Bài cúng thôi nôi bé trai miền nam CHUẨN nhất

Để chuẩn bị một mâm cúng thôi nôi, bài cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam hoàn hảo; cần phải có kinh nghiệm trong việc mua sắm; sắp đặt lễ vật và nắm được trình từ các bước tổ chức lễ cúng sao cho đúng cách.

cách tổ chức sinh nhật cho bé
cách tổ chức sinh nhật cho bé

Bài viết sau đây Mâm Cúng Tâm Linh sẽ giới thiệu đầy đủ các bước cần chuẩn bị mâm cúng; bài văn khấn thôi nôi bé trai chi tiết nhất; nhằm đảm bảo cho gia đình bạn tổ chức một buổi lễ cúng thôi nôi bé trai một cách hoàn hảo.

Tìm hiểu thêm:

Vì sao cần tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai?

Theo tín ngưỡng dân gian của người Việt, em bé được sinh ra là nhờ đến 12 Bà Mụ. Mỗi Bà Mụ có một nhiệm vụ nặn ra từng bộ phận trên cơ thể em bé; và chăm sóc cho bé được chào đời khỏe mạnh, có sức sống tốt.

Chính vì vậy, vào dịp bé trai tròn 1 tuổi; gia đình sẽ tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé để tỏ lòng cảm ơn đến các Bà Mụ; với lời cầu mong cho bé luôn được khỏe mạnh và phát triển tốt.

Lễ này có tên là thôi nôi mang ý nghĩa bé đã chính thức lớn; bước qua một giai đoạn mới và không cần phải nằm nôi khi ngủ nữa.

Ngoài ra, lễ thôi nôi còn là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của bé đối với gia đình. Điều này là do điều kiện y tế trước đây khá lạc hậu; nên nhiều em bé sau khi sinh ra không được sống thọ và thường chết yểu trước giai đoạn 1 tuổi.

Do đó, khi bé tròn một tuổi chính là thời điểm đánh dấu quan trọng; bé sẽ được sống khỏe mạnh và phát triển tốt. Chính vì vậy mà các gia đình rất coi trọng khi tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé.

Mặc dù ngày nay điều kiện y tế đã được cải thiện; tỷ lệ chết yểu đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, tục lệ cúng thôi nôi cho bé vẫn tiếp tục được duy trì tại nhiều gia đình.

Làm thế nào để tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai một cách chính xác?

Quan niệm của người xưa, gia đình sẽ tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai đúng 12 tháng sau ngày sinh theo lịch âm.

>>  Bài cúng Mụ đầy tháng bé gái

Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình chuyển sang tính ngày cúng thôi nôi theo lịch dương. Khi đó, ngày cúng thôi nôi cho bé chính là ngày sinh nhật 1 tuổi tính theo lịch dương.’

mâm lễ cúng mụ cho bé trai miền Bắc
Mâm lễ cúng mụ cho bé trai

Những lễ vật cần thiết phải chuẩn bị cho mâm cúng thôi nôi bé trai

Để chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi của bé trai đầy đủ; gia đình cần phải lên danh sách chuẩn bị để khi mua sắm lễ vật không bị thiếu sót. Sau đây là những lễ vật cần thiết phải sắp đặt trên mâm cúng thôi nôi của bé trai:

 • Đĩa trái cây (thường người ta sẽ đơm mâm ngũ quả)
 • Bình hoa (thường sử dụng hoa đồng tiền hoặc hoa cát tường)
 • Nhang, đèn cây, gạo, muối, trà, rượu trắng, nước lọc
 • Xôi (thường nấu xôi gấc)
 • Gà luộc hoặc vịt luộc (để nguyên con)
 • Heo quay, bánh hỏi
 • Chè (thường sử dụng chè đậu trắng hoặc chè trôi nước)
 • Cau trầu (têm cánh phượng): 13 miếng
 • Bánh kẹo
 • Giấy vàng mã, 13 đôi hài, 13 bộ áo 3D

Trong đó, chè, xôi, heo quay, đều được chia là 13 phần (12 phần nhỏ và 1 phần lớn).

Cách sắp đặt các mâm cúng trong lễ thôi nôi cho bé trai như thế nào?

Cúng thôi nôi cho bé trai thường sắp xếp 3 mâm: mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa, mâm cúng Ông Táo và mâm cúng 12 Bà Mụ, Đức Ông. Do văn hóa của mỗi vùng miền khác nhau; nên cách sắp đặt và lễ vật trên mâm cũng cũng có sự khác biệt tương đối. Tuy nhiên, những lễ vật chính hầu như vẫn có sự tương đồng.

Các lễ vật trên mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa và Ông Táo

 • Chè, xôi
 • Bộ tam sên (thịt luộc, trứng luộc, tôm hay cua luộc)
 • Nước, bình hoa, đĩa trái cây (mâm ngũ quả), nhang

Các lễ vật trên mâm cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông

 • Gà luộc (để nguyên con)
 • 1 mâm trái cây
 • Xôi: 12 đĩa
 • Chè: 12 chén
 • Nước, bình hoa, rượu, nhang
 • Giấy vàng mã, bộ giấy cúng thôi nôi.

Bài cúng thôi nôi bé trai miền Nam chi tiết và chuẩn nhất năm 2021

Bài cúng thôi nôi bé trai miền Nam cũng rất đơn giản. Thường thì bố hoặc mẹ đều có thể khấn cho con; nhưng nhìn chung các bậc phụ huynh hay mời trưởng tộc; hoặc những người lớn tuổi có được sự tin tưởng, kính yêu để thực hiện nghi lễ này. Sau đây là bài khấn đầy năm cho bé, mời bạn đọc cùng tham khảo:

Bài cúng thôi nôi bé trai miền Nam chi tiết và chuẩn nhất năm 2021
[ Bài cúng thôi nôi miền Trung,Bài cúng thôi nôi bé trai miền Nam,Cúng thôi nôi vào giờ nào,Văn khấn cúng thôi nôi đầy tháng,Chỉ cách cúng thôi nôi,Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản,Cách cúng sinh nhật,Lễ cúng thôi nôi cho bé gái ở miền Trung ]

Các bước thực hiện khi tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai

Đầu tiên, gia đình cần tính ngày chính xác để tổ chức lễ cúng thôi nôi. Bước tiếp nữa cần chọn được giờ tốt (hay còn gọi là giờ hoàng đạo) để đảm bảo lễ cúng đem đến nhiều điều may mắn cho bé trong cuộc sống sau này.

Thứ hai, khi đến giờ tốt, mâm cúng cần phải được sắp đặt xong xuôi; người đại diện gia đình sẽ thắp nhang, bắt đầu khấn vái và đọc to bài văn khấn.

>>  Bài văn khấn cúng ông công ông táo

Thứ ba, gia đình chờ cho đến khi nhang tàn mới bắt đầu đốt giấy vàng mã, các loại giấy cúng và dọn mâm lễ vật.

Đến lúc này, lễ cúng thôi nôi cho bé trai xem như đã được hoàn thành. Mọi thành viên trong gia đình sẽ bắt đầu khai tiệc; kèm với những lời chúc tốt đẹp dành cho cháu bé.

Tổ chức chọn đồ vật cho bé trong lễ cúng thôi nôi.

Trong ngày làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai; gia đình thường đặt những món đồ vật xung quanh để bé tự tìm. Các đồ vật này thường mang những ý nghĩa tượng trưng chỉ đến nghề nghiệp tương lai của bé. Nếu bé chọn món đồ nào có nghĩa là sau này bé sẽ hướng đến nghề nghiệp liên quan đến đồ vật đó. Những đồ vật hay được chọn như là: laptop, điện thoại, sách vở, bút màu, tiền, …

Mặc dù ngày nay vẫn không có bất kỳ chứng minh nào cho điều này. Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn tổ chức chọn đồ vật cho bé như là một lễ nghi; hoặc đơn giản chỉ là một kỷ niệm cho bé sau này khi lớn lên.

Mâm bóc thôi nôi cho bé
Mâm bóc thôi nôi cho bé

Những điều cần chú ý khi tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai

Để tổ chức cho buổi lễ cúng thôi nôi của bé được trọn vẹn, gia đình cần chú ý những điểm sau:

1. Lập danh sách các lễ vật cần mua sắm

Việc lên danh sách lễ vật cần thiết là rất quan trọng. Đôi khi chỉ là những món đồ nhỏ nhưng nếu không chuẩn bị tốt sẽ rất dễ thiếu sót. Việc thiếu lễ vật đặt trên mâm cúng là hoàn toàn không tốt và có thể đem đến những điều không may mắn.

2. Chọn được ngày giờ cúng chính xác

Việc chọn ngày giờ cúng thôi nôi rất quan trọng. Nếu gia đình không biết xem giờ hoàng đạo có thể nhờ đến những người có địa vị trong dòng họ hoặc nhờ đến thầy cúng để đảm bảo chắc chắn.

3. Chọn người đại diện cúng

Người đại diện cúng phải nắm được các bước cơ bản trong lễ cúng. Khi đọc bài văn khấn cần phải nói to, rõ ràng, thể hiện được thành ý của gia đình đến các vị Tiên nương.

4. Chú ý đến các bước tổ chức cúng

Lưu ý phải cúng đúng giờ hoàng đạo, không được thắp nhang trước hay sau giờ tốt đã chọn vì điều này sẽ không đem lại may mắn cho cháu bé.

Khi cúng, cần phải đợi nhang tàn hết mới bắt đầu đốt giấy vàng mã, rãi muối gạo xung quanh và thu dọn lễ vật.

Trên đây là một số điểm cần lưu ý khi tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai. Mặc dù chỉ là những chi tiết nhỏ nhưng nếu không để ý sẽ bị các vị tiên nương không hài lòng, đem lại những điều không may mắn. Hy vọng sẽ giúp các gia đình tổ chức được một buổi lễ cúng trang trọng và đúng quy cách. 

Dịch vụ cung cấp mâm cúng thôi nôi trọn gói giúp tiết kiệm thời gian và công sức

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị mở dịch vụ cung cấp mâm cúng cho những khách hàng có yêu cầu. Chỉ với một cuộc điện thoại, khách hàng có thể đưa ra yêu cầu và thời gian của gia đình mình về việc tổ chức lễ cúng. Mọi công việc còn lại đều được dịch vụ thực hiện và cung cấp tận nơi.

>>  Bài văn khấn và mâm cúng giỗ tổ nghề tóc nail

Như vậy, khách hàng sẽ không cần phải bỏ thời gian và công sức cho việc chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé trai nhà mình mà vẫn đảm bảo mọi việc được thực hiện hoàn hảo và đúng giờ.

Điều này rất phù hợp với điều kiện của nhiều gia đình ở các thành phố lớn, khi mà công việc của nhiều người khá bận rộn thì việc tìm đến các dịch vụ cung cấp mâm cúng là một gợi ý thích hợp.

Ngoài ra, nhiều gia đình trẻ khi tự lập ở các thành phố lớn không có bà con và những người lớn tuổi bên cạnh thường thiếu khuyết về những kinh nghiệm sắp xếp cũng như tổ chức các lễ cúng sao cho đúng quy tắc. 

Sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn trên thị trường vừa đơn giản, tiện lợi lại đảm bảo tuân thủ được đầy đủ các quy tắc nên khiến nhiều gia đình yên tâm khi lựa chọn sử dụng.

Trên đây là những lý do khiến cho dịch vụ cung cấp mâm cúng của nhiều đơn vị trên thị trường ngày càng phát triển mạnh một cách nhanh chóng trong thời gian qua.

Mâm Linh Sài Gòn – Dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng và chuyên nghiệp

Mâm Cúng Tâm Linh tự hào là đơn vị các sản phẩm mâm cúng chất lượng cao, uy tín và được sự tín nhiệm của nhiều khách hàng trong thời gian vừa qua.

Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, có nhiều kinh nghiệm nên luôn khiến khách hàng hài lòng bởi sản phẩm mâm cúng được cung cấp sau khi đã liên hệ và sử dụng.

Mâm Cúng Tâm Linh luôn cung cấp rất nhiều sản phẩm mâm cúng nhằm thỏa mãn mọi yêu cầu của khách hàng đồng thời phù hợp với văn hóa của mỗi vùng miền trên khắp cả nước. Chính vì vậy, khi tìm đến với dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Mâm Cúng Tâm Linh, khách hàng chắc chắn sẽ tìm được sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu của gia đình mình.

Đối với những khách hàng không có kinh nghiệm trong việc tổ chức mâm cúng, nhân viên chúng tôi sẽ tư vấn và giới thiệu các sản phẩm mâm cúng phù hợp nhất để bạn lựa chọn.

Đặc biệt, đi kèm với chất lượng dịch vụ tuyệt vời, mức giá sản phẩm mâm cúng do Mâm Cúng Tâm Linh cung cấp luôn đảm bảo rất cạnh tranh với mặt bằng chung của thị trường. Điều này khiến cho uy tín của Mâm Cúng Tâm Linh ngày càng tăng mạnh trên thị trường và được nhiều khách hàng biết đế n.

Hãy đến với Mâm Cúng Tâm Linh chúng tôi ngay qua Hotline: 07.7878.3838 khi bạn có nhu cầu đặt mâm cúng trọn gói chất lượng nhất trên thị trường!

đồ cúng thôi nôi trọn gói cho bé
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng cao
[Bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản,Bài cúng thôi nôi miền Trung,Cúng thôi nôi bé trai miền tay,Mâm cúng thôi nôi bé trai,Bài cúng thôi nôi bé trai,Bài cúng thôi nôi bé trai miền Trung,Mâm cúng đầy tháng bé trai miền Nam,Mâm cúng thôi nôi be gái miền Nam,Hoa cúng thôi nôi be trai,Hình ảnh mâm cúng thôi nôi bé trai]
07.7878.3838