Mâm cúng giỗ Tổ nghề Mộc được chuẩn bị như thế nào?

Cúng giỗ Tổ nghề Mộc đã là truyền thống của dân tộc ta. Tuy nhiên, chuẩn bị mâm cúng sao cho hoàn chỉnh luôn là điều nhiều người băn khoăn.

Từ xưa đến nay, nghề Mộc vẫn luôn là ngành nghề được đề cao, nhờ vào bàn tay tài hoa của những người thợ mộc đã mang đến các sản phẩm tinh xảo. Và cũng chính vì điều đó mà ngày giỗ tổ nghề Mộc được xem là dịp để tưởng nhớ công đức của các bậc tiền nhân; đã có ơn trong việc khai sáng và truyền bá ngành nghề này. Vậy đối với ngành Mộc, việc chuẩn bị mâm cúng được thực hiện ra sao? Cùng xem bài viết sau đây.

Tìm hiểu thêm:

Văn hóa thờ Tổ nghề

Tập tục thờ Tổ nghề là truyền thống tốt đẹp từ xa xưa của dân tộc ta. Việc làm này thể hiện sự biết ơn với những người đã có công sáng lập và mở mang tri thức về một ngành nghề nào đó cho người dân trong vùng. Đồng thời, nhiều người thờ phụng Tổ nghề cũng mong muốn các vị tiền nhân phù hộ cho ngành nghề phát triển, cuộc sống sung túc, ấm no. 

Hàng năm, tại các làng nghề sẽ có 1 ngày giỗ Tổ nghề như để tạ ơn Tổ. Lễ cúng Tổ nghề thường được chọn dựa vào ngày sinh hoặc ngày mất của vị Tổ nghề. Nếu không biết ngày sinh, ngày mất, dân làng sẽ chọn ngày hội làng để tổ chức.

Mọi người trong cùng làng nghề đều tin rằng; thờ Tổ nghề sẽ được Tổ giúp cho dân làng bảo tồn và phát triển được nghề nghiệp của mình. Phong tục thờ Tổ nghề cũng chính là đạo thờ Tổ tiên; trở thành sợi dây liên kết, gắn bó con người với nhau và thể hiện tấm lòng biết ơn.

Nguồn gốc của ngày giỗ Tổ nghề Mộc

Theo truyền thuyết, vào thời chúa Trịnh có 1 chàng trai trẻ; nhưng tay nghề làm mộc của chàng lại thuộc hàng điêu luyện, nổi tiếng khắp vùng. Chàng được mời vào cung điện và giao nhiệm vụ cho làm 1 chiếc ngai vàng. Nhưng sau khi làm xong, chàng trai lại bị giam vào ngục tối vì dám nằm lên ngai vàng ngủ.

Sau đó một thời gian, Chúa băng hà và bà Chúa lên nắm quyền. Tình cờ trong một dịp, bà thấy ngai vàng đẹp nên ra lệnh cho chàng trai làm 1 bức tượng Phật bà; với các điều kiện như sau: Phật bà phải nhìn được trăm nẻo khổ đau; gian ác trên thế gian để cứu giúp và trừng trị những kẻ ác trên thế giới. 

>>  Lễ cúng mở móng nhà nên thực hiện thế nào là tốt nhất?

Khi những lời bà Chúa ban xuống, chàng trai mới tâu: “Tất cả những vật thần thấy được thì sẽ chạm trổ được; thần không thể thấy được những gì mà bà Chúa yêu cần nên không chạm được”. Bà Chúa nghe xong, cảm thấy giận dữ và phán: “Ngươi không chạm được; ta bắt ngươi phải làm cho bằng được”

Chàng trai lại tiếp tục bị giam trong ngục tối. Xung quanh nhà giam là các vị Tăng đọc kinh gõ mõ ngày đêm; các bữa ăn đều là món chay. Đối với một chàng trai trẻ thì đây quả là điều vô cùng khủng khiếp. Sau 1 thời gian, chàng trai cảm thấy không thể chịu được nổi; và quyết định chạm khắc bức tượng để rời khỏi nơi này nhanh chóng.

Sau 3 năm, bức tượng theo đúng yêu cầu bà Chúa được hoàn thành. Đó là hình ảnh Phật bà với 4 mặt và nghìn tay, trên mỗi tay là 1 con mắt. Tất cả mọi người đều sửng sốt khi nhìn thấy bức tượng này; và không dễ dàng để có thể hiểu được ý nghĩa của bức tượng này. Bà Chúa tìm đến chàng trai để nghe lời giải thích cho ý nghĩa của bức tượng. Nhưng do sống trong ngục tối nhiều năm mà mắt chàng trai cũng mờ dần; trong 1 lần vô tình, chàng rơi xuống suối và bị nước cuốn trôi.

Sau này, mọi người mới thực sự hiểu được ý nghĩa của bức tượng nghìn mắt, nghìn tay đó; và truy tôn cho người làm ra bức tượng là ông Nguyễn Công Nghệ trở thành ông Tổ nghề Mộc. Hàng năm, cứ vào ngày 20/12 âm lịch, các nghệ nhân theo nghề Mộc đều chuẩn bị mâm giỗ và thành tâm kính cẩn dâng lên ông Tổ nghề Mộc; như một cách để tri ân con người tài hoa đã có công sáng tạo và truyền bá ngành nghề này đến mai sau.

Mâm cúng giỗ Tổ nghề Mộc thường có những gì?

Tùy thuộc vào từng nơi mà mâm giỗ Tổ nghề Mộc cũng có những sự khác biệt. Thế nhưng, để 1 mâm cúng được gọi là tươm tất và đúng nghi lễ; thì cần phải có những lễ vật cơ bản như sau:

 • Mâm ngũ quả
 • Nhang, đèn cầy
 • Trà, rượu, nước
 • Hoa cúng
 • Bánh kẹo
 • 5 chén chè, xôi
 • Bộ tam sên gồm: 1 quả trứng, 1 miếng thịt luộc, 1 con cua hoặc cũng có thể thay cua thành Tôm.
 • Gà trống luộc, chéo cánh
 • Bộ vàng mã để đốt
 • Bài văn khấn
mâm cúng giỗ tổ nghề mộc
Mâm cúng giỗ tổ nghề mộc

Cách cúng giỗ Tổ nghề Mộc

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các món lễ vật, người thợ chính sẽ bày biện mâm cúng ra trước bàn thờ Tổ nghề. Dâng các lễ vật một cách thành tâm nhất; để bày Tỏ lòng biết ơn trong suốt 1 năm qua đã được Tổ nghề che chở, phù hộ để có sức khỏe tốt và công việc làm ăn được thuận lợi.

>>  Mâm cúng tất niên miền Trung gồm những món gì, Cách bày mâm

Đồng thời, họ cũng cầu khấn cho năm mới mong được Tổ nghề nâng đỡ, che chở để những người cùng làm trong nghề có thể gặt hái được thành công vang dội hơn năm cũ. Sau khi người thợ chính hoặc người chủ xưởng, trại gỗ thực hiện xong các nghi thức, những ai có mặt trong buổi lễ sẽ thành tâm vái lạy. Mong cầu những điều tốt đẹp nhất sẽ đến đối với công việc làm ăn của mình. 

Những người cần cúng giỗ Tổ nghề Mộc

Đối tượng thực hiện buổi cúng lễ giỗ Tổ nghề thường là những người làm trong lĩnh vực này. Vào đúng ngày giỗ Tổ nghề, những đơn vị, cá nhân chuyên về nghề Mộc sẽ chuẩn bị mâm cúng để cảm ơn các vị tiền nhân đã ban cho họ cái nghề; cũng như cầu mong sự an toàn, thăng tiến và suôn sẻ trong công việc.

Trên thực tế, việc bố trí mâm cúng giỗ Tổ nghề Mộc cần phải có kiến thức; và sự chuẩn bị kỹ càng để đúng với nghi thức của buổi lễ. Với những ai chưa từng thực hiện cúng giỗ Tổ, ít nhiều sẽ gặp khó. Chính vì vậy, các dịch vụ đặt mâm cúng giỗ Tổ nghề đã được ra đời.

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ chuẩn bị mâm cúng giỗ Tổ

Có nhiều lý do khác nhau để các đơn vị, trại mộc lựa chọn dịch vụ đặt mâm cúng giỗ Tổ thay vì tự chuẩn bị. Những lý do cơ bản cần kể đến như:

Tiết kiệm thời gian và công sức

Các công ty, doanh nghiệp hoặc nhà xưởng không phải là nơi thích hợp để nấu nướng và tự chuẩn bị các mâm cỗ. Đặc biệt, trước ngày cúng khoảng vài hôm, những người thợ cũng có khá nhiều công việc để làm sao cho buổi giỗ Tổ được tươm tất nhất. Chính vì vậy, họ sẽ không có nhiều thời gian để tự mình bày biện và chuẩn bị mâm cúng. Để giải quyết vấn đề này, đơn vị cung cấp dịch vụ làm mâm cúng giỗ có thể hỗ trợ bạn phần việc đó.

Chỉ cần đưa ra yêu cầu về mâm cúng để bên dịch vụ thực hiện. Khi đến đúng ngày, họ sẽ mang tất cả các lễ vật cần thiết đến để bên nhà xưởng, trại mộc cúng. Hơn hết, những món lễ vật do đơn vị dịch vụ chuẩn bị vô cùng đầy đủ và phù hợp với truyền thống.

Tặng kèm văn khấn

Đơn vị dịch vụ đặt mâm cúng sẽ giỗ Tổ nghề sẽ tặng kèm bài văn khấn cho bạn. Do đó chỉ cần thay tên người chủ trì và một số thông tin liên quan là đã có bài văn khấn đúng với nghi thức. Giúp những người chủ buổi lễ có thể dễ dàng thực hiện việc cúng giỗ Tổ nghề quan trọng. 

Không cần nhiều sự hỗ trợ

Nếu tự chuẩn bị mâm cúng giỗ, đơn vị nhà xưởng hoặc các doanh nghiệp, công ty sẽ phải nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn bè. Chính điều này khiến việc cúng giỗ Tổ trở nên mệt nhọc và tổn nhiều công sức hơn. Bên cạnh đó, thời gian chuẩn bị cho buổi cúng giỗ có hạn nên đôi lúc việc gấp rút làm mọi thứ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu hơn.

>>  Nên chọn những loại trái cây nào cho mâm ngũ quả cúng nhập trạch về nhà mới

Giá thành không quá cao

Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều công ty, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh hoặc gia đình. Ngày nay có rất nhiều dịch vụ đặt mâm cúng giỗ Tổ nghề Mộc đã được ra đời. Không chỉ mang đến chất lượng trong từng mâm lễ vật mà còn cạnh tranh về mức giá cả dịch vụ. 

Đặc biệt, mỗi dịch vụ sẽ có từng mức giá khác nhau, đáp ứng được điều kiện kinh tế và nhu cầu muốn có mâm cúng tươm tất nhưng phải tiết kiệm nhất của nhiều người.

Tiêu chí chọn dịch vụ cung cấp đặt mâm cúng giỗ Tổ nghề uy tín

Có khá nhiều cách để đánh giá đơn vị đặt mâm cúng giỗ Tổ nghề có chất lượng hay không. Thế nhưng, những tiêu chí sau đây được xem là điều bắt buộc trong việc chọn dịch vụ phù hợp:

 • Am hiểu về lễ cúng lỗ giỗ Tổ nghề Mộc
 • Đơn vị có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực chuẩn bị mâm cúng giỗ Tổ hoặc các sự kiện quan trọng.
 • Chuẩn bị đầy đủ các món lễ vật cần thiết để buổi cúng giỗ được thực hiện đúng nghi thức.
 • Lắng nghe ý kiến từ khách hàng và tư vấn tận tình để họ chọn lựa đúng mâm cúng phù hợp với nhu cầu.
 • Tặng kèm một số ưu đãi hoặc quà tặng để khách hàng Tổ chức buổi lễ quan trọng được chu đáo nhất.

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp mâm cúng giỗ Tổ nghề; hoặc các sự kiện quan trọng; Đồ cúng Việt Nam nhận được nhiều đánh giá cao đến từ hàng nghìn khách hàng.

Từ những ưu điểm và tiêu chí chọn lựa mâm cúng giỗ Tổ nghề Mộc. Việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quý khách hàng; loại bỏ được những phiền muộn không đáng có; cũng như chuẩn bị 1 buổi lễ cúng giỗ Tổ hoành tráng và tươm tất. Với những chia sẻ trên, mong rằng quý khách hàng đã có nhiều thông tin hơn về việc chuẩn bị mâm cúng giỗ Tổ nghề Mộc. Nếu có nhu cầu đặt dịch vụ, vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam ngay hôm nay; để được hỗ trợ tư vấn, cũng như nhận nhiều ưu đãi trong thời gian sớm nhất.

[ giỗ tổ nghề mộc | hướng dẫn giỗ tổ nghề mộc | giỗ tổ nghề mộc ngày nào | đặt mâm giỗ tổ nghề mộc hướng nào | đặt giỗ tổ nghề mộc ở đâu | lễ vật giỗ tổ nghề mộc | lưu ý khi cúng giỗ tổ nghề mộc ]
07.7878.3838