Bài cúng Mụ đầy tháng bé gái

Làm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé là một trong những phong tục truyền thống đã có từ hàng ngàn năm nay ở nước ta. Nhất là các bậc cha mẹ biết đến và thực hiện một cách chỉnh chu. Thậm chí có nhiều người còn đánh giá là lễ cúng Mụ đầy tháng đã thực sự trở lại và phát triển còn mạnh mẽ hơn cả ngày xưa. Đặc biệt là bài cúng Mụ đầy tháng cho bé gái đang được rất nhiều gia đình coi trọng.

Lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé gái theo đúng chuẩn phong tục mà cha ông ta để lại; cũng khá mất thời gian, công sức. Vì vậy, hiện nay nhiều người đang mong muốn tìm được cách nào đó để chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy tháng bé gái một cách nhanh nhất; nhưng vẫn đảm bảo đủ tất cả những yếu tố cần thiết? Và điều mong muốn đó của bạn sẽ có được lời giải đáp ngay khi bạn đọc xong nội dung bài viết sau.

Tìm hiểu thêm:

Vì sao phải cúng Mụ đầy tháng cho bé gái?

Tục lệ truyền thống của người Việt xưa có rất nhiều lễ cúng quan trọng trong cuộc đời một con người. Mở đầu đó chính là lễ cúng Mụ đầy tháng. Đối với các bé gái mới sinh được 30 ngày thì lễ cúng Mụ đầy tháng mang một ý nghĩa về tâm linh vô cùng quan trọng. Từ thời xưa ông cha ta đã nhận biết được điều đó; và thực hiện một cách nghiêm chỉnh dù điều kiện nhiều lúc không cho phép.

Cho đến hiện tại với điều kiện kinh tế đã khá hơn thì lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé gái vẫn được duy trì theo hình thức xưa. Điều này cần được các bậc cha mẹ dành nhiều thời gian và sự quan tâm; bởi trong quan niệm của người Việt thì lễ cúng Mụ đầy tháng được dành cho cha mẹ bé thể hiện sự cảm ơn, lòng thành kính với 13 bà Mụ đã có công nặn nên hình hài bé.

Ông cha ta cho rằng một đứa bé khi ra đời khỏe mạnh, lành lặn đều cần phải nhờ đến bàn tay của 12 bà Mụ (còn được gọi là các vị tiên nương). Bên cạnh đó còn cần có sự cai quản của bà Mụ chúa thì bé mới được bình an chào đời; trong sự vui mừng của mọi thành viên trong gia đình. Ngay từ lúc còn là bào thai nếu không có công sức của các bà Mụ thì bé sẽ khó mà chào đời lành lặn, bình an.

>>  Bài văn khấn và mâm cúng giỗ tổ nghề tóc nail
trầu cau cúng thôi nôi
Mâm cúng Mụ

Quan niệm đó đã gắn bó với rất nhiều các thế hệ người Việt. Ở thời điểm hiện tại thì quan niệm này cũng không có gì thay đổi. Các gia đình Việt vẫn luôn tin vào truyền thuyết các bà Mụ; và điều đó thể hiện rõ nét qua việc làm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé.

Khi gia đình tổ chức lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé gái thì điều đó không chỉ thể hiện được lời cảm tạ; biết ơn các bà Mụ đã đưa bé đến với gia đình mà còn mong muốn các bà Mụ sẽ tiếp tục bảo vệ, phù hộ cho bé trong chặng đường trưởng thành tiếp theo; luôn được mạnh khỏe, gặp nhiều hạnh phúc, may mắn và bình an. Trong quan niệm của người Việt thì với các bé gái sau này lớn lên gặp được mối duyên tốt; sống hạnh phúc luôn được đề cao hàng đầu. 

Làm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé gái đang rất được ưa chuộng ở nước ta

Trong nhiều năm trở lại đây quan niệm trọng nam khinh nữ ở nước ta đã có sự chuyển biến đáng kể; nên nhiều gia đình rất mong sẽ có được một cô con gái. Bởi vậy mà khi bé gái chào đời cả gia đình đều cảm thấy vui mừng; và chờ cho đến khi bé được đầy tháng sẽ làm lễ cúng Mụ một cách long trọng nhất.

Nước ta đang giống một số nước phát triển khác trong khu vực khi có tỷ lệ bé trai được sinh ra bị chênh lệch quá nhiều so với các bé gái; nên nhiều người thầm ví von rằng giờ đẻ con gái là của hiếm; sau này tha hồ được nhờ. Chính điều đó đã tác động trực tiếp đến tư tưởng của đông đảo người Việt và góp phần làm cho lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé gái ngày càng mở rộng, phát triển; và được ưa chuộng ở nước ta nhiều hơn.

Các bậc cha mẹ sau khi sinh được cô con gái mũm mĩm, xinh xắn thì đều sung sướng, hạnh phúc; và đến ngày làm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé họ muốn thể hiện được niềm may mắn, hạnh phúc đó qua lễ cúng. Đồng thời cũng để thông báo cho mọi người biết sự hiện diện của con gái mình.

Mâm cúng Mụ đầy tháng của bé gái cần phải sắm những gì?

Niềm vui sướng, hạnh phúc của các bậc cha mẹ khi có được cô con gái vàng ngọc; thể hiện rất rõ là các lễ vật được chuẩn bị trong mâm cúng Mụ đầy tháng. Theo ông cha ta truyền lại thì số lễ vật cần phải sắm trong mâm cúng Mụ không quá nhiều; nhưng có nhiều gia đình còn sắm sửa thêm để đảm bảo được sự phong phú trong mâm cúng; cũng như thể hiện được tấm lòng thành của mình. Lời cảm ơn chân thành đến các bà Mụ đã đưa bé đến với gia đình là rất rõ ràng; và thông qua mâm cúng họ mong muốn các bà Mụ sẽ tiếp tục phù hộ, bảo vệ cho bé.

>>  Mâm cúng đầy tháng quay hướng nào mới đúng?

Hiện tại mỗi vùng miền hoặc mỗi gia đình lại có sự sắm sửa lễ vật trong mâm cúng Mụ đầy tháng khác nhau; nhưng đa phần các lễ vật chính vẫn phải đầy đủ như sau:

 • 1 đĩa đựng trầu cau
 • 1 đĩa đựng muối lẫn với gạo
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 bộ tiền vàng mã 
 • 1 ly nước trắng
 • Bát hương
 • Nến
 • Nhang (hương)
 • 1 chai rượu (hoặc là 1 chén rượu to và 12 chén rượu nhỏ)
 • 1 bình trà đã pha sẵn hoặc 1 gói trà (có thể chọn nhiều hương vị)
 • 1 con gà luộc (là gà trống có màu vàng đẹp mắt, mào to, đã được bó chéo cánh)
 • 1 phẩm oản đỏ to và 12 phẩm oản đỏ bé hơn
 • 13 đĩa đựng bánh kẹo (trong đó có 1 đĩa to và 12 đĩa bé)
 • 1 đĩa xôi gấc to và 12 đĩa xôi bé (có thể thay xôi gấc bằng loại xôi khác)
 • 1 bát chè to và 12 bát chè nhỏ (chỉ nên cúng chè trôi nước)
 • 1 đĩa đựng 5 loại quả khác nhau với màu sắc tươi sáng, hình thức đẹp và bày biện hài hòa
 • 1 bộ y phục lớn dành cho bà Mụ chúa và 12 bộ nhỏ hơn dành cho 12 bà Mụ
 • 13 con tôm, 13 con cua và 13 con ốc (trong đó phải chọn 1 con có kích thước to hơn 12 con còn lại). Tôm, cua, ốc có thể còn sống hoặc đã được hấp chín
 • 13 đĩa trứng luộc (trứng gà hoặc trứng vịt đều được)

Ngoài các lễ vật kể trên thì có gia đình còn chuẩn bị thêm mâm cơm mặn (thuộc phần lễ mặn); với các món ăn truyền thống đặc trưng của nước ta như nem, bánh chưng (bánh tét), giò chả, canh bóng/ canh măng, rau xào…Hoặc có những gia đình còn sắm thêm một số lễ vật khác trong phần lễ ngọt của mâm cúng; như bánh gato, bia, nước ngọt.

Đặc biệt có nhiều vùng hoặc nhiều gia đình còn thay thế gà trống luộc bằng thịt lợn quay. Có thể là để nguyên một con heo sữa quay hoặc là để 13 đĩa thịt quay (Trong đó có 1 đĩa to và 12 đĩa bé).

Điều quan trọng khi sắm sửa các lễ vật trong mâm cúng Mụ đầy tháng bé gái đó chính là phải chọn lựa lễ vật. Lễ vật có độ tươi ngon với hình thức đẹp mắt, không bị hư hỏng hay trầy xước. Bên cạnh đó thì chất lượng của lễ vật như xôi, chè, các món mặn…cũng cần phải được đảm bảo để không xảy ra tình trạng bị thiu thối. Sau khi đã sắm sửa đầy đủ lễ vật; thì cha mẹ phải sắp xếp tất cả lễ vật lên trên chiếc bàn lớn đặt ở phía trước bàn thờ; hoặc ở vị trí trang trọng trong nhà; chờ đến đúng giờ sẽ bắt đầu làm lễ cúng Mụ.

>>  Bố mẹ nên phát biểu đầy tháng cho con như thế nào cho đúng?

Bài khấn văn cúng Mụ đầy tháng cho bé gái

Bên cạnh mâm lễ vật cúng, cha mẹ cũng cần dành thời gian để tìm hiểu văn khấn cúng Mụ cho bé. Bởi văn khấn chính là linh hồn của buổi lễ. Thông qua văn khấn cúng Mụ đầy tháng; cha mẹ muốn cầu nguyện cho bé có một cuộc đời an yên, hạnh phúc. 

Nếu vẫn chưa biết khấn thế nào cho đúng; cha mẹ có thể tham khảo mẫu bài văn khấn cúng Mụ đầy tháng cho bé sau đây.

Mẫu bài văn khấn cúng mụ cho bé gái chi tiết và chuẩn nhất năm 2021
Mẫu bài văn khấn cúng mụ cho bé gái chi tiết và chuẩn nhất năm 2021

Cách chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy tháng bé gái đơn giản nhất

Tuy số lượng lễ vật cần phải sắm trong mâm cúng Mụ đầy tháng bé gái không quá nhiều; nhưng khi đi mua bạn mới thấy quả là khó khăn. Dù cho có đi vào chợ thì bạn cũng phải đi rất nhiều cửa hàng khác nhau; mới có thể chọn được đủ số lượng và lễ vật có hình thức theo đúng ý mình. Chọn mua xong để xách được về nhà lại là một vấn đề khác; vì chắc chắn trong quá trình vận chuyển lễ vật sẽ bị va đập vào nhau .

Cộng với việc mang được đầy đủ lễ vật về nhà bạn phải dành thời gian bày biện cho đẹp mắt. Vì với những người không có kinh nghiệm hay không khéo tay thì việc bày biện này quả là khó khăn. Nếu không có sự giúp đỡ của mọi người; thì một mình bạn sẽ khó hoàn thành được công việc này.

Rất nhiều bậc cha mẹ mong muốn tìm được cách chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy tháng bé gái một cách nhanh chóng ;và vẫn đảm bảo được về hình thức và chất lượng. Và điều mong muốn đó sẽ trở thành hiện thực khi bạn lựa chọn Đồ cúng Việt Nam. Dịch vụ này hiện nay đang rất nổi trên thị trường; nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng biết đến.

Thay vì việc phải tự mình đi mua sắm, bày biện các lễ vật; vừa mất công sức, thời gian thì giờ đây; chỉ cần liên hệ với Đồ cúng Việt Nam. Mâm cúng Mụ đầy tháng của bé gái đầy đủ sẽ được mang đến tận nhà ;và được bày biện một cách chỉnh chu nhất. Bạn cũng sẽ không cần phải tìm hiểu bài văn khấn cúng Mụ đầy tháng bé gái; chỉ cần chờ nhân viên bày biện xong mâm cúng là có thể làm lễ.

Mâm cúng trọn gói của Đồ cúng Việt Nam có mức giá phù hợp với khả năng tài chính. Đừng để việc chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy tháng bé gái làm bạn lo lắng; hãy để Đồ cúng Việt Nam giúp bạn giải quyết nỗi lo này.

Lễ vật cúng thôi nôi cho bé
Lễ vật cúng thôi nôi cho bé
[ bài cúng đầy tháng bé gái | hướng dẫn cúng Mụ đầy tháng | cúng đầy tháng bé gái | lễ vật cúng đầy tháng bé trái | cúng đầy tháng bé gái chè trôi nước | đặt xôi chè cúng đầy tháng ở đâu ]
07.7878.3838