Cúng khai trương quán ăn cần chuẩn bị những gì?

Cúng khai trương quán ăn là nghi lễ quan trọng với những người muốn mở quán ăn, nhà hàng. Sự may mắn, thuận lợi, suôn sẻ luôn là điều rất quan trọng đối với những cơ sở kinh doanh và với những người chủ. Vì vậy việc cúng khai trương quán ăn luôn rất được quan tâm. Vậy cúng khai trương quán ăn cần những gì?

mâm cúng khai trương quán ăn
Mâm cúng khai trương quán ăn

Việc lập mâm cúng trong lễ khai trương là để “báo cáo” với thần phật về công việc làm ăn của mình. Đây là lễ cúng không quá phức tạp nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa và chuẩn bị đầy đủ các món lễ vật cần có. Để chuẩn bị cho quán ăn của mình một mâm lễ đầy đủ nhất các bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG CẦN NHỮNG GÌ

Cúng khai trương quán ăn có ý nghĩa như thế nào?

Đối với những ai đang muốn mở nhà hàng hay quán ăn lễ cúng khai trương luôn là lễ cúng vô cùng quen thuộc và không kém phần quan trọng. Theo kinh nghiệm của ông bà xưa để lại, khi muốn mở một cơ sở kinh doanh, đặc biệt là quán ăn, chủ quán cần có mâm cúng khai trương để cầu may mắn, cầu tiền tài, cầu cho buôn may bán đắt, thuận buồm xuôi gió.

đặt heo sữa quay cúng khai trương
đặt heo sữa quay cúng khai trương

Theo quan niệm xưa, khi làm bất cứ chuyện gì hệ trọng như xây nhà hay làm ăn trên một mảnh đất đều cần xin phép các vị thần linh, các vong hồn trên mảnh đất đó. Bởi theo quan niệm về tâm linh, mỗi mảnh đất chúng ta làm việc hay sinh sống đều có các vị thần cai quản, cũng như vong linh lưu lạc trên mảnh đất ấy. Những vị thần và những vong linh đó chính là người sẽ đem lại điềm may hoặc điềm rủi cho công việc kinh doanh. Vì vậy trước khi mở quán, cần lập lễ cúng với tất cả lòng thành, sự kính cẩn, thành kính của người chủ thì công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh mới gặp thuận lợi.

Các lễ vật trong mâm cúng khai trương quán ăn cần chuẩn bị những gì?

Trong mâm cúng khai trương quán ăn, các lễ vật sẽ khác nhau tùy vào từng địa phương cũng như tùy theo nhu cầu của chủ quán. Để cầu được nhiều tài lộc, các chủ quán không nhất thiết bắt buộc phải chuẩn bị mâm cúng to, hoành tráng, nhiều món . Điều trọng nhất là lòng thành của bạn khi thực hiện lễ cúng này. Một mâm cúng phù hợp ý nghĩa sẽ là mâm cúng vừa với phong tục, hoàn cảnh, điều kiện của bạn. Sau đây là một số lễ vật gợi ý cho bạn để quán ăn của bạn có một mâm cúng khai trương đầy đủ và hợp lý nhất.

 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Hoa cúc kim cương (01 bó)
 • Nhang rồng phụng (01 bó)
 • Đèn cầy (02 ly)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Trà (01 phần)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Giấy cúng khai trương (01 bộ)
 • Bánh kẹo (01 phần)
 • Trầu cau (01 phần)
 • Chè đậu trắng (05 phần)
 • Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
 • Cháo trắng (05 phần)
 • Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
 • Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo sữa quay (01 con)
 • Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)
 • Bia Tiger (06 lon)
lễ vật cúng khai trương quán ăn
lễ vật cúng khai trương quán ăn

Cần làm những gì trong lễ cúng khai trương quán ăn

Dưới đây là tất cả các bước cần chuẩn bị trước khi mở quán. Không được thiếu một bước nào để quán lúc nào cũng gặp được sự may mắn, lúc nào cũng đông khách.

 • Đầu tiên: Giành tất cả thành ý đặt vào trong mâm cúng khai trương. Để cho các vị thần cảm nhận được tấm lòng của mình đối với họ thông qua mâm cúng phải thật đầy đủ. Đến lúc đó mở quán ăn sẽ được đấng thần linh phù hộ làm ăn thuận lợi, tiền vào như nước. Tuy nhiên, nếu muốn được nhiều tài lộc hơn thì đặt mâm cúng ở nơi nhiều thịnh khí nhất.
 • Thứ hai: Cần đi xem khung giờ hợp với chủ quán, để quán đó luôn được nhiều người biết đến, lúc nào khách hàng cũng đến đông, tạo được lợi nhuận cao.
 • Thứ ba: Nếu gia đình nào có điều kiện kinh tế hơn có thể thuê các thầy về cúng cho quán ăn. Tuy nhiên, nếu gia đình nào không có điều kiện thì hãy diễn ra cách cúng cơ bản nhất.
 • Thứ tư: Đọc hết văn khấn và đợi cho nhang hương cháy hết, quỳ xuống bái lạy 3 cái. Xong tất cả công việc trên thì đem bài khấn được viết trong giấy, tiền vàng đem đi đốt cùng lúc không được sót một mẩu giấy nào.
 • Thứ năm: Xong các bước trên chỉ cần hạ lộc xuống
 • Thứ sáu: Chủ quán phải đi tìm một người thích hợp để thực hiện việc đập đất và bắt đầu mở quán.
>>  Mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái miền Trung cần chuẩn bị lễ vật gì?

Những đồ vật không thể thiếu trong lễ khai trương quán ăn

Bánh kẹo, nhang thắp, trầu cau, gạo muối, giấy tiền vàng bạc/vàng mã, xôi, chè, cháo, hoa quả, hoa tươi, heo quay, rượu, trà, nước, vàng bạc giấy và đèn cầy nến.

Nếu gia đình bạn không đủ điều kiện để chuẩn bị các lễ vật nêu trên thì cũng không sao cả. Lúc này, gia đình bạn chỉ cần một mâm cúng đơn giản, nhưng phải đặt tất cả thành ý vào mâm cúng. Một khi mở quán ăn thì cần phải đặt vấn đề đạo đức nghề nghiệp lên hàng đầu. Ngược lại, những gia đình có điều kiện thì có thể chuẩn bị các lễ vật đa dạng hơn một chút, chắc chắn sẽ được đấng thần linh trên cao phù hộ, giúp làm ăn ngày một phát đạt hơn.

Vị trí đặt đặt mâm lễ cúng khai trương quán ăn

Trong bất kỳ mâm cúng nào, đặc biệt là mâm cúng khai trương là vô cùng quan trọng. Với ý nghĩa thông báo với các vị thần linh, thổ địa cai quản mảnh đất này, mâm cúng khai trương thường được đặt trang trọng ở ngoài trời, trước cửa chính của nhà hàng, quán ăn… Nếu cần sự chu đáo hơn, hoàn chỉnh hơn, bạn có thể đi xem hướng chọn đặt mâm lễ sao cho phù hợp với mệnh và tuổi của mình. Việc xem tuổi này theo quan niệm tâm linh sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc cầu mong điều may mắn, bình an, xuôi chèo mát mái.

mâm lễ cúng khai trương đầu năm cần chuẩn bị những gì
Mâm lễ cúng khai trương quán ăn cần chuẩn bị những gì?

Cách bước tiến hành cúng khai trương quán ăn

 Việc đầu tiên cần làm để chuẩn bị lễ cúng khai trương đó là mời thầy cúng. Đây sẽ là người đứng ra thực hiện nghi lễ cúng khai trương này. Sau khi mâm lễ đã được chuẩn bị đầy đủ, đợi tới giờ lành, người cúng sẽ tiến hành thắp nhang. Cần thắp ba que nhang, sau đó người thầy cúng sẽ khấn 3 vái rồi cắm nhang. Tiếp tục là đến một phần vô cùng quan trọng đó là đọc bài cúng khai trương đã chuẩn bị sẵn. Bài văn cúng này cần được viết đúng cẩn thận, đúng ngày giờ, có như vậy lễ cúng mới mang đầy đủ ý nghĩa của nó.

Sau khi cháy hết 1 tuần nhang, người cúng sẽ vái 3 vái rồi xin phép các vị thần linh, các vong linh trên mảnh đất được mang vàng mã đi hóa. Nghi thức cúng khai trương kết thúc khi tiền vàng được đốt cháy hết. Có một điểm đặc biệt mà chủ cửa hàng không thể quên đó là mời người hợp mệnh, hợp tuổi mua mở hàng lấy may. Bởi vì ông bà ta có câu “Đầu xuôi đuôi lọt”, vì vậy người đầu tiên mua hàng rất quan trọng vì đây là người mở đầu cho việc mua bán của cửa hàng. Sau đó chủ quán tổ chức ăn uống chúc mừng cùng bạn bè, gia đình và nhân viên trong quán. Khi hoàn tất mọi việc, chủ quán mới bắt đầu chính thức mở quán trở lại.

Cách sắp xếp mâm cúng khai trương
Cách sắp xếp mâm cúng khai trương

Ý nghĩa một số lễ vật trong mâm cúng khai trương quán ăn

Hoa tươi

Một bình hoa dù trong bất cứ dịp lễ nào cũng luôn mang một giá trị rất cao cho không gian đó. Các loài hoa tượng trưng cho sự thanh tao, hòa nhã, sang trọng. Nếu hoa cúc là loài hoa tượng trưng cho sự trang nghiêm thì hoa ly sẽ là đại diện cho sự may mắn. Hay các loài hoa như đồng tiền, hoa sen, .. đều có những ý nghĩa vô cùng đặc biệt của nó. Vì vậy đây sẽ là món lễ vật không thể thiếu trong bất kỳ mâm cúng nào. Bạn cần chọn những bông hoa có kích thước vừa phải, có mùi hương nhẹ dịu và màu sắc tươi tắn. Các loài hoa này đều có thể dễ dàng mua ở chợ, siêu thị.

Hoa tươi là lễ vật không thể thiếu trong các mâm cúng

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả luôn là món lễ vật quan trọng với bất cứ mâm cúng nào. Mâm ngũ quả tức là 5 loại quả được chọn lựa để đặt lên mâm cúng. 5 loại quả được chọn tùy vào từng địa phương và từng hoàn cảnh của mỗi gia đình. Ví dụ như với miền Bắc sẽ thường có các loại quả như quả bưởi, quả cam, quả táo, … Còn với vùng khí hậu nóng ẩm miền Nam sẽ có các loại quả như mãng cầu, xoài, măng cụt, … Dù chọn loại quả nào, thì ý nghĩa của mâm ngũ quả vẫn không hề thay đổi. Đó là ý nghĩa về sự trong đầy, viên mãn, xung túc trong gia đình, trong công việc, từ đó giúp cho quán ăn của bạn được suôn sẻ trong lễ khai trương hơn.

>>  Cách cúng đưa ông táo về trời đúng theo phong tục người Việt
Mâm ngũ quả cúng khai trương quán ăn

Làm thế nào để trình bày một dĩa trái cây đẹp mắt vào ngày khai trương quán ăn?

 • Chúng ta có thể dựa tên gọi của mỗi quả để sắp xếp trình tự một cách chuẩn nhất: Xoài – Đu đủ – Sung – Dừa – Na – Mãng cầu.
 • Trình bày theo ngũ hành can chi: Thường ví 5 loại quả như nho, bưởi, lê, chuối xanh, dưa hậu để tượng trưng cho Hỏa, Kim,Thổ, Mộc, Thủy
 • Dựa theo các loại trái cây: Phải lựa chọn những loại quả có kích thước to và đẹp mục đích chính là để mâm cúng đó tôn lên giá trị trong ngày khai trương quán ăn. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị những loại trái cây đắt tiền để trình bày lên mâm cúng như đào, bưởi, cam mỹ, nho, vải hay thanh long đỏ…

Các đồ mặn khác

Các món điển hình như thịt gà luộc, thịt heo quay, …sẽ giúp buổi lễ có thêm sự khí thế, hoành tráng, giúp chủ quán cầu mong được sự may mắn, thuận lợi đến với quán ăn của mình. Với các đồ ăn này, bạn có thể chuẩn bị theo đặc trưng của địa phương và điều kiện, nhu cầu của bản thân. Hãy chọn những món ăn phù hợp nhất cho mâm cúng của quán ăn bạn.

Vàng mã

Việc đốt vàng mã có lẽ không còn là một điều lạ lẫm đối với người dân Việt Nam. Ở bất cứ nghi lễ cúng nào người ta đều đốt vàng mã, đây đã trở thành nghi thức quen thuộc và có ý nghĩa rất lớn đối với văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam. Có một điểm lưu ý khi đốt vàng mã đó là bạn chỉ cần đốt một lượng vừa phải, không quá nhiều. Như vậy vừa giúp tiết kiệm tiền của, vừa tốt cho môi trương nhưng vẫn không hề giảm đi ý nghĩa của nghi thức này.

Các điểm lưu ý trong lễ cúng khai trương quán ăn

 • Khi thực hiện lễ cúng, người chủ cần ăn mặc tử tế, đàng hoàng, lịch sự, nghiêm túc. Con trai cần sơ vin gọn gàng, con gái thì cần mặc quần áo kín đáo. Đây là điều vô cùng quan trọng bởi điều này sẽ thể hiện sự thành tâm thờ cúng của chủ cửa hàng cũng như của cả quán ăn. Vì vậy, đây là điểm không thể bỏ qua.
 • Không dùng đồ giả để làm vật thờ cúng. Tất cả các lễ vật trên mâm cúng đều phải là đồ tươi ngon, sạch sẽ. Hoa cũng cần phải là hoa thật, đồ ăn cần phải sạch sẽ. Đặc biệt đồ ăn không được là những đồ ăn sẵn ngoài tiệm. Nếu các đồ lễ vật làm sơ sài và không tâm huyết, quán ăn của bạn sẽ không gặp được những may mắn, bình an.
 • Không đùa giỡn trong lúc thực hiện nghi lễ. Cần thực hiện nghi lễ một cách trôi chảy, không để bị ngắt quãng vì bất cứ lý do gì. Các bước thực hiện cần liền mạch và thống nhất với nhau. Người thực hiện các nghi lễ cần tập trung để đọc bài cúng không bị ngắc ngứ, không bị sai lệch.
 • Không để những vị khách lạ trở thành người đầu tiên đến mở hàng cho quán. Đây là trường hợp rất hay xảy ra khi người chủ không để ý và khách đã tự bước vào quán. Như đã chia sẻ ở trên, người đầu tiên trở thành khách hàng của quán cần là người hợp tuổi, hợp mệnh. Còn những người khác, dù là vô tình hay cố ý vẫn sẽ không thể đem lại sự may mắn toàn điện.

Đồ Cúng Việt Nam – Đơn vị chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng

Mâm cúng khai trương quán ăn là một mâm cúng quen thuộc, đơn giản. Tuy nhiên thực hiện vẫn cần nhiều công sức và thời gian. Hiểu rõ vấn đề đó, vậy nên trên thị trường đã có rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ đồ cúng tâm linh, giúp bạn không cần lo lắng mỗi khi đến một dịp lễ tết nào đó. Để không phải lo lắng, băn khoăn về vấn đề đó, xin mời các bạn hãy đến với dịch vụ cung cấp mâm cúng của thương hiệu Đồ Cúng Việt Nam. Sau bao nhiêu kinh nghiệm cung cấp đồ cúng tâm linh đến từng hộ gia đình, chúng tôi tự tin rằng sẽ mang đến cho quý khách hàng những mâm cúng chất lượng, đầy đủ và chất lượng nhất.

Đối với chúng tôi, việc vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi tự tin về độ tươi ngon, vệ sinh an toàn thực phẩm của bất cứ món ăn nào trong mâm cúng. Rất nhiều khách hàng đã đến với chúng tôi và trở về nhà với sự hài lòng của mình. Để cầu chúc những điều may mắn, tốt lành sẽ đến với quán ăn của bạn. Hãy chuẩn bị một mâm cúng tươm tất, đầy đủ nhất với dịch vụ cung cấp đồ cúng của thương hiệu Đồ cúng Việt Nam.

>>  Ưu điểm của dịch vụ đặt mâm cúng khai trương cửa hàng đầu năm
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng khai trương trọn gói

Cách trình bày mâm cúng khai trương quán ăn vào ngày khai trương quán ăn

Có rất nhiều cách trình bày mâm cúng vừa đẹp mắt và còn khá đơn giản được nhiều người dân áp dụng. Các mẫu mâm cúng của người dân miền Trung, miền Bắc, miền Nam đều có những nét đặc sắc riêng sau đây, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu.

Lễ cúng khai trương quán ăn ở miền Trung

Lễ vật gồm: 1 đĩa trái cây, đèn, nhang, 1 đĩa bánh kẹo, 1 hũ trà/gạo/muối, 1 đĩa thịt heo/tôm/trứng luộc, 1 đĩa gà luộc, 1 đĩa trầu, 5 chén xôi/chè/cháo, 1 đĩa vàng mã, 6 chung trà hay rượu đều được, 1 bình bông (hoa tùy gia chủ chọn). Bên cạnh đó, còn có thêm những lễ vật tượng trưng cho miền Trung như các đồ chiên, bánh hỏi hay chả giò…

Lễ cúng khai trương quán ăn miền Bắc

Cần chuẩn bị các đồ lễ như: 6 chung trà hoặc rượu, 1 đĩa trái cây, 1 đĩa trầu, 1 bình bông, 5 chén cháo/chè/xôi, đèn, nhang, 1 đĩa vàng mã, 1 đĩa trứng luộc/thịt heo/tôm.

Lễ cúng khai trương quán ăn chuẩn miền Nam

Đối với mâm lễ cúng khai trương quán ăn miền Nam thường chuẩn bị đặc biệt hơn. Bởi sẽ cúng thêm nhiều đồ ngọt như các chén chè (chè trôi nước 7 màu/chè đậu đỏ), 3 ly bia/trà, 1 con gà luộc, nhang, 1 bình bông (tùy chọn), 1 đến 10 đĩa heo quay, vàng mã, 5 chén cháo/chè/xôi, 1 hũ gạo/muối/trà. Lưu ý chúng ta có thể lấy bánh bông lan, bánh dày, bánh chưng, các loại rau câu thay thế vào các chén xôi hay chè đều được.

Kinh nghiệm khi chuẩn bị khi cúng khai trương quán ăn

Mâm cúng khai trương quán ăn nên đặt ở đâu là thích hợp nhất?

Có rất nhiều người luôn quan tâm, tìm hiểu để biết chính xác xem khi khai trương quán ăn thì nên đặt ở đâu để đem lại thuận lợi, may mắn cho quán. Trước hết nên lựa chọn được vị trí phù hợp như ở trước cửa của quán ăn hoặc ở ngoài trời. Bởi mục đích chính của chúng ta là làm mâm cúng để thông báo cho các thổ địa và vị thần trên trời biết mình sẽ mở quán tại địa điểm này.

Cách bày biện mâm lễ cúng khai trương quán ăn

Dưới đây là những cách bày biện mâm lễ khai trương quán ăn chuẩn không cần chỉnh:

 • Nên chuẩn bị một chiếc bàn to và xung quanh phải đặt chén đũa.
 • Đồ cúng mặn thì đặt ở giữa bàn
 • Các loại trái cây, rượu, đèn cầy, nước hay tiền vàng thì đặt ở trước mâm cúng.

Khi xong buổi lễ khai trương quán ăn thì muối và gạo mình nên làm gì?

Nếu muốn tỏ lòng biết ơn của mình đối với thần linh thì nên cúng muối và gạo

Người ta thường nói cúng muối gạo là thể hiện lòng biết ơn của mình đến với những người đã sáng tạo ra nền văn hóa lúa nước. Mục đích khi tiến hành nghi thức rải muối gạo trong lễ cúng khai trương đó chính là phân phát cho các linh hồn đã mất hoặc thể hiện các động tác khi gieo mùa lúa nước.

Muối và gạo còn được xem là sự sống của con người

Muối và gạo chính là những loại thực phẩm không thể thiếu trong đời sống con người chúng ta từ bao đời nay. Muối là một loại gia vị nêm nếm vào các món ăn, còn gạo là lương thực hàng ngày mà chúng ta sử dụng vào tất cả các ngày trong năm. Gạo cung cấp đầy đủ tinh bột cho cơ thể, còn muối sẽ giúp ta cân bằng được chất lỏng trong cơ thể.

Tuy nhiên, trong phong thủy muối và gạo có thể đem lại tài lộc và tạo được nên sự may mắn. Đặc biệt, là con người sẽ luôn được khỏe mạnh sẽ không bị bệnh tật gì cả. Dân ta còn cho rằng khi ta rải muối trước sân sẽ xua đuổi đi những điều không may mắn chuẩn bị đổ ập tới với gia đình. Bên cạnh đó, còn giúp xua đuổi được tà ma, đem lại những điều tốt đẹp cho gia đình, người thân.

Cúng cô hồn rải gạo hay muối trước
Cúng cô hồn rải gạo hay muối trước

Tại sao nên đặt mâm cúng khai trương quán ăn tại Đồ Cúng Việt Nam

Nếu bạn quá bận rộn với công việc, cuộc sống hàng ngày nhưng vẫn muốn chuẩn bị được một mâm cúng khai trương quán ăn đầy đủ, thịnh soạn nhất. Thì việc liên hệ với các dịch vụ chính là sự lựa chọn phù hợp nhất hiện nay. Đồ Cúng Việt Nam tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các mâm cúng, đa số khách hàng khi đặt đều cảm thấy hài lòng cả về chất lượng, thái độ phục vụ mà mức giá. Đặc biệt, còn tư vấn một số vấn đề liên quan đến việc cúng khai trương để buổi lễ diễn ra thành công nhất.

Trên đây là tất cả những thông tin chính liên quan đến việc cúng khai trương quán ăn. Hi vọng sẽ hữu ích giúp các bạn có thể có một buổi khai trương thành công, tốt đẹp để cầu được những sự may mắn từ các đấng thần linh trên cao.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói
[ cúng khai trương quán ăn cần những gì | hướng dẫn cúng khai trương quán ăn | mâm cúng khai trương quán ăn trọn gói | bài văn khấn cúng khai trương quán ăn | lưu ý khi cúng khai trương ]
07.7878.3838
Don`t copy text!