũng biết cách chuẩn bị; và ai cũng có thời gian để làm công việc này khi cuộc sống có quá nhiều bận rộn. Vì thế, Đồ Cúng Việt Nam luôn là điểm đến đáng tin cậy của mọi gia đình Việt.

Chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ một mâm cúng ngày rằm tháng 8 đúng chuẩn tâm linh. Dù là lễ ngọt hay lễ mặn thì dịch vụ cũng có thể khiến bạn yên tâm; với những gì mà chúng tôi mang đến. Ngoài ra, chúng tôi cũng có thể giúp bạn chuẩn bị văn cúng với những lời hay ý đẹp; thể hiện được hết tấm lòng thành kính trong buổi lễ. 

Bên cạnh đó, dịch vụ cũng “ghi điểm” với bảng giá ưu đãi; sự phục vụ tận tình, vui vẻ và chuyên nghiệp. Từ trước đến nay, chưa một vị khách hàng phải thất vọng khi lựa chọn trải nghiệm dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Bạn đang lo lắng không biết phải chuẩn bị mâm lễ cúng rằm Trung Thu tháng 8 như thế nào mới đúng? Bạn băn khoăn khi không biết phải đặt niềm tin vào dịch vụ cung cấp đồ cúng nào uy tín? Đồ Cúng Việt Nam sẽ giúp bạn giải quyết nỗi băn khoăn này. Chỉ cần gọi đến số Hotline: 07.7878.3838; bạn sẽ được hỗ trợ trọn gói với sự đảm bảo về chất lượng và giá cả tối ưu nhất.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói
[ rằm trung thu | hướng dẫn cúng rằm trung thu | lễ vật cúng rằm trung thu | lưu ý khi cúng rằm trung thu | rằm trung thu tháng 8 | rước đèn trung thu | cách làm đèn trung thu ]
07.7878.3838
Don`t copy text!