Sắm lễ về nhà mới cần những gì

Nếu như các bạn đang băn khoăn không biết sắm lễ về nhà mới cần những gì?Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

cúng về nhà mới gồm những gì
cúng về nhà mới gồm những gì

Gia đình bạn vừa mới xây xong một ngôi nhà mới khang trang, như ý. Đương nhiên các bạn sẽ không thể nào bỏ qua được nghi thức cúng nhập trạch về nhà mới. Đây là một trong những nghi thức để ăn mừng việc hoàn thành xây dựng một ngôi nhà. Đương nhiên các bạn cũng không thể nào bỏ qua sắm lễ về nhà mới. Vậy sắm lễ về nhà mới cần những gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG VỀ NHÀ MỚI

Các lễ vật cần sắm sửa khi về nhà mới bạn nên chú ý

Các lễ vật cần phải sắm sửa khi về nhà mới sẽ rất nhiều các loại lễ vật khác nhau. Chính vì vậy, gia chủ cần phải lên kế hoạch chuẩn bị sao cho thật chu đáo, kỹ lưỡng; tránh tình trạng thiếu các lễ vật. Điều này sẽ là một trong những những điều tuyệt đối cấm kỵ trong nghi thức cúng nhập trạch của người Việt. Nhiều gia đình để tránh tình trạng thừa thiếu các lễ vật; họ có thể sắm sửa từ nhiều ngày trước đó; hoặc ghi chép ra giấy các loại lễ vật rất cẩn thận, chu đáo.

sắm lễ cúng về nhà mới
sắm lễ cúng về nhà mới

Thông thường trong bất cứ lễ cúng nào đều có xôi gà, hoa quả, trầu cau, hương nhang và tiền vàng…. Ngoài ra có gạo muối, chè nước để phục vụ cho các nghi thức hành lễ cúng. Các lễ vật chuẩn bị trong lễ cúng nhập trạch phải là loại ngon và đầy đủ. Tránh trường hợp thừa thiếu lễ vật sẽ khiến cho lễ cúng mất thiêng.

Theo quan niệm người Việt Nam ta, nghi thức tâm linh không chỉ thể hiện nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Đây còn là một trong nét đặc trưng thể hiện niềm mong mỏi, khát khao và chu toàn. Với mong muốn gặp được nhiều may mắn và hưng thịnh. Lễ cúng nhập trạch là một trong phong tục tập quán người Việt. Dù gia chủ xây nhà to hay bé, nhà cấp bốn đơn giản hay nhà tầng; thậm chí là biệt phủ thì không thể nào thiếu được thủ tục quan trọng này.

>>  Mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái cần chuẩn bị những gì?
đồ cúng về nhà mới cần những gì
đồ cúng về nhà mới cần những gì

Nhập trạch về nhà mới là cơ hội để gia chủ bày tỏ niềm cảm ơn sâu sắc tới các vị thần linh. Những vị đã phù trợ cho mình xây dựng ngôi nhà thuận lợi. Thêm vào đó đây là dịp biến báo ông bà tổ tiên về thành tích của gia chủ. Đặc biệt là tân gia có cơ hội mời bạn bè, người thân của mình đến chung vui chúc mừng. Đây là một trong dịp gia chủ có cơ hội để giới thiệu với họ hàng và bạn bè, đồng nghiệp.

Lễ vật xôi gà trong lễ cúng nhập trạch về nhà mới

Xôi gà là một trong những lễ vật không thể thiếu được trong lễ cúng nhập trạch về nhà mới. Đây là một trong lễ vật truyền thống linh thiêng của người Việt. Không chỉ trong lễ cúng nhập trạch; mà còn tất cả trong các lễ cúng khác đều có sự xuất hiện của xôi gà. Điều này cũng là một tất yếu ở Việt Nam. Bởi nước ta xuất phát điểm đi lên từ nền văn minh lúa nước lâu đời với nền văn hóa phồn thực. Chính vì vậy, hình ảnh xôi gà là một trong những hình ảnh vừa thân quen bình dị; nhưng lại rất linh thiêng, đáng kính và tự hào.

Loại xôi được chọn trong lễ cúng nhập trạch phải là loại xôi thơm ngon thượng hạng. Nhờ có bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ sẽ được biến tấu thành xôi vò, xôi gấc, xôi lá cẩm hoặc xôi đỗ, xôi dừa… Tùy theo ý thích của gia chủ. Loại xôi này sẽ được bày biện ra thành một đĩa xôi to. Đối với các gia đình cúng ván xôi con gà thì cần phải sử dụng loại xôi trắng; không được xôi trộn với tới bất cứ một loại nguyên liệu nào khác. Nếu xôi trộn với các loại nguyên liệu khác sẽ phạm vào điều cấm kỵ. Chính vì vậy gia chủ cần phải hết sức chú ý.

Gà được chọn trong lễ cúng nhập trạch phải là những chú gà trống choai chưa đạp mái. Gà phải chọn là loại gà ta có thịt chắc khỏe mềm. Đặc biệt là chọn được những con gà ri là tốt nhất. Bởi theo quan niệm của người Việt Nam ta giống gà ri là một trong những giống gà rất thơm ngon. Đây là một trong những con vật có trong 12 con giáp. Hay đối với người miền Nam, họ có thể họ sẽ sử dụng lễ vật heo sữa quay thay thế.

Phần lễ vật hoa quả cả trong lễ cúng nhập trạch về nhà mới

Hoa quả trong lễ cúng nhập trạch về nhà mới là một trong những lễ vật không thể thiếu. Giống như lễ và xôi gà thì hoa quả trong lễ cúng nhập trạch sẽ được gia chủ lựa chọn và bày biện thật khéo léo.

>>  Bạn có biết rằm tháng 7 năm 2022 là ngày nào?

Hoa được chọn trong lễ cúng nhập trạch là những loại hoa phải mang yếu tố vui vẻ, hạnh phúc và may mắn. Chính vì vậy, loại hoa được chọn phải là hoa hồng, hoa tulip hoặc hoa đồng tiền. Hoa nên được chọn vào buổi sáng ban mai. Các bạn tuyệt đối không được chọn hoa cúc hoa, lay ơn hay hoa huệ để cúng trong lễ nhập trạch về nhà mới. Bởi đây là những loại hoa tượng trưng cho cho lễ hiếu. Chính vì vậy nhiều gia chủ khi mua lễ vật hoa về cúng nhập trạch thường rất hay phạm phải.

Gia chủ cũng đừng quên chuẩn bị một đĩa hoa quả to để bày biện trong lễ cúng. Tùy vào mỗi gia chủ khác nhau; cũng như tùy vào mỗi vùng miền khác nhau; các loại hoa quả được lựa chọn cũng có thể khác nhau. Miễn sao là phần hoa quả bày biện đẹp mắt và tươi ngon.

Khi bày biện hoa quả lên mâm cúng gia chủ cần lưu ý đặt quả ở phần phía đông và bình hoa đặt ở phía tây.

Bộ tam sên trong lễ cúng nhập trạch

Bộ tam sên trong lễ cúng nhập trạch bao gồm có ba quả trứng với ba con tôm và ba miếng thịt luộc. Đây là một trong những lễ vật quan trọng gia chủ không được bỏ qua. Phần xôi sẽ được khéo léo cho vào khuôn  xôi và bày ra ba đĩa ngay ngắn. Phần phía trên sẽ được đặt ba miếng thịt luộc và chú tôm luộc. Lễ vật này sẽ được bày biện ở phía dưới mâm lễ vật xôi gà. Việc bày biện phải đảm bảo làm sao để mang tính thẩm mỹ và vừa mắt.

Bộ tam sên chuẩn bị trong lễ cúng nhập trạch gia chủ cũng cần phải phải chú ý. Bởi nhiều người quan niệm rằng lễ cúng nhập trạch đã có ván xôi con gà; thì không nhất thiết cần phải bài thêm bộ tam sên. Đây là một trong những cách hiểu sai lầm.

Bộ tam sên cúng đất đai

Bộ tam sên là một trong những lễ vật quan trọng dâng lên các vị thần linh thổ địa thổ Công thổ Kỳ. Chính vì vậy, trong lễ cúng nhập trạch mục đích là để biến báo với các vị thần linh thổ địa về quá trình hoàn thành xây dựng nhà mới; cũng như cám ơn các vị thần đã phù trợ để gia chủ gặp may mắn. Phần lễ vật này ra chủ lưu ý tuyệt đối không được thiếu và sơ suất.

>>  Giải đáp băn khoăn nên cúng khai trương trong quán hay ngoài sân?

Ngoài ra trong lễ cúng nhập trạch sẽ còn chuẩn bị thêm rất nhiều các lễ vật khác. Ví dụ như trầu cau, rượu nước trà, hương nhang, đèn vàng tiền giấy. Gia chủ cần phải đặc biệt lưu ý để tránh thừa thiếu các lễ vật trên.

Lưu ý cho gia chủ trước khi nhập trạch về nhà mới

Khi về nhà mới chắc chắn tân gia nào cũng cảm thấy vui mừng hạnh phúc. Gia chủ sẽ không thể bỏ qua nghi thức cúng về nhà mới; hay còn gọi là nghi thức cúng nhập trạch.

Theo quan niệm của người Việt Nam sắm lễ về nhà mới sẽ cần rất nhiều các lễ vật khác nhau. Đầu tiên gia chủ cần phải sắm sửa một chiếc chum gạo nó có thể là bằng sứ, bằng sành hoặc đất nung thì càng tốt. Theo quan niệm của người Việt Nam thì hình ảnh những hạt lúa hạt gạo rất dân dã bình dị nhưng lại đặc biệt quan trọng bởi nhờ có những hạt thóc hạt gạo bình dị đó đã nuôi sống và giáo dưỡng con người Việt Nam khôn lớn trưởng thành. Những chiếc bình sứ bình sành hoặc những bình to làm từ đất nung biểu tượng cho nền văn hóa dân gian Việt Nam. Hình ảnh những hũ đạo được làm bằng sành sứ sẽ mang lại may mắn tài lộc và hưng thịnh cho gia chủ.

Gia chủ cũng đừng quên chuẩn bị một bó củi to để đốt lửa trong ngày cúng nhập trạch. Theo quan niệm của người Việt Nam trong lễ cúng nhập trạch thì sáng sớm tinh mơ gia chủ cần phải nhóm bếp đốt lửa để lửa rực hồng trong bếp. Hình ảnh ngọn lửa trong bếp giống như hình ảnh ảnh người phụ nữ luôn luôn giữ lửa và mang lại may mắn xua đi những những ám khí, vận xui cho gia chủ mãi về sau.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng về nhà mới chất lượng cao

Tiếp đó gia chủ sẽ sử dụng một chiếc chậu bằng nhôm và đưa những cục than hồng to vào đó để trước cửa để tất cả các thành viên sẽ bước qua chậu than hồng này rồi mới bước vào nhà mới. Điều này sẽ mang lại cho gia chủ những điều may mắn và đốn nguồn sinh khí tài lộc, hưng Thịnh. Con cái học hành chăm chỉ ngoan ngoãn vâng lời cha mẹ ông bà thầy cô. Công việc của các thành viên trong gia đình sẽ luôn xuôi chèo mát mái.Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp thông tin hữu ích về sắm lễ về nhà mới cần những gì? Hãy liên hệ ngay với đơn vị cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Việt Nam để được tư vấn và tìm hiểu tốt nhất.

07.7878.3838