Đầy Tháng Cúng Gà Hay Vịt Và Cúng Chè Gì?

Nhiều gia đình có em bé mới sinh thường băn khoăn không biết nên cúng lễ vật gì cho ngày đầu tháng, lựa chọn gà hay vịt là thích hợp nhất?

Trong lễ cúng đầy tháng, các gia đình nên chuẩn bị gà hay vịt để làm lễ vật. Bên cạnh đó, việc nấu món chè gì cũng khiến nhiều cha mẹ băn khoăn lo lắng; nhằm đảm bảo một buổi lễ cúng đầu tháng được hoàn hảo nhất.

Tìm hiểu thêm:

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng cho bé

Cúng đầy tháng là một lễ tiết và tín ngưỡng đã có từ rất lâu đời. Đây là thời điểm chúc mừng em bé ra đời tròn một tháng. Với những lời cầu chúc cho bé luôn sống khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn. 

Lễ cúng đầy tháng theo tín ngưỡng từ xưa là để cám ơn 12 bà mụ đã nặn ra em bé với thân thể khỏe mạnh, ra đời bình an và có sức sống dồi dào. Do đó, buổi lễ cúng đầy tháng là thời mốc quan trọng; và cần phải chuẩn bị một cách chu đáo.

Chính vì vậy, các gia đình trẻ khi đến thời điểm cúng đầy tháng cho bé đều chuẩn bị lễ vật rất chu đáo; nhằm đảm bảo đem đến mọi lời chúc phúc tốt đẹp và sự may mắn cho các bé.

Lễ cúng đầy tháng chọn gà hay vịt là thích hợp nhất?

Việc tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé luôn được các gia đình đặc biệt coi trọng. Vì đây được xem là một mốc thời gian rất có ý nghĩa cho sự trưởng thành của bé.

Để buổi lễ cúng đầy tháng được diễn ra tốt đẹp, công việc lựa chọn lễ vật là rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều gia đình không biết được lễ cúng đầy tháng chọn gà hay vịt là thích hợp nhất. Đây cũng là điều thắc mắc của rất nhiều gia đình có con nhỏ.

Trên thực tế, chọn gà hay vịt làm lễ vật cúng đầy tháng đều được cả. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào văn hóa và truyền thống của mỗi vùng miền. Tuy nhiên, phần lớn các gia đình sẽ lựa chọn gà trống để đặt trên mâm cúng đầy tháng. Một số vùng miền thì lại có phong tục chọn gà trống cho bé trai và gà mái cho bé gái. 

>>  Cách trang trí bàn thờ Gia Tiên ông bà tổ tiên đẹp & trang nghiêm

Đặc biệt, ở một số tỉnh miền Tây thường có truyền thống cúng vịt cho bé vào dịp lễ đầy tháng. Ngoài ra, có một số gia đình quyết định chọn cả gà và vịt đặt lên mâm cúng.

Hiện nay, một vài gia đình lựa chọn mâm cúng chay trong dịp đầy tháng của bé. Như vậy, trên mâm cúng sẽ không có gà vịt và các món mặn. Tuy nhiên, trường hợp này không phổ biến nhiều.

Chọn chè cúng trong lễ đầy tháng của bé

Việc lựa chọn nấu chè gì cho bé trong lễ cúng đầy tháng cũng được các gia đình cẩn thận lựa chọn. Bởi đây là thời điểm quan trọng đánh dấu sự ra đời và phát triển khỏe mạnh của bé trong một tháng này.

Việc lựa chọn chè cúng đầy tháng cho bé cũng khá cầu kỳ và cần tuân thủ đúng quy tắc. 

 1. Chọn chè cúng đầy tháng cho bé trai

Mặc dù việc chọn chè cúng nhìn qua khá đơn giản và được xem là chi tiết nhỏ. Tuy nhiên, nếu nấu chè cúng không phù hợp cũng là một lỗ không hề nhỏ, khiến cho nhiều gia đình không hoàn thành được trọn vẹn buổi tổ chức cúng đầy tháng cho cháu.

Có rất nhiều loại chè có thể được sử dụng phổ biến hiện nay; như: chè đậu đen, chè đậu đỏ, chè đậu trắng, chè trôi nước, chè Thái,… Tuy nhiên, món chè nào là phù hợp nhất để cúng đầy tháng cho bé trai?

Lễ vật cúng thôi nôi cho bé
Chè đậu trắng trong mâm cúng đầy tháng bé trai

Trên thực tế, có nhiều câu trả lời cho thắc mắc nói trên. Tùy thuộc vào văn hóa của mỗi vùng miền mà sự lựa chọn chè cúng đầy tháng cũng khác biệt. Phổ biến nhất từ xưa đến nay chính là chè đậu trắng. Một số vùng thì nấu chè đậu đỏ, chè đậu phộng cũng được chấp nhận. Đây là những món chè đơn giản và rất dễ nấu. Do đó sẽ không làm mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị. 

 1. Chọn chè cúng đầy tháng cho bé gái

Đối với lễ cúng đầy tháng cho bé gái, các gia đình có thể chọn nấu chè trôi nước. Đây là một trong những tập tục và truyền thống lâu đời. Vậy, tại sao chỉ nên chọn chè trôi nước khi làm lễ đầy tháng cho bé?

Câu trả lời là chè trôi nước mang những ý nghĩa đặc biệt đối với các bé gái. Hình dạng của các viên chè trôi nước tròn trịa, trắng trẻo; mang ý nghĩa về một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc đủ đầy cho các bé gái. Ngay cả tên món chè trôi nước cũng hàm ý thuận lợi, ít gặp trắc trở trong cuộc sống. 

Ngoài ra, chè trôi nước có hương vị khá ngọt ngào, mùi thơm dễ chịu nên phù hợp để làm lễ vật dâng lên cho 12 bà mụ nhằm thể hiện lòng cảm ơn sâu sắc của gia đình. Đồng thời mong muốn nhận được sự phù hộ của các mụ giúp bé luôn có một cuộc sống hạnh phúc và bình yên.

Những lễ vật cần chuẩn bị khi làm lễ cúng đầy tháng cho bé

Để đảm bảo cho một buổi lễ cúng đầy tháng diễn ra tốt đẹp và hoàn hảo; các gia đình cần lên danh sách các lễ vật cần phải chuẩn bị. Bao gồm:

 • Xôi, chè, gà (hoặc vịt)
 • Heo quay
 • Mâm hoa quả (các loại hoa quả thường sử dụng là: Cam, quýt, chuối, dứa, xoài, táo,…)
 • Hoa tươi (nhiều gia đình thường chọn hoa cát tường, hoa hồng hoặc hoa ly)
 • Hương, đèn cầy
 • Gạo, muối
 • Rượu
 • Trầu cau (đã được têm cánh phượng)
 • Giấy tiền vàng mã
>>  Nên chuẩn bị mâm ngũ quả trái cây cúng giỗ tổ nghề thế nào

Ngoài ra, có một số vùng miền còn đặt chuẩn bị cua trên mâm cúng.

BẠN MUỐN BIẾT THÊM:

👉 Mâm lễ vật đầy tháng bé trai miền Trung

👉 Mâm lễ vật cúng đầy tháng bé gái miền Bắc

👉 Bài văn cúng đầy tháng bé trai chuẩn năm 2021

Lựa chọn ngày làm lễ đầy tháng cho bé như thế nào?

Ông bà từ xưa đã truyền miệng rằng: Gái lùi 2, trai lùi 1. Điều này mang ý nghĩa nếu sinh bé gái, ngày làm lễ đầy tháng sẽ được thụt lui 2 ngày. Đối với bé trai sẽ thụt lui một ngày. Đây là một lễ nghi và tín ngưỡng có từ xa xưa; và được nhiều gia đình tuân thủ cho đến ngày nay. 

Trình tự và cách thức tổ chức một buổi lễ cúng đầy tháng cho bé

Đầu tiên, gia đình cần chuẩn phải chọn đúng ngày để tổ chức lễ đầy tháng cho bé. Sau đó, phải xem sách hoặc nhờ thầy để lựa chọn giờ tốt đặt mâm cúng trong ngày.

Thứ hai, lên danh sách các lễ vật cần phải chuẩn bị cho một mâm cúng đầy tháng. Đây là công việc cần thiết và quan trọng nhằm tránh sai sót và thiếu hụt lễ vật khi diễn ra lễ cúng.

Thứ ba, sắp xếp lễ vật lên mâm cúng đúng cách. Thông thường, các gia đình sẽ bày hai mâm cúng, 1 mâm cao và 1 mâm thấp (khoảng cách hai mâm tầm 10cm là thích hợp). Các mâm cúng cần phải sắp xếp theo đúng nguyên tắc: phía đông đặt bình hoa, phía tây đặt lễ vật. Ngoài ra, các lễ vật xếp trên mâm cúng phải có sự cân đối và hài hòa; nhằm đem đến nhiều may mắn và hạnh phúc cho cháu bé. Công việc sắp đặt mâm cúng khá quan trọng. Nếu bạn không nắm rõ hãy nhờ người trong dòng họ hoặc người lớn tuổi thành thạo để tránh sai sót khi sắp đặt mâm cúng.

Thứ tư, khi đến giờ tốt, người đại diện sẽ thắp hương và bắt đầu đọc bài khấn (bài khấn cần phải đọc theo đúng trình từ và nội dung đã chuẩn bị sẵn).

Sau khi đợi nhang tàn, công việc cuối cùng của gia đình là thu dọn mâm cúng, chuẩn bị khai tiệc. Các thành viên sẽ cùng quây quần bên nhau, thưởng thức hương vị của các món ăn. Kết hợp với những lời chúc thân thương với mong ước giúp bé luôn gặp may mắn, thuận lợi và bình an trong cuộc sống.

>>  Cúng thôi nôi cho bé tại nhà trọ được không?

Một số món ăn thường được chọn để đặt lên mâm cúng lễ đầy tháng

 1. Chả ram:

Món chả ram làm khá đơn giản, nhanh chóng mà lại trình bày đẹp; rất phù hợp để đặt trên mâm cúng đầy tháng. Món ăn này có mùi vị hấp dẫn, thơm ngon, khi thưởng thức có vị giòn rất ấn tượng. 

 1. Bánh chay:

Làm món bánh chay đặt trên mâm cúng tất niên là một gợi ý khá hay và hợp lý. Món bánh chay này có thể sử dụng vào cả buổi lễ cúng mặn và cúng chay đều thích hợp. Bánh chay có hương vị dịu nhẹ, ngọt mà không ơn. Ngoài ra, màu sắc và bề mặt của món bánh chay rất đẹp mắt và ấn tượng nên khi đặt trên mâm cúng sẽ là một trong những món lễ vật nổi bật.

 1. Bánh trái:

Trên mâm cúng bạn có thể đặt một vài dĩa bánh trái có hương vị thơm ngon và hấp dẫn nhằm tăng thêm sự phong phú cho mâm cúng đầy tháng của bé.

Lựa chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng đầy tháng chuyên nghiệp trên thị trường

Nếu gia đình bạn quá bận rộn, không có thời gian để chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho cháu. Hoặc cúng có thể, các thành viên trong gia đình bạn không am hiểu về việc chuẩn bị và sắp đặt mâm cúng. Lúc này, lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm đến các dịch vụ cung cấp mâm cúng đầy tháng chuyên nghiệp và có uy tín trên địa bàn.

Dịch vụ Mâm Cúng Tâm Linh với rất nhiều sản phẩm mâm cúng, đã và đang cung cấp cho mọi đối tượng khách hàng trong thời gian qua. Đồ cúng Việt Nam luôn nhận được lời khen từ phía khách hàng nhờ vào dịch vụ tận tâm, chuyên nghiệp, các mâm cúng luôn được tổ chức đầy đủ và đẹp mắt một cách hoàn hảo.

Đặc biệt, với những khách hàng không có kinh nghiệm khi tổ chức lễ cúng, nhân viên của Mâm Cúng Tâm Linh | Đồ cúng Việt Nam sẽ giới thiệu các sản phẩm mâm cúng thích hợp để khách hàng lựa chọn. Sau đó, tất cả mọi công đoạn còn lại đều được chúng tôi chuẩn bị và thu xếp một cách đầy đủ, giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian và công sức.

Ngoài ra, với mức giá sản phẩm luôn khá phải chăng, dịch vụ Đồ cúng Việt Nam ngày càng nhận được sự tín nhiệm từ phía khách hàng. Điều này giúp cho uy tín của chúng tôi phát triển nhanh và vững chắc cho đến hiện tại.

Ngoài dịch vụ cung cấp mâm cúng đầy tháng, Đồ cúng Việt Nam còn giới thiệu rất nhiều dịch vụ mâm cúng khác như mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng động thổ… thích hợp cho mọi vùng miền cũng như các đối tượng khách hàng khác nhau.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng đầy tháng trọn gói chất lượng cao

Dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị  Mâm Cúng Tâm Linh | Đồ cúng Việt Nam rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

07.7878.3838
Don`t copy text!