Mâm cúng tất niên miền Nam nên chuẩn bị ra sao là tốt nhất?

Cúng tất niên cũng là một trong những nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt. Chia sẻ về cách chuẩn bị lễ vật mâm cúng cũng như vì sao chúng ta nên cúng tất niên vào cuối năm. Vậy mâm cúng tất niên miền Nam gồm những gì? 

mâm cúng tất niên cuối năm
Mâm cúng tất niên cuối năm

Vào cuối năm, người Việt chúng ta có một tục lệ lâu đời đó là chuẩn bị một mâm lễ để cúng tất niên. Cúng tất niên không chỉ thực hiện trong phạm vi gia đình; mà còn có rất nhiều công ty và doanh nghiệp tổ chức. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa và đến nay nó vẫn được lưu giữ. Để giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ được tầm quan trọng của nghi lễ cúng tất niên. Cũng như cách chuẩn bị mâm lễ cúng tất niên đầy đủ và chi tiết nhất? Và đơn vị nào cung cấp gói dịch vụ đặt mâm cúng tất niên tốt nhất.

Tìm hiểu thêm:

Cúng tất niên vào dịp cuối năm có ý nghĩa tâm linh như thế nào đối với người Việt Nam? 

Một trong những vấn đề được rất nhiều người thắc mắc; không biết vì sao người Việt Nam của chúng ta lại có tục lệ cúng tất niên. Cúng tất niên có tầm quan trọng như thế nào mà nhà nhà đều cúng. Tất cả sẽ được gói gọn thông qua những chia sẻ về tầm quan trọng; khi chúng ta thực hiện nghi lễ cúng tất niên. 

  • Vậy chúng ta chuẩn bị mâm lễ để cúng tất niên là để tiễn đưa năm cũ và chào đón năm mới. Tất niên được xem là một trong những giai đoạn chuyển tiếp giữa năm cũ và năm mới. Nhà nhà cúng tất niên với mong muốn là xua đuổi những điều không may mắn trong năm cũ; để đón chào một năm mới tràn đầy năng lượng và may mắn. 
  • Đây là dịp để chuẩn bị mâm lễ dâng cúng các vị thần linh và ông bà tổ tiên. Để mời ông bà tổ tiên về ăn tất niên cùng với con cháu. Đây cũng là một trong những nét đẹp văn hóa; thể hiện lòng hiếu thảo của con người Việt Nam đối với các đấng sinh thành. 
  • Chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên cũng là dịp để tất cả các thành viên trong gia đình có thể quay quần và ăn uống cùng với nhau. Đây là một trong những dịp sum họp quan trọng nhất trong năm; để họ có thể cùng nhau trò chuyện và bàn bạc về năm cũ. Cũng như cùng nhau chào đón năm mới và trao nhau những lời chúc tốt lành vào đầu năm. 
  • Cúng tất niên cũng là một trong những nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt. Lễ cúng tất niên là một trong những cách để kế thừa nét đẹp văn hóa lâu đời. Cũng như là cách để chuyển tải những ý nghĩa; cũng như những thông điệp tốt đẹp đối với thế hệ con cháu mai sau. 
>>  Chuẩn bị trái cây cúng về nhà mới dựa theo nguyên tắc nào?

Các đối tượng thường xuyên tổ chức cúng tất niên vào cuối năm 

Cúng tất niên vào cuối năm không chỉ được tổ chức trong phạm vi gia đình; mà có rất nhiều công ty và doanh nghiệp cũng tổ chức. Đây là một trong những cơ hội để họ có thể nhìn nhận lại những thành tựu; cũng như khó khăn trong năm cũ. Để khắc phục những khó khăn; đồng thời phát huy những ưu điểm trong năm cũ mà doanh nghiệp đạt được. Đặt ra những kế hoạch cũng như những dự định mới trong tương lai; để cùng nhau phấn đấu và đạt mục tiêu. Bên cạnh đó, việc tổ chức cúng tất niên cũng là dịp vinh danh những nhân viên xuất sắc trong năm của họ. Cũng như là dịp để tất cả các nhân viên có thể sum họp vui vẻ cùng với nhau. 

Thông thường, lễ cúng tất niên của công ty doanh nghiệp sẽ tổ chức sớm hơn; so với cúng tại nhà. Để cho nhân viên có thể ăn tất niên cùng với nhau; sau đó nghỉ Tết và đón chào năm mới cùng với các thành viên trong gia đình. 

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng tất niên miền Nam đầy đủ và chi tiết nhất 

Để có thể thực hiện được nghi lễ cúng tất niên chúng ta cần phải chuẩn bị mâm lễ đầy đủ. Mâm lễ bao gồm rất nhiều món khác nhau để dâng lên cúng thần linh và ông bà tổ tiên. 

Thịt kho hột vịt 

Một trong những món không thể thiếu được trong mâm cỗ tất niên ngày Tết của người miền Nam đó chính là món thịt kho hột vịt. Nếu như người miền Bắc có món thịt kho đông; người miền Nam sẽ nổi tiếng với món thịt kho hột vịt.

Thịt heo sẽ được cắt thành cục nêm nếm gia vị rồi kho chung với trứng vịt và nước dừa. Thịt được kho thấm đậm hương vị thơm ngọt của nước dừa; và mang đến cảm giác béo ngậy nhưng không ngán. Đây là một trong những món ăn mà người dân miền Nam thường sử dụng để ăn kèm với cơm.

mâm cúng tất niên cần chuẩn bị những món gì
mâm cúng tất niên cần chuẩn bị những món gì

Bánh tét

Một trong những món ăn đặc sản; không thể thiếu được trong mâm cúng tất niên của người miền Nam chính là bánh tét. Nếu như người miền Bắc có bánh chưng, người miền Nam sẽ có bánh tét. 

>>  Cúng cô hồn xong có ăn được không? Cách cúng cô hồn đúng chuẩn tránh rước vong vào nhà

Bánh tét là một trong những loại bánh được làm từ nếp đậu xanh và thịt mỡ. Theo như quan niệm của người dân miền Nam bánh tét tượng trưng cho sự sum vầy và gắn kết. Do đó mâm cơm cúng vào tất niên của người miền Nam không thể vắng mặt của bánh tét.

Củ kiệu ngâm đường

Một trong những món không thể thiếu được trong mâm cơm cúng tất niên đó chính là củ kiệu. Củ kiệu ngâm đường được ăn kèm cùng với bánh tét dẻo thơm; tạo nên một hương vị không bao giờ có thể quên được. Củ kiệu là một trong những món ăn tượng trưng cho sự phú quý và vinh hoa. Đồng thời mong muốn gia đình sung túc trong nhà, cần phải có món củ kiệu trong mâm cúng.

Khổ qua nhồi thịt

Khổ qua nhồi thịt cũng là một trong những món ăn được rất nhiều người miền Nam lựa chọn. Mục đích của việc cúng món này là mong muốn những đau khổ trong năm cũ nhanh chóng qua đi. Đồng thời một năm mới bình an và may mắn sẽ đến.

Chả lụa

Chả lụa là một trong những món ăn được chế biến từ thịt heo xay nhuyễn được nêm nếm gia vị kỹ càng. Được gói trong lá chuối ăn kèm với các món ăn khác vô cùng thơm ngon.

Nghi lễ cúng tất niên của người dân miền Nam được diễn ra như thế nào?

Cũng giống như các vùng miền khác; nghi lễ cúng tất niên của người dân miền Nam sẽ được tổ chức vào buổi trưa; hoặc buổi chiều vào ngày cuối cùng của tháng chạp âm lịch. Người đại diện cúng tất niên sẽ là chủ gia đình. Người đại diện cũng sẽ tiến hành thắp hương và khấn vái bốn phương tám hướng.

Sau đó sẽ quay mặt về phía bàn cúng đọc to bài văn khấn và thực hiện nghi lễ. Khi thực hiện nghi lễ cúng tất niên thì chúng ta cần phải tiễn đưa năm cũ và chào đón năm mới; đồng thời mời ông bà tổ tiên về cùng ăn Tết.

Sau khi kết thúc bạn sẽ tiến hành dọn cỗ cho tất cả các thành viên trong gia đình. Để tất cả các thành viên trong gia đình có thể tổ cùng nhau trò chuyện và thảo luận. Đồng thời có thể thưởng thức những món ăn ngon ngày Tết.

Khi hoàn thành xong việc cúng tất niên vào cuối năm là dịp để chúng ta đón giao thừa và chào đón một năm mới. Cũng như hy vọng vào đầu năm mới sẽ nhận được nhiều điều may mắn và thuận lợi hơn năm cũ.

Có nên đặt mâm cúng tất niên miền Nam hay không?

Nhiều gia đình bận rộn vào dịp cuối năm họ không muốn chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng tất niên, thay vào đó hãy sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng để tiết kiệm thời gian nhiều lần. Có rất nhiều đơn vị cung cấp gói dịch vụ đặt mâm cúng tất niên để giúp cho chúng ta có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật cần thiết.

>>  Hé lộ các cách làm bánh trung thu thập cẩm ngon, bổ, rẻ mà siêu đơn giản

Mâm cúng tất niên được thiết kế với rất nhiều lễ vật mang đậm chất miền Nam. Đến thời gian tổ chức cúng tất niên tại nhà ở sẽ mang lễ vật đến tận nơi để cho gia chủ thực hiện nghi lễ cúng kiến. Sau khi thực hiện nghi lễ cúng kiến gia chủ có thể cùng với các thành viên trong gia đình thưởng thức một mâm cơm đoàn viên.

Điều này sẽ giúp cho tất cả các thành viên trong gia đình cảm thấy vui vẻ và có thời gian nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả. Cũng như không là gánh nặng cho các mẹ hoặc các bà trong việc chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên. Để tất cả các thành viên trong gia đình có nhiều thời gian để trò chuyện và tâm sự với nhau nhiều hơn. Họ có thể dành nhiều thời gian cho nhau và cảm thấy vui vẻ để đón một cái Tết bình yên.

Chuẩn bị gà cúng tất niên
Mâm cúng tất niên phổ biến

Ở đâu cung cấp gói dịch vụ đặt mâm cúng tất niên chất lượng cho gia đình, công ty hoặc doanh nghiệp?

Không khó để có thể tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng tất niên. Để đảm bảo chất lượng và giá cả của gói dịch vụ đặt mâm cúng tất niên bạn có thể vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn để giúp cho bạn có thể chuẩn bị được mâm cúng tất niên đầy đủ và chi tiết.

Đồng thời đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình giúp cho quý khách hàng lựa chọn được gói dịch vụ phù hợp. Cam kết chất lượng và giá cả của gói dịch vụ đặt mâm cúng tất niên sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.

Đến ngày và giờ tổ chức cúng tất niên chúng tôi hỗ trợ mang lễ vật đến tận nơi. Hỗ trợ sắp xếp lễ vật trên mâm lễ để cho gia chủ có thể thực hiện được nghi lễ cúng tất niên tại nhà dễ nhất. Để có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng tất niên vui lòng liên hệ để được tư vấn.

Những thông tin chia sẻ về gói dịch vụ đặt mâm cúng tất niên cũng như ý nghĩa của việc cúng tất niên, hy vọng mang đến cho khách hàng nhiều thông tin bổ ích để có thể tổ chức cúng tất niên tại nhà nhanh chóng. Để sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng tất niên quý khách hàng chỉ cần nhấc máy lên và gọi số hotline: 07.7878.3838 để nhận chiết khấu cao.

07.7878.3838
Don`t copy text!