Hé lộ các cách làm bánh trung thu thập cẩm ngon, bổ, rẻ mà siêu đơn giản

Gợi ý cách làm bánh trung thu thập cẩm ngon, bổ, rẻ mà siêu đơn giản. Bên cạnh chiếc bánh nhân thập cẩm truyền thống là những mẫu nhân bánh biến tấu hấp dẫn.

Cách làm bánh trung thu thập cẩm là lựa chọn ưu tiên số 1 của hầu hết chị em. Bởi đây vốn là thức bánh cổ truyền từ bao đời nay. Hôm nay, hãy cùng Đồ Cúng Việt Nam khám phá thêm công thức bánh mới mẻ, siêu ngon, siêu dễ qua bài viết ngắn ngọn dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu thập cẩm hương vị cổ truyền

Chuẩn bị nguyên liệu

áp dụng cách làm bánh trung thu thập cẩm nào cũng cần chú trọng tới khâu chuẩn bị nguyên liệu thật kỹ càng.

Nhân bánh 

  • 100g mỗi loại gồm hạt điều rang bóc vỏ, mứt bí, mứt sen, hạt dưa rang bóc vỏ, mỡ đường
  • 80g vừng rang
  • 3 chiếc lạp xưởng
  • Trứng muối (nếu có)
  • 8-10 lá chanh

Chất kết dính nhân

  • 70ml rượu mai quế lộ
  • 1 thìa cà phê nhỏ nước đường
  • 1 thìa cà phê nhỏ dầu hào
  • 70ml nước lọc
  • 1/2 thìa ngũ vị hương
  • 70g bột nếp rang

Nguyên liệu làm vỏ bánh 

  • 500g bột mì
  • 1/3 thìa cà phê baking soda
  • 350g nước đường
  • 1 thìa cà phê nước tro tàu
  • 100g dầu ăn
  • 1 lòng đỏ trứng gà loại to hoặc 2 lòng đỏ loại bé
  • 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ
  • Một vài giọt màu dừa (nếu có)

Nguyên liệu để phết mặt bánh

  • 2 lòng đỏ trứng
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa

Bạn cho tất cả nguyên liệu này vào đánh tan và lọc qua rây để thu được hỗn hợp mịn.

Cách làm bánh trung thu thập cẩm 

Nhân bánh

  • Tùy chọn hình thức hấp hoặc luộc lạp xưởng. Sau đó vớt ra để ráo nước và thái hạt lựu.
  • Còn các loại hạt bí, hạt điều, hạt dưa rang chín, rồi tiếp tục cắt nhỏ thành hạt lựu. 
  • Rửa sạch lá chanh, cắt sợi nhỏ.
  • Trộn các nguyên liệu khô đã sơ chế và nêm nếm cho vừa khẩu vị
  • Tiếp theo cho bột ngũ vị hương, rượu, nước lọc.
  • Thêm một ít bột bánh dẻo và trộn đều
>>  Hướng dẫn chuẩn bị làm tiệc đầy tháng cho bé đầy đủ, chi tiết nhất

Nếu bạn cảm thấy nhân làm bánh trung thu thập cẩm vẫn chưa có độ kết dính. Thậm chí là hơi khô, bạn cho chút nước vào trộn cùng.

Vỏ bánh

  • Chia tỷ lệ vỏ – nhân, ủ bột: Chia tỷ lệ nhân chiếm 2/3, vỏ 1/3 trọng lượng bánh. Căn cứ vào khuôn bánh, bạn phân chia hợp lý rồi viên tròn nhân.
  • Cho bột và baking soda vào trộn cùng. Khéo léo khoét 1 lỗ ở giữa để tiến hành cho nguyên liệu vào.
  • Dùng thìa khuấy từ trong ra ngoài
  • Nhào bột vỏ bánh nhanh tới khi hỗn hợp hòa trộn, thì bọc khối bột và ủ khoảng 30 phút.

Cách lắp nhân với bột làm vỏ bánh 

Sau khi đã ủ bột đủ thời gian như trên, bạn rắc ít bột mì khô ra bàn tạo thành lớp thật mỏng.

  • Chia khối bột theo tỷ lệ trên
  • Viên tròn rồi cán bột tạo thành từng miếng mỏng.
  • Cho nhân vào giữa rồi nặn kín lại
  • Cho vào khuôn, nhấn nhẹ

Lưu ý, khuôn làm bánh trung thu cần được thoa lớp dầu mỏng hoặc xử lý chống dính trước khi đóng bánh. Giúp cho thành phẩm sẽ giữ được hình dáng đẹp mắt trong quá trình thao tác lấy bánh ra khỏi khuôn.

Nướng bánh

  • Làm nóng lò trước 10 phút ở mức nhiệt 200 độ C 
  • Cho bánh vào lò khoảng 10 phút thì cho ra, xịt một lớp nước mỏng lên vỏ
  • Chỏ mẻ thứ 2 vào lò, được 10 phút lại cho ra và đặt mẻ đầu vào. 
  • Nướng 10 phút bạn lại tiếp tục quy trình, sau 3 lần là bánh chín. 

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu thập cẩm bằng nhân gà quay 

Chuẩn bị nguyên liệu

Vỏ bánh

  • Nước đường: 300g
  • Dầu ăn: 50ml
  • Baking soda: ¼ thìa cà phê
  • Nước tro tàu: 1 thìa cà phê
  • Bột mì: 350g

Nhân bánh

  • Thịt gà xé nhỏ: 150g
  • Mè trắng rang: 150g
  • Hạt dưa, hạt điều đã rang chín, mỗi loại 150g
  • Mứt sen, mứt bí mỗi loại 150g
  • Lạp xưởng hấp hoặc luộc chín: 150g
  • Mỡ đường: 100g
  • Lá chanh cắt chỉ
  • ¼ ngũ vị hương

Hỗn hợp trộn nhân

  • Dầu mè: 150g
  • Bột bánh dẻo: 150g
  • Rượu mai quế lộ: 30ml
  • Siro ngô: 75g
  • Nước lọc: 75g
  • Xì dầu: 15g

Hỗn hợp dùng để phết mặt bánh

Trộn đều 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa cà phê nước lọc, 1 thìa nước đường, 1 thìa dầu mè vào trong một cái tô sạch. 

Cách làm bánh trung thu nhân gà quay

Cách làm nhân

  • Chuẩn bị một chiếc chậu hoặc tô sạch
  • Xay nhuyễn mứt sen, mứt bí, hạt điều, hạt dưa để phần nhân mềm hơn.
  • Sau đó, cho hỗn hợp vừa xay cùng các nguyên liệu làm nhân bánh còn lại vào trộn đều. 
  • Cho dầu mè, rượu, siro ngô, nước lọc, xì dầu vào một chiếc tô khác để trộn.
  • Cho bột bánh bao từ từ vào phần nhân khô. 
  • Tiếp tục từ từ cho hỗn hợp trộn nhân trộn đều
>>  Cách chọn ngày cúng xe mới, Cúng xe mới mua về đặt hướng nào tốt

Cách làm phần vỏ 

  • Lấy ½ lượng bột mì đa dụng, thêm vào nước đường, nước tro tàu, dầu ăn, baking soda trộn đều trong 1 cái tô.
  • Trộn đều tay tới khi bột dẻo quánh, bạn cho tiếp lượng bột mì còn lại vào trộn thành khối dẻo mịn.
  • Dùng bọc màng thực phẩm để bột không bị khô và ủ tầm 30 phút đến 1 tiếng.

Cách cho nhân vào bột vỏ bánh nướng: Cân đối tỷ lệ nhân và vỏ 2:1

  • Tiến hành chia nhân thành các phần bằng nhau, viên tròn
  • Chia phần vỏ bánh thành từng phần bằng nhau, vo tròn.
  • Cán dẹt bột vỏ rồi cho nhân vào giữa, bọc kín.
  • Lấy ít bột khô hoặc dầu ăn thoa vào khuôn để phòng tránh bám dính. 
  • Cho bánh vào khuôn tạo hình theo mong muốn
  • Sau đó, tháo khuôn và đặt bánh lên khay đã lót lớp giấy nến bên dưới.

Nướng bánh

Trước khi nướng, bạn đừng quên bật lò nướng 220 độ C trước 10 phút

  • Cho bánh vào lò, nướng trong 5 phút, rồi lấy ra xít chút nước.
  • Đợi mặt bánh khô, dùng cọ phết hỗn hợp trứng lên mặt bánh
  • Tiếp tục cho bánh vào lò nướng tiếp 5-7 phút
  • Lấy ra xịt nước và quét lớp hỗn hợp trứng
  • Đợi sau 20 phút lại cho bánh vào nướng tới khi thấy bề mặt bánh chuyển sang màu vàng là được.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay. Tuy nhiên, dùng bánh ngay sau khi nướng sẽ không ngon. Hãy chờ khoảng vài ngày để bánh xuống dầu.

Cách làm bánh nướng nhân socola 

Nếu bạn đã ngán ngẩm với bánh nhân thập cẩm thì tại sao không thử chuyển sang loại nhân socola mới mẻ.

Nguyên liệu

Phần vỏ 

  • 230g bột mì đa dụng
  • 30g bột cacao
  • 170g nước đường cho vỏ bánh nướng
  • 50ml dầu ăn
  • 1 ít tinh dầu cà phê

Phần nhân 

  • 720g nhân hạt sen đã xay 
  • 300g đường (tùy khẩu vị để thơm bớt)
  • Nước lọc

Hướng dẫn cách làm 

So với cách làm bánh trung thu nướng truyền thống, bánh trung thu socola cũng vô cùng đơn giản. 

Vỏ bánh 

  • Trộn nước đường, dầu ăn và 1 muỗng nước lọc 
  • Rây bột mì, tiếp đến là bột cacao vào tô nước đường
  • Cho tinh dầu cà phê vào 
  • Trộn đều nguyên liệu
  • Nhào bột đến khi quánh dẻo
  • Bọc khối bột ủ khoảng 30 phút

Nhân hạt sen

  • Bạn có thể thay thế nhân hạt sen bằng đậu trắng hoặc đậu xanh theo sở thích. 
  • Trộn đều đường với nhân hạt sen 
  • Cho nhân vào chảo, cùng chút dầu ăn
  • Thực hiện sên tới khi nhân liền lại thành 1 khối, khô, không còn dính chảo
  • Đợi nhân nguội bớt, bạn chia nhân và vo tròn khoảng 30g cho mỗi viên là hợp lý
>>  Lưu ý khi chuẩn bị mâm ngũ quả cúng đầy tháng cho bé

Gói bánh

  • Vỏ bánh sau khi ủ xong, bạn chia thành từng phần nhỏ khoảng 20g và vo thành viên tròn.
  • Cán dẹt
  • Đặt viên nhân vào giữa và gói kín lại
  • Đặt viên bánh đã gói vào giữa khuôn, sau đó nén chặt và gỡ bánh khỏi khuôn

Nướng bánh

  • Lò nướng cần bật trước 10 phút ở nhiệt độ 180 – 190 độ C. Nướng bánh khoảng 10 phút trong 169 độ C, rồi lấy ra, để nguội. 
  • Tiếp tục cho bánh vào lò thêm 15 phút là được

Một vài mẹo nặn bánh trung thu nhân thập cẩm đẹp mắt

Nặn bánh

Một trong những lỗi phổ biến là bánh bị biến dạng sau khi nướng. Thế nhưng, bạn chỉ cần biết cách phân chia tỷ lệ vỏ – nhân chuẩn. Thêm nữa, khi bao vỏ bánh vào nhân sao, hạn chế lọt không khí vào trong. 

  • Đầu tiên, nếu dùng trứng muối, bạn dùng ngón cái, ấn nhẹ trứng chìm vào trong nhân. Tiếp theo, vuốt từ dưới lên trên để nhân bao kín trứng, rồi vo tròn nhân. Còn phần vỏ bánh cũng cần vo thật tròn đều. Mặt khác, vẫn cần nhấn cho dẹt xuống tương tự như phần nhân bánh. Mục đích là để bọt khí không ở trong vỏ bột bánh.
  • Xoa bột áo vào 2 mặt của bột vỏ bánh rồi cán mỏng theo hình dấu cộng. 
  • Đặt nhân bánh vào giữa vỏ bánh, rồi úp ngược vỏ bánh xuống. Vuốt nhẹ từ trên xuống để vỏ bánh dần dần ôm kín khít toàn bộ phần nhân ở trên là được.
  • Cuối cùng là nước quét lớp dầu mỏng vào khuôn và đặt bột tạo hình.

Nước đường

Nước đường là thành phần không thể thiếu của bánh trung thu nhân thập cẩm. Chú ý phần nước đường khi phết lên bánh vừa sệt, không quá cô đặc. Nếu không mua đồ làm sẵn ngoài quán, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà nếu muốn. Tuy nhiên, cần làm trước tối thiểu 1-2 tháng.

Nhiệt độ

Để tránh làm bánh trung thu nhân thập cẩm bị nứt, bạn cần để nhiệt độ lò phù hợp. Bạn tùy ý chọn kích cỡ và trọng lượng bánh theo nhu cầu, đừng quên chọn mẫu khuôn cân đối. Với những chiếc bánh trọng lượng chừng 200 – 250g nên nướng 3 lần. 

Các cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm thật sự là lựa chọn không thể thiếu của những bà nội trợ, có nhiều thời gian rảnh rỗi. Chắc chắn đây sẽ là món quà tuyệt vời và ý nghĩa cho dịp trung thu sắp tới. Trong trường hợp, quý khách cần đặt bánh làm sẵn, xin vui lòng liên lạc với Đồ Cúng Việt Nam để được hỗ trợ báo giá.

07.7878.3838