Hướng dẫn chuẩn bị làm tiệc đầy tháng cho bé đầy đủ, chi tiết nhất

Tiệc đầy tháng cho bé là một trong những dịp quan trọng nhất đánh dấu sự phát triển của trẻ mà cha mẹ nào cũng lưu tâm tới.

Lễ cúng đầy tháng thể hiện một tín ngưỡng từ lâu đời của người Việt nam ta, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vậy tiệc đầy tháng cho bé cần chuẩn bị những gì? Các bậc phụ huynh có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu thêm:

Ý nghĩa của việc chuẩn bị tiệc đầy tháng cho bé

Mỗi khi bé chào đời và được 1 tháng tuổi, gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cúng thịnh soạn để cúng các bà Mụ, như một lời cảm ơn vì các bà Mụ đã đỡ đầu cho bé và giúp bé được bình an, khỏe mạnh. 

Theo quan niệm dân gian, thì 12 bà mụ, hay còn được gọi là 12 nữ hộ sinh, sẽ chịu trách nhiệm nhào nặn nên một phần cơ thể bé như mắt, mũi, miệng, chân, tay,…Bà Mụ có công rất lớn trong việc bảo bọc, chở che bé từ khi còn là một thai nhi đến khi được sinh ra khỏe mạnh và tiếp tục trưởng thành. 

Vì vậy, lễ cúng đầy tháng cho bé chính là lời cảm tạ các bà Mụ, đồng thời cũng cầu mong các bà Mụ tiếp tục chở che cho bé được mạnh khỏe, sáng dạ và gặp nhiều may mắn, bình an trong cuộc sống. 

Tiệc đầy tháng cũng như một lời báo cáo chính thức với tổ tiên về sự có mặt của thành viên mới trong gia đình và cũng như một lời thông báo với bà con làng xóm về sự hiện diện của bé trong cuộc đời. 

Ba mẹ cần chuẩn bị những gì cho mâm cúng đầy tháng của bé?

Với những bậc phụ huynh mới lần đầu làm cha làm mẹ, việc phải chuẩn bị những gì trong dịp cúng đầy tháng cho con có thể sẽ khiến họ trở nên rối bời. Họ không biết cần phải chuẩn bị những gì, bày biện ra sao, cúng như thế nào cho đúng chuẩn, hợp lý.

Theo tín ngưỡng dân gian, thì cúng đầy tháng cho bé chính là lễ cúng 12 bà Mụ có công nặn ra hình hài bé, đỡ đầu, bảo bọc chở che cho cả mẹ và bé được mẹ tròn con vuông.

>>  Mâm cúng đầy cữ là gì, gồm những lễ vật gì

Chính bởi vậy mà mâm cúng đầy tháng cho bé thông thường sẽ gồm 12 chén nhỏ và 1 chén lớn dành cho bà Chúa. Cụ thể lễ vật sẽ bao gồm:

 • 12 chén chè nhỏ (với bé gái thường là chè trôi nước, bé trai thường là chè đậu xanh) và 1 chén chè lớn
 • 12 chén cháo nhỏ cho 12 bà mụ và 1 chén cháo lớn dành cho bà chúa
 • 12 chén xôi nhỏ (xôi đậu hoặc xôi gấc) và 1 chén xôi lớn
 • 13 chiếc bát và 13 đôi đũa, trong đó có một đôi đũa hoa dành cho bà Chúa
 • Giấy cúng đầy tháng gồm có mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa

Ngoài mâm cúng cho 12 bà Mụ thì gia đình cũng cần chuẩn bị mâm cúng riêng dành cho Đức ông và 3 Đức thầy. Lễ vật cúng sẽ bao gồm:

 • 1 đĩa ngũ quả
 • 1 bình hoa tươi (hoa cát tường, hoa ly, hoa cúc đều được)
 • Hương nhang
 • Nến, đèn cầy
 • Gạo tẻ
 • Muối hạt
 • Nước lọc
 • Rượu
 • Trầu cau
 • Giấy tiền, vàng mã
 • Thịt lợn luộc (thịt chân giò, thịt ba chỉ)
 • 1 con gà trống luộc
 • Đĩa kẹo bánh
 • Bim bim, bỏng ngô, nước ngọt đều là những thức trẻ em thích

Cách tính ngày để cúng đầy tháng cho bé như thế nào?

Thông thường, những bậc phụ huynh không biết thì sẽ lấy ngày sinh của bé làm ngày cúng đầy tháng. Tuy nhiên, ông bà ta có cách tính khác dành cho ngày cúng đầy tháng như sau:

 • Tính ngày tổ chức đầy tháng cho bé sẽ tính theo lịch âm
 • Tính theo quy tắc “Gái lùi 2, trai lùi 1”, nghĩa là với bé gái thì tổ chức đầy tháng trước hai ngày so với ngày sinh của bé, còn với bé trai thì tổ chức trước 1 ngày.

Hướng dẫn quy trình cúng đầy tháng cho bé

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ mâm cúng cho bé, các bậc phụ huynh có biết nên làm gì tiếp theo? Quy trình cúng đầy tháng cho bé như thế nào là đúng chuẩn? 

Bước 1: Chuẩn bị mâm cúng

Mâm cúng cần được chuẩn bị đầy đủ, tươm tất ngay trong buổi sáng hôm tổ chức lễ cúng. Những thức đồ cúng mua về đều phải là những thức tươi ngon, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Khi đi mua đồ cúng lễ cho bé, các bậc phụ huynh nên mua với sự thành tâm và không nên kì kèo về giá cả, nhất là khi còn đi chợ vào sáng sớm.

Bước 2: Bày biện mâm cúng

Tất cả đồ lễ vật nên được bày trên chiếc bàn rộng. Thức lễ mặn nên được bày chính giữa, những thức xôi chè, bát đũa bày xung quanh. 

Cần bày lễ vật lên 2 mâm, mâm cúng bà mụ, bà chúa và mâm cúng đức ông.

Thông thường, mâm cúng thường được bày biện ngay trên đầu giường nơi đặt em bé ngủ. Tuy nhiên, nhiều gia đình với không gian phòng ngủ hẹp thì có thể bày ở gian phòng khách cũng không vấn đề gì nhé. 

>>  Các loại trái cây nên chọn để bày mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà cũ

Bước 3: Tiến hành cúng lễ

Người đại diện trong gia đình thường là bố hoặc mẹ bé sẽ là người thực hiện nghi thức cúng. Sau khi đốt hương và đặt lên mâm cúng, phụ huynh cần đọc bài văn khấn cúng đầy tháng.

Với những bậc cha mẹ còn trẻ, bài văn khấn đầy tháng cho con có vẻ vẫn còn là một khái niệm mới mẻ và xa lạ. Các bậc cha mẹ có thể lên mạng tìm những bài văn khấn đầy tháng đúng chuẩn và đọc theo.

Khi đọc nên chú ý đọc to, rõ ràng, tránh vấp váp và giọng đọc thể hiện sự thành tâm. Khi đọc xong bài văn khấn thì chỉ cần ngồi đợi hương cháy hết rồi đem vàng mã đi đốt. 

Nghi thức bắt miếng

Ở một số nơi, trong ngày cúng đầy tháng cho bé còn diễn ra nghi thức bắt miếng. Nghi thức này được tiến hành như sau:

 • Đầu tiên, bé được đặt trên một chiếc bàn, ba mẹ bé sẽ rót trà thắp hương xin được phép bắt miếng
 • Người nhà bế bé lên, một tay cầm nhánh hoa điệp (hoặc là những bông hoa khác) vừa cầm vừa hơ qua hơ lại trên miệng bé và dạy những lời tốt đẹp. Chính bởi vậy nhiều nơi còn gọi nghi thức bắt miếng này là nghi thức “khai hoa”
 • Tiếp theo, ba mẹ tiến hành nghi thức đặt tên cho con. Khi đặt tên cho con xong, ba mẹ lấy hai đồng tiền cổ và gieo vào một chiếc đĩa. Nếu một đồng sấp, một đồng ngửa thì có nghĩa tên của bé đã được tổ tiên chứng giám. Ngược lại, nếu gieo 3 lần mà vẫn chưa được thì có lẽ ba mẹ cần tiến hành đặt tên khác cho bé. 

Những lưu ý cần chú ý trong khi chuẩn bị tiệc đầy tháng cho bé

Có lẽ các bậc phụ huynh đã nắm được quy trình thực hiện cũng như cách chuẩn bị mâm cúng cho bé. Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh lại một số điều để các bậc phụ huynh ghi nhớ và tuyệt đối không được quên để buổi lễ diễn ra suôn sẻ. cụ thể như sau:

Giao đoạn chuẩn bị và bày biện mâm cúng

Các thức đồ cúng cần được chuẩn bị tươm tất, đầy đủ. Khi bày biện mâm cúng cần bày trên chiếc bàn to thì mới có thể chứa hết được đồ lễ. Vì đồ lễ cúng trong tiệc đầy tháng tương đối nhiều, mỗi thức cúng thường có đến 13 bộ mỗi loại.

Bày mâm cúng theo nguyên tắc Đông bình Tây quả, nghĩa là phía Đông bày bình hoa, phía Tây bày mâm ngũ quả và những đồ lễ vật cúng. 

Cách chọn thời gian thực hiện nghi thức cúng

Thời gian thực hiện nghi thức cúng nên diễn ra vào buổi sáng sớm. Tránh cúng đầy tháng cho bé vào buổi chiều tà hoặc buổi tối vì lúc này âm khí thịnh, ma quỷ có thể theo hương hoa vào nhà để quấy phá bé, khiến bé quấy khóc, là điều không hay. 

>>  Đồ cúng thôi nôi cho bé gái

Trong quá trình cúng lễ

Người nhà bé nên có mặt đầy đủ trong buổi cúng lễ đầy tháng cho bé, đặc biệt là sự góp mặt của cả bố và mẹ bé. Người đại diện làm lễ cúng cần ăn mặc chỉnh tề, nghiêm trang, thái độ lịch sự, đứng đắn khi thắp hương khấn vái. 

Mọi người trong gia đình cần giữ hòa khí, tránh xảy ra to tiếng cãi vã.

Khi trang trí không gian trong tiệc đầy tháng

Để bữa tiệc đầy tháng diễn ra ý nghĩa hơn, nhiều gia đình còn dành thời gian để trang trí không gian phòng của bé thêm đẹp. Ví dụ như bố mẹ của thể mua thêm cho bé dây chữ mừng đầy tháng, ly đĩa trang trí, hộp quà sinh nhật, mũ sinh nhật, bánh sinh nhật hay khung hình bé, cùng với những con vật ngộ nghĩnh đại diện cho tuổi của bé.

Không gian ấm cúng, đẹp đẽ sẽ càng làm cho buổi lễ diễn ra long trọng, ý nghĩa, tạo nên những dấu ấn đặc biệt trong sự trường thành của con. 

Chuẩn bị quà đầy tháng cho bé

Vào dịp bé đầy một tháng tuổi, các bậc phụ huynh thường mua cho bé một món quà đặc biệt. Một số món quà ý nghĩa thường được tặng vào dịp đầu tháng như:

 • Quần áo: thường là quần áo màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn, năng lượng tích cực để chống lại cái ác.
 • Hai quả trứng đỏ: Biểu tượng của tình mẫu tử thiêng liêng, giúp gắn kết tình cảm của hai mẹ con
 • Tăng vòng tay vàng, bạc: Hy vọng con có một tương lai tươi sáng, vòng tay bằng bạc còn giúp xua đuổi tà ma, giúp bé tránh được bệnh tật. 

Có nên đặt mâm cúng đầy tháng cho con?

Với những bậc phụ huynh bận rộn công việc và chưa có kinh nghiệm chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho con thì có thể tham khảo dịch vụ đồ cúng trọn gói tại Đồ Cúng Việt Nam

Đặt mâm cúng trọn gói, ba mẹ có thể tiết kiệm được thời gian đi chợ, mua đồ sắm sửa nhiều đồ lễ lặt vặt. Nhiều khi ba mẹ cũng chưa nắm rõ được nên mua gì, bày biện ra sao cho đúng chuẩn. Vậy thì đặt dịch vụ mâm cúng sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất.

Cùng với việc đặt mâm cúng trọn gói, ba mẹ sẽ có nhiều thời gian bên con hơn, dành thời gian để chuẩn bị quà cho bé hay trang trí phòng cho bé trong tiệc đầy tháng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp các bậc phụ huynh chuẩn bị được mâm cúng đầy tháng cho bé đúng chuẩn. Chúc các bậc phụ huynh tiến hành buổi lễ suôn sẻ và các bé sẽ luôn được khỏe mạnh, bình an.

Nếu có nhu cầu đặt dịch vụ mâm cúng trọn gói, bạn có thể tham khảo tại Đồ Cúng Việt Nam để được tư vấn mâm cúng phù hợp với giá thành phải chăng nhất. 

07.7878.3838