Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì để nấu xôi xéo? Hướng dẫn cách nấu món xôi xéo thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng bạn nên biết?
Tìm hiểu thêm:
- Mâm ngũ quả cúng làm nhà gồm những gì
- Tổ chức đầy tháng cho con ở đâu? Bên nội hay bên ngoại
Xôi xéo – món ăn đặc trưng đất Hà Thành
Một sự thật rằng, có rất nhiều người biết đến món xôi xéo không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn đặc biệt ấn tượng bởi cái tên vô cùng lạ – Xôi xéo. Đã có không ít người vì thắc mắc đến câu chuyện cái tên mà bắt đầu tìm hiểu và vô tình phải lòng xôi xéo bởi hương vị là lạ mà nó mang lại.
Và theo những tìm hiểu về cái tên Xôi xéo, có rất nhiều giả thuyết cho rằng nguyên nhân tên gọi này xuất hiện chính là do cách bày trí của nó. Người nấu xôi thường cắt xéo những viên đậu xanh thành từng lát mỏng và đều nhau rồi rải lên bề mặt xôi, là một cách bày biện khá thu hút. Ngoài ra, ở vùng đất Thủ đô mọi người thường hay đùa với nhau rằng, xôi tuy “xéo” nhưng đậy lại món ăn “dính người”, có đuổi cũng không đi, càng đuổi càng tấp lại bởi hương vị mà xôi mang lại, một hương vị thơm ngon, thú vị không lẫn vào đâu được.
Xôi xéo là lựa chọn hàng đầu cho các bữa sáng của rất nhiều người dân yêu nét cổ kính của Hà Nội. Đây là món ăn phổ biến và được bày bán quanh năm. Đặc biệt nếu có dịp ghé thăm Hà Nội bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi thấy những hàng xôi xéo với tấp nập người mua ở bất cứ một con phố nào. Sự óng ánh của sắc xôi vàng gói gọn trong những chiếc lá xanh man mát, thân thiện vô tình tạo nên những hảo cảm đặc biệt cho người dùng. Đó là những gì mà bạn có thể cảm nhận được qua mỗi gói xôi xéo.
Bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến cho mình những năm xôi xéo thật ngon, không kém phần Hà Nội bằng cách đọc thật kỹ bài viết này nhé!
Hướng dẫn cách làm xôi xéo ngon chuẩn vị Thủ Đô
Nguyên liệu
Một bước rất quan trọng và đương nhiên không thể thiếu trong bất kỳ công việc chế biến nào đó chính là chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Để món xôi xéo được hoàn thành một cách hoàn hảo nhất có thể bạn cần có:
- 500gram gạo nếp
- 300gram đậu xanh cà vỏ
- 100gram hành tím
- Gia vị cần dùng đến đó là bột nghệ, muối, nước mắm, dầu ăn.
Một số lưu ý trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu cho món xôi xéo:
- Đối với loại gạo nếp để nấu xôi xéo bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng hay còn được gọi là nếp ả, nếp Bắc. Đây là đặc sản của vùng đồng bằng trung du Bắc bộ. Loại gạo này có hạt tròn ngắn, dẻo đặc biệt sẽ giúp món xôi có được hương vị thơm ngon, vừa phải, khi ăn nóng không bị ướt và ăn lúc nguội cũng không bị khô. Tuy nhiên, nếu khu vực bạn sinh sống không có loại gạo này, bạn cũng có thể dùng tạm gạo loại khác.
- Đối với đậu xanh bạn nên chọn loại đậu có vỏ đã được cà mang trên mình màu vàng bắt mắt nhé.
Sơ chế nguyên liệu:
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, chúng ta sẽ tiến hành sơ chế, làm sạch nguyên liệu.
Bạn nên vo gạo thật sạch. Dấu hiệu nhận biết việc gạo đã được vo sạch đó chính là nước vo gạo trở nên trong hẳn. Việc vo gạo sạch là cần thiết bởi vì như vậy thì khi bạn ngâm lâu hạt gạo sẽ không bị chua và khi đồ xôi chín sẽ không bị kết dính, hạt rời, bóng dẻo và thơm ngon.
Sau khi vo gạo xong, bạn chuẩn bị một chậu nước lạnh có kèm bột nghệ hoặc nước cốt nghệ tươi để ngâm gạo trong khoảng 5 – 6 tiếng. Mục đích của việc pha kèm bột nghệ chính là để thành phẩm có được màu vàng hút mắt. Nếu có thể kiếm được hoa dành dành thì thật tốt, vì hoa dành không mùi, không hăng như nghệ giúp xôi được chuẩn vị hơn.
Đối với phần đậu xanh, bạn cũng tiến hành như gạo. Vo thật kĩ và ngâm trong nước lạnh khoảng 3 – 5 tiếng. Nếu bạn dùng đậu xanh còn vỏ chú ý phải đãi sạch vỏ đi trước khi bắt tay vào chế biến nhé!
Tiến hành làm món xôi xéo thơm ngon, chuẩn vị Hà Thành
Bước 1: Chế biến mỡ béo
Khi thưởng thức món xôi xéo người ta thường dùng mỡ béo để tạo độ dẻo dai và độ ẩm, không quá khô cho xôi. Món xôi xéo truyền thống thực chất chỉ bao gồm xôi, đậu xanh, thêm ít hành phi nhưng ăn hoài vẫn không khô đó là nhờ có mỡ béo đấy. Tuy nhiên, với những trường hợp không thích dùng mỡ thì có thể thay thế bằng dầu ăn. Và cần chú ý về lượng dầu đổ vào để tránh trường hợp xôi bồng bềnh trong dầu nhé.
Cách làm món mỡ béo khá đơn giản. Bạn chỉ cần đun những vụn mỡ đã được cắt nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều tay cho mỡ nóng chảy, để lửa riu riu, lấy lượng mỡ nước chảy ra, loại bỏ phần tóp mỡ.
Tắt bếp khi tóp mỡ còn trắng nhé!
Bước 2: Chế biến hành phi
Bạn tiến hành bóc vỏ toàn bộ 100gram hành tím sau đó thái lát. Khi thái lát hành chỉ nên mỏng vừa phải để hành không bị cháy quá nhanh, giữ được tép hành mang lại cảm giác giòn khi nhai.
Cách chế biến hành phi đó là:
Bạn đun sôi mỡ hoặc dầu nóng già rồi thả toàn bộ hành tím đã được thái lát vào chảo. Lượng dầu mỡ nên nhiều hơn so với lượng hành, ngập phần hành càng tốt. Nếu được bạn có thể dùng luôn phần mỡ mà chúng ta đã chuẩn bị ở phần trên để phi hành, sau đó dùng phần mỡ đấy trộn luôn vào xôi. Chắc chắn rằng món xôi xéo thành phẩm sẽ rất thơm ngon, giòn vị luôn đấy!
Khi phi hành, ban đầu bạn cứ để lửa lớn cho hành bay hơi nhanh. Sau khi hành bắt đầu héo bớt, bạn cứ đảo đều tay đến khi thấy hành nhẹ hơn hẳn thì hạ lửa vừa và trông chừng cẩn thận.
Quan sát nếu thấy hành bắt đầu ngả vàng thì tắt bếp, vớt ngay ra rổ hoặc giấy thấm dầu, khi đã nguội hành sẽ tự lên màu đẹp và giòn ngon. Chú ý rằng, nếu bạn sơ ý để hành chuyển sang hanh vàng hẳn rồi mới tắt bếp thì rất có thể sẽ làm hành bị cháy đen đấy nhé!
Bước 3: Hấp đậu xanh
Đến với bước hấp đậu xanh, bạn sẽ thực hiện vỏn vẹn trong vòng khoảng 20 phút. Một lưu ý rằng, bạn nên tạo các khoảng trống khi bày biện đậu xanh vào xửng hấp để giúp đậu được chín đều mỗi lúc hơi nước bốc lên.
Để kiểm tra độ chín của đậu, bạn có thể chọn bất kỳ hạt đậu sau đó miết nhẹ, thấy hạt bở tơi ra tức là đậu đã chín rồi.
Sau khi đã hấp chín đậu, nhân lúc đậu còn nóng bạn nghiền đậu với 3 thìa canh mỡ béo, nửa muỗng cà phê muối. Để nghiền nát đậu xanh bạn có thể dùng máy xay, muôi hoặc đơn giản có thể giã bằng chày. Sau khi đã nghiền nhuyễn, bạn nắn đậu thật chặt tạo thành những viên đậu xanh tròn mịn màng.
Một lưu ý rằng, mỡ béo có thể giúp đậu khi cắt không bị vỡ vụn và giảm độ khô bứ khi ăn. Thế nên nếu muốn, bạn có thể cho một ít mỡ béo vào trong lúc nghiền đậu xanh.
Bước 4: Đồ xôi
Để có được món xôi xéo ngon bí quyết chính là đồ xôi 2 lần. Phần gạo sau khi được ngâm nở, bạn rãi ra rổ, xóc cho gạo ráo nước. Gạo phải thật sự ráo nước để hạn chế xôi nát nhé!
Vì ở giai đoạn sơ chế, bạn có cho thêm nghệ vào ngâm chung với gạo và sẽ để lại mùi hăng nhẹ. Với những bạn thích mùi nghệ thì không sao, nhưng nếu không thích thì bạn có thể khử mùi hăng bằng cách xả nước rồi nhẹ nhàng vo gạo 1 – 2 lần nhé. Lưu ý rằng vì gạo lúc này rất dễ vỡ thế nên thao tác cần phải thật nhẹ nhàng và cẩn thận.
Sau khi gạo ráo rồi, bạn cho thêm ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh mỡ béo rồi xóc nhẹ.
Tiếp theo bạn đun một nồi nước, đến khi nước sôi bạn đặt chõ hấp xôi và đừng quên khoét vài lỗ trống để hơi nước thoát lên mặt trên dễ dàng và tránh làm phần xôi dưới đáy bị nát.
Hấp tầm 10 phút, bạn đảo đều tay chõ xôi hấp một lần cho hạt gạo chín đều, rồi tiếp tục khoét các lỗ trống thoát hơi, đậy vung hấp tiếp.
Sau 10 phút, khi thấy hạt gạo đã chín trong, bạn tắt bếp và nhấc chõ xôi ra.
Lần thứ nhất đồ xôi tầm 20 phút, xôi lúc này đã có thể ăn được tuy nhiên gạo ở lần đồ đầu tiên này sẽ bị lãi rất nhanh sau khi nguội và khi nhai độ dẻo dai chưa tới. Thế nên cần đến lần đồ xôi thứ hai để giúp gạo được thơm ngon và dẻo dai hơn.
Trước khi đến với lần đồ xôi thứ hai, bạn cần làm nguội xôi ở nhiệt độ phòng.
Sau khi xôi đã bớt nóng, bạn lại đun nước sôi rồi hấp xôi tầm 15 – 20 phút. Đừng quên khoét các lỗ hổng để thoát hơi cho đều các bề mặt nhé!
Sau khi đủ hấp xôi lần hai xong, bạn rưới 2 muỗng canh mỡ lên toàn bộ mặt xôi và trộn đều.
Bước 5: Hoàn thành thành phẩm
Xôi xéo chuẩn vị Hà Thành sẽ có ngoại hình vàng ươm, căng mẩy và bóng bẩy. Hạt xôi không hề dính nhau nhưng khi nhai vẫn mang đến sự dẻo dai, để qua ngày thoải mái mà không lo lai gạo. Đậu xanh được cắt từng lát mỏng mịn, có mùi thơm vị bùi, khi ăn lại không bị khô. Hành phi thì giòn, thơm lừng giúp phần xôi xéo trở nên hấp dẫn hơn.
Bên cạnh đó, tùy theo sở thích riêng của mỗi người mà có thể mix – match với cái loại vật phẩm ăn cùng khác nhau như ruốc, chả quế, chả lụa, gà luộc,…
Đó là tất cả những thông tin cần thiết để chế biến món xôi xéo thơm ngon, nức tiếng tại những con phố cổ Hà Thành. Với những người con xa nhà, Thấy Là Thích hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tận hưởng những ngày cuối tuần thật ấm cúng và có thể là dịp cùng ôn lại kỉ niệm thuở xưa với những người thân thiết.
Nhưng nếu một ngày, khi guồng quay cuộc sống này có lỡ cuốn bạn đi xa những điều đẹp đẽ nơi quê nhà thì cũng đừng quên rằng Thấy Là Thích có thể là nơi giúp bạn được chìm đắm trong hương vị quê nhà. Chúng tôi gợi nhắc bằng cách mang đến cho bạn những bữa ăn đậm chất Hà Thành nói riêng và đặc trưng vùng miền nói chung. Đây chắc chắn là nơi chuyên cung cấp các dịch vụ đồ ăn theo yêu cầu một cách chất lượng và uy tín nhất mà bạn không nên bỏ lỡ!