Tết Trung Thu 2021, nguồn gốc và ý nghĩa, mâm lễ vật

Chuẩn bị Tết Trung Thu 2021 là điều mà nhiều doanh nghiệp thường làm để mang đến sự phát triển cho doanh nghiệp một cách bền vững nhất.

Tết Trung Thu 2021 không chỉ là bữa tiệc đoàn viên của gia đình. Đây cũng là thời điểm mà các doanh nghiệp lựa chọn để tổ chức cho nhân viên trong công ty. Điều gì ở ngày Tết này khiến các doanh nghiệp quan tâm như vậy? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết này cũng như vì sao các doanh nghiệp lại xem trọng ngày này như vậy.

Tìm hiểu thêm:

Nguồn gốc Tết Trung Thu 

Tết Trung Thu 2021 này sẽ diễn ra vào ngày 15/8 Âm Lịch, tức là ngày 21/9 Dương Lịch. Ngày Tết này còn được gọi là Tết thiếu nhi, Tết Đoàn viên hay Tết trông trăng. Người xưa kể lại rằng, Trung Thu có nguồn gốc từ câu chuyện về vị vua Đường Minh Hoàng được pháp sư đưa đi ngao du Thiên giới vào đêm rằm tháng 8. Khi được trải nghiệm cung trăng, vua lưu luyến không muốn rời đi. Sau khi trở về nhân gian, nhà vua đã ra lệnh cho dân chúng tổ chức lễ hội phá cỗ vào đêm rằm tháng 8 hằng năm. Tất cả sẽ cùng nhau ngắm trăng và tận hưởng không khí vui vẻ như chốn thiên giới mà vua từng đặt chân đến.

Ý nghĩa của phong tục đón Tết Trung Thu hằng năm của người Việt

Vì sao người Việt lại xem trong Tết Trung Thu như vậy? Đó là bởi ngày Tết này có nhiều ý nghĩa rất đặc biệt. Đây là lúc mà mọi người nhớ về tổ tiên, cội nguồn của mình từ xa xưa. Đồng thời, trong cuộc sống bon chen, vất vả này, mọi người sẽ ít có dịp ngồi lại với nhau để quây quần, sum họp. Vì thế, đây sẽ là dịp mà các thành viên trong gia đình có cơ hội đoàn tụ, cùng nhau ăn uống và hàn huyên.

>>  Cần chuẩn bị mâm cúng cúng tổ nghề may như thế nào?

Hơn thế nữa, Tết Trung Thu còn được gọi là Tết Thiếu Nhi. Chính vì thế, lễ hội này sẽ là lúc cho trẻ em thỏa sức vui chơi và khám phá những món đồ chơi mới mẻ, thú vị. Những kỷ niệm về Tết trung thu thời thơ bé sẽ lưu giữ mãi trong lòng các em khi lớn lên sau này.

Văn hóa đón Tết Trung Thu 2021 của người Việt

Tết Trung Thu 2021 được nhà nhà, người người chào đón. Mỗi không gian, mỗi hoàn cảnh sẽ có cách đón ngày Tết này khác nhau. Theo đó, các gia đình sẽ cùng nhau đón Tết bên mâm cỗ đêm trăng. Các doanh nghiệp, công ty sẽ tổ chức văn nghệ, tiệc tùng để mang đến sự gắn kết. Dù là cá nhân, gia đình hay tập thể thì việc đón ngày rằm tháng Tám này đều thực sự là một dịp quan trọng. Vì vậy, ai cũng muốn có sự chuẩn bị thật chu đáo, trọn vẹn nhất.

Xu hướng tổ chức Tết Trung Thu 2021 tại doanh nghiệp hiện nay

Một thực tế cho thấy, ngày Tết Trung Thu 2021 này, có nhiều doanh nghiệp lựa chọn tổ chức lễ hội cho nhân viên của mình. Xu hướng này đang ngày càng phổ biến hơn. Điều này khiến nhiều người thắc mắc; liệu việc tổ chức đón Tết trông trăng này sẽ mang đến lợi ích gì cho doanh nghiệp? Vì sao các doanh nghiệp vốn chỉ chú trọng phát triển kinh tế lại quan tâm đến điều này như vậy? Dưới đây là 4 lý do khiến các doanh nghiệp ưu ái việc tổ chức Trung Thu nhiều như hiện nay.

Xây dựng nét văn hóa riêng cho doanh nghiệp

Việc tổ chức Tết Trung Thu cho nhân viên đã tạo nên một nét văn hóa mang tính riêng của mỗi doanh nghiệp. Điều này cho thấy, doanh nghiệp không chỉ chú trọng vào việc sản xuất, thu lợi về mình mà còn rất quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên. Chính điều này sẽ giúp tạo ấn tượng tốt đẹp về doanh nghiệp trong mắt nhân viên. Từ đó, họ sẽ tự nguyện gắn kết lâu dài để cùng đưa doanh nghiệp phát triển.

Tạo sự đoàn kết giữa lãnh đạo và nhân viên 

Không riêng gì tiệc Trung Thu mà các tiệc trong năm được doanh nghiệp tổ chức; nhằm mục đích xóa bỏ khoảng cách giữa lãnh đạo với nhân viên. Bởi thường ngày, giữa lãnh đạo và nhân viên rất ít có sự giao lưu với nhau. Vì vậy, đây sẽ là dịp để ban lãnh đạo có sự thấu hiểu hơn đến nhân viên của mình. Xóa bỏ đi sự xa cách sẽ giúp việc phát triển doanh nghiệp được tốt hơn.

Tiệc Tết Trung Thu 2021 sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh tốt

Một lý do nữa khiến nhiều doanh nghiệp quan tâm đến việc tổ chức tiệc Tết Trung Thu 2021. Đó chính là xây dựng một hình ảnh doanh nghiệp uy tín, chuyên nghiệp và trân trọng nhân viên. Với hình ảnh tốt đẹp này, việc chiêu mộ nhân tài cũng sẽ thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Bởi thực tế thì ai cũng muốn được làm việc trong môi trường doanh nghiệp chuyên nghiệp; có nhiều chính sách hậu đãi với nhân viên.

>>  Nên chuẩn bị mâm ngũ quả trái cây cúng giỗ tổ nghề thế nào

Dễ dàng kết hợp nhiều hoạt động khác của doanh nghiệp

Thông qua việc tổ chức Tết Trung Thu cho nhân viên, doanh nghiệp có thể kết hợp thêm các hoạt động có ý nghĩa khác. Cụ thể như: trao học bổng cho con em của các gia đình nhân viên hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khen thưởng nhân viên theo quý hay theo tháng…Dịp này cũng là lúc doanh nghiệp có thể kết hợp để ra mắt sản phẩm/dịch vụ mới. 

Muốn tổ chức Tết Trung Thu 2021 doanh nghiệp cần lưu ý những gì?

Tổ chức Tết Trung Thu 2021 cho doanh nghiệp không hề đơn giản. Tất cả đều phải đảm bảo thực hiện đúng quy trình và có kế hoạch chi tiết, cụ thể. Điều này sẽ đảm bảo lễ hội đêm rằm được diễn ra thuận lợi, vui vẻ như mong muốn. Vì vậy, doanh nghiệp cần lưu ý những thông tin quan trọng sau:

Xác định cụ thể mục tiêu của bữa tiệc

Doanh nghiệp muốn tổ chức Tết Trung Thu chỉ đơn giản là để các nhân viên có thể cùng nhau thư giãn, gặp gỡ với nhau? Hay doanh nghiệp muốn kết hợp dịp này để thực hiện những mục đích giới thiệu sản phẩm hoặc có những hoạt động nào khác? Mục đích của việc tổ chức Trung Thu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc lên kế hoạch chuẩn bị về sau. Vì vậy, ngay từ đầu, doanh nghiệp cần lưu ý xác định kỹ thông tin này.

Xác định đối tượng khách mời cụ thể

Nếu là một bữa tiệc cho nhân viên trong doanh nghiệp giao lưu, gặp gỡ; thì đối tượng khách mời chỉ nên là các lãnh đạo, cán bộ và nhân viên trong công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp muốn kết hợp các hoạt động khác thì đối tượng khách mời cần lựa chọn kỹ để phù hợp với mục đích của buổi lễ.

Tìm không gian tổ chức tết Trung Thu hợp lý

Việc lựa chọn không gian để tổ chức Tết Trung Thu 2021 cũng không kém phần quan trọng. Không gian lớn hay nhỏ cần phải được tính toán theo số lượng khách mời và các hoạt động đi kèm của buổi lễ này. Tránh tình trạng không gian quá nhỏ gây bí bách, chật chội. Nhưng nếu đãi tiệc ở nơi quá lớn nhưng lượng khách tham gia ít sẽ có cảm giác không đông vui. Ngoài ra, điều này còn tốn kém chi phí.

Xác định ngân sách doanh nghiệp

Tùy theo ngân sách doanh nghiệp chi ra nhiều hay ít; để có thể lên kế hoạch tổ chức Tết Trung Thu được hợp lý nhất. Nếu ngân sách chi ra lớn; doanh nghiệp có thể thỏa sức đưa ra những ý tưởng tổ chức. Nhưng với nguồn ngân sách hạn chế thì kế hoạch tổ chức cũng phải tính toán thật kỹ. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả mà buổi tiệc Trung Thu mang lại được như mong muốn.

Có kịch bản, kế hoạch cụ thể

Tết Trung Thu 2021 của doanh nghiệp không giống với Tết tại gia đình. Đây là hoạt động của tổ chức. Vì vậy, kết quả buổi lễ sẽ ảnh hưởng không ít đến hình ảnh của doanh nghiệp. Đó là lý do, trước khi tổ chức sự kiện này, doanh nghiệp cần phải xây dựng kịch bản cũng như lên kế hoạch thật chi tiết. Quá trình tổ chức cần phân công cụ thể trách nhiệm công việc với mỗi cá nhân. Điều này sẽ giúp Tết Trung Thu tại công ty được diễn thuận lợi, vui vẻ nhất.

>>  Mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng

Điểm danh một vài ý tưởng tổ chức Tết Trung Thu 2021 cho doanh nghiệp

Khi muốn tổ chức Tết Trung Thu 2021; doanh nghiệp thường gặp khó khăn trong việc tìm ý tưởng. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn 3 ý tưởng tổ chức phổ biến để các doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn:

Tổ chức team building 

Doanh nghiệp có thể tạo ấn tượng với nhân viên bằng cách tổ chức team building theo chủ đề Tết Trung Thu. Thường thì ý tưởng này sẽ được kết hợp với các buổi nghỉ dưỡng, du lịch. Khi đó, không chỉ các nhân viên có thể cùng nhau vui chơi, kết nối mối quan hệ mà nhiều doanh nghiệp còn cho phép nhân viên mang theo người nhà. Như vậy, Tết Trung Thu sẽ càng ý nghĩa hơn với các nhân viên khi cùng có gia đình, bạn bè, đồng nghiệp trải nghiệm.

Tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ

Tết Trung Thu 2021 này, doanh nghiệp có thể tổ chức chương trình văn nghệ. Các “nghệ sĩ cây nhà lá vườn” không ai khác chính là những nhân viên trong nhân viên tại các phòng ban. Không khí sôi động, vui tươi này sẽ để lại trong lòng nhân viên những kỷ niệm vui vẻ, ấn tượng về công ty của mình. Đồng thời, chương trình văn nghệ cũng giúp gắn kết các phòng ban, xóa đi khoảng cách trong doanh nghiệp.

Tổ chức tiệc ăn uống

Rất nhiều doanh nghiệp chọn tổ chức tiệc ăn uống để đón Trung Thu. Mặc dù đây chỉ là một bữa tiệc ăn uống nhưng doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị thật chu đáo. Ngoài việc xác định lượng người tham gia, số lượng mâm cỗ thì còn cần tính đến chi phí. Đặc biệt, việc tìm một dịch vụ cung cấp mâm cúng cần có sự cân nhắc thật kỹ. 

Dịch vụ này không chỉ phải có kinh nghiệm, đảm bảo chất lượng mâm cỗ mà còn phải có chính sách giá hợp lý. Điều này vừa quyết định đến hình ảnh doanh nghiệp lại ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên sau khi tham gia tiệc Trung Thu. Đây cũng là cách để không làm ảnh hưởng đến công việc sau bữa tiệc.

Việc tổ chức Tết Trung Thu 2021 của các doanh nghiệp sẽ có nhiều vấn đề cần tìm hiểu và chuẩn bị. Vì thế, nếu doanh nghiệp của bạn cần có kế hoạch thật chi tiết. Đặc biệt, khi cần tìm dịch vụ cung cấp mâm cỗ uy tín, bạn có thể chọn Đồ Cúng Việt Nam. Chúng tôi đảm bảo mang đến sự hoàn hảo trong tiệc Trung Thu của doanh nghiệp bằng chất lượng trong từng món ăn và cả bảng giá.

07.7878.3838