Cúng thôi nôi cho bé tại nhà trọ được không?

Gia đình nào cũng rất coi trọng lễ cúng thôi nôi của bé. Vậy nếu như cha mẹ và bé đang ở tại nhà trọ; thì cần phải tổ chức lễ cúng thôi nôi như thế nào.

Hiện nay, để lập nghiệp, rất nhiều gia đình phải rời quê nhà đến những nơi khác để làm ăn sinh sống. Khi bé chào đời đến khi tròn tháng thì bé cần phải được tổ chức lễ cúng thôi nôi. Tuy nhiên, vì ở nhà đi thuê nên nhiều cha mẹ tỏ ra rất lúng túng; không biết có tổ chức lễ cúng này ở nhà trọ có được không và lễ cúng được tổ chức thế nào. 

Lễ vật cúng thôi nôi cho bé
Lễ vật cúng thôi nôi cho bé

Tìm hiểu thêm:

Cúng thôi nôi cho bé tại nhà trọ được không? 

Lễ cúng thôi nôi cho trẻ được làm tại nhà trọ hay nhà thuê có được không; hay bắt buộc phải đưa bé về quê nhà, nơi có bàn thờ gia tiên để tổ chức lễ cúng thôi nôi? mâm cỗ cúng thôi nôi có gì? Đây là những điều mà chắc chắn rất nhiều ông bố, bà mẹ cảm thấy băn khoăn và lo lắng.

Lễ cúng thôi nôi cho bé chính là một nghi lễ tâm linh vô cùng quan trọng; đặc biệt là đối với những ngày tháng trong giai đoạn đầu đời của các bé. Tuy nhiên, bởi vì rất nhiều nguyên nhân mà cha mẹ cùng với bé phải sống và sinh hoạt tại nhà trọ; mà không phải là nhà có bàn thờ gia tiên, tiền tổ. Vậy thì lễ cúng thôi nôi cho bé có được tổ chức tại nhà trọ hay không.

Cha mẹ cần phải biết một điều rằng; dù là ở nhà trọ thì cha mẹ cũng cần phải tổ chức lễ cúng thôi nôi cho con; như ở chính ngôi nhà của mình. Lễ cúng thôi nôi là một trong những lễ nghi tâm linh quan trọng; đánh dấu một bước trưởng thành mới trong cuộc đời của bé. Trong suốt những năm tháng đầu đời, các bé sẽ có 3 nghi thức lễ cúng tâm linh quan trọng là lễ cúng đầy tháng; lễ cúng đầy cữ và lễ cúng thôi nôi. Trong quá trình phát triển của bé. Lễ cúng thôi nôi được tổ chức với 3 mục đích chính đó là:

  • Cảm tạ các bà mụ và đức ông đã có công ơn chăm sóc và dưỡng dục bé; từ khi còn là bào thai nghén cho đến khi bé được tròn các mốc tuổi.
  • Báo cáo với các vị gia tiên, tiền tổ về sự hiện diện của thành viên mới.
  • Khẩn cầu và chúc phúc mọi điều tốt đẹp sẽ được đến với bé.
>>  Chuẩn bị mâm cúng mùng 1 và rằm 15 hàng tháng

Với ý nghĩa như trên thì điều tất nhiên đó là nếu như lễ cúng thôi nôi của bé được tổ chức tại gia đình; và tại nhà của ông cha thì mới trình báo được với các vị gia tiên và thần linh che chở cho gia đình phù hộ cho. Thế nhưng, không phải vì thế mà cha mẹ bắt buộc phải đưa bé về nhà tổ tiên; vì điều kiện khó khăn, nhiều ông bố bà mẹ còn chưa có nhà riêng để ở mà vẫn phải đi thuê nhà trọ; thì cha mẹ cũng vẫn cứ tổ chức lễ cúng thôi cho bé bình thường; tại chính ngôi nhà mà họ đang thuê trọ.

trầu cau cúng thôi nôi
Trầu cau cúng thôi nôi

Như vậy, việc tổ chức lễ cúng thôi nôi tại nhà trọ là hoàn toàn được. Chỉ cần khi cha mẹ chuẩn bị làm lễ cúng thì chuẩn bị thêm sớ lễ; trong đó sẽ ghi đầy đủ tên của mỗi thành viên có trong gia đình và nguyện vọng; xin kêu cầu các vị thần linh cùng với gia tiên tiền tổ linh thiêng giáng lâm tới địa chỉ; mà gia đình đang tạm trú để chứng giám cho lòng thành và lễ vật cúng thôi nôi của bé.

Lễ cúng thôi nôi cho bé tại nhà trọ cũng cần phải được chuẩn bị thật đầy đủ; như lễ cúng bình thường tổ chức tại nhà gia tiên. Cha mẹ không nên vì đang ở nhà trọ; mà lại bỏ qua bất cứ một bước nào trong quy trình tổ chức lễ cúng tâm linh thôi nôi cho bé. Bởi cho dù cha mẹ có ở đâu đi chăng nữa; thì các bà mụ, đức ông cũng như thần linh, gia tiên cũng vẫn luôn đi theo để bảo vệ, chăm sóc cho mẹ và bé; từ khi bé vẫn còn là bào thai cho tới khi bé tròn các mốc tuổi.

Việc cha mẹ tổ chức đầy đủ các lễ nghi trong lễ cúng thôi nôi cho bé; sẽ giúp cho các mụ cùng đức ông và các vị thần linh, gia tiên cảm thấy được tôn trọng. Từ đó, dốc lòng chăm sóc để các bé lớn lên khỏe mạnh, thông minh, sáng láng. Thông qua lễ cúng, cha mẹ cũng cầu phúc cho các bé luôn ngoan ngoãn và phát triển đầy đủ; cả về mặt thể chất cũng như cả về trí tuệ. Quan trọng là việc tổ chức lễ cúng bằng tấm lòng và sự thành tâm của gia chủ đối với các bà mụ, đức ông, thần linh; và bậc bề trên cho dù là cha mẹ tổ chức lễ cúng ở nhà gia tiên hay nhà trọ. 

Chuẩn bị những gì cho lễ cúng thôi nôi của bé tại nhà trọ

Ở mỗi vùng miền hay gia đình khác nhau, người dân sẽ quan niệm về đồ lễ cúng thôi nôi khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là lễ vật cơ bản và cần thiết; mà cha mẹ nên chuẩn bị trong lễ cúng thôi nôi. 

>>  Tết trung thu 2022 vào ngày nào và mâm lễ cúng cần có những gì?

Mâm cúng ông Táo

Trong truyền thống tâm linh của người Việt Nam thì gia đình nào cũng thờ ông Công ông Táo. Do vậy bát hương, nến, đèn… là những thứ luôn có sẵn, cha mẹ cần phải chuẩn bị đồ lễ cúng như trái cây tươi, bánh kẹo các loại, một bát gạo cắm nhang, nhang hương, vàng tiền và giấy tờ để cúng ông Táo, xôi, nước, trà, rượu, trầu cau, gà luộc cả con… Đây cũng chính là mâm cúng mà nhiều cha mẹ thường bỏ quên nhất; khi tổ chức lễ cúng thôi nôi cho con.

Mâm cúng ông táo đầy đủ và trọn vẹn nhất
Mâm cúng ông táo đầy đủ và trọn vẹn nhất

Mâm cúng gia tiên

Trên mâm cúng gia tiên, cha mẹ cần chuẩn bị 1 con gà trống luộc chín, xôi, trà, rượu, nước lọc, hoa tươi, nhang hương, tiền vàng bạc, giấy cúng, trái cây ngũ sắc,… Đồ cúng trên mâm gia tiên đại đa số đều là những đồ lễ cúng rất quen thuộc và dễ tìm. Cha mẹ có thể chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi; như những lần tổ chức cúng lễ bình thường hằng năm.

Mâm lễ cúng thổ địa và thần tài

Không phải nhà nào cũng lập bàn thờ để cúng ông thần tài; thường là đối với những gia đình nào làm kinh doanh thì mới có. Nếu gia đình bạn có thờ vị quan thần tài; thì chỉ cần chuẩn bị thêm các loại trái cây, trà, xôi, nước lọc, rượu, hoa tươi và hương nhang.

Mâm cúng bà mụ

Vì cha mẹ đang chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé; nên việc chuẩn bị đồ lễ cúng cho mâm bà mụ sẽ là quan trọng và cầu kỳ nhất. Trong mâm đồ lễ cúng bà mụ này, cha mẹ cần phải chuẩn bị đủ 5 loại trái cây theo phong tục vùng miền; hoa tươi nên ưu tiên chọn loại hoa cát tường, hương trầm có mùi thơm, nến cốc hoặc đèn cầy, 1 bát gạo, 1 bát muối, trà mạn, nước lọc, rượu trắng.

Về giấy tờ để cúng thì cha mẹ nên chọn mâm hài và đồ dùng cho bà mụ, bà chúa thật đầy đủ; có thể tham khảo danh sách đồ dùng này từ người bán đồ hàng mã; hay các thầy cúng hoặc trong các tài liệu tâm linh. Đây là mâm cúng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nên cha mẹ cần hết sức lưu tâm.

Các đồ cúng cha mẹ nên chuẩn bị thêm 1 con gà luộc cánh tiên, bánh kẹo các loại, cháo trắng, xôi được chia thành 1 phần lớn và 12 phần nhỏ bằng nhau, lợn quay chia thành 12 phần nhỏ và 1 phần lớn, trầu cau được têm cánh phượng cũng cần chia thành 12 phần nhỏ đều nhau và 1 phần lớn.

Tất cả các đồ lễ cúng thôi nôi hiện nay đều rất dễ để có thể tìm mua. Tuy nhiên đồ lễ cúng vì có khá nhiều để không bị bỏ sót, cha mẹ nên làm 1 danh sách. Bên cạnh đó, nhiều gia đình còn cầu kỳ chuẩn bị thêm một số các đồ cúng khác như bánh, oản quả núi và một số đồ mặn khác,… Mâm lễ vật này tùy vào từng địa phương; và điều kiện kinh tế của từng gia đình để sắm sửa; để tránh lãng phí, cha mẹ nên tham khảo danh sách đồ cúng được gọi ý là đã đảm bảo đầy đủ nhằm tránh lãng phí. 

>>  Chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng khai trương công ty đầu năm

Hướng dẫn thủ tục lễ cúng thôi nôi cho bé tại nhà trọ

Sau khi cha mẹ đã lựa chọn được chính xác ngày tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé tại nhà trọ; thì cha mẹ cần phải thực hiện một số bước như sau:

Chuẩn bị mâm lễ vật: như bên trên đã gợi ý về đồ lễ vật cần sắm sửa; cha mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ các đồ lễ vật như danh sách ở trên. Cha mẹ cũng không cần phải mua đồ lễ với số lượng lớn; tuy nhiên cũng nhất định phải chuẩn bị thật tươm tất các lễ vật trên.

Sắp sửa mâm lễ vật: đầu tiên cha mẹ cần phải sắp đủ 3 mâm lễ riêng biệt; 1 mâm lễ cúng dành cho các mụ bà; 1 mâm lễ cúng dành cho đức ông và 1 mâm lễ cúng gia tiên, tiền tổ. Mâm cúng dành cho các mụ bà phải được đặt cao hơn mâm cúng của đức ông; ít nhất là 10cm. Còn đối với mâm lễ cúng gia tiên; nếu như ở nhà của tổ tiên thì cha mẹ sẽ bày mâm cúng trên bàn thờ gia tiên. Thế nhưng do cha mẹ đang ở nhà trọ nên việc cúng gia tiên sẽ khó thực hiện được, tuy nhiên, cha mẹ có thể bày mâm cúng ngay bên cạnh mâm cúng mụ để thỉnh các vị thần linh và gia tiên về thụ lộc. 

Chuẩn bị bài văn khấn: đây là một việc mà cha mẹ cần phải chuẩn bị sẵn trước khi tổ chức lễ cúng. Cha mẹ có thể tham khảo các mẫu văn khấn có sẵn để khấn vái theo cũng được. Gia đình cần cử ra 1 người đại diện để khấn vái, các thành viên còn lại của gia đình sẽ đứng ở vị trí đằng sau để cùng cầu phúc cho tương lai của bé.

Để lễ cúng diễn ra thành công và mang lại may mắn cho bé nhà bạn, cha mẹ hãy đặt ngay dịch vụ cung cấp mâm cúng tại Đồ Cúng Việt Nam. Sử dụng dịch vụ, cha mẹ sẽ cảm thấy lựa chọn này là chính xác bởi sự chuyên nghiệp và tận tâm của đơn vị.

đồ cúng thôi nôi trọn gói cho bé
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng thôi nôi trọn gói cho bé
[ cúng thôi nôi tại nhà trọ | cúng thôi nôi ở nhà trọ có được không | hướng dẫn cúng thôi nôi | cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé | cúng thôi nôi ngày âm hay dương | bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé | đặt mâm cúng thôi nôi trọn gói ]
07.7878.3838
Don`t copy text!