Cách làm lồng đèn bằng tre

Không chỉ có tết Nguyên Đán mà trung thu đoàn viên còn là dịp mà các em nhỏ háo hức, chờ đợi nhất trong năm. Trong trí nhớ của các em, trung thu gắn liền với bánh trung thu, với múa lân và đặc biệt là những chiếc đèn lồng.

Tết trung thu được diễn ra mỗi năm một lần vào rằm tháng 8 âm lịch hàng năm, đây là dịp trăng tròn và sáng nhất, thích hợp để các em nhỏ cùng nhau phá cỗ trông trăng. Trung thu là tết đoàn viên, là dịp để mọi thành viên trong gia đình qua trở về nhà để đoàn tụ, cùng nhau làm những mâm cơm ấm cúng, chờ đợi thời khắc trăng rằm để cùng nhau đón trung thu. Ngoài ra trung thu còn là dịp để người nông dân dâng cúng lên những vị thần linh, tổ tiên ông bà những mâm cỗ nhỏ để bày tỏ lòng biết ơn của mình về công lao bảo vệ và chăm sóc cho mùa màng được bội thu.

Do đó, trung thu trong ký ức của mỗi người không chỉ là ký ức về phá cỗ trông trăng, cùng nhau rước đèn qua các con ngõ nhỏ mà còn là ký ức về mùi hương trầm thoang thoảng mùi thơm mỗi khi bố mẹ thắp nén hương để khấn vái tổ tiên, các vị thần linh. Trung thu đối với các em nhỏ là sự háo hức, chờ đợi khi nhìn, được tặng và được thưởng thức những chiếc bánh Trung Thu thơm phức, hấp dẫn. Trung Thu còn là khung cảnh nên thơ, rực rỡ màu của ánh đèn lồng, ánh nến, là tiếng trống và reo hò từ những hội múa lân dọc trên các nẻo đường, là hình ảnh những chiếc đèn lồng được tự tay làm vô cùng đặc sắc và ý nghĩa.

Tìm hiểu thêm:

Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để làm đèn ông sao 5 cánh bằng tre 

Những năm trở lại đây , tuy lồng đèn trung thu được bày bán trên thị trường rất đa dạng về mẫu mã, màu sắc và kiểu cách, đèn ồng điện, đèn led đã dần thay thế những chiếc đèn lồng tự tay làm. Tuy nhiên, nét văn hóa của người Việt Nam làm đèn trung thu bằng các nguyên liệu gần gũi thân thiện với môi trường, các nguyên liệu có thể tái chế vẫn được gìn giữ và phát huy mỗi dịp trung thu về. 

>>  Mâm cúng Mụ đầy năm cho bé trai Miền Bắc có gì đặc biệt?

Đèn lồng được làm bằng tre hình ngôi sao là một vật không thể thiếu đối với mỗi em nhỏ, đặc biệt hơn khi chính các em và bố mẹ cùng bắt tay vào làm để tạo nên một chiếc đèn lồng độc đáo và hoàn chỉnh cho dịp trung thu. Nếu mọi người chưa từng làm đèn trung thu bằng tre hay đã làm từ lâu và không còn nhớ cách để làm một chiếc đèn hoàn chỉnh thì chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất cho mọi người thông qua bài viết dưới đây. Để làm được kết quả như vậy, mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu, dụng cụ cần phải có như:

– 10 thanh tre có kích thước khoảng 30cm, kích thước bằng nhau (vót thành thanh mỏng để tránh bị gãy đôi khi làm);

– 5 thanh tre nhỏ có độ dài trung bình từ 5 – 7 cm;

– Một số tấm giấy bóng kiếng, có màu sắc khác nhau (chú ý nên cẩn thận để tránh bị rách sẽ không làm được đèn);

– Dây buộc (có thể dùng dây thép sợi nhỏ, mảnh nhất để buộc các góc của đèn lồng);

– Keo sữa hoặc keo dính 505 để cố định chặt các miếng giấy kiếng với thanh tre;

– Chuẩn bị thêm 1 ít dây kim tuyến sợi nhỏ để nối xung quanh vòng tròn ở viền của chiếc đèn.

– Dây kẽm để làm viền của đèn ông sao.

Hướng dẫn các bước để làm lồng đèn ông sao 5 cánh bằng tre.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, dụng cụ cần thiết như trên thì bố mẹ và bé có thể cùng nhau làm đèn ông sao năm cánh. Cách làm đèn ông sao bằng tre không quá khó mà tương đối là dễ làm, không yêu cầu mọi người cần phải khéo tay mà chỉ cần bạn tỉ mỉ, cẩn thận và thực hiện theo những bước cơ bản mà chúng tôi giới thiệu dưới đây là bạn đã có thể tạo ra được chiếc đèn hoàn chỉnh và ưng ý rồi.

Dưới đây bao gồm 5 bước để làm được chiếc lồng đèn bằng tre hình ông sao năm cánh cơ bản:

Bước 1:

Mọi người dùng 10 que tre vót mỏng đã chuẩn bị từ đầu, chia 10 thanh tre làm 2 và tạo thành khung hình ông sao 5 cánh. Lưu ý khi tạo hình ngôi sao 5 cánh thì mọi người nên lồng những thanh tre lên xuống và gài vào nhau để tạo nên lớp khung của đèn lồng chắc chắn, cứng cáp và không bị bung ra khi sử dụng. Sau khi đã chuẩn bị được khung tre hình ngôi sao thì mọi người có thể dùng dây thép mảnh nhỏ để buộc hết những đầu các thanh tre , tại những vị trí giao nhau của 2 thanh tre (vị trí góc của ngôi sao) lại sao cho khung chắc chắn.

>>  Cách chuẩn bị mâm cúng nhập trạch đơn giản

Bước 2:

Sau khi đã có khung của chiếc lồng đèn. Mọi người hãy dùng 5 thanh tre nhỏ có độ dài 5 – 7 cm đã chuẩn bị trước đó để chống vào giữa của hình ngũ giác ở trong khung đèn lồng để làm cho đèn lồng được phồng lên, trông sống động hơn. Lưu ý, nên điều chỉnh độ dài của thanh tre nhỏ trước khi gài vào trong khung đèn, không nên gài quá căng sẽ làm cho miếng giấy kiếng và khung đèn sẽ bị bung ra, hoặc nếu gài lỏng quá sẽ bị xẹp khung xuống và rơi thanh tre ra khỏi khung.

Bước 3:

Sau khi đã hoàn thành khung và phần chống khung đèn thì mọi người tiến hành bôi đều một lớp keo sữa lên bề mặt khung tre. Để muốn cố định chặt thì mọi người cũng có thể sử dụng keo dính 502 để dán lên bề mặt, tuy nhiên do đặc tính của loại keo dính này là khô rất nhanh. Do đó, nếu sử dụng loại keo dính này thì mọi người nên đổ keo dính ra và dính ngay lớp giấy kiếng lên đó để tránh bị khô keo.

Bước 4:

Sau khi đã bôi keo lên bề mặt của khung lồng đèn hình ngôi sao năm cánh thì mọi người hãy dùng giấy bóng kiếng để dán lần lượt lên bề mặt của khung lồng đèn. Dán cẩn thận, tỉ mỉ từng cánh cũng như phần giữa của chiếc đèn ông sao. Để đèn được thêm rực rỡ, độc đáo thì trong khi chuẩn bị giấy bóng kiếng có thể chọn nhiều màu giấy khác nhau để dán thay vì 1 màu sẽ không được đẹp.

Bước 5:

Mọi người ùng dây kẽm hoặc có thể dùng thanh tre non, dẻo để tạo thành 1 vòng tròn quấn xung quanh khung của chiếc đèn ông sao 5 cánh vừa làm, sau đó dùng dây thép để cố định ở 2 đầu mút của dây kẽm sau cho phần viền được chắc chắn, không bị bung ra. 

Sau khi đã tạo được vòng tròn chiếc đèn ông sao thì mọi người hãy  dùng dây kim tuyến sợi mảnh để quấn quanh khung hình tròn để trông chiếc đèn trở nên rực rỡ và đẹp hơn.

Cuối cùng, mọi người dùng một cán tre hoặc cán gỗ tròn, dài khoảng 70 – 80 cm để ngăn dọc vào trong thân đèn, cố định 1 đầu mút của đèn với khung đèn bằng dây thép mảnh để bé có thể cầm và di chuyển đèn đơn giản. Nếu muốn đèn đẹp và rực rỡ hơn thì mọi người có thể cắm thêm 1 ngọn nến vào đỉnh của thanh tre, hoặc có thể gắn đèn led để bé rước đèn trong đêm trung thu.

Làm đèn lồng rất đơn giản, chỉ cần những dụng cụ, nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mà không cần phải đi đâu xa và mua đắt tiền. Kèm thêm với sự cẩn thận của mọi người là đã có thể dễ dàng tạo ra một chiếc đèn lồng hình ngôi sao năm cánh bằng tre độc đáo cho bé rước cùng với các bạn trong đêm hội trăng rằm. Với kinh nghiệm làm lồng đèn bằng thanh tre lâu năm, chúng tôi đã đúc kết được một số kinh nghiệm để quá trình làm đèn lồng bằng tre được đơn giản hơn, kết quả cho ra hoàn chỉnh và đẹp hơn. Dưới đây là một số những kinh nghiệm mà mọi người nên tham khảo.

>>  Mách gia đình cách cúng giao thừa chuẩn nhất

Một số lưu ý khi làm đèn ông sao bằng tre

Mọi người nên sử dụng những thanh tre tươi để có độ dẻo dai, phù hợp và dễ để uốn cong trong quá trình làm đèn lồng. Còn nếu sử dụng những thanh tre già và đã khô thì sẽ rất giòn, trong quá trình làm uốn cong dễ bị gãy đôi, gây khó khăn cho quá trình làm đèn.

Khi làm đèn lồng bằng tre hình ông sao 5 cánh, nếu lúc mọi người thực hiện đến bước dán giấy bóng kiếng những khó khăn trong việc giấy không được bóng và căng đẹp. Đừng lo về khó khăn này, mọi người hãy dùng dùng đèn cầy hoặc nến để hơ qua hơ lại trên lớp giấy bóng kiếng 1 – 2 lần để giấy được bóng và căng hơn. Lưu ý nhỏ là mọi người chỉ nên hơ xa ngọn lửa của nến hoặc đèn cầy vì nếu hơ quá gần sẽ rất dễ bắt lửa gây cháy hoặc nóng quá bị thu giấy lại và cũng không nên hơ qua hơ lại quá nhiều lần sẽ dẫn đến giấy quá căng sẽ bị giòn và dễ rách.

Đèn lồng trở thành biểu tượng của trung thu, đặc biệt là đèn ông sao hình 5 cánh đã có từ xa xưa. Mỗi dịp trung thu về đường phố lại rực rỡ sắc màu của đèn lồng, của các loại đồ chơi đầy đủ màu sắc, mẫu mã những hầu hết em nhỏ nào cũng đều sở hữu một chiếc đèn lồng hình ngôi sao năm cánh bằng tre. 

Cách làm một chiếc lồng đèn bằng tre hình ngôi sao 5 cánh khá là đơn giản. Nếu không quá bận bịu với công việc, cuộc sống thì làm đèn lồng bằng tay cho bé trong dịp trung thu lại rất thích hợp, thể hiện và tình cảm ấm áp trong gia đình. 

Bố mẹ cũng có thể mua cho bé một chiếc đèn lồng đẹp ở các cửa hàng đồ chơi cho bé tuy nhiên để bé nhà mình có một dịp trung thu ý nghĩa thì bố mẹ và bé hãy cùng nhau trải nghiệm làm lồng đèn bằng tre vô cùng đơn giản nhé.

07.7878.3838