Cách nấu xôi vò như thế nào là đúng cách?

Xôi vò là một trong những món ăn quen thuộc, dễ “gây nghiện” đối với người dân Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy để có được món xôi vò tuyệt vời này chúng ta phải nấu như thế nào? 

Cách nấu xôi vò thơm ngon, dễ thực hiện

Là một nước được biết đến với nền văn minh lúa nước Việt Nam đã mang đến cho thực khách nhiều món ăn hấp dẫn, độc đáo từ các nguyên liệu dân dã này. Đặc biệt món xôi ở đây đã trở thành món ăn quen thuộc hấp dẫn mọi người cả trong và ngoài nước. Trong các loại xôi thì xôi vò là một món ăn mang đến hương vị độc đáo, điểm đặc sắc riêng biệt.

Chính vì điều đó, để tạo nên mẻ xôi vò thơm ngon bạn cần phải biết cách nấu chuẩn vị nhất. Có như vậy mới tạo được sự lôi cuốn. Và để biết cách tạo nên món xôi tuyệt vời này các bạn hãy tham khảo cách nấu xôi vò đơn giản dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm:

  • Cúng khai trương quán ăn cần chuẩn bị những gì?
  • Làm thế nào để có được mâm cúng nhập trạch đơn giản?

Điều gì đã giúp xôi vò trở thành món ăn “khó cưỡng” của mọi người

Tại Việt Nam có rất nhiều món xôi thơm ngon được mọi người yêu thích như: xôi đậu xanh nước cốt dừa, xôi gấc, xôi xéo….Nhưng nhắc đến xôi vò chắc chắn không ai là không biết, vì mặc dù sản phẩm có vẻ ngoài khá giản đơn nhưng ẩn chứa bên trong đó là hương vị thơm ngon tuyệt hảo.

Chỉ cần thưởng thức món xôi này ngay lần đầu tiên là bạn sẽ phải “điêu đứng” trước hương vị thơm ngon và đặc trưng của món ăn này. Dù bạn chỉ ăn qua 1 lần nhưng khi gặp lại sẽ dễ dàng nhận biết được món xôi này mà không thể lẫn vào đâu được. Vì xôi vò sở hữu mùi thơm ngọt ngào của lúa nếp mới – mang đậm chất hương đồng cỏ nội tự nhiên của làng quê Việt Nam.

Không chỉ vậy mùi lúa nếp này còn được hòa quyện cùng với nhiều hương vị từ các nguyên liệu khác đã tạo nên sự dẻo bùi, mềm mịn. Khi bạn thưởng thức sẽ cảm nhận được tất cả hương vị này qua từng hạt xôi lắng đọng trong khoang miệng. Đặc biệt khi càng nhai bạn sẽ càng cảm nhận được sự ngọt ngào, thơm dẻo đặc trưng của hương vị xôi vò và điều này càng tăng sự kích thích cho thực khách. Do đó dù là già hay trẻ, đến cả các em nhỏ cũng đều yêu thích món xôi tuyệt vời này. 

>>  Các loại trái cây nên chọn để bày mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà cũ

Chưa hết ngày nay bạn có thể thưởng thức món xôi vò cùng với các món mặn khác như: thịt, chả, ruốc…đều được. Sự kết hợp này càng khiến món ăn trở nên độc đáo, thú vị hơn. Cũng vì lẽ đó mà xôi vò đã trở thành một thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt. Kể cả trong các nghi lễ cúng kính ở Việt Nam từ lễ tết, giỗ ông bà, khai trương, nhập trạch….đều có mặt của món xôi vò.

Để có được món xôi vò đúng chuẩn cần chuẩn bị nguyên liệu gì?

Đối với một món ăn bất kỳ việc chuẩn bị nguyên vật liệu là điều rất cần phải chú trọng, bởi nó sẽ quyết định đến sự thành bại của sản phẩm. Và xôi vò cũng vậy, để mang đến món ăn có hương vị đúng điệu, thơm ngon bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

  • Gạo nếp
  • 1 bó lá dứa 
  • Đường trắng
  • Muối
  • Nước cốt dừa
  • Đậu xanh đã tách vỏ

Để có được món xôi vò thơm ngon đúng chuẩn việc lựa chọn gạo nếp nấu xôi rất quan trọng. Nên để có được món xôi chín đều, không bị nhão mà vẫn có được hương vị thơm ngon đặc trưng bạn nên chọn nếp hương hoặc nếp hoa vàng để nấu xôi. Lưu ý nên chọn loại nếp đã qua 1 mùa vì nếu chọn loại mới thu hoạch còn chứa nhiều sữa sẽ khiến xôi bị nhão mất đi vẻ đặc trưng của xôi vò. Còn nếu chọn nếu quá cũ sẽ không còn nhiều dưỡng chất, khi nấu xôi lại dễ bị khô không ngon. Lựa nếp phải là hạt có màu trắng, có độ căng bóng, đều và dài. Vì thế khi lựa chọn gạo nếp nấu xôi vò bạn cần phải lưu ý thật kỹ điều này. 

Đối với đậu xanh bạn nên chọn hạt đã được tách vỏ như thế sẽ giúp chúng ta đỡ tốn thời gian hơn cho việc xát vỏ. Nhưng khi chọn đậu xanh bạn nên mua loại hạt to đều, tránh mua hạt bị hư hại sẽ làm ảnh hưởng đến món ăn cũng như sức khỏe của mọi người. Lá dứa bạn nên chọn loại tươi để giúp món ăn thêm thơm ngon hơn nhé.  

Hướng dẫn cách nấu xôi vò thơm ngon tuyệt hảo theo cách đơn giản nhất.

Để mang đến đĩa xôi vò thơm ngon với từng hạt xôi chắc mẩy, dẻo thơm, vàng óng, ngọt ngào tự nhiên thì bạn phải thực hiện đúng cách nấu. Đối với những loại xôi truyền thống sẽ có công thức và cách nấu riêng rất đơn giản, nhưng khi nấu xôi vò áp dụng công thức này chưa chắc đã thành. Vì chỉ cần sai sót một bước nào thì mẻ xôi sẽ không được hoàn thiện như ý muốn của mình, dễ bị nhão và hương vị thay đổi.

Do đó mọi người cần phải chú ý nhé. Một mẻ xôi vò đúng chuẩn là các hạt xôi phải tách rời không nhão, không kết dính, màu vàng tự nhiên, hương thơm đặc trưng. Chính vì vậy khi nấu xôi vò bạn cần phải chỉnh chu, cẩn thận, tỉ mỉ từng công đoạn, có như vậy mới tạo nên được món ăn tuyệt vời theo đúng chuẩn hương vị riêng của nó. 

>>  Cách làm lồng đèn ngôi sao chơi tết trung thu tuyệt đẹp mà bạn chưa biết

Nói là vậy nhưng việc nấu xôi vò không quá khó như những gì bạn nghĩ đâu, thay vào đó sẽ đơn giản hơn nhiều chỉ cần bạn thực hiện đúng quy trình dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu nấu xôi vò

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu đã được liệt kê ở trên, nên lựa chọn kỹ từng loại nhằm đảm bảo độ sạch, tươi mới của chúng. Từ đó mới có thể tạo nên được món ăn thơm ngon theo như ý muốn của mình.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu nấu xôi

Gạo nếp sau khi mua về bạn sẽ rửa thật sạch với nước rồi bắt đầu ngâm khoảng 3-4 tiếng. Việc ngâm gạo nếp như vậy sẽ giúp chúng nở đều, mang đến độ dẻo và thơm ngon đặc trưng. Lưu ý để loại bỏ sạch các tạp chất còn lẫn trong gạo bạn nên cho thêm 1 muỗng muối vào nước ngâm. Khi kết thúc thời gian ngâm gạo bạn sẽ vớt ra, rồi mang đi rửa sạch lại 1 lần nữa, đổ vào rổ để ráo nước. Khi gạo nếp càng ráo thì nấu xôi vò mới không bị nhão hay bị nhựa, vì thế bạn để càng ráo càng tốt nhé. 

Đối với phần đậu xanh đã được xát vỏ cũng vậy bạn sẽ rửa sạch loại bỏ những hạt hư, hạt lép…. Rồi bắt đầu ngâm với nước trong thời gian 3 – 4 tiếng, sau đó vớt ra, mang đi rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo.

Bước 3: Thực hiện việc nấu xôi vò

Đầu tiên bạn sẽ mang phần đậu xanh sau khi ráo đêm đi hấp chín. Trong quá trình hấp đậu để tăng thêm hương vị cho món ăn bạn nên bỏ thêm vài lá dứa đã được rửa sạch vào, điều này sẽ giúp đậu có được mùi thơm tự nhiên và sự kết hợp với cả mùi lá dứa. Trong quá trình hấp cứ cách khoảng 5-10 phút là bạn sẽ xới 1 lần cho đậu được chín đều, cứ như vậy đến khi đậu xanh chín nhừ thì tắt bếp.

Để kiểm tra độ chín nhừ của đậu bạn hãy dùng tay bóp nhẹ nếu nó mềm ra như bột thì coi như chúng ta đã thành công bước đầu. Ngược lại nếu chưa được nhừ như vậy thì bạn nên hấp thêm đến khi đạt chuẩn. Khi đậu nhừ bạn sẽ lấy ra rồi cho vào máy xay nhuyễn đến khi thành bột sến lại là được, bạn cũng có thể cho vào cối giã nhuyễn để thay cho việc xay. 

Sau khi có được phần đậu xanh xay nhuyễn bạn sẽ mang ra trộn đều với gạo nếp đã được để ráo trước đó. Lưu ý bạn không nên trộn hết đậu mà hãy chừa lại 1 ít để trộn khi xôi chín nhé. Vừa trộn đậu với gạo nếp bạn nên cho thêm ½ thìa cafe muối để món ăn thêm dậy vị. Khi trộn xong bạn sẽ bắt 1 nồi với 2/3 lượng nước lên bếp, sau đó cho toàn bộ phần gạo nếp đã được trộn với đậu xanh vào tiến hành hấp. Cũng tương tự hấp đậu bạn vẫn sẽ cho thêm vài cọng lá dứa để tăng thêm hương vị cho món xôi này. 

>>  Mới mua xe cũ có nhất thiết cần phải làm lễ cúng xe hay không?

Trong thời gian đợi xôi chín bạn sẽ lấy nước cốt dừa cho lên bếp và đun sôi nhẹ. Khi hấp xôi được khoảng 20 phút thì bạn sẽ cho ½ lượng nước cốt dừa vừa được nấu vào rồi trộn đều nếp để chúng được hòa quyện với nhau, sau đó đậy nắp lại và tiếp tục hấp. Khoảng 20 phút sau bạn sẽ mở nắp ra và cho ½ phần nước cốt dừa còn lại vào rồi đảo đều, đậy nắp lại khoảng 10-15 phút nữa để xôi chín đều. 

Khi xôi đã chín bạn sẽ đổ toàn bộ vào 1 cái mâm rồi rắc đường lên trên sau đó cho lượng đậu xanh nhuyễn chừa lại lúc nãy vào trộn đều. Vậy là bạn đã hoàn thành 1 mẻ xôi vò thơm ngon đúng chuẩn rồi đấy. 

Khi nấu xôi vò bạn nên lưu ý những điều sau

Để tránh những sai sót làm ảnh hưởng đến món xôi vò tuyệt vời của mình bạn nên lưu ý các điều sau:

  • Lúc rửa gạo nếp bạn nên nhớ hạn chế vo mạnh để tránh làm hạt nếp bị gãy, vì như thế khi nấu lên thành xôi sẽ không còn nguyên vẹn hạt gạo, làm mất đi vẻ đẹp của món xôi vò.
  • Nếu bạn không có nhiều thời gian thì thay vì ngâm gạo nếp 3-4 tiếng với nước lạnh thì có thể thay bằng nước ấm và thực hiện trong 1 tiếng. Nhưng khi chọn ngâm nước ấm bạn chỉ nên dùng nước vừa tay không quá nóng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của nếp.
  • Chỉ đổ nước cốt dừa đã được đun sôi vào nếp hấp, tuyệt đối không đổ nước cốt dừa nguội. Vì khi xôi đang nóng mà bạn lại đổ nước cốt dừa nguội sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon của món ăn. 
  • Khi đổ nước cốt dừa phải đổ nhẹ, đều tay để nước dễ dàng thấm đều vào các hạt nếp giúp món ăn thêm đậm hương vị hơn. Bên cạnh đó việc đổ nhẹ sẽ giúp xôi chín đều không bị chỗ nhão chỗ lại khô. 

Các bạn có thể thấy để chuẩn bị món xôi vò thơm ngon tuy không khó nhưng đòi hỏi rất nhiều sự kỳ công và tỉ mỉ. Nên vào các dịp tổ chức nghi lễ để có thể tự nấu món này dâng lên Bề Trên quả là điều khó khăn phải không? Do đó để có được những đĩa xôi vò chất lượng, thơm ngon, đúng vị vào các dịp lễ cúng bạn hãy liên hệ ngay với Thấy Là Thích. Chúng tôi sẽ mang đến thành phẩm chất lượng tốt nhất, đáp ứng đúng những yêu cầu mà bạn đề ra.

Thấy Là Thích chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *