Mâm cúng đầy năm cho bé trai, gái tại nhà

Mâm cúng đầy năm cho bé trai, gái gồm những lễ vật gì? là những lễ vật mà gia đình cần chuẩn bị cho buổi lễ để cầu nguyện cho bé có một cuộc sống tốt an yên, thành công trong sự nghiệp, tình duyên.

đồ cúng thôi nôi trọn gói cho bé
Đồ cúng thôi nôi trọn gói cho bé

Chúng ta vẫn hay thấy người thân trong gia đình tổ chức mâm cúng đầy năm cho các bé khi vừa tròn 1 tuổi. Nhưng đối với các cặp đôi còn trẻ và mới có con thì họ không biết “Mâm cúng đầy năm cho bé trai, gái gồm những lễ vật gì?”. Chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt buổi cúng với những thông tin dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

Vì sao cần có mâm cúng đầy năm cho bé trai, gái

Trước khi giải đáp “Mâm cúng đầy năm cho bé trai, gái gồm những lễ vật gì?” thì cha mẹ của các bé cần phải hiểu ý nghĩa của buổi cúng này.

Theo quan niệm của người xưa, việc cúng đầy năm cho bé là để báo cáo với chư thần. Trong đó có thể kể đến các vị thần như thần thổ địa, 12 bà mụ, 3 đức ông, ông táo, thần tài. Trong buổi lễ, các chư thần và mọi người chứng kiến bé đã tròn 1 tuổi; đã hoàn thành giai đoạn khó khăn trong suốt khoản thời gian từ lúc sinh ra cho đến nay. 

>>  Cách làm lồng đèn ngôi sao chơi tết trung thu tuyệt đẹp mà bạn chưa biết

Các vị thần ghi nhận sự cố gắng của bé và gia đình. Theo đó sẽ lắng nghe lời thỉnh cầu của gia đình để bảo vệ và giúp cho bé trong cuộc sống sắp tới. Mặc khác, đây cũng được xem là một buổi ăn mừng của gia đình; vì bé đã trở nên cứng cáp, vượt qua thời kỳ trứng nước thành công. 

Trong mâm cúng đầy năm có thể tiên đoán nghề nghiệp hay hoạt động tương lai của các bé. Đây cũng là điềm báo cho cuộc sống sắp tới. Và những thỉnh cầu của cha mẹ có đạt được hay không.

Mâm cúng đầy năm là những giây phút xung họp của gia đình. Nó mang tính thiêng liêng của dòng tộc và là nét văn hóa đậm chất của người Việt. Các bậc cha mẹ cần phải ghi nhớ thực hiện lễ cúng trang trọng và chuẩn bị hậu cần tốt; các bé mới nhận được phúc từ các vị thần.

cách tổ chức sinh nhật cho bé

Mâm cúng đầy năm cho bé trai, gái gồm những lễ vật gì?

Khi đã hiểu được ý nghĩa của phong tục cúng đầy năm, gia đình cần biết Mâm cúng đầy năm cho bé trai, gái gồm những lễ vật gì để chuẩn bị cho tốt.

Theo đó, bạn cần chuẩn bị 2 mâm cúng riêng biệt. Trong đó, một mâm là dành cho thần thổ địa, thần tài, ông táo. Một mâm cúng cho 12 bà mụ, 3 đức ông. Một mâm đồ chơi để tiên đoán tương lai của bé.

>>  Mâm cúng rằm tháng 7 đặt ở đâu tốt nhất?

Với mâm cúng thần thổ địa, thần tài, ông táo cần có các lễ vật như 1 đĩa trái cây ngũ quả bạn tùy chọn, 1 chén chè đậu xanh, 1 đĩa xôi gấc, một bộ tam sêm (có thịt, trứng, tôm hoặc cua nguyên con, không chọn cua bị sứt mẻ hay gãy càng) và 3 ly nước cùng hoa, hương để thắp.

Với mâm cúng 12 bà mụ, 3 đức ông cần có các lễ vật như 1 con gà luộc nguyên con đầu ngẩng cao, trầu têm cánh phượng, heo quay kèm bánh hỏi, 1 đĩa trái cây tùy chọn, 1 bình hoa, xôi với 12 đĩa nhỏ và 1 đĩa lớn, chè với 12 chén nhỏ và 1 tô lớn (chè trôi hoặc chè đậu trắng), cháo 12 chén nhỏ và 1 tô lớn, 12 chung nước( hoặc rượu trắng), 12 cây nến và hương để thắp, một bộ giấy tiền, đũa hoa, bộ chén, ly ,muỗng.

đặt mâm cúng đầy tháng bên nội hay bên ngoại
Đặt mâm cúng đầy tháng bên nội hay bên ngoại

Lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng đầy năm

Khi thực hiện mâm cúng đầy năm, ngoài việc chuẩn bị Mâm cúng đầy năm cho bé trai, gái gồm những lễ vật gì thì gia đình phải lưu ý đến các vấn đề sau:

  • Mâm cúng chỉ làm 2 mâm, mâm cúng thần tài, thổ địa, ông táo thì phải để trên bàn nhỏ về đặt trước bàn thờ gia tiên. Mâm cúng 12 bà mụ và 3 đức ông thì đặt bên ngoài. Mở hết tất cả cửa sổ trong nhà tiện cho mọi người và chư thần chứng kiến.
  • Người làm lễ phải là người lớn tuổi, uy tín trong nhà. Họ ăn mặc lịch sử, kính cẩn với thần linh, đọc văn khấn trau chuốt. Không gian cần yên tĩnh, mọi người chứng kiến phải yên lặng, không đùa giỡn gây náo loạn buổi lễ.
  • Sự trang nghiêm của buổi lễ sẽ ảnh hưởng đến việc thần linh có tiếp nhận thành viên mới trong gia đình của bạn hay không. Nên hãy lắng nghe và ân cần trong suốt buổi lễ.
  • Lễ vật chuẩn bị cúng đầy năm bạn cần chọn những đồ tươi mới, không sứt mẻ hay hư hỏng
>>  Cách cúng Ông Địa Thần Tài mới thỉnh đúng nghi thức

Nhà cung cấp dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam

Đồ Cúng Việt Nam cung cấp dịch vụ tổ chức cúng đầy năm cho gia đình bạn một cách chuyên nghiệp và không xảy ra sai sót. Chúng tôi cho bạn biết Mâm cúng đầy năm cho bé trai, gái gồm những lễ vật gì.

Ngoài ra, dịch vụ mang đến cho bạn trải nghiệm tốt với mức giá ưu đãi. Nhân viên phục vụ tận tình sẵn sàng tiếp nhận mọi thắc mắc hay yêu cầu của gia đình bạn.

Với đội ngũ nhân viên chuyên sâu trong lĩnh vực thờ cúng, chúng tôi đến khảo sát tận nơi và cho bạn báo cáo chi tiết kế hoạch, chi phí thực hiện, những giai đoạn bạn cần tham gia.

Lễ vật cúng thôi nôi cho bé
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng thôi nôi trọn gói

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề Mâm cúng đầy năm cho bé trai, gái gồm những lễ vật gì? Hoặc tìm đơn vị cung ứng dịch vụ. Bạn có thể tham khảo thông tin của chúng tôi tại http://docungvietnam.vn/

[ mâm cúng đầy năm cho bé | bài văn khấn cúng đầy năm cho bé | lưu ý khi làm mâm cúng đầy năm cho bé | hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé | chọn ngày giờ cúng đầy năm cho bé ]
07.7878.3838
Don`t copy text!