Tính ngày thôi nôi cho bé có tính tháng nhuận không?

Ngày thôi nôi (hay còn được gọi là đầy năm hay sinh nhật bé tròn 1 tuổi) là ngày mà mọi thành viên trong gia đình đều háo hức khi bé chính thức ghi dấu số tuổi đầu tiên trong cuộc đời. Vậy cúng thôi nôi cho bé có tính tháng nhuận không?

Tại Việt Nam chúng ta sử dụng song song hai loại lịch là âm lịch và dương lịch; nên nếu để tổ chức sinh nhật cho bé thường mọi người sẽ tính theo dương lịch; còn riêng việc tính ngày thôi nôi thì lại được tính theo âm lịch. Điều này khiến cho nhiều bậc cha mẹ cảm thấy hơi lạ lẫm, hơi bỡ ngỡ. Nhất là khi tính ngày thôi nôi cho bé gặp tháng nhuận thì phải tính như thế nào? Tất cả những điều băn khoăn đó sẽ có lời giải đáp ở phần dưới đây.

Lễ vật cúng đốt cho bé trai bé gái gồm những gì
Mâm cúng thôi nôi cho bé

Tìm hiểu thêm:

Ngày thôi nôi là ngày quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của bé

Nếu như đầy tháng là bước đầu tiên trong việc bé có ngày tuổi; thì ngày thôi nôi lại đánh dấu bước đầu tiên khi bé có số tuổi trong cuộc đời của mình. Con số 1 là sự khởi đầu cho tất cả những con số khác; và cũng là điểm bắt đầu cho bé chính thức bước vào cuộc đời của mình. Bởi vậy mà ngày thôi nôi được xem là ngày quan trọng của bé trên bước phát triển mới.

Trước đây cuộc sống còn nhiều khó khăn, kinh tế chưa phát triển; ngày thôi nôi của bé thường được diễn ra theo nhiều cách đơn giản khác nhau; tùy thuộc vào điều kiện, quan niệm của mỗi gia đình. Nhưng giờ đây khi kinh tế ngày càng phát triển, cuộc sống sinh hoạt ngày càng đầy đủ hơn; nhu cầu sinh con lại dần ít đi, các bậc cha mẹ đều rất quan tâm đến ngày thôi nôi của bé. 

cách tổ chức sinh nhật cho bé
cách tổ chức sinh nhật cho bé

Một số cách tính ngày thôi nôi đang khá phổ biến tại nước ta

Sinh nhật của bé thường được tính theo dương lịch nên cha mẹ sẽ rất dễ nhớ. Chỉ cần đúng ngày bé sinh ra vào năm sau thì sẽ làm sinh nhật cho bé. Sinh nhật kiểu này được du nhập từ phương Tây; và hiện đang trở thành một trong những nét văn hóa không thể thiếu được của con người.

>>  Cúng thôi nôi cho bé tại nhà trọ được không?

Còn ngày thôi nôi của bé lại được tính theo âm lịch (lịch Mặt trăng); và cách tính ngày cũng khác biệt so với cách tính ngày theo sinh nhật; nên có nhiều cha mẹ không biết đến điều này. Bởi thực tế trong cuộc sống hàng ngày; chúng ta rất ít để ý đến lịch âm; chỉ trừ ngày rằm, mùng 1 hoặc một số ngày quan trọng trong năm; nên để có thể tính ngày theo âm lịch cần phải chú ý ghi lên sổ hoặc lên lịch để không bị nhầm lẫn.

Bên cạnh đó, theo cha ông ta, cách tính ngày thôi nôi ở các vùng miền cũng có sự khác biệt. Hiện nay đang tồn tại một số cách tính ngày thôi nôi phổ biến cho bé là:

Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng đầy năm cho bé gái đúng và đầy đủ nhất.

Tính đúng ngày

Với cách tính này thì cha mẹ bé chỉ cần lấy đúng ngày âm của bé khi chào đời; và cách tròn 1 năm là được. Ví dụ như bé sinh vào ngày mùng 2 tháng 3 âm lịch; thì đúng vào mùng 2 tháng 3 âm lịch năm sau sẽ là ngày thôi nôi của bé. Cách tính này khá phổ biến tại các tỉnh của miền Trung nước ta; và cách tính ngày rất đơn giản; nên các bậc cha mẹ sẽ dễ dàng tính ngày để làm thôi nôi cho con.

Trai lùi 1 và gái lùi 2

Đây là cách tính được áp dụng nhiều ở các vùng thuộc miền Bắc và miền Nam nước ta. Khi áp dụng cách tính này cha mẹ bé sẽ căn cứ vào ngày sinh âm lịch của bé và lùi dần đi; với bé trai sẽ là lùi lại 1 ngày và bé gái sẽ là 2 ngày. Chẳng hạn như bé trai sinh vào ngày 10 tháng 4 âm lịch năm 2019; thì ngày 9 tháng 4 âm lịch năm 2020 sẽ là ngày thôi nôi của bé. Còn với bé gái sinh vào ngày 10 tháng 4 âm lịch thì đến ngày 8 tháng 4 âm lịch sẽ là ngày thôi nôi.

Tuy cách tính này không mấy khó khăn; nhưng điều quan trọng là cha mẹ cần dành thời gian xem ngày trước; để tính được ngày làm lễ thôi nôi cho bé chuẩn xác nhất; vì tính theo lịch âm sẽ có tháng đủ và tháng thiếu; đó là chưa kể đến tháng nhuận nữa.

Vậy thôi nôi có tính tháng nhuận không?

Trả lời điều băn khoăn tính ngày thôi nôi cho bé có tính tháng nhuận không?

Nếu áp dụng cách tính trai lùi 1 và gái lùi 2; thì cha mẹ của nhiều bé đưa ra các thắc mắc có việc liên quan đến tháng nhuận. Điều này cũng là mối quan tâm của những bậc cha mẹ áp dụng cách tính đúng ngày. Bởi nếu năm bé sinh có tháng nhuận thì tháng đó sẽ được tính như thế nào?

>>  Làm thế nào để có được mâm cúng nhập trạch đơn giản?

Dựa trên kinh nghiệm người xưa, nếu bé sinh vào năm có tháng nhuận; cha mẹ vẫn cứ áp dụng cách tính bình thường theo quan điểm của mình; nhưng lưu ý là nên thực hiện vào tháng đầu tiên của năm khi bé thôi nôi.

Nếu bé sinh vào mùng 3 tháng 4 âm lịch năm 2019; đến năm 2020 lại nhuận tới 2 tháng 4; cha mẹ cần chú ý là sẽ làm lễ thôi nôi của bé vào tháng 4 đầu tiên.

Có thể nói cách tính thôi nôi này khiến cho nhiều bậc cha mẹ hơi bỡ ngỡ nhưng chỉ cần xem lịch là bạn có thể dễ dàng tính được. Đồng thời, để tính ngày được chuẩn nhất thì bạn có thể tham khảo ý kiến của những người già có nhiều kinh nghiệm trong nhà. 

Vào ngày thôi nôi của bé thì cha mẹ nên làm gì?

Chúng ta đã biết được tầm quan trọng của lễ thôi nôi nên trong ngày này cha mẹ cần phải chuẩn bị rất nhiều những công việc khác nhau, nhưng quan trọng nhất đó chính là chuẩn bị mâm cúng thôi nôi. Tùy thuộc vào quan điểm của mỗi gia đình cũng như phong tục tập quán của vùng miền mà mâm cúng thôi nôi sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên điều khác biệt này không quá nhiều, chỉ khác biệt ở vài lễ vật. Dù khác biệt nhưng đa phần mọi người vẫn phải chuẩn bị đầy đủ 2 mâm cúng gồm có:

Mâm cúng Táo quân, Thổ địa, Thần Tài

Dù không được nhắc đến nhiều trong quá trình hình thành, phát triển của bé như các bà Mụ hay Đức Ông nhưng Táo quân, Thổ địa, Thần Tài vẫn là những vị thần linh có vai trò quan trọng trong tư tưởng tâm linh của người Việt. Do đó khi làm lễ thôi nôi cho bé thì cha mẹ không thể quên được việc chuẩn bị mâm cúng cho 3 vị thần linh này.

So với mâm cúng các bà Mụ hay Đức Ông thì mâm cúng Táo quân, Thổ địa, Thần Tài không cầu kỳ bằng vì số lượng các lễ vật cần phải chuẩn bị ít hơn đó là:

 • Đĩa đựng 5 loại trái cây có màu sắc đẹp
 • Bộ tam sên
 • 1 đĩa xôi 
 • 1 bát chè (con gái là chè trôi nước và con trai là chè đậu trắng)
 • 3 ly nước nhỏ
 • 1 bình hoa tươi
 • Hương 3 nén
Cách cúng thần linh thổ địa đúng phong tục Việt
Cách cúng thần linh thổ địa đúng phong tục Việt

Mâm cúng Đức Ông và các bà Mụ

Do đây là những nhân vật quan trọng trong sự hình thành, phát triển của bé và cũng là những vị thần linh sẽ theo bé suốt chặng đường đời còn lại, bảo vệ, che chở và phù trì cho bé nên các lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng này nhiều hơn so với mâm cúng Táo quân, Thổ địa, Thần Tài, cụ thể gồm có:

 • Gà trống luộc 1 con (hoặc thay bằng lợn sữa quay nguyên con)
 • Đĩa trầu cau
 • 1 bình cắm hoa tươi
 • 13 đĩa thịt heo quay với 12 đĩa bé và 1 đĩa to
 • Bộ tiền vàng mã
 • Bộ giấy cúng thôi nôi
 • Hương/ nhang 1 bó
 • Nến 1 đôi 
 • Đĩa bày 5 loại trái cây
 • 13 đĩa xôi với 12 đĩa nhỏ và 1 đĩa to (chọn xôi đậu xanh hoặc xôi gấc đều được)
 • 13 bát chè với 12 bát nhỏ và 1 bát to (chú ý con trai là chè đậu trắng và con gái là chè trôi nước)
 • 13 bát cháo trắng với 1 bát to và 12 bát bé
 • 1 chai rượu
 • 13 chén nước trắng
 • 13 đĩa bánh kẹo với 1 đĩa to, 12 đĩa bé
 • Đĩa đựng muối, gạo
 • 13 bộ bát, đũa, thìa có hoa văn sặc sỡ (vì theo quan niệm dân gian các bà Mụ rất thích màu sắc sặc sỡ)
 • 13 bộ y phục dành cho các bà Mụ với 1 bộ to và 12 bộ bé
>>  Ai là người cúng thôi nôi cho bé thì tốt nhất trong gia đình?

Các lễ vật trong 2 mâm cúng này cần phải được bày biện chu đáo, hài hòa để đảm bảo có được hình thức đẹp mắt. Sau khi đã hoàn tất công việc bày biện thì đợi đến đúng giờ tốt đã được xem từ trước cha mẹ bé hoặc ông bà sẽ tiến hành việc thắp nến, thắp hương rồi đọc bài văn khấn để cầu mong các vị thần linh sẽ phù hộ cho bé hay ăn chóng lớn, phát triển khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn trên các chặng đường đời.

Mâm Cúng Tâm Linh – Đơn vị cung cấp mâm cúng trọn gói chuyên nghiệp

Và nếu cha mẹ bé quá bận không thể chuẩn bị cho mâm cúng thôi nôi thì hãy liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam để đặt mâm cúng trọn gói. Khi đặt dịch vụ này cha mẹ bé sẽ không phải lo lắng điều gì vì đến đúng ngày giờ các lễ vật trong mâm cúng sẽ được chuyển đến, được bày biện đẹp mắt, đảm bảo chất lượng tốt và có mức giá thành cực kỳ hợp lý. Điều này giúp cho cha mẹ bé tiết kiệm cả công sức, thời gian và tiền bạc.

Qua bài viết bạn đã biết việc tính ngày thôi nôi cho bé có tính tháng nhuận không và cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi. Hãy để Đồ Cúng Việt Nam giúp bạn hoàn thành tốt lễ cúng cho bé nhé.

đồ cúng thôi nôi trọn gói cho bé
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng thôi nôi trọn gói chất lượng cao
[ thôi nôi có tính tháng nhuận | Cách tính ngày cúng thôi nôi | thoi noi co tinh thang nhuan | hướng dẫn cúng thôi nôi | hướng dẫn cúng thôi nôi bé trai | cách tính ngày thôi nôi cho bé trai ]
07.7878.3838
Don`t copy text!