Mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng (thợ hồ)

Mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng hàng năm được tổ chức vào ngày 20 tháng Chạp Âm lịch; có nơi tổ chức vào ngày 13 tháng 6.

mâm cúng khởi công xây dựng công trình
Mâm cúng giỗ tổ nghề xây

Nghề xây dựng là một trong những ngành nghề lớn ở nước ta. Vì vậy, hàng năm mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng được tổ chức rất to; và thu hút sự quan tâm của tất cả những người làm việc trong ngành. Cùng tìm hiểu hướng dẫn chi tiết chuẩn bị mâm cúng ngành xây dựng; cũng như quy trình cúng giỗ tổ nghề qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

Ông tổ của nghề xây dựng

Nghề xây dựng có từ rất lâu đời; từ ngày nhân dân ta biết cách xây thành lũy, xây lâu đài, cung điện, nhà cửa để làm nơi sinh sống, cư ngụ.

Theo truyền thuyết kể lại, ông tổ nghề xây dựng là một người thợ mộc nổi tiếng; thời Lục quốc phân tranh ở Trung Quốc. Ông là Lỗ Ban, người đã dành ra ba năm ròng rã chỉ để nghiên cứu về một con diều bằng gỗ; để có thể trở người bay trên không trung.

Vào thời bấy giờ, phát minh của ông có một ý nghĩa to lớn; góp phần làm nên thắng lợi của đất nước Trung hoa thời bấy giờ. Con diều chở người của ông đã chở quân lính Trung Quốc sang thám thính tình hình nước địch; và mang được về những thông tin mật báo; tác động tới những thay đổi trong chiến lược quân sự để mang về chiến thắng vẻ vang.

Cùng với nhiều đóng góp to lớn khác trong ngành xây dựng; như sáng tạo ra những công trình xây dựng nguy nga; tạo ra những dụng cụ còn sử dụng trong ngành xây tới tận ngày nay; điển hình là thước Lỗ Ban. Ông đã được tôn sùng là bậc thầy của ngành xây dựng nước Lỗ.

Những đóng góp của ông đã giúp cho việc tính toán, đo đạc trong quá trình xây dựng trở lên chính xác hơn, nhanh chóng hơn và tiện lợi hơn. Ví dụ như chiếc “quy” (giống như chiếc compa hiện nay); và chiếc “củ” (là chiếc thước bọt nước cổ xưa). Cũng bởi hai dụng cụ mang đến sự chính xác trong xây dựng này; mà bắt đầu xuất hiện câu nói “làm theo quy củ” là bởi vậy. 

Chính bởi vậy, Lỗ Ban được xem là ông tổ nghề xây dựng; và được tổ chức cúng giỗ tổ vào ngày 20 tháng Chạp hàng năm.

>>  Cách nấu xôi vò như thế nào là đúng cách?

Ý nghĩa của việc tổ chức mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng 

Hàng năm, cứ đến ngày 20 tháng chạp âm lịch hàng năm, anh em trong nghề xây dựng, thợ hồ; lại quây quần đông đủ để bày biện mâm cúng lên trên ông tổ nghề. 

Việc bày biện mâm cúng thể hiện sự ghi nhớ công ơn tổ nghề; người đã sáng tạo ra nghề để con cháu sau này có công ăn việc làm; có nghề có nghiệp để truyền lại cho thế hệ mai sau. Đó cũng chính là đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc ta từ ngàn đời nay.

Từ xa xưa, con người Việt Nam đã rất duy tâm, tin tưởng vào một thế lực vô hình; vẫn tồn tại song song với thế giới con người. Bởi vậy, họ luôn tin tưởng rằng có đấng thần linh, bề trên; luôn hiện diện xung quanh để bảo bọc, che chở. 

mâm cúng giỗ tổ nghề tóc - nail
Mâm cúng giỗ tổ nghề

Vì vậy, mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng ngoài ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn; thì còn là dịp để bày tỏ mong cầu được phù hộ, giúp đỡ trong suốt quá trình làm nghề. Tổ nghề sẽ phù hộ cho con cháu trong nghề làm ăn phát đạt; công việc được thuận lợi, suôn sẻ; và tránh được những rủi ro làm tổn hại đến sức khỏe, tiền tài. 

Chuẩn bị mâm cúng tổ nghề tươm tất, chỉn chu là điều vô cùng cần thiết. Vậy mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu nhé. 

Lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng gồm những gì?

 • Đĩa ngũ quả
 • Bình hoa cúc
 • 1 thẻ nhang
 • Đèn cầy
 • Hũ gạo
 • Hũ muối
 • Trà pha sẵn
 • Rượu nếp
 • Chai nước lọc
 • Trầu cau
 • Giấy cúng
 • Xôi
 • Gà luộc
 • Heo quay
 • Một số loại bánh như bánh chưng, bánh hỏi, bánh tét, chả lụa

Những lễ vật cần chuẩn bị đầy đủ, tươm tất, chọn những thức cúng ngon và đẹp mắt nhất. Mâm cúng đầy đặn, màu sắc tươi đẹp; trông thơm ngon sẽ thể hiện được lòng thành kính của gia chủ; hơn là mâm cúng sơ sài, đồ ăn trông không hấp dẫn hoặc chỉ được chuẩn bị qua loa.

mâm cúng giỗ tổ nghề thợ hồ
Mâm cúng giỗ tổ nghề thợ hồ

Lưu ý khi tổ chức cúng giỗ tổ nghề xây dựng 

Chuẩn bị mâm cúng chỉ là một phần quan trọng trong việc tổ chức cúng giỗ tổ nghề. Ngoài ra, người trong ngành còn cần lưu ý đến rất nhiều yếu tố khác; để mâm cúng diễn ra suôn sẻ, thuận lợi như thời gian, địa điểm; tổ chức mâm cúng giỗ tổ nghề, tác phong, thái độ của người tham gia lễ cúng, trình tự cúng sao cho đúng chuẩn nghi thức,..

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ cúng

Nghi thức cúng giỗ tổ nghề xây dựng được thực hiện vào ngày 20 tháng 12 Âm lịch hàng năm. Buổi lễ thường được diễn ra vào buổi sáng sớm, khi dương khí thịnh, mặt trời vừa lên là thời điểm tốt nhất. 

>>  Mâm cúng giỗ tổ nghề tóc - nail dễ chuẩn bị tại nhà

Tránh không nên đốt hương nhang và tổ chức cúng bái vào buổi chiều tối vì khi đó khí âm thịnh hơn, dễ thu hút nhưng âm hồn vất vưởng vào tranh đồ cúng lễ với tổ nghề. 

Hơn nữa, thời điểm buổi tối cũng là lúc anh em trong nghề cần phải ra về, tinh thần vào cuối ngày cũng sẽ không được tươi tắn, đầy sức sống như ban sáng nữa. Vì vậy, không khí buổi cúng sẽ trở lên ảm đạm hơn.

Cúng khấn vào ban ngày, nhất là buổi sáng sớm là khi tất cả mọi người đều có tinh thần tốt, sẽ thực hiện nghi thức cúng bái tốt hơn. Tinh thần tốt thì làm việc gì cũng sẽ thuận lợi, suôn sẻ, ít xảy ra sai sót. Tinh thần uể oải, mệt mỏi thì nghi thức cúng cũng sẽ không được trang nghiêm, đàng hoàng như mong đợi.

Địa điểm tổ chức nên là ngoài trời, ngay tại địa điểm làm việc, có thể là tại công trình đang thi công, hoặc tại nơi làm việc, nghỉ ngơi của anh em trong nghề.

Tác phong thực hiện nghi thức cúng

Từ khâu chuẩn bị đến khâu cúng lễ và duy trì trong suốt quá trình cúng lễ; anh em trong nghề xây dựng cần giữ tác phong nhanh nhẹn, nghiêm túc, chỉn chu, quần áo ăn mặc lịch sự, ăn nói đàng hoàng tử tế, không nói to, cãi nhau hay văng tục chửi bậy.

Anh em trong nghề cần thể hiện tinh thần đoàn kết để tổ nghề có thể chứng giám, cảm thấy hài lòng và phù hộ cho con cháu. Nếu người trong nghề gây gổ, mất đoàn kết, ăn nói báng bổ, xằng bậy trong ngày lễ cúng thì sẽ bị các thần quở trách, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà có thể gặp những tai ương khác nhau. Vì vậy, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” mọi người vẫn nên tuân thủ những quy tắc trong ngày lễ cúng thì hơn.

Khi mâm cúng đã được bày biện gọn gàng thì tất cả mọi người nên đứng trước bàn thờ cúng giỗ tổ nghề. Việc cúng giỗ không phải của riêng mình ai, không phải chỉ người đại diện mới có nghĩa vụ phải đứng trước mâm cúng giỗ và thực hiện nghi thức cúng. Tất cả mọi người cần phải chắp tay kính cẩn để thể hiện lòng thành kính của mình.

Lưu ý về trang phục là mọi người cần ăn mặc chỉnh tế, không mặc quần áo cộc tay, váy vóc hay hở hang. Nên mặc quần áo dài, có cổ, kín đáo. 

Quy trình cúng giỗ tổ

Quy trình cúng giỗ tổ nghề sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ bao gồm những thức đã nêu trên. Mâm cúng phải đầy đặn, chỉ bao gồm toàn những thức tươi ngon, không có đồ thiu thối, hỏng hóc.

Bước 2: Bày biện mâm cúng ngăn nắp lên chiếc bàn cúng đặt ngoài sân theo quy tắc giữa là thức cúng mặn, xung quanh là bánh trái, phía trước là hương nhang, đèn cầy, trầu cau.

>>  Mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái miền Trung cần chuẩn bị lễ vật gì?

Bước 3: Thắp hương để kết nối với người Âm, mời người ở thế giới bên kia về thụ hưởng lễ vật.

Bước 4: Đọc văn khấn đủ to, rõ ràng, nội dung xoay quanh việc cảm tạ tổ nghề và cầu mong tổ nghề phù hộ, che chở.

Bước 5: Chờ hương cháy hết rồi mới hóa vàng và hạ lễ. Trong thời gian chờ mọi người có thể ngồi lại nói chuyện vui vẻ với nhau. Tránh nói những chuyện không vui làm mất hòa khí. Cũng nên giữ kẽ trong lời ăn tiếng nói, cẩn thận phát ngôn để tránh các thần quở phạt.

Bước 6: Chờ cháy hết nhang hoặc ⅔ nhang thì bắt đầu đem tiền vàng đi đốt, đốt luôn cả giấy khấn nếu gia chủ có ghi ra giấy. Rồi mới xin hạ lễ để anh em cùng thụ hưởng lễ vật.

Bước 7: Nghi thức cúng hoàn thành, mọi người có thể ngồi lại hưởng lễ vật và ngồi chơi đến khi nào cảm thấy phù hợp để ra về. 

Tại sao nên đặt dịch vụ mâm cúng trọn gói?

Việc đặt dịch vụ mâm cúng giỗ tổ nghề trọn gói sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thời gian đó mọi người có thể dành để ngồi nói chuyện, tâm sự và học hỏi thêm những điều bổ ích. 

Hơn nữa, khi đặt dịch vụ đồ cúng trọn gói, bạn sẽ được đảm bảo có một mâm cúng đầy đủ vào giờ tổ chức lễ cúng. Lễ cúng nên được tổ chức từ sớm; vì vậy việc đặt mâm cúng trọn gói sẽ đáp ứng được nhu cầu đó. Bạn chỉ cần đặt đúng khung giờ nhất định là đến đúng thời điểm đó, dịch vụ đặt đồ trọn gói sẽ giao hàng đến cho bạn. Rất đơn giản và tiện lợi, lại tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. 

Nếu để anh em trong nhóm thợ tự làm thì mọi người sẽ phải dậy rất sớm, chia nhau đi chuẩn bị và đôi khi đến giờ cúng rồi vẫn chưa chuẩn bị xong thì sẽ làm trễ giờ cúng. Chưa kể đến việc nếu không sành sỏi trong việc đi chợ, mua sắm đồ lễ cúng thì rất dễ mua phải những đồ ôi thiu, không được tươi ngon hoặc dễ rơi vào tình trạng vì cuống quýt mà quên sắm thứ này thứ kia khiến mâm lễ cúng không được đầy đủ. 

Cúng giỗ tổ nghề xây dựng là ngày cúng lớn trong năm, được tổ chức rất chỉn chu, tươm tất và thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động. Để chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề đầy đủ nhất, quý khách hàng có thể tham khảo dịch vụ đặt đồ cúng trọn gói tại Đồ Cúng Việt Nam để có mâm cúng đẹp nhất, với giá thành phải chăng nhất. 

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng trọn gói
[ Cách chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề xây | mâm cúng giỗ tổ nghề xây | hướng dẫn mâm cúng giỗ tổ nghề xây | mam cung gio to nghe xay dung ]
07.7878.3838