Mâm lễ cúng phá dỡ nhà cũ cần phải chuẩn bị ra sao?

Mâm lễ cúng phá dỡ nhà cũ có tầm quan trọng không kém mâm cúng động thổ xây nhà mới. Và các lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng cũng đòi hỏi sự cẩn thận, chỉnh chu cao. Để hiểu rõ hơn về việc phải chuẩn bị mâm lễ cúng phá dỡ nhà cũ ra sao; bạn hãy bớt chút thời gian đọc bài viết sau.

Trải qua thời gian dưới sự tác động của các điều kiện ngoại cảnh, nhất là thời tiết và quá trình sử dụng không gìn giữ của con người thì ngôi nhà dần trở nên cũ nát. Để đảm bảo về tính thẩm mỹ cũng như an toàn, chúng ta buộc phải phá dỡ nhà cũ để chuẩn bị cho việc xây dựng nhà mới.

Công việc phá dỡ nhà cũ đòi hỏi phải có nhân công làm việc chuyên nghiệp; có đồ bảo hộ chắc chắn cùng các dụng cụ, thiết bị cần thiết. Bởi nếu không được trang bị cẩn thận thì sẽ khó tiến hành phá dỡ được. Đó là chưa kể tới trước khi tiến hành phá dỡ bắt buộc gia chủ phải thực hiện lễ cúng thần linh.

sắm lễ cúng pha dỡ nhà cũ
Phá dỡ nhà cũ có cần làm lễ cúng không?

Tìm hiểu thêm:

Phá dỡ nhà cũ là công trình tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và rủi ro

Một ngôi nhà cũ đã bị xuống cấp nhiều chỗ khi tiến hành phá dỡ cần phải được tiến hành từng bước, từng công đoạn một cách cẩn thận. Bởi nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và nguy hiểm. Vì nếu không cẩn thận và không có sự hỗ trợ của các thiết bị, dụng cụ chuyên nghiệp; cũng như đồ bảo hộ chắc chắn thì sự an toàn của những công nhân tháo dỡ khó mà đảm bảo.

Nhất là đối với những ngôi nhà cao tầng đã cũ và có diện tích không gian chật hẹp; thì việc phá dỡ lại càng đòi hỏi phải mất nhiều công sức, thời gian hơn. Bên cạnh đó thì sự chuyên nghiệp của những công nhân tháo dỡ cũng phải cao hơn. Vì nếu không có kiến thức về phá dỡ thì họ rất dễ gặp nguy hiểm trong quá trình thực hiện công việc.

Phá dỡ nhà cũ luôn phải tiếp xúc với rất nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau; lại kết hợp với việc đập, phá, di dời nên khi làm việc các công nhân khó tránh khỏi rủi ro. Do đó mà việc đảm bảo an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Và điều đó ngoài yếu tố đến từ sự cẩn thận của con người ra; thì tâm lý của phần đông người Việt chính là trông chờ vào sự phù trì của các vị thần linh.

>>  Cách cúng đưa ông táo về trời đúng theo phong tục người Việt

Vì sao trước khi tiến hành phá dỡ nhà cũ chúng ta cần phải chuẩn bị mâm lễ cúng?

Theo quan niệm dân gian từ xưa; cũng như suy nghĩ của nhiều người thì trong quá trình phá dỡ nhà cũ; nếu không có được sự phù trì của các vị thần linh, nhất là thần Thổ Địa đang cai quản mảnh đất đó thì công việc khó mà hoàn thành đúng như mong muốn.

Bởi thần Thổ Địa là vị thần có trách nhiệm cai quản mảnh đất. Khi tiến hành việc phá dỡ ngôi nhà; chắc chắn chúng ta sẽ động chạm tới đất đai và long mạch của khu đất đó. Do đó trước khi tiến hành phá dỡ thì bắt buộc gia chủ phải làm lễ cúng thần Thổ Địa.

Mâm lễ cúng thần Thổ Địa chính là sự báo cáo với ngài về công việc sẽ làm với khu đất, với ngôi nhà. Nhằm mong ngài chấp thuận cho gia chủ được tiến hành công việc. Thông qua mâm lễ cúng gia chủ còn mang theo một ý nghĩa khác. Đó chính là cầu mong thần Thổ Địa sẽ phù hộ cho công việc phá dỡ nhà cũ được diễn ra một cách suôn sẻ, thuận lợi; giảm thiểu những rủi ro, bất trắc có thể xảy ra.

Ngoài việc dâng lời cầu xin cùng tấm lòng thành của mình tới thần Thổ Địa; mâm lễ cúng trước khi phá dỡ nhà cũ còn mang một ý nghĩa quan trọng khác. Đó chính là việc mong muốn các vong linh hiện đang cư ngụ tại vùng đất có thể chuyển đi nơi khác, để công việc phá dỡ có thể tiến hành. Theo dân gian trong quá trình thi công mà bị vong linh quấy nhiễu, gia chủ khó mà hoàn thành được việc phá dỡ.

Chính bởi những ý nghĩa quan trọng đó; gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ cúng trước khi bắt đầu tiến hành việc phá dỡ nhà cũ. Đây là điều cực kỳ quan trọng về tâm linh; và không thể thiếu được trước khi tiến hành công việc.

sắm lễ cúng phá dỡ nhà cũ
Sắm lễ cúng phá dỡ nhà cũ

Cúng phá dỡ nhà cũ cần thực hiện theo những trình tự nào?

Nếu như khi khởi công xây nhà mới chúng ta cần phải thực hiện theo trình tự từng bước một. Khi tiến hành phá dỡ nhà cũ cũng cần phải làm theo các bước trong trình tự thực hiện. Và không chỉ có công việc phá dỡ là tuân theo trình tự; mà việc cúng lễ trước khi phá dỡ nhà cũ cũng cần thực hiện theo trình tự. Đây là điều mà không phải nhiều người biết được.

>>  Cách cúng Ông Địa Thần Tài mới thỉnh đúng nghi thức

Trình tự của việc cúng lễ trước khi tiến hành phá dỡ nhà cũ gồm có các bước sau:

Chọn ngày, giờ

Muốn tiến hành việc phá dỡ nhà cũ gia chủ cũng phải xem và lựa chọn ngày, giờ đẹp; dựa trên lịch vạn niên sao cho tương hợp với tuổi và mệnh của mình. Bởi đối với người Việt, tất cả các công việc lớn trong đời đều cần phải xem ngày, giờ. Do đó để chắc chắn về ngày giờ; gia chủ nên nhờ người có kinh nghiệm hoặc thầy phong thủy, thầy cúng xem hộ.

Việc chọn ngày, giờ đẹp còn là điều kiện khởi đầu cho công việc phá dỡ được thuận lợi. Gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn và có thể hoàn tất việc phá dỡ theo đúng ý muốn.

Chuẩn bị lễ vật của mâm cúng

Sau khi đã xem xét và chọn được ngày, giờ đẹp. Tiếp theo trong trình tự gia chủ cần phải làm là chuẩn bị các lễ vật của mâm cúng. Số lượng các lễ vật có thể thay đổi nhiều hay ít; tùy thuộc vào quan niệm của mỗi gia chủ cũng như phong tục của từng vùng miền.

Dù gia chủ chuẩn bị lễ vật như thế nào thì đều cần đặt yếu tố đẹp mắt về hình thức và độ đảm bảo về chất lượng lên hàng đầu. Tuyệt đối không thể dâng lên cúng các lễ vật đã bị trầy xước, bị hư hỏng hay không còn được tươi ngon.

Bày biện mâm cúng

Các lễ vật sau khi được mua về cần phải được bày biện lên trên mâm cúng sao cho nhìn chỉnh chu, hài hòa, đẹp mắt. Tốt nhất là các lễ vật nên được bày trên một chiếc bàn lớn và đặt trước nhà.

Cúng lễ

Khi mâm cúng đã được bày biện xong, đúng giờ đẹp đã chọn thì gia chủ phải ăn mặc quần áo chỉnh tề bước lên thắp nến, thắp hương rồi tiến hành việc khấn vái và đọc bài văn khấn. Các bước của việc cúng lễ tuy không nhiều nhưng đòi hỏi sự thành tâm cao. Vì điều đó mới thể hiện rõ nét tấm lòng của gia chủ đối với thần linh.

Sau khi đọc xong bài văn khấn thì gia chủ chờ cho hết tuần hương rồi đem vàng mã đi hóa, rải gạo muối ra phía trước nhà. Khi đã làm xong việc cúng lễ gia chủ mới có thể bắt đầu phá dỡ nhà.

Bài văn khấn cúng phá dỡ nhà cũ
Bài văn khấn cúng phá dỡ nhà cũ

Mâm lễ cúng phá dỡ nhà cũ đòi hỏi gia chủ cần phải chuẩn bị ra sao?

Hiện có nhiều thông tin khác nhau liên quan đến việc chuẩn bị lễ vật mâm cúng phá dỡ nhà cũ. Sở dĩ có các thông tin đó là bởi mỗi vùng miền đã có sự khác biệt về phong tục. Cộng thêm với quan điểm khác nhau của mỗi gia đình, mỗi người nên việc chuẩn bị lễ vật khác nhau không phải là điều quá lạ lẫm.

>>  Cúng gia tiên mùng 1 cần những gì trong mâm lễ dâng cúng?

Nhưng dù có sự khác biệt như thế nào; trong mâm cúng trước khi phá dỡ nhà cũ cũng cần có các lễ vật cơ bản sau:

 • 1 con gà luộc (là gà trống có màu vàng đẹp mắt, thân không bị trầy xước, mào to, đẹp)
 • Bộ tam sên với 01 miếng thịt lợn luộc (thịt phải có cả nạc và mỡ); 01 quả trứng luộc (có thể là trứng gà hoặc trứng vịt) và 01 con tôm (hoặc con cua) luộc
 • 1 đĩa đựng muối tinh
 • 1 đĩa đựng gạo
 • Tiền vàng mã truyền thống
 • 01 đinh vàng hoa
 • Bộ y phục dành cho quan thần linh với đầy đủ mũ, hài, kiếm….
 • 1 bát đựng nước sạch
 • 1 chai rượu
 • 1 bao thuốc lá
 • 1 gói chè (hoặc 1 bình chè đã được pha sẵn)
 • 1 đĩa trầu cau
 • Đĩa đựng hoa quả với 5 loại quả khác nhau; có màu sắc tươi sáng và được bày biện đẹp mắt
 • 1 bình cắm hoa tươi với số bông là lẻ, nên chọn loài hoa nhiều màu sắc
 • 1 đĩa xôi (có thể thay bằng đĩa bánh chưng hoặc loại bánh đặc sản của vùng miền)
 • 1 bát chè
 • Đĩa bánh kẹo
 • Nến 1 đôi (nên chọn nến cốc cho an toàn)
 • 1 đĩa thịt lợn quay (nếu có điều kiện thì có thể dâng cúng 01 con lợn sữa quay)

Ngoài danh sách các lễ vật kể trên thì gia chủ có thể chuẩn bị thêm một số lễ vật khác như nước ngọt, bia, cháo trắng, bánh bao…để mâm cúng thêm phần phong phú. Gia chủ cần nhớ là lễ vật phải có hình thức đẹp mắt cùng chất lượng tốt để biểu hiện lòng thành của mình đối với thần Thổ Địa và các vong linh đang cư ngụ tại khu đất.

Để chuẩn bị được đầy đủ các lễ vật trong mâm cúng phá dỡ nhà cũ thì gia chủ phải dành nhiều thời gian, công sức mà vào lúc này có rất nhiều công việc khác tác động đến nên khó có thể hoàn thành công việc. Đó là chưa kể việc sắm đồ lễ về còn phải bày biện đẹp mắt nên nhiều người cảm thấy rất lo lắng. Nhưng tất cả những điều này sẽ không còn nữa khi bạn sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam.

Với dịch vụ này bạn chỉ cần đưa ra yêu cầu, các lễ vật sẽ được sắm sửa đầy đủ với cam kết về hình thức và chất lượng tốt nhất. Đúng giờ hẹn mâm cúng sẽ được mang tới tận nơi và bày biện đẹp mắt, khi đó bạn chỉ cần tiến hành việc thắp hương cúng lễ thôi.

Bạn vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam để biết thêm về cách chuẩn bị mâm lễ cúng phá dỡ nhà cũ cũng như để nhận được báo giá chi tiết nhé.

07.7878.3838