Khi thực hiện nhập trạch nhà chung cư có cần cúng không

nhập trạch nhà chung cư có cần cúng không

Nhập trạch là nghi thức quan trọng khi các gia đình chuyển đến sinh sống một ngôi nhà hay căn hộ mới. Và để mọi thứ sau này được diễn ra một cách suôn sẻ, êm đẹp chắc chắn bạn phải chuẩn bị tốt mọi thứ để tiến hành cúng nhập trạch. Vậy khi thực hiện nhập trạch nhà chung cư có cần cúng không?

nhập trạch nhà chung cư có cần cúng không
nhập trạch nhà chung cư có cần cúng không | cúng nhập trạch nhà chung cư, nhập trạch nhà thuê, văn khấn về nhà mới thuê, cúng nhà mới thuê, lễ nhập trạch nhà chung cư, văn khấn nhập trạch nhà chung cư, cúng nhập trạch chung cư, cách cúng nhà mới thuê

Đối với người Việt họ luôn chú trọng đến những yếu tố liên quan đến căn nhà, chung cư… nơi mà mọi người sẽ sinh sau này. Bởi đây không chỉ là nơi che chắn, bảo vệ mọi người mà theo quan niệm tâm linh căn nhà liên quan đến cả tương lai và sự nghiệp của bạn. Do đó mà mọi người luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho nơi đây.

Nên vào ngày nhập trạch các gia đình đều sắm sửa, chuẩn bị chu toàn mọi thứ để tiến hành nghi thức cúng. Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta vẫn chưa hiểu hết tầm quan trọng của lễ cúng này đối với bản thân mình. Cũng như thắc mắc việc ở nhà chung cư có cần cúng nhập trạch không? Vì thế hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn vai trò, ý nghĩa thực sự đằng sau nghi lễ này là gì nhé.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG NHẬP TRẠCH

Sự quan trọng của nghi lễ cúng nhập trạch nhà chung cư

Lễ nhập trạch được hiểu một cách đơn giản là lúc bạn chuyển đến nơi ở mới để sinh sống. Đây là một nghi lễ cổ truyền được lưu giữ từ ngày xưa đến này, và được thực hiện khi bạn về nhà mới xây, mới thuê và cả chung cư mới mua. Đặc biệt vào ngày nhập trạch các gia đình cần phải sắm sửa mâm lễ cúng đầy đủ để dâng lên các vị Thần Linh, Thổ Địa…. Bởi đây chính là dịp để gia đình bạn “ra mắt” các vị Thần Linh cai quản nơi đây.

Lễ cúng nhập trạch nhà chung cư gồm những gì
Lễ cúng nhập trạch nhà chung cư gồm những gì | thủ tục nhập trạch nhà chung cư, nhập trạch chung cư, văn khấn nhập trạch nhà thuê, bài cúng về nhà mới chung cư, cúng nhà mới chung cư, bài cúng về nhà mới thuê, nhập trạch nhà chung cư, cúng nhập trạch nhà thuê, bài khấn về nhà mới thuê, cúng về phòng trọ mới

Vì theo quan niệm của người Việt thì mọi yếu tố trời đất, vạn vật khắp nơi trên thế gian đều có Thần Linh. Đặc biệt mỗi vùng đất sinh sống sẽ do một vị Thổ Địa cai quản riêng. Do đó khi bạn đến ở chung cư nhất định phải thực hiện nghi lễ cúng này để báo cho các vị Thần Linh biết đến sự hiện diện của gia đình. Vì chung cư sẽ có sự sinh sống của rất nhiều gia đình nên không ra mắt các vị Thần Linh sẽ không biết đến sự hiện diện của gia đình bạn. Và cũng thông qua nghi lễ này gia đình sẽ gửi lời cầu mong các vị Thần Linh giúp đỡ, bảo vệ, giúp cho mọi việc sau này được suôn sẻ, thuận lợi.

>>  Tổ chức đầy tháng cho con ở đâu? Bên nội hay bên ngoại.

Một điều quan trọng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc đến từ nghi lễ cúng nhập trạch nhà chung cư mà mọi người không được bỏ qua chính là lúc để gia đình bố thí cho các vong linh, cô hồn. Bởi như các bạn biết đó nơi chung cư thường có rất nhiều người sinh sống, đặc biệt là các vong linh, cô hồn. Do đó nếu gia đình không bố thí cho các vong linh, cô hồn thì rất dễ bị họ quấy phá ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của mọi người. Chính những điều đó mà nghi lễ cúng nhập trạch chung cư là điều vô cùng quan trọng, cần thiết mà các gia đình phải thực hiện khi muốn sinh sống tại đây. 

Mâm lễ cúng nhập trạch chung cư có gì khác so với nhà ở thông thường?

Nhiều gia đình Việt đặt ra câu hỏi mâm cúng nhập trạch nhà chung cư có j khác so với nhà mình xây dựng không? Nhưng bạn đừng quá lo lắng về điều này bởi trên thực tế mâm lễ cúng nhập trạch chung cư cũng giống so với nhà mới đơn thuần. Các vật phẩm cần có trong mâm lễ cúng nhập trạch chung cư sẽ gồm các vật phẩm như:

 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Hoa cúc kim cương (01 bó)
 • Nhang rồng phụng 03 tấc (01 hộp)
 • Đèn cầy (02 ly)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Trà (01 phần)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Giấy cúng về nhà mới (01 bộ)
 • Bánh kẹo (01 phần)
 • Chum sứ (03 cái)
 • Lư xông trầm sứ (01 cái)
 • Trầm hộp (01 hộp)
 • Trầu cau (01 phần)
 • Chè trôi nước (05 phần)
 • Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
 • Cháo trắng (05 phần)
 • Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
 • Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
thủ tục nhập trạch nhà chung cư
thủ tục nhập trạch nhà chung cư | văn khấn về phòng trọ mới, bài khấn nhập trạch nhà chung cư, cách cúng về nhà trọ mới, văn khấn về nhà chung cư mới, cúng vào nhà mới thuê, cúng về nhà mới thuê, bài cúng nhập trạch chung cư, thủ tục về nhà mới ở chung cư, mâm cúng nhập trạch chung cư, cúng về nhà mới chung cư

Việc chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quan niệm vùng miền, phong tục và điều kiện gia đình. Nên bạn sẽ bắt gặp mỗi gia đình sẽ mang đến mâm lễ cúng nhà chung cư khác nhau. 

Do đó bên cạnh các vật phẩm ở trên (bắt buộc phải có trong mâm lễ) nhiều gia đình sẽ sắm sửa thêm nhiều lễ vật khác. Việc chuẩn bị thêm lễ vật cúng sẽ giúp cho mâm lễ thêm thịnh soạn, tươm tất dễ nhận được sự hài lòng, ưng ý của các Bậc Bề Trên. Tuy nhiên điều đó sẽ không quan trọng bằng sự chân thành, lòng thành tâm của bạn. Nên khi thực hiện nghi lễ này nhất định bạn phải thành tâm cung kính, điều đó sẽ giúp gia đình nhận được nhiều sự giúp đỡ, che chở từ các Chư Vị.  

>>  Tại sao tuổi Dần không được phụ dọn nhà khi nhập trạch về nhà mới.
thủ tục nhập trạch
thủ tục nhập trạch | lễ nhập trạch chung cư, làm lễ nhập trạch nhà chung cư, bài cúng về phòng trọ mới, cúng tân gia chung cư, cách cúng khi dọn về nhà thuê, lễ nhập trạch nhà thuê, thủ tục nhập trạch chung cư, cúng dọn vào nhà thuê

Chia sẻ bí quyết chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư

Lễ cúng nhập trạch nhà chung cư mang ý nghĩa rất lớn đối với các gia đình. Chính vì lẽ đó mà mọi người luôn muốn chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo tất cả mọi thứ để mong nhận được sự che chở, ban phước lành từ các vị Thần Linh. Thế nhưng việc chuẩn bị đủ đầy mâm lễ cúng nhập trạch chung cư cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Nên khi bạn là người không có kinh nghiệm trong việc sắm sửa mâm lễ thì điều đó sẽ trở nên vô cùng khó khăn. 

Do đó để chuẩn bị tốt mâm lễ cúng nhà chung cư bạn nên ghi chép cụ thể các lễ vật cần chuẩn bị, có như thế mới hạn chế việc sắm sửa lễ vật bị thiếu sót. Khi bày biện hoàn tất mọi lễ vật gia đình sẽ kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn mọi thứ đã được đủ đầy. Việc chuẩn bị mâm lễ đầy đủ, tươm tất sẽ mang đến cho gia đình bạn nhiều may mắn, điều tốt lành về sau.

Bên cạnh đó nếu bạn chưa 1 lần chuẩn bị mâm lễ hay quá bận rộn không thể lo được mâm cúng tươm tất thì tốt nhất bạn nên nhờ đến các dịch vụ cung cấp mâm lễ cúng. Bởi khi đến với dịch vụ cung cấp mâm lễ bạn không cần phải lo lắng bất cứ điều gì. Vì dịch vụ cung cấp mâm lễ sẽ chuẩn bị chu đáo tất tần tật từ A-Z giúp gia đình bạn có được 1 nghi thức cúng nhập trạch nhà chung cư hoàn chỉnh nhất. Mặc dù mâm lễ cúng do các dịch vụ chuẩn bị, nhưng bạn yên tâm chỉ cần gia đình chú trọng việc thực hiện cũng như thể hiện lòng thành tâm của mình thì vẫn được các vị Thần Linh chứng giám. 

Cách cúng nhập trạch nhà chung cư

Nghi lễ thực hiện cúng nhập trạch nhà chung cư rất quan trọng, mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc nên ai ai cũng muốn thực hiện tốt nghi lễ này. Nhưng nếu bạn chưa 1 lần thực hiện nghi thức cúng kính sẽ rất khó để hoàn thành nghi lễ này. Do đó hãy lưu ý kỹ và thực hiện đúng các bước cúng nhập trạch nhà chung cư như sau:

Bước 1: Chọn ngày giờ tốt để thực hiện cúng nhập trạch nhà chung cư

Đầu tiên gia đình bạn cần làm là chọn ngày giờ tốt, hợp tuổi và mệnh của gia chủ để tổ chức nghi lễ cúng nhập trạch nhà chung cư. Điều này được xem là rất quan trọng và cần thiết vì chúng sẽ thu hút được tài lộc cũng như sự may mắn, bình an cho gia đình về sau. Việc xem ngày giờ phù hợp để thực hiện nghi thức cúng rất không phải tự lựa chọn là được mà bạn phải nhờ đến những người đi trước nhiều kinh nghiệm hoặc nhờ đến các thầy phong thủy để lựa chọn cho chính xác.

>>  Tìm hiểu cúng thổ công về nhà mới cần những gì?

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng nhập trạch nhà chung cư

Vào ngày lựa chọn gia đình sẽ thực hiện việc sắm sửa, chuẩn bị đủ đầy mâm lễ để cúng nhập trạch nhà chung cư. Các mâm lễ sẽ được chuẩn bị đủ đầy, tươm tất, bày biện sang trọng, để thể hiện lòng thành kính của gia đình. Bên cạnh mâm lễ chính dâng lên các vị Thần Linh, thì đối với các gia đình có thờ ông bà tổ tiên bạn cũng phải chuẩn bị mâm lễ cúng chay/mặn (tùy mỗi gia đình) để dâng lên cúng. 

Bước 3: Tiến hành cúng nhập trạch nhà chung cư

Khi bày biện xong tất cả các vật phẩm, đại diện gia đình sẽ bắt đầu thực hiện nghi thức cúng nhập trạch nhà chung cư. Gia đình sẽ đốt 3 nén nhang vái 3 vái cắm vào bát nhang rồi bắt đầu đọc to rõ bài văn khấn cúng nhập trạch nhà chung cư. Sau đó sẽ khấn những lời cầu mong của mình một cách thành tâm nhất. 

Sau đó sẽ đợi hương tàn khoảng 2/3 cây thì sẽ đem giấy tiền vàng mã đi hóa cũng như thực hiện việc rải gạo, muối, bánh kẹo…để bố thí cho các vong linh cô hồn. Khi làm xong những việc này, người cúng sẽ vái lại 3 lần nữa rồi cùng các thành viên trong gia đình tạ lễ xuống. Tất cả các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau “thụ lộc” được nhận từ các vị Thần Linh. Vì theo quan niệm ông bà ta thì khi nhận lộc này gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi mãi về sau khi sống trong nhà chung cư này.

Với những gì chúng tôi vừa chia sẻ các bạn có thể thấy rằng lễ cúng nhập trạch nhà chung cư vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta phải không? Từ đây bạn cũng có thể tự lý giải được nhà chung cư có cần cúng hay không rồi nhỉ? Qua đây để có được mâm lễ cúng hoàn hảo, đủ đầy một cách dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng bạn hãy đến ngay với Đồ Cúng Việt Nam. Là đơn vị uy tín, cùng với bề dày kinh nghiệm, đơn vị hứa hẹn sẽ mang đến các dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Nên khi chọn Đồ Cúng Việt Nam chắc chắn bạn sẽ nhận được sự hài lòng, ưng ý nhất về những gì mà đơn vị mang lại. 

[ văn cúng về nhà mới thuê, sắm lễ nhập trạch chung cư, thủ tục vào nhà mới chung cư, , thủ tục cúng nhập trạch nhà chung cư, lễ cúng về nhà mới thuê, lễ cúng nhập trạch nhà chung cư, đồ lễ nhập trạch nhà chung cư, văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư, văn cúng nhập trạch nhà thuê, cách cúng nhập trạch nhà chung cư, lễ cúng về nhà mới chung cư, chuẩn bị lễ nhập trạch nhà chung cư, nhà cho thuê có cần nhập trạch, nhà thuê có cần cúng nhập trạch, ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch ]

07.7878.3838