Cần quan tâm điều gì khi tổ chức cúng căn 9 tuổi cho bé trai, bé gái

Có nên thực hiện lễ cúng căn cho bé trai, bé gái 9 tuổi không?. Tuần tự các bước chuẩn bị và tiến hành như thế nào đúng phong tục nhất?.

Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái đầy đủ và chuẩn nhất.
Mâm cúng căn cho bé trai, bé gái đầy đủ và chuẩn nhất.

Cúng căn là hình thức dâng lễ vật lên gia tiên, thần linh; và bày tỏ lòng mong muốn của người trần. Nghi lễ này được tiến hành khi trẻ đạt đến những độ tuổi nhất định; gửi gắm điều ước để trẻ khỏe mạnh, phát triển và sống hạnh phúc hơn. Cùng khám phá xem lễ cúng căn bố mẹ cần biết trong bài viết dưới bạn nhé.

Tìm hiểu thêm:

Có nên cúng căn cho bé trai, bé gái 9 tuổi?

Trước khi tìm hiểu có nên cúng căn cho trẻ 9 tuổi không; xin giới thiệu đến bạn khái niệm và ý nghĩa của lễ cúng căn.

Cúng căn còn có tên gọi khác là cúng đốt; tiến hành khi bé trai, bé gái được 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi. Theo quan niệm xưa, đây là những cột mốc gắn với sự phát triển của bé.

Dựa trên những quan niệm của người Việt, trẻ nhỏ từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành được 12 bà Mụ nâng đỡ và bảo vệ. Bé khỏe mạnh, bình an là nhờ vào sự nâng đỡ và che chở của thần linh. Vì thế, việc tổ chức lễ cúng căn như một lời cảm tạ sâu sắc, chân thành của bố mẹ và gia đình đến bậc bề trên. Đây được xem là truyền thống tốt đẹp trong văn hóa người Việt; nhớ về cội nguồn và tin tưởng vào các vị thần xung quanh ta.

Lễ vật cúng thôi nôi cho bé
Lễ vật cúng thôi nôi cho bé

Vậy có nên cúng căn cho bé trai, bé gái 9 tuổi hay không là điều mà nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm đến. Câu trả lời phụ thuộc vào chính bố mẹ và gia đình. Nếu bố mẹ tin vào sự giúp đỡ của các bà Mụ; và cầu mong cho bé luôn an yên, mạnh khỏe thì nên làm lễ cúng. Còn không thì chỉ cần thực hiện lễ đầy tháng, đầy năm cho bé là được.

Trên thực tế, việc cúng đốt vừa mang tính tâm linh; vừa chứa đựng yếu tố về đời sống tinh thần. Đó như một lời cảm ơn và cầu xin thần linh luôn chở che để trẻ thêm lớn nhanh, sống tốt nhất. Ngoài ra, tiệc cúng căn còn là cơ hội để mọi người trong gia đình, họ hàng thân thiết gặp mặt và trò chuyện cùng nhau.

>>  Cúng khai trương gà trống hay mái và cách để khai trương hồng phát

Lễ cúng căn tổ chức trong thời gian nào là hợp lý nhất?

Khung giờ tốt trong ngày để tốt chức lễ cúng căn cho trẻ 9 tuổi là từ 9 – 11 giờ. Lúc này, mọi thứ đã xong và bắt đầu nghi lễ được. Hoặc bố mẹ chọn vào chiều tối để kèm theo buổi sinh nhật ngay sau đó.

Một cách khác mà gia đình có thể tham khảo là chọn giờ hợp với tuổi của bé. Tránh xa những giờ xấu để không rước xui xẻo vào khiến các nghi lễ gặp trục trặc trong quá trình làm.

Mâm lễ vật cúng căn cho trẻ 9 tuổi

Mâm cúng 12 bà Mụ Tiên Nương

– Xôi gấc, chè trôi nước hoặc chè đậu

– Cốc nước, trầu têm cánh phượng

– Đôi hài, bộ áo bằng giấy

– Nến hoặc đèn dầu

Các lễ vật cúng bà Mụ đều chuẩn bị 12 phần, tượng trưng cho 12 bà Mụ. Tất cả đều phải chuẩn bị đồng đều, tươm tất và sạch sẽ.

Mâm lễ vật cúng bà Chúa Thai Sanh

– Gà trống luộc nguyên con

– Bát chè, đĩa xôi, trái cây

– Lọ hoa tươi, 1 bát muối, 1 bát gạo

– 3 chén trà, 3 cốc rượu, 3 miếng trầu têm

– Đôi hài và bộ áo bằng giấy, bộ tiền vàng

Đối với mâm cúng của bà Chúa Thai Sanh; tất cả mọi thứ đều có kích thước lớn hơn lễ vật của 12 bà Mụ. Trước kia, phong tục cúng của người Việt sẽ chia bàn thờ để đồ cúng của 12 bà Mụ và bà Chúa Thai Sanh riêng biệt.

Thông thường, mâm lễ của bà Chúa sẽ cao hơn mâm của 12 bà Mụ một bậc. Tuy nhiên, mọi gia đình đều chuyển sang đặt chung một bàn. Ngoài ra, gia đình cũng nên đặt thêm bánh sinh nhật và bánh kẹo, nước ngọt để dành tặng đến sinh nhật 9 tuổi của con mình.

Tùy vào phong tục từng vùng miền mà mâm cúng có một vài thay đổi. Nhiều nơi có thêm lợn quay hoặc cúng toàn đồ chay chứ không hề bắt buộc.

Nguyên tắc khi chuẩn bị mâm lễ cúng 12 bà Mụ và tổ tiên

  • Mâm cúng cần được bày đầy đủ, chỉn chu và tươm tất. Không được bày chung mâm cúng gia tiên với mâm của 12 bà Mụ Tiên Nương.
  • Không được để bé đến gần hoặc các món trong mâm cúng khi chưa hoàn tất lễ cúng
  • Không nên la mắng, tranh cãi hoặc dùng bạo lực với bé trong ngày cúng căn
  • Không chừa phần riêng hoặc ăn trước khi kết thúc phần lễ
  • Gia đình cho bé ăn mặc gọn gàng, tươi cười vui vẻ để tăng vượng khí, tài lộc
  • Trong lúc khấn niệm phải thật thành tâm, nghiêm túc, quần áo người cúng gọn gàng.

Bài văn khấn cúng căn cho trẻ 9 tuổi

Bên cạnh mâm lễ cúng, bài văn khấn cũng là một yếu tố quan trọng bạn không thể bỏ qua. Văn khấn là lời kính dâng lên thần linh, gia tiên những điều mình mong muốn. Những lời cảm tạ và mời gọi bậc bề trên về hưởng thụ lễ vật, đồng thời nói lên ước nguyện của mình.

Bài khấn trong lễ cúng căn 9 tuổi cho bé trai, bé gái có nội dung không giống với những loại lễ cúng kia. Vì thế, gia đình phải tìm hiểu kỹ và ghi ra giấy trước lúc đọc để không nhầm lẫn hoặc sai sót. Hiện nay có rất nhiều cách để người cúng chọn được loại văn khấn phù hợp. Đó là tìm qua internet, trong sách hoặc qua thầy phong thủy.

>>  Mâm cúng mùng 2 Tết chuẩn phong tục Việt
Bài văn khấn cúng căn cho bé

4 bước thực hiện lễ cúng căn cho bé trai, bé gái 9 tuổi

Hướng dẫn đến bạn các bước trong quy trình làm lễ cúng căn. Đây là những bước cơ bản nhất và có thể thay đổi trong một vài trường hợp. Nhưng bố mẹ cần thực hiện đúng tuần tự, không bỏ qua hoặc làm sơ sài bất cứ bước này.

Bước 1: Sắp xếp lễ vật sao cho cân đối, hài hòa và đúng với vị trí theo nguyên tắc.

Bước 2: Người đại diện (Bố mẹ hoặc người lớn tuổi) đứng ra thắp nến, thắp hương trên bàn thờ gia tiên, mâm cúng bà Mụ trong phòng trẻ.

Bước 3: Đọc bài văn khấn ở bàn thờ tổ tiên rồi đến mâm cúng thân linh. Nội dung bài khấn thành tâm, phù hợp với nghi lễ. Người đọc to, rõ ràng, dứt khoát và liền mạch, thái độ nghiêm túc và chân thành.

Bước 4: Đợi đến khi hết 3 tuần hương thì người chủ trì hạ vàng mã, quần áo xuống để hóa tạ. Một số gia đình có thêm nghi lễ phóng sinh chim, ốc hoặc cua.

Hoạt động sau nghi thức cúng căn trẻ 9 tuổi

Khi đã hoàn tất mọi bước cúng căn dâng lên tổ tiên và thần linh; gia đình chuyển sang lễ tổ chức sinh nhật cho bé. Vì nhiều bố mẹ đã chọn ngày cúng trùng với ngày sinh nhật; nên không thể thiếu món bánh, trái cây và bánh kẹo riêng được. Đó cũng là niềm mong ước của trẻ khi bước sang một tuổi mới đầy hy vọng và niềm vui.

Gia đình đừng quên mời bạn bè, người thân thiết của trẻ khi làm tiệc sinh nhật nhé. Như thế, tâm trạng của bé sẽ vui và mong đợi hơn hẳn. Mọi người cũng trở nên hào hứng và thoải mái hơn; ngôi nhà luôn tràn ngập tiếng cười sẽ tăng thêm vượng khí tốt.

Trẻ 9 tuổi phát triển như thế nào?

Sự thay đổi về hình dáng cơ thể

Khi bé được 8-9 tuổi, cơ thể đã bắt đầu cho quá trình dậy thì và bước sang tuổi vị thành niên. Lúc này, trẻ gặp khá nhiều khó khăn do sự thay đổi về thể chất, chiều cao và cân nặng có sự biến đổi. Việc tăng cân, tăng chiều cao nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Do đó, bố mẹ cần trò chuyện, tâm sự cùng con trong khoảng thời gian nhạy cảm này. Đặc biệt, đây cũng là giai đoạn trẻ kiểm soát cơ bắp tốt hơn; giúp bé mở rộng giới hạn về thể chất, sở thích. Con cũng biết chăm sóc, làm đẹp cho bản thân hơn.

Sự thay đổi về cảm xúc

Bé lên 9 tuổi có khả năng xử lý xung đột tốt hơn. Trẻ có tính tự lập ngày càng cao, muốn tìm hiểu nhiều mối quan hệ ngoài gia đình như bạn bè, lớp học. Nhiều bé còn mong muốn gia nhập nhóm xã hội, khẳng định vị trí của mình ở trường. Kết quả là tự gây ra những áp lực không đáng có.

>>  Tết Trung Thu 2022, nguồn gốc và ý nghĩa, mâm lễ vật

Một số bé có thể đảm nhận được công việc, trách nhiệm trong nhà. Con cũng muốn đưa ra ý kiến, góp ý với bố mẹ. Tâm lý trẻ cũng chứa đựng nhiều sự mâu thuẫn. Bé vừa mong có thêm nhiều bạn, vừa cần gia đình quan tâm mỗi khi thấy bất an.

Sự thay đổi về xã hội

Bố mẹ nên cho trẻ rèn luyện các kỹ năng xã hội ở độ tuổi này. Đồng thời cho bé tìm hiểu, nhận biết được những mối quan hệ như bạn bè, người tiếp xúc trong xã hội. Mặt khác, mạng xã hội phát triển cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc và tâm lý của trẻ. Do đó, bố mẹ và gia đình cần có sự giáo dục để trẻ tự biết cách bảo vệ mình trước những điều xấu bên ngoài.

Sự thay đổi về nhận thức

Bé trai, bé gái 9 tuổi dần có những sở thích riêng như đọc sách, chơi game, chơi thể thao,…phần đông trẻ làm việc nhóm tốt, hợp tác cùng nhau để giải quyết vấn đề hoặc tham gia hoạt động, dự án nào đó. Trẻ cũng phải đối mặt với mục tiêu, thử thách trong chuyện học hành như phân tích, tính toán nhiều hơn. Vì thế mà cũng sinh nhà nhiều áp lực, khó khăn và thấy chán nản. Bố mẹ hãy quan sát và động viên, khích lệ con trẻ để bé không hoảng loạn trước sự thay đổi nhanh chóng này nhé.

Tìm hiểu về dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói

Qua những thông tin trên, bạn có thể thấy những đồ lễ trong mâm cúng có số lượng rất lớn. Cúng căn cho bé vừa có món mặn, vừa có món chay đa dạng và đầy đủ khiến việc chuẩn bị, nấu nướng mất khá nhiều thời gian, công sức. Bởi vậy, nhiều gia đình đã lựa chọn dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói vừa nhanh chóng, lại rất thuận tiện, mang đến sự hài lòng cao cho buổi lễ quan trọng này.

Đồ Cúng Việt Nam mang đến cho khách hàng những sự lựa chọn tốt nhất hiện nay. Đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, phong phú để quý khách tìm hiểu và chọn được kiểu giao phù hợp. Mức giá cả cạnh tranh, cam kết đạt an toàn vệ sinh thực phẩm cùng tính thẩm mỹ, chất lượng cao trong từng mâm lễ.

Bạn vừa biết thêm thông tin về mâm lễ vật cũng như quá trình thực hiện buổi cúng căn dành cho bé trai, bé gái 9 tuổi. Hãy để ngày sinh nhật của bé thêm đặc biệt và ý nghĩa hơn bằng việc chuẩn bị nghi thức cúng trang trọng, nghiêm túc nhất. Liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể và rõ ràng hơn.

Dịch vụ Cung Cấp Mâm Cúng Trọn Gói
Dịch vụ Cung Cấp Mâm Cúng Trọn Gói
[ cúng căn 9 tuổi | hướng dẫn cúng căn 9 tuổi | lễ vật cúng căn 9 tuổi | cúng căn 9 tuổi ngày âm hay dương | lưu ý khi cúng căn 9 tuổi | không cúng căn 9 tuổi | cúng căn 9 tuổi cho bé trai | cúng căn 9 tuổi cho bé gái ]
07.7878.3838