Mách gia đình cách cúng giao thừa chuẩn nhất

Cúng giao thừa là một trong những nghi thức quan trọng và không thể bỏ qua ở nhiều gia đình Việt? Vậy cách cúng giao thừa chuẩn và chính xác nhất là gì?

Hướng dẫn cách cúng giao thừa chuẩn

Cúng giao thừa là một phong tục truyền thống có từ xa xưa của nhiều gia đình Việt. Đây là nghi thức có ý nghĩa đưa tiễn một năm cũ và chờ đón một năm mới. Vậy, các bước cần thiết để chuẩn bị cho mâm cúng giao thừa là gì?

Tìm hiểu thêm:

Tục lệ cúng giao thức có nguồn gốc từ đâu?

Người Việt thường tổ chức cúng giao thức vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới tính theo lịch âm. Đây là nghi thức dùng để chào đón các vị Thiên binh (12 vị Hành khiến). 

Tương truyền rằng, các vị Thiên binh này khi đi thị sát ở hạ giới vì vội vàng nên không vào kịp bên trong nhà. Chính vì vậy, các mâm cúng giao thừa sẽ được đặt ở bên ngoài cửa chính. Theo tục lệ, mỗi năm có một vị Thiên binh sẽ xuống cai quản ở hạ giới, tuần tự như vậy, sau 12 năm sẽ quay lại một lần. Khi kết thúc 1 năm công việc, vị Thiên binh (Hành khiến) sẽ bàn giao công việc là cho vị cai quản năm tiếp theo.

Ý nghĩa của lễ cúng giao thừa đối với các gia đình Việt

Lễ cúng giao thừa thường được các gia đình chuẩn bị một cách tỉ mỉ và cầu kỳ. Nhiều địa phương còn gọi lễ cúng giao thừa là cúng trừ tịch. Ý nghĩa cơ bản của lễ cúng này là xóa bỏ những điều xấu trong năm cũ. Và đón nhận những điều tốt đẹp cho năm mới sắp đến.

Ý nghĩa thứ hai của lễ cúng giao thừa là để các vị thần cũ giao lại công việc cho vị thần mới tiếp nhận. Lễ cúng giao thừa chính là một buổi tiệc để tống tiễn các vị thần đã vất vả là việc một năm qua ở hạ giới. Và tiếp nhận vị thần cai quản mới với lời cầu cho gia đình luôn được bình an.

>>  Có nên chuyển đồ về nhà mới trước khi nhập trạch?

Như vậy, có thể thấy được lễ cúng giao thừa có những ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng. Vào thời điểm giao giữa năm cũ và năm mới, các gia đình sẽ sum vầy bên nhau. Và cùng chờ đón một năm mới thật sung túc, bình an với nhiều may mắn.

Quy tắc chọn lễ vật trên mâm cúng giao thừa ngoài trời đúng cách

Mâm cúng giao thừa thường đặt ở ngoài trời. Tùy thuộc vào kinh tế và truyền thống mỗi gia đình mà có thể chọn mâm chay hay mâm mặn. 

Đối với mâm cúng chay, gia đình cần chuẩn bị những lễ vật: bình hoa, giấy tiền vàng mã, nến, trầu, cau, bánh kẹo, hương, rượu, nước lọc, nước ngọt, bia, mũ giấy cánh chuồn, sớ cúng giao thừa, xôi, muối, gạo,…

Đối với mâm cúng mặn, gia đình sẽ chuẩn bị những lễ vật: gà trống luộc (để nguyên con), bánh chưng, xôi (thường dùng xôi gấc), giò lụa, mâm trái cây (thường dùng mâm ngũ quả), giấy tiền vàng mã, trầu, cau, nến, gạo, muối, rượu, nước lọc, mũ giấy cánh chuồn, bình hoa, hương,…

Cách sắp đặt mâm cúng giao thừa ngoài trời đúng quy tắc

Mâm cúng giao thừa là một nghi lễ truyền thống mà gia đình người Việt nào cũng tổ chức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm một cách chi tiết và tường tận quy tắc sắp đặt mâm cúng. Sau đây là hướng dẫn giúp gia đình bạn có một lễ cúng giao thừa hoàn hảo và trọn vẹn:

Mâm cúng giao thừa nên đặt về hướng Nam hoặc hướng Đông. Bởi hướng Nam tượng trưng cho sự may mắn, hướng Đông tượng trưng cho tài lộc.

1. Quy tắc sắp đặt mâm cúng chay:

– Chuẩn bị một bàn lớn, vững vàng, trải khăn lên trên.

– Đặt xôi, bánh kẹo ở giữa mâm cúng.

– Đặt giấy vàng mã, muối, gạo ở bên cạnh.

– Đặt rượu phía trước mâm cúng.

– Đặt nước ngọt và bia phía bên trái mâm cúng.

– Đặt đèn và nến phía bên phải mâm cúng

– Đặt bình hoa, mũ giấy cánh chuồn, sớ khấn bên cạnh mâm cúng.

2. Quy tắc sắp đặt mâm cúng mặn:

– Đặt một chiếc bàn lớn, vững chải, lấy khăn bàn trải lên trên.

– Đặt gà luộc (một số gia đình sẽ đặt một bông hồng đỏ ở miệng con gà) quay đầu ra phía ngoài. Gà luộc sẽ được đặt ở giữa mâm cúng.

– Bánh chưng lột vỏ đặt bên cạnh dĩa gà.

– Xôi: đặt dĩa xôi bên cạnh bánh chưng.

– Đặt giò lụa bên cạnh bánh chưa (giò lụa lột vỏ, cắt thành từng khoang tròn).

– Đặt mâm trái cây sau lưng dĩa gà và dĩa bánh chưng.

– Đặt vàng mã và trầu cau ở vành của mâm cúng.

– Đặt gạo, muối, đèn, nến bên cạnh mâm trái cây.

– Đặt rượu và nước phía trước mâm cúng.

– Đặt mũ giấy cánh chuồn bên cạnh hoặc có thể ở phía sau mâm cúng.

>>  Cúng thần linh rằm tháng 7 cần những gì phù hợp với văn hóa nhất?

– Đặt bình hoa ở bên cạnh mâm cúng.

Trình tự các bước thực hiện lễ cúng giao thừa

Để tổ chức lễ cúng giao thừa hoàn hảo, gia đình nên tuân theo trình tự các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị lễ vật đầy đủ

Trước khi đến giờ cúng, gia đình cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cúng đầy đủ. Để tránh thiếu sót là gia đình nên liệt kê ra danh sách các lễ vật cần chuẩn bị. Đây là một bước khá quan trọng. Bởi nếu mâm cúng thiếu lễ vật sẽ khiến lễ cúng của bạn không được trọn vẹn.

Bước 2: Sắp đặt lễ vật

Các lễ vật phải được sắp đặt lên mâm cúng theo đúng quy tắc truyền thống. Mỗi loại lễ vật phải nằm đúng vị trí. Ngoài ra, gia đình cần chú ý sắp xếp lễ vật cho cân đối; đảm bảo mâm cúng đẹp mắt, thể hiện tính thẩm mỹ cao.

Bước 3: Bắt đầu lễ cúng

Khi đến giờ, người đại diện sẽ bắt đầu thắp nhang, khấn vái bốn phương, tám hương. Tiếp theo, người đại diện sẽ bắt đầu đọc bài khấn một cách thật thành tâm. Sau đó, gia đình sẽ đợi cho đến khi nhang tàn sẽ bắt đầu rải gạo và muối xung quanh.

Đến thời điểm này, lễ cúng giao thừa xem như đã hoàn tất.

Khi đặt mâm cúng giao thừa ngoài trời cần phải chú ý những điều gì?

Để đảm bảo mâm cúng giao thừa được tổ chức một cách trọn vẹn, các gia đình cần chú ý những vấn đề sau đây:

Thứ nhất, giờ bắt đầu lễ cúng tốt là từ 23 h đêm giao thừa (tức là ngày 30 hoặc 31 tháng 12 âm lịch) cho đến 1h sáng ngày mồng 1 tết. Nếu canh đúng lúc 0 h đêm giao thừa để khấn vái là tốt nhất. 

Gia đình cần sắp đặt lễ vật lên mâm cúng một cách đầy đủ trước khi đến giờ cúng.

Thứ hai, mâm cúng giao thừa phải đặt ngoài trời. Đầu tiên là cúng quan Hành khiến, tiếp theo là cúng gia tiên.

Thứ ba, mâm cúng giao thừa có thể là chay hoặc mặn tùy mỗi gia đình. Tuy nhiên, dù là mâm cúng chay hay mặn thì đều phải chuẩn bị cho thật đầy đủ, tươm tất.

Thứ tư, khi làm lễ cúng phải đọc đúng bài khấn cúng giao thừa là tốt nhất, không nên tự soạn đọc vì như vậy là không đúng quy tắc.

Thứ năm, người đại diện cúng phải mặc trang phục chỉnh tề, tốt nhất là mặc áo dài. Giọng khấn vái to, rõ ràng. Khi cúng phải khấn thật thành tâm để thể hiện lòng thành của gia đình mình.

Trên đây là một số điểm chú ý khi chúng ta làm lễ cúng giao thừa ngoài trời. Hy vọng gia đình bạn sẽ có được một mâm cúng tươm tất, đạt được những mong ước tốt đẹp cho gia đình mình trong năm mới.

Những lý do bạn lựa chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn trên thị trường

Trong những năm vừa qua, trên thị trường xuất hiện khá nhiều dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn và phát triển ngày càng mạnh.

>>  Khi về nhà mới bạn nên mang cái gì vào trước là tốt?

Sau đây là những lý do khiến cho loại hình dịch vụ này phát triển mạnh như vậy hiện nay:

Đầu tiên, dịch vụ cung cấp mâm cúng đã đáp ứng được nhu cầu của nhiều gia đình khi mà thời gian công việc và học tập đã quá bận rộn. Con người ngày nay không có nhiều thời gian rỗi để làm các công việc khác, như mua sắm và chuẩn bị mâm cúng.

Với dịch vụ bao trọn gói, các gia đình chỉ cần liên hệ để đặt hàng, mâm cúng sẽ được chuẩn bị một cách chất lượng và đưa đến đúng địa chỉ mà khách hàng yêu cầu.

Thứ hai, dịch vụ cung cấp mâm cúng hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả. Khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, nhân viên của dịch vụ sẽ tiếp nhận và đưa ra các tư vấn hay những lời đề nghị về những kiểu mâm cúng phù hợp nhất và đang được ưa chuộng trên thị trường để khách hàng lựa chọn.

Thứ ba, dịch vụ cung cấp sản phẩm với nhiều mức giá từ thấp đến cao nên phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm mâm cúng phù hợp nhất. 

Đặc biệt, mức giá sản phẩm mâm cúng được cung cấp sẵn không quá cao so với khi gia đình tự chuẩn bị nên khá dễ được chấp nhận.

Chính vì những nguyên nhân trên đây mà ngày càng nhiều gia đình tìm đến với dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn để tiết kiệm được thời gian, công sức mà lại đảm bảo có được một mâm cúng tươm tất và chất lượng cao.

Lựa chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng chất lượng cao, uy tín tốt – Đồ Cúng Việt Nam

Đơn vị Đồ Cúng Việt Nam hiện nay tự hào là một trong những dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn chất lượng cao và mức giá phải chăng trên thị trường. Ngày càng có nhiều khách hàng tìm đến với Đồ Cúng Việt Nam để đặt hàng các sản phẩm mâm cúng chất lượng và đẹp mắt.

Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tâm huyết và có nhiều kinh nghiệm, dịch vụ cung cấp mâm cúng do đơn vị Đồ Cúng Việt Nam cúng cấp đã thật sự khiến mọi khách hàng hài lòng nhờ vào sự phục vụ chuyên nghiệp và đầy uy tín.

Nếu khách hàng có nhu cầu tìm kiếm một dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn chuyên nghiệp, chất lượng và hiệu quả, hãy liên hệ ngay với đơn vị Đồ Cúng Việt Nam.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói
[cách Cúng giao thừa | hướng dẫn cúng giao thừa | lễ vật cúng giao thừa | văn khấn cúng giao thừa | mâm cúng giao thừa trọn gói | đồ cúng Việt nam | mâm cúng trọn gói | chọn giờ tốt cúng giao thừa | ai là người cúng giao thừa ]
07.7878.3838