Cúng đất đai mấy chén cơm? Lễ vật cúng tạ đất đai cuối năm

Cúng đất đai mấy chén cơm là tốt nhất? Mâm cúng đất đai cuối năm cần chuẩn bị như thế nào? Tất cả được chia sẻ qua bài viết sau để bạn tham khảo.

Cúng đất đai mấy chén cơm

Cúng đất đai là một trong những phong tục tâm linh lâu đời của người dân Việt. Được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là một nghi lễ cúng bái quan trọng trong cuộc sống của mỗi gia đình. Vậy bạn có biết một mâm cúng đất đai mấy chén cơm, bao gồm những gì, cách cúng đất đai trong nhà, cúng đất ngày nào tốt, cúng tạ đất đầu năm, cúng đất đai mấy chén cơm…Trong bài viết này Thấy Là Thích – Thấy Là Thích sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

Tìm hiểu thêm:

 • Có nên cúng cô hồn hàng tháng không?
 • Đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không?
Mâm cúng đất đai cuối năm | Cúng đất đai mấy chén cơm | cúng đất đai mấy chén cơm, cách cúng đất đai trong nhà, bài cúng đất đai, văn khấn cúng đất đai, cúng đất đai ngày 30 tết, cúng đất đai vào ngày nào, lễ cúng đất đai, cách cúng đất đai nhà cửa, văn khấn đất đai, văn khấn thổ thần đất đai, mâm cúng đất đai

Cúng đất đai mấy chén cơm không phải là điều ai cũng biết. Đây là một nét độc đáo trong phong tục thờ cúng của người Việt. Cơm cúng cũng có ý nghĩa rất quan trọng với lễ cúng đất đai được thực hiện. Để đảm bảo có được sự chuẩn bị chu đáo và chuẩn tâm linh, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu những điều thú vị xoay quanh vấn đề này ngay trong bài viết sau.

Ý nghĩa lý giải tục cúng đất đai của người Việt

Trước khi tìm hiểu xem cúng đất đai mấy chén cơm thì bạn nên tìm hiểu xem vì sao tục cúng bài này lại xuất hiện? Nó có ý nghĩa như thế nào? Thực ra, tục cúng bái đất đai đã có từ lâu trong văn hóa sống của người Việt. Tục lệ này xét theo từng khía cạnh khác nhau sẽ có những ý nghĩa riêng của nó. Cụ thể như:

Ý nghĩa phong thủy khi cúng đất đai

Người Việt luôn quan niệm, mỗi một miếng đất đều có tính phong thủy riêng và có 5 hướng gọi là Ngũ phương thổ trạch gồm: Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung ương. Theo đó, mỗi hướng sẽ được trấn giữ bởi 1 con rồng còn được gọi là “ngũ long trấn thủ”. Đồng thời, mỗi một con rồng sẽ có 1 màu sắc khác nhau gồm: trắng, đen, xanh, đỏ, vàng. Bên cạnh đó, mỗi hướng của khu đất sẽ tương ứng với 5 hành trong Ngũ hành gồm: Kim – Mộc- Thủy – Hỏa – Thổ.

Theo quan niệm này, tùy theo mục đích cúng đất đai là cúng lập vườn, cúng động thổ xây nhà hay cúng xây huyệt mộ mà việc đọc văn khấn sẽ có sự khác nhau. Nếu là làm lễ cúng cho người còn sống thì đọc là “Đất đai Dương trạch”. Nếu làm lễ cho người âm thì đọc là “Đất đai Âm trạch”.

Cúng đất đai mấy chén cơm mới đúng | bày cúng đất đai cuối năm | cách cúng đất đai, cúng đất đai viên trạch, cách vài cúng đất đai, văn cúng đất đai, bài cúng đất đai trong nhà, cúng đất đai cuối năm, cúng đất đai trong nhà, văn khấn đất đai ngày giỗ, cách vái cúng đất đai, cúng đất đai về nhà mới, cúng thổ địa đất đai, văn khấn cúng đất đai ngày 30 tết, cúng thổ thần đất đai, vái cúng đất đai

Ý nghĩa uống nước nhớ nguồn

Theo người Việt xưa quan niệm rằng, Đất là “mẹ”. Đây là nơi sinh ra ngọn nguồn mọi thứ trên đời. Vì thế, việc làm lễ cúng được xem như cách thể hiện ý nghĩa “uống nước nhớ nguồn”. Những người hậu thế làm lễ cúng để tưởng nhớ đến các bậc “Tiền hiền khai khẩn” trước đây. Thậm chí, có không ít người đã phải bỏ mạng vì công cuộc khai hoang để có được đất đai phì nhiêu, màu mỡ như hôm nay.

>>  Cách bày bàn thờ Thổ Công

Không phải ngẫu nhiên mà cụm từ “Đất Đai” được đi chung với nhau. Theo nghiên cứu của các nhà văn hóa, khái niệm này bắt nguồn từ người nông dân Nam Bộ. Theo họ, đất họ đang ở nằm trong vành đai mà tổ tiên để lại cho mình. Theo đó, đất luôn được đi kèm với đai như một cách xác định chủ quyền sở hữu của họ trên lãnh thổ mà họ được truyền lại.

Mâm cúng đất đai mấy chén cơm? Ý nghĩa là gì?

Trong mâm cúng đất đai mấy chén cơm là đúng tâm linh nhất? Câu trả lời là 5 chén cơm và 5 đôi đũa. Vì sao vậy? Đó là bởi theo quan niệm của người Việt sẽ có 5 vị Thần Tài và Thổ Địa đảm nhận việc cai quản đất đai và mang đến sự phát tài thịnh vượng cho khu đất.

Vì thế, khi cúng, trên mâm cúng sẽ chuẩn bị đủ 5 chén cơm. Đây là cách thể hiện sự thành kính, trân trọng đến các vị thần linh đã bảo vệ, che chở cho những người sinh sống trên khu đất.

Mâm cúng động thổ khởi xây dựng công trình, nhà ở đầy đủ và trọn vẹn nhất.

Lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng đất đai 

Cúng đất đai là một phong tục rất quen thuộc trong đời sống của người Việt. Khi chuẩn bị lễ cúng thì việc có đủ các lễ vật là điều rất quan trọng. Nó quyết định không ít đến việc lễ cúng có thành hay không. Tùy theo từng lễ cúng đất đai khác nhau mà việc chuẩn bị lễ vật sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, mâm cúng chuẩn tâm linh nhất cần phải có các lễ vật sau:

Mâm cúng tạ đất đai đơn giản nhưng đầy đủ nhất.

Đây là mâm cúng có sự kết hợp của nhiều lễ vật khác nhau. Nó thể hiện được tấm lòng của gia chủ đối với thần Tài, Thổ Địa trong lễ cúng bái.

 • Hoa tươi: hoa cúc, hướng dương, hoa đồng tiền
 • Nhang/hương
 • Đèn cầy/nến
 • Gạo/muối
 • Trà
 • Nước sạch
 • Rượu trắng
 • Cơm trắng
 • Đĩa xôi
 • Trầu cau đã têm sẵn
 • Giấy tiền vàng bạc
 • Gà luộc/heo quay

Việc chuẩn bị các lễ vật trên cần được đảm bảo sạch sẽ, chất lượng. Số lượng tùy theo điều kiện kinh tế để có sự chuẩn bị chu đáo và đầy đủ nhất.

Mâm cúng đất đai đặt ở đâu

Bộ tam sên trong lễ cúng đất đai.

Tam sên là một lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng đất đai. Đây là 3 món tượng trưng cho 3 loài động vật ở trên cạn, dưới nước và trên trời. Theo đó, bộ tam sên sẽ bao gồm các lễ vật như: trứng gà/vịt luộc; thịt lợn luộc; tôm/cua luộc.

Bộ tam sên cúng đất đai | văn khấn đất đai ngày 30 tết, bài khấn cúng đất đai, bài khấn đất đai, bài cúng đất đai cuối năm, bài cúng thổ thần đất đai, bài cúng đất đai ngày 30 tết, cúng đất đai 30 tết, cúng đất đai dương trạch, văn cúng đất đai ngày 30 tết

Mâm ngũ quả để cúng đất đai

Bạn đừng chỉ tìm hiểu xem cúng đất đai mấy chén cơm mà quên mất việc chuẩn bị mâm ngũ quả cho đúng theo phong tục, tập quán của mỗi vùng miền. Theo phong thủy, mâm ngũ quả tượng trưng cho Ngũ hành, cho 5 điều ước của con người là “Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh”. Vì thế, việc chuẩn bị mâm ngũ quả sao cho đúng cũng là một công việc rất quan trọng mà bạn cần phải lưu ý. Tùy theo từng vùng miền khác nhau mà mâm quả này cũng sẽ có sự chuẩn bị tương ứng:

>>  Hướng dẫn cách cúng về nhà mới
Mâm ngũ quả cúng đất đai | bài khấn cúng đất đai ngày 30 tết, khấn cúng đất đai, mâm cơm cúng đất đai, mâm cúng đất đai ngày 30 tết, cúng đất đai nhà cửa, cúng đất đai đầu năm, bài văn cúng đất đai, cúng đất đai mùng 3, văn khấn đất đai 30 tết

Mâm ngũ quả người miền Bắc

 • Trái cây thuộc hành Kim
 • Trái cây thuộc hành Mộc
 • Trái cây thuộc hành Thủy
 • Trái cây thuộc hành Hỏa
 • Trái cây thuộc hành Thổ

Mâm ngũ quả người miền Nam.

Thông thường, người miền Nam sẽ lựa chọn trái cây theo tên tương ứng với mong muốn của mình khi làm lễ cúng. Cụ thể là 5 loại trái cây sau:

 • Cầu: cầu xin, cầu mong
 • Sung: sung túc, giàu có
 • Dừa: đọc lệch của từ vừa (vừa đủ)
 • Đủ: đến mức phù hợp, không dư cũng không thiếu
 • Xoài: đọc lệch của từ xài, ý là sử dụng hay dùng.

Mâm ngũ quả người miền Trung

Người miền Trung sẽ có sự lựa chọn mâm ngũ quả linh động hơn so với người miền Nam. Với họ, chỉ cần mâm quả có đầy đủ 5 loại trái cây là được. Tuy nhiên, những loại trái cây được lựa chọn phổ biến nhất vẫn là: thanh long, cam, mãng cầu, chuối, quýt, dừa, dưa hấu…

Mâm ngũ quả cúng đất đai

Điều quan trọng cần biết khi làm lễ cúng đất đai

Làm lễ cúng đất đai mấy chén cơm? Cúng như thế nào? Đặt lễ vật ra sao mới đúng? Đây là điều rất quan trọng mà bạn cần phải biết để đảm bảo việc làm lễ cúng được thực hiện thuận lợi và đúng tâm linh nhất.

Cách đặt lễ vật trong mâm cúng đất đai

Việc đặt lễ vật trong mâm cúng đất đai thực chất không có một quy chuẩn nào cụ thể. Điều quan trọng là bạn phải bày biện làm sao để đảm bảo tính thẩm mỹ, hài hòa trên bàn lễ. Đồng thời, vị trí của các lễ vật cũng phải giúp cho việc cúng bái được thuận tiện, không gặp khó khăn trong quá trình làm lễ.

Hướng dẫn cách làm lễ cúng đất đai chuẩn tâm linh

Tùy theo mục đích của việc làm lễ cúng đất đai của bạn là gì mà các bước và quy trình cúng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, sẽ có 5 điểm chung mà bạn cần phải nhớ như sau:

Chọn ngày đẹp làm lễ cúng đất đai

Bạn nên chọn ngày cúng đất đai là ngày đẹp, đúng phong thủy. Thường thì bạn cần phải nhờ đến thầy cúng hay người am hiểu về việc xem ngày tháng để đảm bảo không làm lễ vào ngày đại kỵ, ngày xấu.

Lễ vật cúng tạ đất đai đầy đủ

Chuẩn bị mâm cúng không cần phải thịnh soạn nhưng phải đảm bảo đầy đủ các lễ vật, tươm tất. Nếu không thể tự mình chuẩn bị, bạn nên tìm đến dịch vụ cung cấp mâm cúng để có được sự hỗ trợ chu đáo hơn. Đặc biệt, cách này cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức hơn hẳn.

Chọn vị trí đặt bàn cúng đất đai

Việc lựa chọn một địa điểm để làm lễ cúng đất đai cũng rất quan trọng. Vị trí bày biện mâm cúng đất đai nên là nơi trung tâm của khu đất hoặc ở phía trước khu đất. Đặc biệt, nơi làm lễ cúng phải sạch sẽ, thoáng đãng. Không đặt bàn cúng nơi gần những thứ ô uế như: cống nước, bãi rác…sẽ khiến thần linh phật lòng.

>>  Nên bốc bát hương trước hay nhập trạch trước khi về nhà mới

Tác phong của người chủ lễ

Quá trình làm lễ cúng, người chủ lễ cần thể hiện sự trang nghiêm, kính cẩn. Quần áo chỉnh tề, đọc văn khấn rõ ràng, không đọc sai, không cáu gắt trong quá trình làm lễ. Điều này sẽ quyết định không ít đến việc lễ cúng thành hay không.

Nghi thức bố thí

Sau khi kết thúc lễ cúng, người chủ lễ chỉ được phép hóa vàng và thực hiện nghi thức bố thí cho các vong linh trong khu đất khi nhang đã tàn. Lưu ý, việc rải gạo muối nên thực hiện ở bên ngoài khu đất hay ngôi nhà để không làm ảnh hưởng đến sự bình an của gia đạo.

Thấy Là Thích chuyên cung cấp mâm cúng đất đai đầy đủ, uy tín

Bạn chưa biết việc chuẩn bị mâm cúng đất đai mấy chén cơm? Cần những lễ vật nào mới đầy đủ? Tất cả sẽ được Thấy Là Thích | Thấy Là Thích hỗ trợ. Dịch vụ của chúng tôi đã có mặt trên thị trường hơn 15 năm qua. Hàng ngàn lễ cúng đất đai đã được chúng tôi hỗ trợ và thành công tốt đẹp.

Thấy Là Thích chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng cao

Dịch vụ sẽ giúp bạn chuẩn bị từ A – Z những lễ vật cần có. Đồng thời, chúng tôi cũng hướng dẫn bạn cách cúng, cách khấn vái như thế nào để đảm bảo chuẩn tâm linh văn hóa của người Việt.

Đặc biệt, chất lượng mâm cúng luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bảng giá hỗ trợ cũng rất ưu đãi để bạn yên tâm tuyệt đối với sự lựa chọn của mình. Đặt niềm tin vào chúng tôi, bạn sẽ không phải thất vọng với những gì mà mình đã lựa chọn trải nghiệm. Đó là những gì mà chúng tôi cam kết khi hợp tác.

Hy vọng, những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi tổ chức lễ cúng đất đai quan trọng. Hãy nhanh tay gọi đến số Hotline: 08.8888.1938 bạn sẽ được Thấy Là Thích | Thấy Là Thích cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng và uy tín nhất. Bạn sẽ không chỉ biết được cúng đất đai mấy chén cơm mà còn biết cách bày biện, cách cúng đất đai như thế nào mới đúng.

[ mâm cúng đất đai cuối năm, văn khấn cúng thổ thần đất đai, cách cúng thổ thần đất đai, cách cúng đất đai ngày 30 tết, văn khấn cúng đất đai trong nhà, bài cúng đất đai đầu năm, bài cúng đất đai thổ địa, mâm cúng thổ thần đất đai, cúng đất đai ngày nào, văn khấn cúng đất đai 30 tết, cúng nhà cửa đất đai, khấn đất đai, văn cúng thổ thần đất đai, văn khấn đất đai cuối năm, cách vái cúng đất đai trong nhà, bài văn khấn đất đai,

Bài cúng đất đai 30 tết, bài văn khấn cúng đất đai, bài vái cúng đất đai, cách khấn cúng đất đai, lễ cúng thổ thần đất đai, lễ cúng đất đai cuối năm, cúng đất đai mùng 10, cúng đất đai hàng tháng, lễ vật cúng đất đai, đồ cúng đất đai, bài khấn đất đai 30 tết, cách cúng thổ địa đất đai, cúng đất đai nhà cửa ngày 30 tết, bài khấn vái cúng đất đai, văn cúng đất đai trong nhà ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *