Không cúng căn có sao không và cách tính tuổi cúng căn

Bài viết giải đáp thắc mắc về việc không cúng căn có sao không và cách tính tuổi cúng căn như thế nào. Tham khảo mâm lễ cúng căn cho bé gồm những gì.

Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái đầy đủ và chuẩn nhất.
Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái đầy đủ và chuẩn nhất.

Không cúng căn có sao không và cách tính tuổi cúng căn như thế nào? Là câu hỏi mà nhiều quý phụ huynh băn khoăn, thắc mắc và quan tâm. Cúng căn là một tục lệ vốn lâu đời, được lưu truyền và gìn giữ đến ngày nay. Với ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn, lòng thành kính của người làm cha làm mẹ với Bà Mụ, Đức Ông và các vị thần linh đã che chở, bảo hộ em. Cùng chúng tôi tìm hiểu lễ cúng căn cho em bé và giải đáp câu hỏi trên.

Tìm hiểu thêm:

Tìm hiểu và giải đáp câu hỏi “Không cúng căn có sao không và cách tính tuổi cúng căn chính xác nhất cho bé

Cúng căn hay còn gọi là lễ Cúng Mụ. Đây là một nét đẹp văn hóa của người Việt ta có từ lâu đời. Khi em bé vừa tròn 1 tháng tuổi, cha mẹ sẽ tổ chức lễ đầy tháng. Và 1 năm tuổi thì gia đình sẽ tổ chức lễ cúng thôi nôi cùng mâm cúng lễ vật thịnh soạn. Lễ cúng căn cũng có ý nghĩa quan trọng tương đương như hai buổi lễ trên. Do đó, quý phụ huynh cần quan tâm và chú ý chính xác thời điểm để tổ chức Lễ cúng căn cho bé.

>>  Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung gồm những gì?

Tham khảo cách tính tuổi cúng căn chính xác nhất cho bé ở nhà

Thông thường gia đình Việt sẽ tổ chức Lễ cúng căn vào lúc bé 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi. Cách tính tuổi cúng căn đơn giản, chính xác và dễ áp dụng nhất là lựa chọn ngày cúng căng trùng với ngày sinh âm lịch. Tức là khi bé nhà bạn sinh ngày 19 tháng 12 năm 2020; tính lên 3 năm tuổi là vào ngày 19 tháng 12 năm 2023 theo âm lịch. Đây là cách tính tuổi cho Lễ cúng căn được nhiều gia đình áp dụng. 

Ngoài ra, còn có một cách tính tuổi cúng căn nhưng theo quan niệm dân gian thời xưa là “nam trồi, nữ sụt”. Tức là ngày lễ cúng căn của bé trai sẽ được tính lên một ngày tuổi; và bé gái thì lùi một ngày tuổi so với ngày sinh. Ví dụ khi bé trai nhà bạn được sinh vào ngày 17 tháng 4 năm 2020 thì vào ngày 18 tháng 4 năm 2023 sẽ tổ chức lễ cúng căn cho bé. Còn bé gái khi sinh ngày 19 tháng 12 năm 2020 thì sẽ được tổ chức vào ngày 18 tháng 12 năm 2023. Tất cả ngày tháng, năm, sinh đều tính theo âm lịch. Với hai cách tính tuổi được chúng tôi tìm hiểu và trình bày chi tiết trên.Quý phụ huynh tham khảo, lựa chọn sao cho phù hợp với phong thủy, bản mệnh của bé. Điều này nhằm mang đến tài lộc, may mắn và sức khỏe cho em và gia đình.

>>  Mâm cúng đầy năm cho bé trai, gái tại nhà
Cách tính ngày cúng căn cho bé

Tìm hiểu mâm lễ cúng căn cho bé gồm những lễ vật gì?

Mâm lễ cúng căn như là một cách bày tỏ tấm lòng biết ơn của gia đình với Bà Mụ đã che chở, bảo hộ cho em từ khi sinh ra. Cùng với đó là những tâm nguyện của bậc làm cha làm mẹ. Họ hy vọng các vị thần linh tiếp tục che chở con trên con đường trưởng thành phía trước. Vậy nên thông thường mâm lễ vật gồm:

 • Hoa cúng: Hoa huệ, hoa cúc, hoa ly, hoa hồng,…
 • Hoa quả tươi: lựa chọn 5 loại quả trái cây phù hợp từng mùa theo vùng miền nơi đó.
 • Gạo, muối
 • Nước, rượu và trà
 • Trầu têm hình cánh phượng
 • Chè và xôi
 • Đèn dầu hoặc nến
 • Giấy cúng và nhang (hương)
 • Heo quay nguyên con
 • Gà luộc chéo cánh hoặc vịt
 • Hài xanh
 • Vàng thỏi
 • Bánh kem
 • Ly, chén, đũa và muỗng

Nếu các phụ huynh đang gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị mâm cúng lễ. Có thể tham khảo dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam. Vốn là đơn vị uy tín, nổi tiếng hàng đầu trong lĩnh vực chuẩn bị mâm cúng đầy đủ. Lễ vật trình bày cẩn thận, đồ ăn thịnh soạn, ngon và tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, tất cả các sản phẩm đều được kiểm tra an toàn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách hàng. Đồng hành với hơn 30.000 gia đình Việt; chúng tôi cam kết mang đến những dịch vụ mâm cúng tốt nhất về vật chất lẫn tinh thần cho bạn. 

>>  Tìm hiểu nghi thức cúng và giấy tiền vàng bạc cúng khai trương
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng thôi nôi trọn gói chất lượng cao

Bài viết “Không cúng căn có sao không và cách tính tuổi cúng căn”. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Tham khảo chi tiết dịch vụ qua website http://docungvietnam.vn/ bạn nhé.

07.7878.3838
Don`t copy text!