Mâm cúng Mụ đầy năm cho bé gái miền Nam

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái miền Nam gồm những lễ vật gì? Các bước tổ chức buổi lễ cúng Mụ đầy năm cho bé gái như thế nào?

Tìm hiểu thêm:

Ý nghĩa cúng thôi nôi cho bé gái ở miền Nam

Nghi lễ thôi nôi là một trong những nghi thức quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Đây cũng là một nét đẹp truyền thống của dân tộc ta và được giữ gìn đến tận ngày hôm nay. Nước ta có 54 dân tộc thế nên là vô số những văn hóa đặc sắc và thú vị. Cũng chính vì thế mà nghi thức lễ thôi nôi cho bé ở mỗi vùng miền cũng không hoàn toàn giống nhau.

Lễ cúng thôi nôi không chỉ thể hiện tình cảm của mọi người với thành viên mới; mà còn là sự khẳng định vai trò của gia đình và xã hội với mỗi thiên thần. 

Hầu hết tất cả các nghi lễ luôn dựa trên hiện tại và tương lai; hướng tới việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Ngoài ra, lễ thôi nôi còn mang tính chất thể hiện những mong muốn tốt đẹp; sự mong đợi của các thế hệ đi trước đối với những mầm non tương lai.

Nhưng mà nói đến ý nghĩa của buổi lễ thôi nôi; mà không nói đến việc cảm tạ trời đất, tổ tiên và đặc biệt là 12 bà Tiên Nương thì quả là thiếu sót. Đây là buổi cúng trả ơn những người đã phù trợ, phù hộ cho hai mẹ con gia chủ; giúp mọi chuyện được diễn ra một cách tốt đẹp nhất.  

Nên tổ chức lễ cúng thôi nôi vào giờ nào?

Tương truyền, mỗi đứa bé được sinh ra dưới bàn tay nhào nặn và chăm sóc của 12 bà Mụ. Đây là buổi lễ cúng nhằm thể hiện sự cảm tạ gia Tiên và sự chăm sóc của cả 12 bà Mụ. Đồng thời đây cũng là dịp để các bé gái chuyển từ nằm nôi sang nằm giường ngủ lớn hơn. Đây thực sự là một cột mốc quan trọng đầu đời trong cả quá trình trưởng thành.

Theo quan niệm của dân gian ta, buổi lễ thôi nôi thường sẽ được tổ chức theo nguyên tắc “gái thì lùi hai, trai thì lùi một”. Chẳng hạn bé gái sinh ngày 15/3 ngày tổ chức nghi thức thôi nôi sẽ rơi vào ngày 17/3. Giờ cúng thôi nôi theo quan niệm dân gian nên tổ chức vào buổi sớm hoặc chiều tối. Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp bạn trong việc chọn giờ tốt; để tổ chức lễ thôi nôi cho bé: 

 • Với tuổi tý thì giờ cúng tốt là giờ ngọ, khoảng tầm 11h đến 13h
 • Với tuổi sửu thì giờ cúng tốt là giờ tý, khoảng tầm 23h đến 1h giờ sáng
 • Với tuổi dần thì giờ cúng tốt là giờ sửu và mùi; khoảng tầm từ 1h đến 3h giờ sáng và 13h đến 15h
 • Với tuổi mão thì giờ cúng tốt là giờ thìn và tuất; khoảng tầm từ 7h đến 9h sáng và 19h đến 21 giờ tối
 • Với tuổi thìn thì giờ cúng tốt là giờ hợi, khoảng tầm từ 21h đến 23 giờ
 • Với tuổi tỵ thì giờ cúng tốt là giờ dậu, khoảng tầm từ 17h đến 19h tối
 • Với tuổi ngọ thì giờ cúng tốt là giờ thân khoảng tầm từ 15h đến 17h
 • Với tuổi mùi thì giờ cúng tốt là giờ tý, khoảng tầm từ 23h đến 1h 
 • Với tuổi thân thì giờ cúng tốt là giờ mão, khoảng tầm từ 5h đến 7h
 • Với tuổi dậu thì giờ cúng tốt là giờ dần, khoảng tầm từ 3h đến 5h
 • Với tuổi tuất thì giờ cúng tốt là giờ hợi, khoảng tầm từ 21h đến 13h
 • Với tuổi hợi thì giờ cúng tốt là giờ tỵ, khoảng tầm từ 9h đến 11h 
>>  Một vài thủ tục bạn cần nắm trước khi sửa nhà

Tuy nhiên, những khung giờ trên chỉ mang tính chất tham khảo; các bậc phụ huynh có thể chọn giờ giấc thích hợp, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. 

Cúng thôi nôi theo lịch dương hay âm?

Nhiều người thường lúng túng khi tổ chức cúng đầy tháng cho bé dựa vào ngày âm hay dương. Theo dân gian, mặt trăng chính là tiêu chuẩn để ta ước lượng thời gian chuẩn xác nhất. Có lẽ vì thế nên từ xa xưa lịch âm luôn được chọn để tính chính xác thời gian. Chính vì thế, khi làm lễ thôi nôi cho bé gái ở miền Nam; người ta cũng thường dựa vào ngày tháng sinh âm lịch mà tổ chức. 

Lễ vật cúng thôi nôi cho các bé ở miền Nam gồm những gì?

Ở miền Nam, cúng thôi nôi cho các bé gái thường nghiêng về các mẹ đỡ đầu; với ước muốn con cái được nhiều sức khỏe và luôn bình an với các mâm cúng. 

 • Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa
 • Mâm cúng Ông Táo
 • Mâm cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông

Chắc hẳn mọi người cũng đã quá quen với cụm từ “12 bà Mụ”. Vậy 12 bà Mụ là những ai và mang ý nghĩa như thế nào với những sinh linh nhỏ bé? Có nhiều nơi gọi bà Mụ bằng cái tên Mẹ Sanh; tức là những tiên nương phụ trách vấn đề nhào nặn nên những đứa trẻ đầy đặn và xinh xắn. Những bà Mụ luôn cố gắng góp hết công lực giúp cho mỗi quá trình sinh để được “mẹ tròn con vuông”.

>>  Hé lộ các cách làm bánh trung thu thập cẩm ngon, bổ, rẻ mà siêu đơn giản

Có khá nhiều câu chuyện cũng như quan điểm không giống nhau về sự tích các Mụ bà. Có người cho rằng đó là một tập thể tạo nên hình hài đầy đặn nhất của con người. Có người nặn miệng, có người nặn mắt, có người nặn tứ chi; 12 bà Mụ còn là người dạy cho trẻ biết nói, biết cười. Bên cạnh đó, ở miền Nam người ta còn quan niệm rằng 12 bà Mụ chính là 12 vị thần luôn thay nhau chăm lo việc thai sản trong một chuỗi 12 năm. Chính là 12 con giáp. 

Lễ vật cúng thôi nôi cho bé
Lễ vật cúng thôi nôi cho bé

Lễ vật trong từng mâm cúng thôi nôi ở miền Nam bao gồm những gì?

Cũng tương tự những nơi khác, mâm lễ cúng thôi nôi miền Nam gồm có 3 mâm cúng chính. Đó là: mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa, mâm cúng ông Táo, mâm cúng 12 bà Mụ và 3 Đức Ông (Bà Chúa).

Với mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa gồm:

1 đĩa trái cây đầy đủ năm quả, hay còn gọi là đĩa ngũ quả, 1 chén chè đậu xanh nấu nhuyễn, 1 đĩa xôi ( có thể là xôi đậu xanh hoặc xôi gấc đỏ), 1 bộ tam sanh gồm thịt, trứng, hải sản như tôm hoặc cua; 3 ly nước tinh khiết, hoa tươi, hương, đèn để thắp. Chú ý không được để lễ vật cúng sứt mẻ hay dập héo. 

Mâm cúng ông Táo:

Tương tự mâm cúng Thần Tài – Thổ địa, mâm cúng ông Táo cũng gồm 1 đĩa trái cây ngũ quả tươi, 1 chén chè đậu xanh được xay nhuyễn, 1 đĩa xôi gấc đỏ hoặc xôi đậu xanh, 1 bộ tam sanh, 3 ly nước suối, hoa tươi, hương nhang, đèn hoặc nến để thắp. Tuyệt đối cần để ý khi nấu nướng tránh trường hợp cháy, khê,…

Mâm cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông:

Vì đây là lễ cúng tạ ơn các bà Mụ là chính nên lễ vật có phần nhiều hơn. 1 đĩa trái cây ngũ quả gồm đu đủ, xoài, dưa hấu, cam, táo,… hoặc có thể lựa chọn những loại trái khác tùy thuộc vào điều kiện gia đình cũng như mặt hàng hiện có trên thị trường. Nhưng vẫn luôn đảm bảo độ tươi ngon. 1 bó hoa Cát Tường như hoa cúc, lay ơn, hoa dền,… chuẩn bị cả nhang, đèn cầy, hũ gạo, 1 hũ muối trắng, giấy cúng thôi nôi là không thể thiếu.

Và cả trà, rượu, nước, bánh kẹo, 3 cặp trầu têm hình cánh phượng, 12 chén chè nhỏ cho bà Mụ, 1 chén chè lớn cho bà Chúa, 12 chén xôi nhỏ cho các bà Mụ, và 1 chén xôi lớn cho bà Chúa. Ngoài ra còn có các lễ vật mặn như: gà luộc nguyên con, heo sữa quay, bánh hỏi.

>>  Rằm tháng 7 nên cúng vào ngày nào? Lễ vật gồm những gì?

Một điều mà mọi gia đình khi chuẩn bị phải chắc chắn có đó chính là sự thành khẩn, thành tâm cảm tạ bề trên, cẩn thận khi chuẩn bị các lễ vật cúng, không nên mắc những điểm không nên như: cháy, khét, bể vỡ, hư, héo,…

Ngoài những mâm cúng trên, nếu gia đình có điều kiện, bạn có thể chuẩn bị cho bé một mâm cúng gồm những đồ chơi cho trẻ. Đây gọi là nghi thức “bốc quà – đoán tương lai” của người xưa dành cho những đứa bé.

Ở mâm cúng này, các lễ vật thường là những món đồ mang tính đặc trưng về nghề nghiệp hoặc một phần tính cách. Chẳng hạn như: cái mic tượng trưng cho việc bé thích ca hát hoặc cơ duyên có thể trở thành ca sĩ; quyển vở là một đứa bé ham học, chăm ngoan; gói xôi thì thích đi đó đi đây để được thưởng thức ẩm thực nhiều nơi. Cây bút làm người ta liên tưởng đến những nhà thơ, nhà văn, những người theo thiên hướng lãng mạn, bay bổng. Có những bé bốc moto chắc có lẽ sẽ ưa xê dịch, thích khám phá, không phải tuýp người ngồi yên, ưa mạo hiểm,… Mỗi món đồ sẽ gợi lên những suy nghĩ khác nhau; tùy thuộc vào những trải nghiệm của mỗi bậc phụ huynh mà có những ý nghĩa khác nhau.

Nghi thức “bốc quà” này thường được diễn ra sau khi kết thúc ba tuần rượu, một tuần trà. Cứ đặt các bé ngồi trước mâm đồ chơi cúng, chơi đùa, giữ không khí hòa nhã, vui vẻ với các bé để tạo một không gian thoải mái nhất cho bé lựa chọn. 

Mâm cúng mụ, cúng đầy tháng bé trai, bé gái đầy đủ và chi tiết nhất
Mâm cúng mụ, cúng đầy tháng bé trai, bé gái đầy đủ và chi tiết nhất

Lựa chọn “cánh tay đắc lực” mang tên Đồ Cúng Việt Nam cho buổi lễ thôi nôi?

Nếu bạn muốn buổi cúng thôi nôi được diễn ra trong nét mặt hân hoan của mọi người bạn nên thử sử dụng dịch vụ tại Đồ Cúng Việt Nam. Bởi vì bản chất của người lớn chính là quá bận rộn. Bận rộn để chăm lo cho gia đình, con cái, mong muốn nâng cao mức sống của những người thân yêu. Thật quá mệt mỏi để có thể đảm đương nhiều việc cùng lúc như thế. Nhận ra điều này, Đồ Cúng Việt Nam đã được thành lập để gánh vác bớt phần nào cho khách hàng của mình. Thay vì tất bật với mọi việc như mời khách khứa, chuẩn bị lễ vật 3 mâm cúng, trang trí không gian,… thì Đồ Cúng Việt Nam có thể giúp bạn hoàn thành toàn bộ phần lễ vật, cách bày trí cúng kính thành tâm và đầy đủ nhất. 

Tại đây, bạn có thể đưa ra yêu cầu tùy thích về lễ vật cúng, dù là những đơn hàng lẻ từng món chúng tôi cũng sẽ tận tâm tư vấn và phục vụ để mang đến cho bạn những trải nghiệm xứng đáng và tin tưởng nhất.

07.7878.3838