Bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu

Bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu mới đảm bảo thuận lợi và có vị trí đẹp giúp lễ cúng cho con được tốt đẹp như mong muốn là điều mà nhiều người rất quan tâm.

Bạn đã chuẩn bị mọi thứ rất chu đáo nhưng bạn đã biết bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu mới tốt hay chưa? Câu hỏi này đã làm khó không ít người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thông tin ngay dưới đây. Bạn sẽ biết được mình cần làm gì và làm như thế nào mới đúng.

Tìm hiểu thêm:

Ngày lễ đầy tháng của bé trai là ngày gì?

Theo tín ngưỡng của người Việt từ xa xưa, một đứa trẻ từ lúc đang trong bụng mẹ thì cả mẹ và con đã được sự che chở của 12 bà Mụ. Đến khi bé sinh ra đời sẽ được sự bảo vệ của Đức Ông. Vì thế, những đứa trẻ sau khi sinh được 1 tháng, cha mẹ thường làm lễ gọi là lễ đầy tháng. Đây là lễ nhằm thể hiện sự tạ ơn đến 12 bà Mụ và Đức Ông.

Đây là một phong hóa có ý nghĩa rất nhân văn. Nó thể hiện được truyền thống “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”; không quên ơn người đã ban ơn cho mình. Vì thế, ngày càng nhiều gia đình Việt rất xem trọng lễ cúng này. Với họ, đây không chỉ là cơ hội để tạ ơn đến các vị thần mà còn là cách để thể hiện những mong ước, nguyên vọng của mình đối với con cái bằng cách cầu mong sự bình an, mạnh khỏe đến với con trong tương lai.

Chọn ngày và giờ cúng đầy tháng cho bé trai như thế nào mới đúng?

Trước khi tìm hiểu xem bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu thì bạn cần phải lưu tâm đến việc chọn ngày và giờ cúng cho bé. Vì sao vậy? Bởi đây là yếu tố giúp bé tránh được những điều xui rủi từ việc chọn ngày hay giờ làm lễ đầy tháng không hợp với tuổi hay giờ bé sinh ra. Với 2 yếu tố này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn một vài thông tin quan trọng sau.

>>  Cách cúng thần linh thổ địa đúng phong tục Việt

Hướng dẫn cách chọn ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Bạn nên biết, ngày được chọn để làm lễ cúng đầy tháng cho bé không nên lấy theo Dương lịch mà nên chọn theo Âm lịch. Đồng thời, bé trai cũng không làm lễ đúng ngày đầy tháng mà làm trước 1 ngày. Đó là dựa theo quan điểm của ông bà xưa để lại rằng “ nam trồi nữ thụt”. Ví dụ, bé sinh vào ngày 18 tháng 5 thì làm lễ cúng đầy tháng vào ngày 17 tháng 6. 

Cách tính ngày đầy tháng đúng nhất cho bé trai và bé gái? | Cúng mụ, cúng đầy tháng | Tamlinh.org

Thực tế thì quan niệm này được lấy với ngụ ý, con trai đi trước 1 bước thì sau này đường công danh, sự nghiệp sẽ tốt hơn. Ngoài ra, đối với con gái nếu nhường nhịn một chút thì gia đình sẽ yên tấm và hạnh phúc hơn. Có thể nói, việc chọn ngày làm lễ này cũng được xem như là một lời cầu chúc cho bé trong tương lai.

Hướng dẫn cách chọn giờ cúng đầy tháng cho bé trai

Khi chọn giờ cúng đầy tháng, bạn cần lưu ý 4 vấn đề sau:

 • Thứ nhất, tùy vào việc sắp xếp thời gian và công việc mà bạn có thể làm lễ cho bé vào buổi sáng hay chiều. 
 • Thứ hai,thời gian làm lễ cũng nên xem thêm giờ sinh và tuổi của bé để chọn được giờ đẹp nhất.
 • Thứ ba, bạn nên tham khảo những người có kinh nghiệm để biết được giờ tốt cũng như cách bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu để mang đến cho bé những điều may mắn.
 • Thứ tư, chọn thời gian cúng của bé sao cho tất cả các thành viên có thể hội tụ đông đủ. Như vậy, lễ cúng mới thực sự mang đến hạnh phúc trọn vẹn cho bé.

Cúng đấy tháng cho bé trai nên chuẩn bị những gì?

Nhiều người chỉ chăm chăm tìm hiểu xem bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu mà quên không tham khảo mâm cúng đầy đủ cần có những gì. Điều này có thể khiến bạn bất kính với Đức Ông và 12 bà Mụ nếu chuẩn bị có sự sai sót. Dưới đây là những gì mà bạn cần chuẩn bị:

Lễ vật trong mâm cúng đầy tháng

 • 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn
 • 12 chén chè đậu trắng nhỏ và 1 chén chè đậu trắng lớn
 • Bộ trầu cau têm cánh phượng
 • Bộ đồ thế cúng giải hạn
 • Bộ hài màu xanh và bộ đồ cúng bà Mụ
 • Bộ vàng thỏi
 • Gà luộc chéo mỏ gập cánh
 • Cháo và gỏi
 • Nhang 3 tấc
 • 14 đèn cầy
 • Trà, rượu trắng, gạo, muối
 • Hoa cúng: hoa ly hoặc hoa đồng tiền
 • Đĩa trái cây ngũ quả

Bên cạnh các lễ vật chuẩn bị cho mâm cúng đầy tháng của bé trai thì bạn cũng nên chuẩn bị thêm các lễ vật để đặt lên bàn thờ tổ tiên và bàn thở Thổ địa. Hai bàn thờ này bạn có thể tự sắm lễ vật theo tâm thành của mình.

Bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu cho may mắn

Bạn đang thắc mắc không biết bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu mới đúng và mang đến sự may mắn? Nếu vậy, bạn có thể tham khảo ngay thông tin dưới đây.

>>  Khi thực hiện nhập trạch nhà chung cư có cần cúng không

Chú ý cách bày biện bàn cúng đầy tháng

Lễ vật đã chuẩn bị xong nhưng không phải bạn muốn đặt đâu cũng được. Lễ cúng đầy tháng là lễ tạ ơn 12 bà Mụ và Đức Ông. Vì thế, bạn cũng cần chia lễ vật thành 2 mâm cúng. Mâm dành cho Đức Ông được đặt ở bàn nhỏ và để trên cao. Thấp hơn khoảng 10cm là mâm lớn dành cho 12 bà Mụ.

Các lễ vật đặt trên mâm cúng phải đảm bảo theo nguyên tắc “Đông hoa Tây quả”. Như vậy, phong thủy mâm cúng mới đảm bảo đúng. Lễ cúng cũng sẽ có thêm yếu tố giúp mọi mong ước, nguyện cầu của bạn dành cho con được thần linh chứng giám.

Vị trí đặt bàn cúng đầy tháng phải thuận lợi và có tính phong thủy

Bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu  luôn khiến nhiều người quan tâm. Vị trí này cần đảm bảo được 3 yếu tố:

 • Thứ nhất, đó phải là nơi thoáng đãng, nhiều ánh sáng
 • Thứ hai, đó là nơi trang trọng, có phong thủy tốt
 • Thứ ba, vị trí đặt bàn cúng tiện lợi cho việc chuẩn bị và bày biện các lễ vật.

Để đáp ứng được các yếu tố trên thì bạn có thể cân nhắc đến những vị trí sau:

Chính diện phòng khách

Phòng khách luôn được xem là nơi trang trọng nhất trong ngôi nhà. Đây cũng là nơi hội tụ các nguồn sinh khí tốt đẹp trong gia đạo. Vì thế, nhiều người chọn đặt bàn cúng ngay tại phòng khách với hướng bàn ra phía cửa chính. Đa số người Việt đều chọn đây là nơi tốt nhất để làm mọi lễ cúng, trong đó có lễ cúng đầy tháng.

Giữa sân

Thường thì những gia đình ở khu vực nông thôn sẽ lựa chọn vị trí giữa sân để làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai. Theo họ, đây là nơi không chỉ thoáng đãng mà còn có tính phong thủy tốt. Lễ cúng cho con vừa có sự chứng giám của Đức Ông cùng 12 bà Mụ lại vừa được trời đất soi xét. Như vậy, lễ cúng sẽ càng thêm long trọng hơn. 

Trong phòng ngủ của bé

Nếu phòng ngủ của con có không gian thoáng, rộng và nhiều ánh sáng thì đây cũng là vị trí rất thích hợp để đặt bàn cúng đầy tháng. Thực ra, nhân vật chính trong lễ cúng này là bé trai của bạn. Vì vậy, việc làm lễ cúng ngay trong phòng của bé sẽ giúp bé có thêm nhiều sự phù hộ, che chở hơn từ các vị thần.

Điều quan trọng về nghi lễ và tiệc trong lễ cúng đầy tháng cho con

Nếu bạn đã biết được bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu thì cũng nên tìm hiểu về các nghi thức cũng như việc tổ chức tiệc đầy tháng cho con như thế nào. Bởi thực tế, không ít gia đình lựa chọn việc kết hợp lễ đầy tháng với tiệc chúc mừng cho con. Vì thế, bạn cần phải lưu ý một số thông tin sau:

>>  Mâm cúng đầy tháng quay hướng nào mới đúng?

Phần lễ nghi

Đây là phần quan trọng nhất trong ngày đầy tháng của bé. Lễ cúng có đầy đủ các nghi thức sẽ càng thể hiện được lòng thành của gia đình. Vì thế, trong lễ cúng đầy tháng cần có đầy đủ các nghi lễ sau:

 • Nghi thức khấn vái: Trình lên 12 bà Mụ và Đức Ông lý do làm lễ và đọc văn khấn.
 • Nghi thức khai hoa: Cầu xin cho con những điều tốt đẹp trong cuộc sống bằng cách cầm một cành hoa quơ ngang miệng bé cùng những lời chúc.
 • Nghi thức đặt tên cho con: Nghi lễ này được thực hiện trước bàn thờ gia tiên như một truyền thống tốt đẹp từ xa xưa.

Phần tiệc

Sau khi thực hiện xong lễ cúng, bạn có thể tổ chức tiệc mừng đầy tháng cho con. Tùy theo điều kiện của gia đình để bạn chọn làm lễ cho con với quy mô lớn hay nhỏ. Nếu muốn một bữa tiệc đầm ấm thì bạn chỉ nên tụ họp những người thân trong gia đình cùng nhau chia sẻ những vật phẩm sau lễ cúng để mang đến không khí hạnh phúc cho con.

Nên đặt mua bàn cúng đầy tháng bé trai ở đâu chất lượng?

Bạn muốn biết bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu đảm bảo chất lượng, giá tốt? Công Ty Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói Việt Nam sẽ là sự lựa chọn uy tín mà bạn không nên chối từ. Dịch vụ của chúng tôi có nhiều ưu điểm để bạn tự tin lựa chọn và có được sự phục vụ tốt nhất.

 • Công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nấu tiệc hay mâm cúng. Chúng tôi là điểm đến đáng tin cậy của hàng ngàn gia đình Việt trong thời gian qua.
 • Các vật phẩm được cung cấp đều được chế biến đúng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Không chỉ sạch mà còn rất ngon, phù hợp với khẩu vị của mỗi vùng miền.
 • Dịch vụ am hiểu các quy tắc cúng bái nên có thể hỗ trợ khách hàng trong việc bày biện, chuẩn bị văn khấn hay các nghi thức cúng được chuẩn nhất.
 • Chúng tôi luôn hỗ trợ bạn nhanh chóng, tận tâm và chuyên nghiệp
 • Bảng giá dịch vụ ưu đãi, có hiệu quả tiết kiệm chi phí rất cao.

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu tốt nhất. Đồ Cúng Việt Nam luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/7 qua đường dây nóng: 07. 7878. 3838. Dịch vụ cam kết mang đến bạn những mâm cúng thịnh soạn, đẹp mắt, chất lượng và đầy đủ nhất.

[ Bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu | cúng đầy tháng nhà trọ được không | hướng dẫn cúng đầy tháng | cách tính ngày cúng đầy tháng | đầy tháng tính ngày âm hay dương ]
07.7878.3838