Bài cúng văn khấn thần tài ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng

Giới thiệu tổng quan về ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng

Ngày thần tài ngày bao nhiêu? Nên chuẩn bị lễ cúng như thế và có nên mua vàng vào ngày này không, tất cả sẽ được chúng tôi bất mí dưới bài viết dưới đây.

cách đặt bàn thờ ông địa và thần tài
cách đặt bàn thờ ông địa và thần tài

Đối với những gia đình mà thực hiện công việc kinh doanh, buôn bán chắc chắn sẽ rất coi trọng ngày này. Ngày này cũng được biết là ngày các vị thần tài ban phát cho mọi gia đình tài lộc, may mắn, sự hoàn thuận trong gia đình. Vậy bạn đã thực sự biết ngày thần tài ngày bao nhiêu hay chưa. Nếu bạn vẫn chưa biết những thông tin cần biết về ngày thần tài thì hãy theo chân chúng tôi tìm hiểu về bài viết này nhé.

Ngày vía thần tài ngày bao nhiêu?

Ngày vía thần tài được coi là một trong những ngày quan trọng nhất trong năm và đặc biệt được đông đảo sự quan tâm của những người kinh doanh. Tính theo lịch âm lịch của người Việt Nam thì ngày vía thần tài sẽ rơi vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch hằng năm. Trong ngày này, bên cạnh việc sắm sửa những lễ vật cúng thần tài thì hoạt động mua vàng để cầu may mắn cũng được diễn ra khá sôi động và thu hút được sự quan tâm, chú ý của những người trong giới kinh doanh, làm ăn buôn bán. Theo như những quan niệm dân gian, mua vàng vào ngày vía thần tài sẽ là cách giúp cho bạn cầu mong được sự may mắn và mang lại sự thuận lợi đối với công việc làm ăn trong năm mới.

Thực chất những người kinh doanh thường sẽ cúng thần tài hàng tháng, cũng có một số gia chủ cúng theo hàng ngày. Tuy nhiên, cứ đúng vào ngày mùng 10 tháng giêng mọi người vẫn luôn coi là ngày vía thần tài quan trọng nhất trong năm.

Ngày thần tài mùng 10 tháng giêng nên làm gì?

Cúng vía thần tài: Thông thường vào ngày vía thần tài nhiều nhà thường sẽ dành ra thời gian để dọn bàn thờ thần tài và chuẩn bị lễ cúng thật chu đáo và thực hiện công việc tắm rửa sạch sẽ cho thần tài. Đặc biệt vào ngày này các gia đình thường sẽ mở hết các cửa ra, nhất là mở cửa phía tây đây được xem là hướng tài lộc để đón lộc vào nhiều nhất trong ngày và bạn phải luôn giữ cho mình một tâm trạng vui vẻ không cãi cọ và xô xát với bất cứ một ai.

>>  Chuẩn bị trái cây cúng về nhà mới dựa theo nguyên tắc nào?

Chuẩn bị đồ cúng thần tài

Trước khi tiến hành việc cúng thần tài, bạn cần phải lau dọn bàn thờ thần tài thật cẩn thận, bạn cần phải tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng một cái thau sạch sẽ đổ nước sạch ra sau đó pha thêm một tí rượu trắng để tắm rửa cho cả ông thần tài và ông địa. Tiếp đến, bạn cần phải lau chùi và dọn dẹp sạch sẽ thoáng đãng cho bàn thờ

Trong ngày vía thần tài chúng ta nên thực hiện việc chúng mặn. Đồ cúng thường sẽ chuẩn bị một số các món ăn ngon như lợn quay, hoa quả, gà, nước uống hàng ngày… Theo như dân gian truyền miệng nhau thì Thần Tài thường rất thích ăn món ăn mặn là món lợn quay cùng với chuối chín vàng. Cũng sẽ tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng thần tài khác nhau.

Đối với hoa cúng thần tài bạn không nên sử dụng các loại hoa vải hay hoa giấy, bạn nên lựa chọn mua hoa tươi và có nụ, có hương thương thì càng tốt. Hoa quả thì bạn nên lựa chọn những loại hoa quả tươi ngon và các loại quả mà hay được sử dụng để cúng thần tài đó chính là quýt, cam, chuối.

Gợi ý một số mâm cỗ đơn giản để cúng thần tài

Người ta thường sẽ lựa chọn mâm cỗ tam sên sẽ bao gồm 3 món chính đó là trứng luộc, thịt heo, tôm hoặc có thể thay thế bằng cua luộc.

Bên cạnh bộ tam sên, nhiều người cũng có thể sử dụng cá lóc nướng để cúng thần tài. Cá lóc này thường mọi người sẽ để nguyên cả con và sau đó đem đi nướng trui. Việc bạn để nguyên trạng cá lọc như trên là để tưởng nhớ rằng ông cha rất thiếu thốn và khó khăn trong buổi đầu khai hoang, không hề nề hà việc chuyển cá vảy cả con miễn sao nuôi dưỡng bản thân và đảm bảo được công việc luôn thuận lợi.

Ngoài ra, khi bạn cúng thần tài bạn còn có thể sử dụng khay vàng giấy cùng với hai bát hương và sử dụng them hai cây đèn nhỏ, một khay nước bao gồm ba cốc nước và hai chén rượu.

Đi mua vàng: Theo như những quan niệm từ xa họ luôn cho rằng mua vàng vào ngày vía thần tài sẽ mang đến cho các gia chủ những sự may mắn, tài lộc tràn đầy cả năm. Vì thế nên nên mọi người cứ vào ngày đó là sẽ thay nhau đi mua vàng vừa để tích trữ trong nhà vừa để cầu mong cho tiền bạc cả năm được rủng rỉnh.

Mua vàng để cầu mong sự may mắn đầu năm

Theo như những thông tin từ những người mua vàng cho biết thì tập tục này đã xuất hiện từ rất lâu trong tín ngưỡng của người Việt Nam. Đa số mọi người cho rằng vàng chính là biểu tượng của sự phú quý, tài lộc và mang đến rất nhiều may mắn cho những ai sở hữu nó.

>>  Lễ thôi nôi cho bé nên cúng gà hay cúng vịt?

Chính vì lý do đó nên cứ vào ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm sau khi cúng thần tài, nhà nhà, người người. Nhất là những người đang làm công việc kinh doanh buôn bán đều sẽ đổ xô đi mua vàng cùng với mong ước một năm mua may bán đắt, phát lộc và phát tài, làm ăn thuận lợi hơn trước.

Mua về tiết kiệm

Cũng có một số người ngoài việc mua vàng để cầu may mắn ra thì còn với mục đích để tiết kiệm. Người ta thường có xu hướng mua vàng để dự trữ để tránh được việc bản thân mình dùng tiền quá tay trong những ngày sắp tới. Đây là điều không hiếm thấy trong tâm lý cũng như văn hoa của những người Việt Nam. Đối với người Việt họ luôn nghĩ vàng sẽ là kênh giữ tiền an toàn nhất, thế nên từ ngày xưa đến nay mọi người thường luôn vẫn có tâm lý mua vàng để có của ăn của để để lại sau này cho con cháu. Và đó cũng chính là khoảng tiền tiết kiệm để khi có bất cứ vấn đề gì người dân có bán vàng và sử dụng với những mục đích riêng của mình.

Một số những điều kiêng kỵ vào ngày vía thần tài

Vị trí đặt bàn thờ thần tài

Bạn không được đặt bàn thờ thần tài gần những nơi không được sạch sẽ như nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp hay gần những chỗ phơi đồ…. Nếu bạn đặt bàn thờ tại những vị trí này sẽ làm mất đi sự tôn kính đối với các vị thần tài điều đó sẽ không mang đến sự may mắn cho bạn trong ngày này.

Từ xưa ông bà ta có câu rằng dùng bóng đèn điện hay bất cứ loại đèn nháy chúng đều có khả năng sản sinh ra những trường khí không tốt. Vì thế, nên tuyệt đối bạn không nên dùng các loại đèn nháy, đèn điện để thay thế cho nến hay đèn dầu.

Bạn cũng không được đặt bàn thờ thần tài ở những lối đi vì sẽ mất đi sự tôn kính và sự thanh lịch ở những nơi thờ cúng.

Hướng đặt bàn thờ thần tài

Bạn tuyệt đối không được đặt bàn thờ thần tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ bao gồm hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam.

Trang phục nên sử dụng trong ngày vía thần tài

 Gia chủ nên lựa chọn mặc những bộ đồ mang phong cách nghiêm túc và chỉnh tề khi thực hiện việc cúng vía thần tài. Tuyệt đối các gia chủ tránh lựa chọn những trang phục mang phong cách xuề xòa, luộm thuộm và không mặc đồ rách khi cúng. Vì sẽ rất bất kinh đối với các vị thần tài.

Biết lựa chọn đúng lời ăn tiếng nói trong ngày vía thần tài

 Vào ngày này bạn tuyệt đối không được gây cãi lộn đánh nhau với bất cứ một ai, không được nói lớn, chửi tục.

>>  Cúng rước ông bà về ăn tết ngày 25 tháng chạp (âm lịch)

Đem lộc cúng vía thần tài cho những người ngoài

 Một số gia đình thường hay có thói quen khi thắp hương cúng lễ xong xuôi sẽ đi chia lộc và tán lộc cho rất nhiều người kể cả người ngoài. Tuy nhiên đây chính là một trong những điều cấm kỵ đối với ngày vía thần tài.

Người xưa quan niệm rằng, nếu bạn mang tài lộc trong nhà của mình để đi chia cho người ngoài, tức là không phải người thân trong gia đình của mình thì lộc may mắn và lộc làm ăn của gia đình bạn sẽ đi hết ra bên ngoài. Những điều không tốt sẽ đến với gia đình của bạn và sẽ làm cho công việc làm ăn của bạn không được thuận lợi.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn giữ được tài lộc cho gia đình thì sau khi bạn cúng lễ xong các gia chủ cần phải cất muối gạo đi, còn đối với nước thì bạn nên hất từ bên ngoài vào bên trong, ngụ ý của việc làm này là chỉ vào nhà chứ lộc sẽ không đi ra bên ngoài.

Đồ trên mâm cúng thần tài

Bạn nên lựa chọn và sử dụng những loại hoa quả tươi, có nụ và đặc biệt phải có hương thơm, bạn không nên sử dụng các loại hoa giả để cúng ngày vía thần tài. Ngoài ra, đối với bàn thờ thần tài, đồ thờ cúng phong thuỷ khác bạn cần phải dành ra thời gian để thường xuyên dọn dẹp chứ đừng chờ để đến những dịp thờ cúng thì mới bắt đầu dọn dẹp và lau chùi.

Những điều cần phải lưu ý khi cúng vía thần tài

Từ xưa đến nay mọi người thường quan niệm rằng, bàn thờ thần tài tuyệt đối không được đặt sát với nhà tắm, nếu không sẽ đi sự tôn nghiêm.  Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải đọc đúng bài văn khấn thần tài, đây cũng chính là một trong những việc vô cùng quan trọng để thỉnh được thần tài về. Khi nhà đang làm lẽ bạn nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía thần tài để cầu mong gia đình của mình sẽ gặp được mọi việc luôn được hanh thông.

Nên mua mâm cúng, cỗ cúng thần tài ở đâu?

Bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn địa chỉ nào để mua được cho mình những sản phẩm chất lượng. Bởi vì, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều cơ sở và địa chỉ bán mâm cúng, cỗ cúng thần tài nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, giá cả lại quá cao. Khiến cho công việc lựa chọn của người dùng gặp không ít những khó khăn, vất vả. Nếu bạn thực sự muốn mua được cho mình những mâm cúng, cỗ cúng tốt nhất thì dành ra cho mình ít thời gian đến với Đồ Cúng Việt Nam đảm bảo rằng bạn sẽ mua được cho mình những mâm cúng, đồ cúng chất lượng với một mức giá siêu ưu đãi.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói
07.7878.3838
Don`t copy text!