Có nên chuyển đồ về nhà mới trước khi nhập trạch?

Có nên chuyển đồ về nhà mới trước khi nhập trạch hay không? Câu hỏi này khiến cho nhiều người cảm thấy băn khoăn và bối rối cho công việc về nhà mới.

Việc chuyển nhà, chuyển đến nơi ở mới là một công việc vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi gia đình. Việc này sẽ quyết định đến cuộc sống của tất cả mọi người trong gia đình đó ở tương lai khi chuyển đến chỗ ở mới. Chính vì điều đó mà cũng có rất nhiều thắc mắc xung quanh công việc này.

Và một trong số những câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc: ‘Có nên chuyển đồ về nhà mới trước khi nhập trạch?’. Câu hỏi này khiến nhiều người đau đầu vì gia đình khó khăn trong việc phải chuyển đồ đạc lại phải lo lắng rằng có động đến thần linh hay không. Tại bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho mọi người câu hỏi này thật kĩ càng.

Tìm hiểu thêm:

Nhập trạch có nghĩa là gì?

Để giải thích cho câu hỏi phía trên thì chúng ta nên hiểu từ nhập trạch có nghĩa là gì. Nhập trạch là một lễ cúng để xin thần linh, thổ địa được chuyển về ngôi nhà mới, nơi ở mới. Ngày nhập trạch là ngày đầu tiên mà gia chủ chuyển vào ngôi nhà đó. Ngày nhập trạch có diễn ra thuận lợi thì cuộc sống của những thành viên trong gia đình mới có thể thuận lợi, nhiều may mắn, luôn luôn hạnh phúc trong cuộc sống sau này.

Lễ nhập trạch được coi là một sự ra mắt thần linh, thổ địa cai quản vùng đất này, nói cho họ biết sự hiện diện của gia đình mình tại nơi ở mới, chỗ mà các thần cai trị. Đó là một sự xin phép và cũng đồng thời cầu phúc cho gia đình vào những ngày tháng sau này.

Lễ cúng nhập trạch được coi là một trong những ngày lễ cúng quan trọng của người Việt Nam vì có rất nhiều ý nghĩa quan trọng. Nó như là một việc đánh dấu mốc của gia đình bạn chuyển đến một ngôi nhà mới, một cuộc sống mới tốt đẹp hơn rất nhiều.

Lễ cúng nhập trạch có thực sự quan trọng?

Nhập trạch là một trong các nghi lễ được tiến hành sau khi xây nhà, khi gia đình bạn chuyển vào một ngôi nhà mới, nơi ở mới. Theo quan niệm từ xa xưa, đất thì sẽ có thổ Công, sông thì sẽ có Hà Bá. Mỗi vùng đất, mỗi một ngôi nhà đều có một hoặc một vài vị thần cai quản, chi phối những hoạt động sinh sống, làm việc tại nơi đây.

>>  Những thứ cần có trong thủ tục cúng nhập trạch là gì?

Do vậy, lễ nhập trạch được hiểu như là một nghi lễ thông báo đến thần linh, gửi đến mong muốn của gia đình rằng mong các thần phù hộ độ trì, may mắn, thuận lợi trong công việc, cuộc sống.

Lễ nhập trạch đã trở thành một nét đẹp, nét tinh túy của văn hóa phương Đông. Với lịch sử lưu truyền lâu đời, được truyền từ đời này qua đời khác thì nghi lễ này như là một bài học gửi đến con cháu về sự lễ phép, cần phải thông báo khi đi, khi về và tôn trọng những giá trị văn hóa của tổ tiên xa xưa.

Do vậy, lễ nhập trạch đã có vị trí vô cùng quan trọng trong thâm tâm của mỗi người dân Việt Nam. Mọi người cần phải chú ý, cẩn trọng trong mọi công tác chuẩn bị cho công việc làm lễ nhập trạch. Tuyệt đối không được làm qua loa, tùy tiện. Không cần làm lễ quá cao sang, đắt tiền nhưng cần phải có một tấm lòng thành kính, luôn luôn tỏ sự biết ơn của mình đến với tổ tiên.

Có nên chuyển đồ về nhà mới trước khi nhập trạch?

Khi mà mọi người đã hiểu được phần nào tầm quan trọng của ngày lễ nhập trạch thì mọi người sẽ phải suy nghĩ thật kĩ những việc mình cần làm trước và sau ngày nhập trạch. Nên và không nên làm việc gì để có được may mắn, bình an cho cả ngôi nhà.

Câu trả lời cho câu hỏi đặt ra ngay đầu bài viết đó là: ‘Có thể’. Có những gia đình vẫn luôn quan niệm rằng, ngôi nhà mới thì mọi thứ cần phải trải qua lễ nhập trạch mới được tiếp diễn. Những hiện nay, có rất nhiều tình huống buộc gia đình đó cần phải cân nhắc để chuyển đồ đạc vào nhà mới. Những trường hợp bất khả kháng có thể kể đến như:

  • Chọn được ngày đẹp nhập trạch nhưng lại rất lâu, ngôi nhà cũ cần phải chuyển đồ đạc đi ngay. Ngôi nhà cũ của bạn đang trong quá trình bán, sang tay cho một người khác, cần phải trả nhà cũ. Ngày bạn chọn để nhập trạch được thì lại còn rất xa, rất lâu mới đến. Lúc này bạn bắt buộc phải chuyển đồ sang một chỗ mới, chuyển sang ngôi nhà mới.
  • Ngày đẹp để tổ chức lễ nhập trạch vào những ngày như: giữa tuần, đầu tuần, ngày rất bận,… gia đình bạn không thể chuyển đồ được. Bạn đi làm các ngày trong tuần, gia đình bạn cũng bận rộn, gia đình chỉ chuyển đồ vào ngày nghỉ.

Mọi người cứ yên tâm, theo chuyên gia phong thủy thì việc chuyển đồ đạc vào nhà mới trước khi nhập trạch là hoàn toàn có thể. Vậy nên, với những gia đình rất bận rộn, đang băn khoăn rằng có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch hay không thì cứ yên tâm về vấn đề là chuyển đồ vào thì động đến thần linh nhé.

>>  Chuẩn bị mâm cúng mùng 1 và rằm 15 hàng tháng

Những lưu ý khi chuyển đồ vào trước khi nhập trạch

Mặc dù câu trả lời là ‘Có thể’ chuyển đồ vào trước khi nhập trạch nhưng vẫn có những lưu ý để tránh làm động đến thần linh. Mọi người cần chú ý để có thể chuyển đồ một cách thuận lợi nhất, không làm ‘phật ý’ thần linh.

  • Chọn ngày thuận lợi nhất đối với việc chuyển đồ của gia đình bạn. Việc chọn được ngày phù hợp với gia đình là việc cần làm, nó sẽ khiến gia đình bạn chủ động, sắp xếp được thời gian để chuyển đồ đạc.
  • Tiến hành đóng gói cẩn thận các đồ đạc cần chuyển. Việc này sẽ giúp đồ đạc của gia đình bạn sẽ không bị hư hỏng, thiếu sót trong quá trình vận chuyển, tránh làm mất thời gian.
  • Thuê một đơn vị vận chuyển. Nếu đồ đạc của gia đình bạn rất nhiều, cồng kềnh thì việc thuê một đơn vị vận chuyển là sự lựa chọn tối ưu. Đối với những gia đình có ít thời gian rảnh thì đây cũng được coi là việc làm cần thiết để có thể tiết kiệm thời gian, giúp việc chuyển đồ đạc trở lên nhanh chóng, thuận lợi hơn.
  • Quá trình chuyển đồ đạc cần phải nhanh gọn, không được lâu la, không được ồn ào. Mọi người cần làm thật cẩn thận, tránh làm ồn ào đến hàng xóm xung quanh. Theo quan niệm, nếu bạn làm ồn ào sẽ làm kinh động đến thần linh, gặp nhiều điều xui xẻo.
  • Sắp xếp đồ đạc ở nhà mới sao cho gọn gàng, vào những vị trí hợp lí. Việc này sẽ làm cho ngôi nhà của bạn nhìn sẽ ngăn nắp hơn so với việc để đồ đạc một cách linh tinh, không có vị trí nhất định.
  • Tuyệt đối không được khoan đục trong quá trình chuyển đồ đạc. Việc này cũng được xem là một trong những việc làm động đến thần linh ở nơi đây. Bạn nên hạn chế đến mức tối đa trong việc khoan đục ở ngôi nhà mới.
  • Các đồ vật mang ý nghĩa phong thủy như: bếp lửa, bàn thờ tổ tiên, … chỉ nên chuyển vào nhà sau khi tiến hành xong lễ nhập trạch. Trong trường hợp cần chuyển gấp thì nên hỏi ý kiến của các thầy phong thủy để có sự hướng dẫn phù hợp nhất. Theo như lưu truyền, nếu gia đình bạn muốn chuyển bàn thờ tổ tiên vào thì tuyệt đối không nên chuyển bát hương đi theo cùng. Bạn nên để ở nhà mới hoặc để hương trôi sông, khi nhập trạch thì sẽ bốc một bát hương khác.
  • Không được vận hành, sử dụng những đồ vật được chuyển đến. Đồ đạc khi chuyển đến chỉ được để một chỗ, sắp xếp theo ý bạn nhưng tuyệt đối không được sử dụng.
>>  Cúng đất đai mấy chén cơm? Lễ vật cúng tạ đất đai cuối năm

Mọi người cần lưu ý thật kĩ những điều này để có thể chuyển đồ về nhà mới một cách thuận lợi nhất cũng như giúp cho quá trình này không làm động đến thần linh, thổ địa ngự trị nơi đây.

Có được ngủ tại nhà mới trước khi nhập trạch?

Khi đã giải quyết được vấn đề đồ đạc có được chuyển trước khi nhập trạch không thì mọi người vẫn băn khoăn về câu hỏi: ‘Có được ngủ tại nhà mới trước khi nhập trạch?’. Vì mọi người cho rằng, để không mất thời gian di chuyển từ ngôi nhà cũ sang ngôi nhà mới thì nên ngủ lại nhà mới trong khi lễ nhập trạch chưa diễn ra.

Câu trả lời là: ‘Không nên ngủ tại nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch’. Vì lễ nhập trạch như là một sự báo cáo với thần linh sự có mặt của bạn cùng với những thành viên trong gia đình bạn tại ngôi nhà mới. Mà lễ nhập trạch chưa diễn ra, bạn lại ngủ tại đó thì thần linh, thổ địa nơi đây không hề biết bạn là ai và sẽ mang đến những rắc rối, điều không may cho bạn cùng với gia đình. Và nếu bạn ngủ tại đây thì coi như là đã làm lễ ‘nhập trạch’.

Vậy nên, mọi người nên chú ý rằng không nên ngủ tại ngôi nhà mới trước khi tiến hành làm lễ nhập trạch để có thể tránh được những điều không may mắn, sự trừng phạt, điềm rủi đến với bạn cùng với những thành viên trong gia đình bạn.

Đặt mâm cúng nhập trạch trọn gói ở đâu?

Nếu bạn muốn đặt một mâm cúng nhập trạch đúng với phong tục thì hãy tìm đến ngay Đồ Cúng Việt Nam. Đơn vị này đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực đồ cúng, được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn để đặt những mâm cúng chất lượng. Đồ Cúng Việt Nam cung cấp các loại mâm cúng từ nhập trạch, khai trương, đến lễ, mùng 1, ngày rằm. Cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng, tươi ngon thì Đồ Cúng Việt Nam luôn tạo ra những mâm cúng đúng ý, đúng với yêu cầu mà khách hàng mong muốn. Hãy liên hệ ngay để được nhân viên tư vấn đặt mâm cúng phù hợp với yêu cầu của mọi người.

Qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng đã giải đáp được câu hỏi khiến mọi người băn khoăn. Mọi người hãy lưu ý những việc nên và không nên trong ngày chuyển đồ để tránh những điều không mong muốn đến với gia đình. Hi vọng qua đây mọi người có thể chuẩn bị tốt cho công tác về nhà mới để có được những thuận lợi, sự phù hộ của thần linh, cuộc sống sau này sẽ được may mắn, êm ấm.

07.7878.3838