Cúng thôi nôi quay hướng nào được đánh giá là tốt nhất?

Lễ cúng thôi nôi  là một nghi thức  quan trọng đối với cuộc đời của mỗi chúng ta. Đây là một nghi thức đánh dấu sự trưởng thành của các đứa trẻ. Vậy mâm cúng thôi nôi nên  quay theo hướng nào là phù hợp nhất?

Lễ vật cúng thôi nôi cho bé
Lễ vật cúng thôi nôi cho bé

Đối với các bậc cha mẹ thì con cái được xem là châu báu. Họ luôn dành cho con của mình những gì tốt đẹp nhất. Chính vì thế mà các dấu mốc quan trọng của các đứa trẻ luôn được xem trọng. Trong đó không thể không nhắc đến lễ cúng thôi nôi. Đây là một nghi thức mang lại nhiều ý nghĩa cho con trẻ.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết việc cúng thôi nôi; nên quay theo hướng nào để tốt nhất cho em bé của gia đình. Hiểu được những thắc mắc và băn khoăn của nhiều bố mẹ; bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích để giúp bạn có thể dễ dàng hiểu được ý nghĩa của mâm cúng thôi nôi; cũng như giúp bạn chuẩn bị chu toàn hơn cho buổi lễ này thêm ý nghĩa.

Tìm hiểu thêm:

Tại sao cần phải tiến hành cúng thôi nôi cho các bé

Theo quan niệm từ xa xưa, những đứa trẻ được sinh ra đều do sự nhào nặn của các Bà Mụ (các bà Tiên Nương). Do đó, khi đứa trẻ trải qua 12 tháng tuổi đầu tiên; mục đích là để cảm tạ các Bà Mụ, Đức Ông đã ban phước. Đồng thời cầu mong những năm tháng tiếp theo của bé được bình yên và mạnh khỏe.

Ngoài mục đích trên thì tiệc thôi nôi cũng có ý nghĩa như là sinh nhật lần đầu tiên trong đời của em bé và khẳng định bé đã trải qua 12 tháng, đạt được 1 tuổi đầu tiên. Theo dân gian quan niệm thì số 1 luôn là bắt đầu, là khởi nguồn của mọi sự và cầu nguyện cho bé cả đời được tốt đẹp trọn vẹn.

Thôi có nghĩa là bỏ đi, là dừng lại. Nôi là vật dụng để ru em bé đu đưa cho dễ ngủ. Thôi nôi được hiểu như là bỏ đi cái nôi của bé để bé chuyển sang ngủ với bố mẹ; hoặc ngủ giường lớn hơn. Đây đánh dấu như là sự trưởng thành của bé.

>>  Tổ chức lễ khai trương cần chuẩn bị những gì?

Những lễ vật cần thiết đối với một mâm cúng thôi nôi

Theo quan niệm dân gian, việc chuẩn bị một mâm cúng thôi nôi chu đáo, đầy đủ sẽ mang lại nhiều điều tốt lành. Do đó mà bạn cần phải lưu ý một cách tốt nhất để hạn chế thiếu sót; và giúp lễ thôi nôi trở nên trang trọng và ý nghĩa hơn. Một mâm cúng thôi nôi tùy vào từng vùng miền; thường được chuẩn bị với các vật phẩm cúng mặn và cúng ngọt. Cụ thể:

  • 1 con heo quay (hoặc con gà trống luộc)
  • 1 mâm hoa tươi, ngũ quả.
  • 12 miếng trầu têm, 1 lá trầu và 1 trái cau.
  • Bánh kẹo
  • Nhang đèn, rượu, muối, nước, gạo…
  • 1 tô cháo lớn và 5 bát cháo nhỏ.
  • 1 bộ hình người thế có viết tên của em bé và giấy tiền vàng mã.

Ngoài ra, đối với gia đình có thờ thêm Thổ Địa – Thần Tài thì cần chuẩn bị thêm các vật phẩm: Bộ tam sên (bao gồm Tôm, trứng gà, thịt heo), nhang đèn, ngũ quả, hoa tươi, giấy tiền, vàng mã, muối, nước, rượu…

Lễ cúng thôi nôi cho các bé trai và bé gái có giống nhau không?

Việc cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái có sự phân biệt khác nhau. Đây là nghi lễ gia đình cúng dâng lên 1 Đức Ông và 12 Bà Mụ; cũng được coi là lời cảm ơn dâng lên vì đã uốn nắn con trẻ trong 12 tháng vừa qua. Đồng thời là lời cầu nguyện để con trẻ có thể khỏe mạnh và trong tương lai sẽ thành công.

Chè trôi nước được dùng trong mâm cúng thôi nôi bé gái

– Đối với bé trai thì xôi được nấu từ đậu xanh hoặc đậu đỏ. Chè sẽ được nấu từ đậu đỏ, đậu xanh, hoặc đậu trắng. Ý nghĩa sâu xa của mâm lễ này là cầu mong cho bé trai được đỗ đạt cao trong tương lai.

– Đối với bé gái thì xôi cũng được nấu từ đậu xanh hoặc đậu đỏ; nhưng chè sẽ được nấu theo kiểu trôi nước. Với ý nghĩa cầu mong cuộc đời của em bé được bình yên; mong muốn bé gái tìm được một tấm chồng tốt và tình duyên trôi chảy. 

Mâm cúng thôi nôi nên quay hướng nào?

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các vật phẩm; hướng đặt mâm cúng thôi nôi cũng làm nhiều gia đình, nhiều bố mẹ phân vân. Bởi vì theo quan niệm của dân gian thì hướng đặt mâm cúng cũng có tầm quan trọng không nhỏ; nếu không được đặt đúng và phù hợp thì gia đình của bạn sẽ gặp nhiều điều xui xẻo.

Thông thường thì mâm cúng thôi nôi sẽ được đặt ở trước cửa chính của nhà. Đối với những mâm cúng có gà thì phần đầu gà phải có hướng quay vào trong nhà. Còn đối với những mâm cúng có heo quay thì phần đầu heo phải được quay ra hướng cửa chính. 

>>  Những mẹo các mẹ nên làm khi bé tròn 3 tháng 10 ngày

Về vấn đề hướng đặt của các mâm cúng thì cho đến nay vẫn chưa có một quy định rõ về điều này. Bạn có thể tùy ý lựa chọn hướng đặt mâm cúng thế nào cũng được; miễn là mâm cúng được đặt theo hướng quay ra cửa chính là được. Tuy nhiên một điều quan trọng là bạn cần phải thực hiện lễ cúng bằng tấm lòng thành kính nhất. Điều này sẽ giúp cho các vị thần linh phù hộ độ trì cho các thành viên trong gia đình. 

mâm ngũ quả cúng thôi nôi
Mâm ngũ quả cúng thôi nôi

Nên tổ chức lễ cúng thôi nôi vào giờ nào là tốt nhất?

Thông thường tiến hành cúng thôi nôi sẽ được thực hiện khi bé tròn 12 tháng tuổi. Ngày cúng này sẽ được tính dựa theo âm lịch. Cách tính cũng đơn giản, bạn chỉ cần tính toán theo công thức “ gái sụt 2 , trai trồi 1”. 

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé

Tùy vào điều kiện và quan niệm của từng gia đình; có thể lựa chọn giờ cúng thôi nôi cho bé. Nhiều gia đình chọn cúng lúc 12 giờ trưa. Vì quan niệm rằng đây là thời gian mát mẻ; nên có thể mang lại nhiều may mắn, nhiều điều tốt lành cho trẻ. Một số gia đình khác lại lựa chọn cúng theo giờ hay ngày sinh của bé để hợp hoàng đạo. Việc này thường phải nhờ đến các thầy có chuyên môn để xem giờ hợp cho bé. Những gia đình không quan niệm quá sâu sắc; thì có thể cúng vào giờ nào cũng được miễn là đúng ngày cho bé.

Nghi lễ cúng thôi nôi cho bé theo truyền thống như thế nào?

Trong ngày trọng đại này của em bé gia đình bạn, ngoài việc chuẩn bị lễ vật để cúng, thì còn cần phải có bài văn khấn cúng thôi nôi. Tùy từng vùng miền thì sẽ có những thủ tục khác nhau nhưng đều phải có mâm lễ; cũng như có những nghi thức chung để gia đình có thể thực hiện cho em bé một cách trọn vẹn.

Chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi cho bé

Theo từng phong tục của từng vùng miền thì sẽ chuẩn bị những lễ vật khác nhau. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên chuẩn bị không gian đãi tiệc cho bé; lên danh sách khách mời cũng như chuẩn bị một số hình ảnh của bé từ lúc lớn lên để trang trí cho không gian bữa tiệc thôi nôi. Nếu như không gian nhà bạn quá nhỏ; thì có thể lựa chọn thuê nhà hàng, khách sạn hoặc những nơi tổ chức dịch vụ sinh nhật chuyên nghiệp để trang trí.

Chuẩn bị bài khấn thôi nôi

Theo phong tục truyền thống và tín ngưỡng dân gian, việc bố mẹ chuẩn bị tốt các lễ vật cúng thôi nôi cho bé một cách chỉn chu, đầy đủ thì sẽ mang lại phước lành và may mắn cho trẻ. Sau khi chuẩn bị lễ vật thì cũng cần phải có 1 bài khấn hoàn chỉnh có nội dung đầy đủ nhất. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của nền công nghệ thông tin nên bạn có thể dễ dàng tìm được bài văn khấn này chỉ cần vài cú click chuột. Tuy nhiên, do có rất nhiều người cung cấp nên bạn cần nghiên cứu và tìm kiếm bài văn khấn nào phù hợp nhất.

>>  Hướng dẫn cách cúng về nhà mới
Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé
Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé

Chuẩn bị nghi thức bốc mâm chọn nghề cho trẻ:

Thông thường, sau khi nghi lễ thôi nôi kết thúc, gia đình sẽ tổ chức tiệc chọn đồ nghề tương lai cho trẻ. Bố mẹ sẽ chuẩn bị cho bé một số vật dụng như: gương, ống nghe bác sĩ, sách vở, bút, sổ tay, bàn phím máy tính… để bé chọn. Theo quan niệm, mỗi một món đồ sẽ tượng trưng cho một nghề trong tương lai và khi bé chọn lên món đồ nào đầu tiên, thì nghề nghiệp tương lai sẽ liên quan đến đồ vật đó. Bố mẹ sẽ để mâm bốc đồ thôi nôi ở giữa và cho bé lựa chọn. Sau khi trẻ đã chọn xong món đồ yêu thích của mình, thì người thân, họ hàng, mọi người sẽ chúc phúc và tặng quà cho bé để chúc bé mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn.

Mâm đồ bốc thôi nôi cho bé

Chuẩn bị quà mừng tuổi cho bé

Đây là nghi thức có thể có hoặc không chứ không bắt buộc, tùy thuộc vào từng vùng miền cũng như điều kiện gia đình. Sau khi tất các nghi thức trên được thực hiện xong, thì gia đình và mọi người chúc mừng em bé, lì xì cho bé hoặc tặng cho bé những món quà phù hợp.

Tóm lại lễ cúng thôi nôi là một nghi thức quan trọng nên tất cả mọi công đoạn cần phải được chuẩn bị một cách chu đáo nhất. Bởi vì đây là tấm lòng thành kính dâng lên các vị thần linh. Bên cạnh đó thì đây cũng sẽ là dịp để các bậc ông bà, cha mẹ thể hiện được tình yêu thương của mình dành cho những con cháu của mình. 

Hi vọng với bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề mâm cúng thôi nôi nên quay theo hướng nào. Bên cạnh đó với những điều đã được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được những cái nhìn rộng rãi và khách quan hơn, cũng như hiểu được những nét phong tục tập quán đáng quý của dân tộc. Nếu như có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm về các nghi thức cũng như lễ vật cần chuẩn bị để cúng thôi nôi, cúng đầy tháng hoặc các lễ cúng khác thì hãy đến với  dịch vụ cung cấp mâm cúng của thương hiệu Đồ Cúng Việt Nam. Là một trong những nơi có nhiều kinh nghiệm sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin bổ ích và mang lại buổi lễ ý nghĩa cho gia đình bạn.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng thôi nôi trọn gói
07.7878.3838