Những thứ cần có trong thủ tục cúng nhập trạch là gì?

Khi các gia đình về nhà mới chắc chắn sẽ thực hiện thủ tục cúng nhập trạch. Bởi đây là nghi lễ vô cùng quan trọng khi gia đình bước vào ở và sinh sống trong căn nhà mới. 

thụ tục cúng nhập trạch cần những gì
thụ tục cúng nhập trạch cần những gì | thủ tục nhập trạch, thủ tục về nhà mới, thủ tục về nhà mới lấy ngày, thủ tục nhập trạch nhà chung cư, thủ tục nhập trạch nhà mới, thủ tục cúng về nhà mới, thủ tục vào nhà mới lấy ngày, thủ tục chuyển nhà mới, thủ tục dọn về nhà mới, nhập trạch lấy ngày

Việc thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch chu toàn, hoàn hảo là điều mà các gia đình luôn mong muốn. Chính vì lẽ đó mà mọi người luôn quan tâm, tìm kiếm về cách thực hiện tốt nghi lễ này cũng như những thứ cần có, cần chuẩn bị trong ngày nhập trạch. Hiểu được sự lo lắng của mọi người nên hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp điều này. Hy vọng thông qua đây sẽ giúp bạn thực hiện tốt nhất nghi lễ nhập trạch.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG NHẬP TRẠCH VỀ NHÀ MỚI

Vai trò quan trọng của thủ tục nhập trạch đối với các gia đình Việt

Nhắc đến thủ tục nhập trạch chắc hẳn không ai là không biết, bởi đây là một trong những thủ tục quan trọng và được người Việt hết sức lưu ý. Các thủ tục diễn ra trong ngày nhập trạch đều mang đến nét đẹp văn hóa đặc trưng của nước ta. Vì lẽ đó mà cho đến ngày nay các thủ tục nhập trạch đều được gìn giữ cẩn thận và lưu truyền đến tận ngày nay. 

thủ tục nhập trạch về nhà mới
thủ tục nhập trạch về nhà mới | thủ tục nhập trạch về nhà mới, thủ tục lên nhà mới lấy ngày, thủ tục cúng nhập trạch, thủ tục làm lễ nhập trạch, thủ tục về nhà mới ở chung cư, thủ tục nhập trạch lấy ngày, thủ tục chuyển về nhà mới

Bất cứ một gia đình khi muốn sinh sống tốt, công việc phát triển, gia đình trong ấm ngoài ngoài êm tại căn nhà của mình thì nhất định phải thực hiện tốt các thủ tục nhập trạch. Bởi theo quan niệm dân gian nếu thực hiện tốt nghi lễ này mọi việc sẽ được diễn ra suôn sẻ, thuận buồm xôi gió, gặp nhiều may mắn trong tương lai.

Bên cạnh đó nhập trạch chính là thời điểm mà gia đình xin phép, báo cáo đến các vị Thần Linh về sự hiện diện của gia đình trên vùng đất mới này. Vì theo quan niệm tâm linh mỗi vùng đất sẽ do các vị Thổ Địa cai quản riêng. Cùng với đó rất nhiều vị Thần Linh nơi đây sẽ biết đến gia đình bạn, từ đó sẽ giúp đỡ, che chở, bảo vệ cho gia đình bạn. Và đây là điều mà các gia đình luôn mong cầu, được các bậc Bề Trên che chở, bảo vệ, ban phước lành sẽ giúp cho mọi người yên tâm hơn. 

thủ tục nhập trạch về nhà mới
thủ tục nhập trạch về nhà mới

Ngoài các chư vị Thần Linh thì nhập trạch còn là dịp để gia đình mang vật phẩm đi bố thí các vong linh, cô hồn. Vì họ không được thờ cúng nên thường đi quấy phá các gia đình. Nên khi bạn bố thí đủ đầy cho các vong linh, cô hồn họ sẽ không quay ngược lại quấy phá. Thay vào đó họ sẽ phù hộ và giúp đỡ gia đình bạn.

>>  Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào mới đúng chuẩn văn hóa tâm linh Việt?

Chưa dừng lại ở đó vào dịp thực hiện nghi lễ nhập trạch gia đình sẽ mời họ hàng, bạn bè, làng xóm đến để cùng chia vui với gia đình. Với quan niệm dân gian điều này sẽ đem lại nhiều may mắn, tốt lành cho gia đình. 

mâm lễ cúng nhập trạch nhè mới
mâm lễ cúng nhập trạch nhà mới | chuyển nhà mới cần thủ tục gì, thủ tục nhập trạch nhà mới xây, thủ tục vào nhà mới chung cư, thu tuc nhap trach, thủ tục lễ nhập trạch, thủ tục nhập trạch vào nhà mới

Nên việc thực hiện tốt nghi lễ, thủ tục nhập trạch sẽ giúp gia đình bạn có được nhiều điều may mắn và tốt lành theo quan niệm tâm linh và cả giá trị về truyền thống.

Khi thực hiện thủ tục nhập trạch bạn cần chuẩn bị những gì?

Theo quan niệm dân gian cũng như các quy định về phong tục tập quán thì khi thực hiện nghi thức cúng nhập trạch cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Vì thế nếu bạn không biết cần chuẩn bị gì hay không có kinh nghiệm trong việc sắm sửa lễ vật thì chắc hẳn sẽ rất khó để hoàn thành tốt nghi lễ này. Do đó bạn cần phải nắm kỹ các vật phẩm cần chuẩn bị trong thủ tục nhập trạch:

 • 1 con gà trống luộc hoặc 1 con heo quay (nếu gia đình có điều kiện)
 • 1 đĩa xôi lớn (bạn có thể chọn xôi gấc hay xôi đậu xanh tùy ý)
 • 1 bát chè lớn (nên chọn chè trôi nước, chè đậu xanh)
 • 1 lọ hoa tươi màu sắc nhẹ nhàng tươi sáng (thường các gia đình sẽ chọn hoa ly, hoa cúc, đồng tiền mang ý nghĩa may mắn cho gia đình)
 • 1 đĩa trầu cau đã được têm sẵn
 • Giấy tiền vàng mã cúng nhập trạch
 • Bộ tam sên (gồm 1 đĩa thịt luộc, tôm/cua luộc, trứng gà/vịt luộc)
 • 1 mâm ngũ quả với 5 loại trái cây tươi màu sắc sáng
 • 1 bó nhang thơm
 • 1 cặp đèn cầy
 • 1 bình nước trà
 • 3 lọ với 1 lọ muối, 1 lọ nước, 1 lọ gạo
 • Nước lọc
 • 1 bình rượu trắng
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • 1 bát gạo
 • 1 bát muối
 • 1 đĩa bánh chưng, bánh tét

Ngoài những lễ vật trên nhiều gia đình còn sắm sửa thêm các vật phẩm khác nhằm mang đến 1 mâm lễ cúng đủ đầy, tươm tất, sang trọng để dâng lên các vị Thần Linh. Bởi mọi người luôn cho rằng việc chuẩn bị mâm lễ thịnh soạn sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ của các chư vị. Thế nhưng đây không hẳn là suy nghĩ đúng đắn, bởi điều quan trọng nhất để được các vị Thần Linh chứng giám đó chính là lòng thành của gia đình bạn. Nên chỉ cần bạn chuẩn bị đủ đầy các vật phẩm này và thể hiện được lòng thành của mình thì chắc chắn sẽ nhận được những gì mình mong cầu. 

Mâm lễ vật cúng nhập trạch về nhà mới đầy đủ và chỉnh chu nhất.
Mâm lễ vật cúng nhập trạch về nhà mới đầy đủ và chỉnh chu nhất.

Khi nào là lúc bạn thực hiện nghi thức cúng nhập trạch?

Không phải bạn muốn thực hiện nghi thức cúng nhập trạch vào bất cứ lúc nào cũng được. Bởi chỉ khi thực hiện đúng quy luật, quan niệm tâm linh thì mọi việc của gia đình mới được suôn sẻ và như ý muốn. Do đó khi thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch tốt nhất bạn nên tổ chức vào buổi sáng.Vì theo quan niệm người xưa khi tổ chức vào buổi chiều tối mang đến sự u buồn, u uất không tốt đối với nhà mới, bên cạnh đó giai đoạn này rất dễ lôi cuốn cõi âm, vong linh cô hồn đi theo. Nên tuyệt đối bạn không được cúng nhập trạch vào buổi chiều tối, để tránh những điều không may đến với gia đình.

>>  Tìm hiểu đôi điều về mâm cúng khai trương công ty năm mới

Ngoài ra trước khi thực hiện nghi thức nhập trạch bạn cần xem ngày giờ chính xác, cụ thể để tổ chức. Ngày giờ cúng nhập trạch phải là ngày giờ hoàng đạo tốt, hợp với bản mệnh của gia chủ. Việc chọn ngày giờ tốt theo quan niệm tâm linh sẽ giúp bạn gặp được những điều tốt lành và tránh xa vận hạn, xui xẻo. Mỗi gia đình sẽ có ngày, giờ cúng nhập trạch khác nhau.

Nhưng hầu hết mọi người đều thực hiện trước 9h sáng. Bởi theo khái niệm của ông bà xưa 9h là giờ sát chủ cần phải tránh, nên tốt nhất bạn hãy lựa chọn cúng từ 6h-8h sáng. Khung giờ này thời tiết lại mát mẻ, trong lành, thanh tịnh nên các vị Thần Linh rất dễ nghe được lời thỉnh cầu của bạn. Để lựa chọn được ngày giờ chuẩn xác tốt nhất bạn nên nhờ đến các thầy phong thủy xem giúp nhé, vì lễ nhập trạch sẽ liên quan đến vận mệnh của cả gia đình sau này nên phải hết sức lưu ý nhé. 

Một vài điều bạn cần chú trọng trong thủ tục nhập trạch

Vì nhập trạch là thủ tục rất quan trọng đối với mỗi gia đình nên khi thực hiện nghi thức này các bạn cần phải lưu ý rất nhiều yếu tố. Bởi chỉ cần xảy ra sai sót chúng ta sẽ cảm thấy không được yên tâm và lo lắng làm Thần Linh phật ý và bị quở trách. Do đó trong quá trình thực hiện nghi lễ này bạn cần lưu ý các điều sau:

 • Trước khi tiến hành cúng nhập trạch tất cả các thành viên trong gia đình sẽ bước qua lò than đang cháy trước cửa lần lượt từ lớn đến nhỏ. Lưu ý khi bước bạn nên cầm theo gạo, muối hoặc tiền… tránh việc để tay không. Việc bước qua lửa than mang ý nghĩa xóa đi những điềm xui mang đến điều tốt lành nhất cho mọi người.
 • Khi sắm sửa lễ vật cần phải kiểm tra nhiều lần để tránh việc mua thiếu vật phẩm cúng dâng lên Bề Trên. Bên cạnh đó thực phẩm mua phải tươi, xanh, chất lượng tuyệt đối không được dùng hoa quả giả, hoặc đồ ôi thiu, trầy xước cúng các vị. 
 • Khi mua lễ vật bạn tuyệt đối không được mặc cả giá quá nhiều bởi điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến lòng thành tâm của mọi người.
 • Người đại diện gia đình cúng cần phải ăn mặc chỉnh tề, trang trọng để thể hiện lòng thành kính của mình lên các vị. 
 • Bát gạo, bát muối gia chủ sẽ rải ra ngoài để bố thí cô hồn, riêng 3 lọ muối-gạo-nước thì giữ lại. Bởi đây được xem là tài lộc, phước báu mà Thần Linh ban tặng cho gia đình nên tốt nhất phải được giữ lại, bỏ đi sẽ xem như mất lộc đấy nhé.
 • Trong quá trình thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch (lúc chờ nhang tàn) gia chủ sẽ tiến hành nhóm bếp. Đây được xem là một thủ tục quan trọng của người Việt trong dịp này để mang lại những may mắn, tài vận tốt cho gia đình mãi về sau.
>>  Tìm hiểu cúng thổ công về nhà mới cần những gì?
mâm cúng nhập trạch nhà chung cư
mâm cúng nhập trạch nhà chung cư | thủ tục cúng nhập trạch nhà chung cư, thủ tục dọn vào nhà mới, cúng nhập trạch lấy ngày, thủ tục dọn nhà mới, thủ tục nhập trạch khi về nhà mới,

Nên chọn đơn vị nào cung cấp mâm lễ cúng nhập trạch tốt nhất hiện nay?

Để có được mâm lễ cúng nhập trạch đủ đầy, tươm tất một cách đơn giản nhất mà không phải tốn nhiều thời gian, công thức thì việc nhờ đến các dịch vụ cung cấp đồ cúng là điều mà các gia đình luôn hướng đến. Và Đồ Cúng Việt Nam chính là đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn nhất hiện nay.

Với dịch vụ cung cấp mâm cúng đa dạng, thực đơn phong phú từ đơn vị sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được mâm cúng ưng ý nhất. Cùng với phương châm mang lại dịch vụ chất lượng, sự phục vụ tận tình chu đáo, mâm cúng hoàn hảo, giá cả phải chăng của đơn vị chắc chắn sẽ khiến khách hàng hài lòng nhất.

Đặc biệt với sự am hiểu sâu sắc về các phong tục tập quán Việt của các chuyên gia Đồ Cúng Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn tường tận việc thực hiện nghi lễ cúng đúng nhất theo quan niệm, phong tục xưa. Ngoài ra đơn vị còn dễ dàng giải đáp những thắc mắc, lo lắng của khách hàng. Do đó chỉ cần đến với Đồ Cúng Việt Nam mọi ý muốn, điều kiện mà bạn đưa ra đều được đơn vị đáp ứng tất cả một cách hoàn chỉnh nhất. Hơn thế nữa đơn vị còn xây dựng các chính sách tri ân khách hàng hấp dẫn, hứa hẹn sẽ không làm bạn thất vọng.

Nói việc chuẩn bị các vật phẩm và việc thực hiện thủ tục nhập trạch khó khăn thì không hẳn, vì chỉ cần bạn lưu ý các yếu tố trên thì chắc chắn sẽ có được điều mình muốn một cách đơn giản, dễ dàng. Nếu bạn không tự tin về việc chuẩn bị của mình, hay lo lắng về sự thiếu đủ của lễ vật thì yên tâm hãy để Đồ Cúng Việt Nam giúp bạn thực hiện điều này. 

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng nhập trạch trọn gói

[ thủ tục chuyển về nhà mới mua, thủ tục rước ông táo về nhà, thu tuc len nha moi , thủ tục cúng nhà mới, thủ tục cúng vào nhà mới, thủ tục khi về nhà mới , thủ tục nhập trạch chung cư, thu tuc vao nha moi, các thủ tục về nhà mới ]

07.7878.3838