Mâm ngũ quả khai trương gồm những loại trái cây gì?

Cúng khai trương giúp đem lại sự may mắn và hanh thông cho công việc kinh doanh, tạo một sự khởi đầu mới thành công. Vậy mâm ngũ quả cúng khai trương gồm những loại nào?

mâm ngũ quả cúng khai trương
mâm ngũ quả cúng khai trương

Cúng khai trương là lễ cúng do những người làm kinh doanh tổ chức khi mới thành lập một công việc hay doanh nghiệp nào đó. Cúng khai trương cúng như các lễ cúng tâm linh khác cần phải được tổ chức đúng tâm linh để mang lại sự may mắn và lộc phát về sau. Cách cúng khai trương như thế nào? Mâm ngũ quả khai trương gồm những loại trái cây gì? Là những câu hỏi mà rất nhiều người chủ kinh doanh thắc mắc. Để giải đáp được những vấn đề trên hãy tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG

Lý do cần phải tổ chức cúng khai trương 

Tại sao khi mở cửa hoặc thành lập mới trong kinh doanh thì lại phải cúng khai trương? Ông bà ta vẫn thường nhắc nhở chúng ta rằng “Đầu xuôi, đuôi lọt”. Theo như phong tục tập quán của người Việt Nam, việc cúng khai trương là 1 nghi lễ vô cùng cần thiết khi khởi sự kinh doanh hoặc mới làm ăn.

mâm cúng khai trương shop quần áo
mâm cúng khai trương shop quần áo

Theo như dân gian tương truyền rằng “Đất có thổ công, sông có hà bá”, trên mỗi mảnh đất mà chúng ta đang làm việc và sinh sống đều có các vị Thần có trách nhiệm cai quản toàn bộ các vong linh và tiền chủ ở đó. Việc tổ chức lễ cúng khai trương mang một ý nghĩa cực kỳ quan trọng đó là thông báo, trình diện với các vị Thần linh về việc mở kinh doanh mới tại đây và cũng cầu mong được sự che chở và phù hộ của các vị Thần linh cùng các vong hồn đang trú ngụ tại đó cho phép công việc được làm ăn tốt, gặp thật nhiều thuận lợi và may mắn. 

mâm cúng khai trương đầu năm
mâm cúng khai trương đầu năm

Người xưa cũng thường có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Cũng có thể bạn đã xây dựng kế hoạch kinh doanh vô cùng cẩn thận, rất kín kẽ rồi nhưng việc thành công hay không thì lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, cần phải kể đến yếu tố may mắn mà tâm linh mang lại, điều này quả thực rất khó để có thể giải thích được một cách rõ ràng. 

>>  Mâm cúng khai trương cửa hàng mới thành lập

Chính vì vậy, để mở cửa làm ăn kinh doanh được hồng phát thì bạn nên làm lễ cúng khai trương thật thành tâm và thật chu đáo Khi đã đảm bảo đủ 3 yếu tố “Thiên thời – Địa lợi và Nhân hòa” thì lo gì mà việc kinh doanh của gia chủ lại không được thuận buồm xuôi gió, mọi sự hanh thông.

Cách cúng khai trương vừa đơn giản vừa chuẩn tâm linh nhất 

Chọn ngày và giờ đẹp để làm lễ cúng khai trương thuận lợi

Trước khi làm lễ cúng khai trương, bạn nên xem được ngày tốt, giờ tốt theo đúng tuổi và bản mệnh của mình để có thể xác định được thời gian làm lễ; chuẩn bị bàn cúng và mở cửa hàng để đón tiếp khách sao cho đảm bảo cho cho mọi việc diễn ra được tốt đẹp nhất; và công việc kinh doanh được thuận lợi, công việc làm ăn buôn bán luôn được đông khách.

Xem ngày tốt để cúng khai trương
Xem ngày tốt để cúng khai trương

Chuẩn bị mâm cỗ để cúng khai trương 

Sau khi đã xác định được ngày và giờ cụ thể để cúng khai trương; chủ kinh doanh cần dành thời gian để chuẩn bị đồ lễ cúng. Đây là điều không thể thiếu đối với bất cứ ai làm ăn kinh doanh; dù là cá nhân hay doanh nghiệp; dù là quy mô nhỏ hay quy mô lớn. Để cho lễ khai trương được diễn ra thành công, suôn sẻ và tốt đẹp nhất; thì mọi người thường phải chuẩn bị lễ vật cúng rất đầy đủ và vô cùng thành kính khi làm lễ. 

Vậy mâm lễ cúng khai trương thường bao gồm những gì? Để có thể chuẩn bị việc sắm sửa lễ cúng khai trương không để bị thiếu sót gì, các bạn có thể tham khảo mâm lễ cúng theo gợi ý dưới đây. Tùy theo quy mô kinh doanh của doanh nghiệp; mà bạn có thể chuẩn bị thêm cho mâm cỗ cúng khai trương cho thêm phần hoàng tráng hơn. Tuy nhiên, không nhất thiết phải chuẩn bị theo mâm cúng gợi ý; bạn có thể sắm sửa thêm nhiều đồ lễ khác; nhưng nhất thiết phải có những thứ dưới đây: 

 • Lọ hoa tươi (có thể có nhiều loại hoa, tốt nhất là các loại hoa thuộc dòng hoa Cúc hoặc dòng hoa Đồng Tiền).
 • Đĩa trái cây (gồm có đủ 5 loại quả, không được thừa lại càng không được thiếu; tương tự với mâm ngũ quả trong ngày Tết).
 • 3 đĩa xôi, 3 bát chè, 3 bát nước, 2 cây đèn cầy hoặc nến, trầu cau 1 cơi và bộ lễ giấy cúng tiền vàng mã khai trương. Nếu bạn tổ chức cúng tại văn phòng công ty hoặc tại những địa điểm không được đốt vàng mã; thì khi tổ chức lễ cúng khai trương chỉ cần thắp nhang và thành tâm là được.
 • Gà luộc nguyên con, đầu lợn hoặc lợn quay tùy theo điều kiện hay quy mô cơ sở của bạn.

Cách tổ chức lễ cúng khai trương

Bạn bày các lễ vật lên trên một chiếc bàn lớn và đặt trước cửa nơi khai trương; khi đến đúng giờ tốt thì bạn châm đèn, hương nhang lên rồi khấn lạy 3 vái, cắm nhang hương và đọc bài văn khấn đã chuẩn bị sẵn. Sau khi cháy hết tuần hương, bạn cần khấn tạ ơn thần linh 3 vái rồi lấy giấy cúng, tiền vàng mã đi hóa. Vậy là bạn đã làm xong toàn bộ thủ tục cúng khai trương rồi đó. Tiếp theo là đến phần mới khách mở hàng cho kinh doanh. Khách mở hàng nên chọn người có tuổi hợp tuổi và mệnh của chủ kinh doanh; để khi họ mua hàng cũng sẽ mang lại nhiều tài lộc.

>>  Cách bày trí bàn thờ ông Địa Thần Tài

Mâm ngũ quả dùng trong lễ cúng khai trương gồm những loại trái cây gì?

Với tên gọi là “Mâm ngũ quả” đã thể hiện được hoàn toàn ý nghĩa đầy đủ của một mâm cúng trái cây với 5 loại quả khác nhau. Đối với người dân Việt Nam, mâm cúng ngũ quả thường xuất hiện trong các dịp lễ Tết, đám cưới,… Mâm ngũ quả này thường được bày biện trên bàn thờ tổ tiên của ông bà hoặc trên các bàn dùng tiếp khách; với ý nghĩa bao trùm là nhằm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn; thể hiện tấm lòng thành kính đối với các vị tổ tiên,…

Mâm ngũ quả khai trương phổ biến

Tiêu chí chọn lựa mâm ngũ quả khai trương

Xét về mặt phong thủy thì mâm ngũ quả gồm có 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau. Riêng con số 5 đã thể hiện ước muốn của người Việt Nam là sẽ đạt được ngũ phúc lâm môn; đó là: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Sử dụng 5 màu sắc để thể hiện ý nghĩa là nguồn của cải năm phương đưa về dâng kính lên tổ tiên.

 • Màu xanh của nải chuối tượng trưng cho Đông phương
 • Màu trắng của quả lê tượng trưng cho Tây phương
 • Màu vàng của quả bưởi tượng trưng cho Trung phương
 • Màu đỏ của quả hồng tượng trưng cho Nam phương,
 • Thêm 1 loại quả có màu sẫm khác để tượng trưng Bắc phương.

Chính tư tưởng của mâm ngũ quả đã “bám rể” vào đời sống văn hóa tâm linh và đời sống vật chất của những người làm kinh doanh; bởi vì nó có ý nghĩa quan trọng nhằm giúp cho công việc kinh doanh luôn ăn nên làm ra. Đi khắp đất nước Việt Nam từ Nam ra Bắc và từ Bắc vào Nam; ta có thể nhận thấy rằng các loại trái cây dùng để cúng mâm ngũ quả vô cùng đa dạng; và mang ý nghĩa mang lại sự may mắn cũng như phát tài phát lộc cho gia chủ kinh doanh. 

Các màu sắc mà người dân thường dùng để bày biện trên mâm ngũ quả là đỏ, cam giúp mang lại sự may mắn, màu xanh lá với ý nghĩa mong được yến bình, vàng với ý nghĩa mong muốn phát tài phát lộc. Cùng nghiên cứu mâm ngũ quả của các vùng miền như sau:

Mâm ngũ quả khai trương của người Miền Bắc

Theo phong tục tập quán của người Miền Bắc thì bao giờ trên mâm ngũ quả của người miền Bắc cũng có nải chuối. Điều này thể hiện ý nghĩa của sự che chở mà đất trời, thần linh dành cho con người. Ngoài chuối thì những loại quả khác có thể thay thế cho nhau. Dưới đây là một số loại trái cây được sử dụng để bày biện trên mâm ngũ quả của người miền Bắc.

 • Dưa hấu và bưởi có ý nghĩa cho một năm đầy may mắn.
 • Quýt, hồng mang theo màu sắc mạnh mẽ nhằm thể hiện cho sự thành công và phát đạt.
 • Lê có vị ngọt có ý nghĩa tượng trưng cho sự suôn sẻ và thuận lợi.
 • Lựu có đặc tính là nhiều hạt nên nó mang ý nghĩa tượng trưng cho hạnh phúc gia đình, cho con đàn cháu đống.
 • Đào mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thăng tiến.
 • Mai thể hiện ý nghĩa rằng con gái phải có chồng sống hạnh phúc không cô đơn.
 • Táo có màu đỏ tươi nhằm mang ý nghĩa phú quý.
 • Thanh long với ý nghĩa là rồng mây gặp hội.
 • Quả trứng gà là hình trái đào tiên tượng trưng cho gia chủ có lộc trời cho
 • Dừa được hiểu với ý nghĩa là vừa chứ không thiếu.
 • Sung có ý nghĩa về tiền tài và sức khỏe.
 • Đu đủ tượng trưng cho ý nghĩa của sự thịnh vượng.
 • Xoài dùng để cầu mong không tiêu xài xa hoa, lãng phí.
>>  Xem ngày tốt cúng khai trương có thật sự cần thiết

Có thể nói rằng, người dân miền Bắc có rất nhiều sự lựa chọn về trái cây để bày biện mâm ngũ quả sao cho đẹp mắt và ý nghĩa.

Mâm ngũ quả khai trương của người Miền Nam

Người miền Nam luôn cho cho rằng chuối không nên dùng để thắp hương thờ cúng; vì có âm đọc lệch là “chúi”. Do đó nó còn mang theo ý nghĩa xấu là không bao giờ đi lên được. Đồng thời người miền Nam cũng không sử dụng quả cam để bày trên mâm ngũ quả; vì họ nghĩ rằng quýt làm cam chịu. Họ không muốn gia đình hoặc công việc của mình phải chịu rủi ro không may; do người khác mang lại.

Mâm ngũ quả của người miền Nam thường trưng những quả như quả đu đủ, quả mãng cầu, quả sung, quả dừa, v.v. Đây được coi là những loại quả đại diện cho việc cầu có được cuộc sống sung túc vừa đủ. Đồng thời mâm cúng còn có thêm 3 trái dứa để thể hiện thêm về sự vững vàng.

Mâm ngũ quả ngày nay không còn giữ nguyên theo những nguyên tắc truyền thống của mỗi vùng miền; mà nó có xu hướng thay đổi theo xu hướng hiện đại. Người ta sắp xếp mâm ngũ quả theo tiêu chí thẩm mỹ nhiều hơn ý nghĩa tâm linh. Do đó, có rất nhiều trường hợp bày biện mâm ngũ quả tùy ý. Họ dùng những loại quả không nên dùng dẫn đến việc ảnh hưởng tới con đường phát triển kinh doanh của gia đạo.

Để mâm cúng khai trương vừa có tính thẩm mỹ lại vừa có ý nghĩa tâm linh; mang đến may mắn và tài lộc cho khai trương kinh doanh; hãy tìm đến dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói tại Đồ Cúng Việt Nam.

Đồ Cúng Viêt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói
[ cúng khai trương cửa hàng đầu năm | hướng dẫn cúng khai trương cửa hàng đầu năm | lễ vật cúng khai trương cửa hàng | lưu ý khi cúng khai trương | cúng khai trương công ty mới thành lập ]
07.7878.3838